Slug คืออะไร มีผลต่อการทำ SEO และเครื่องมือการค้นหาอย่างไร ?

Louis Potsavee
February 15, 2024

เมื่อเราพูดถึง SEO สำหรับเว็บไซต์ธุรกิจต่าง ๆ ที่ทำบน WordPress จะมีการสร้าง Slug ที่เหมาะสมสำหรับเพจหรือโพสต์ต่าง ๆ เพื่อให้เฟรนลี่กับเครื่องมือการค้นหา แน่นอนว่าหลายคนก็ยังสงสัยอยู่ว่า Slug นั้นคืออะไร และ Slug นั้นมันอยู่ตรงไหนของการสร้างเนื้อหาหลังบ้าน และเหตุใดเราจึงควรปรับให้เหมาะสมกับเครื่องมือการค้นหา เพราะ Slug ก็เป็นอีกหนึ่งส่วนของการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพเช่นกัน ในบทความนี้ เราจะอธิบายทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับ Slug กันเลย

what-is-slug

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Slug คืออะไร ?

Slug หรือชื่อเต็ม ๆ คือ URL slug หมายถึงส่วนท้ายของ URL หลังเครื่องหมายสแลช (“/”) ที่ระบุหน้าเพจหรือโพสต์เฉพาะในหน้านั้น ๆ ตัวอย่างเช่น https://asiasearch.co.th/what-is-slug/ ก็จะไปยังหน้าโพสต์ในหน้านี้ แต่หากเป็น https://asiasearch.co.th/what-is-seo/ ก็จะหมายถึงหน้าโพสต์เกี่ยวกับเนื้อหา SEO คืออะไร ซึ่งมันคือส่วนท้ายของ URL ที่เอาไว้บอกว่า URL นี้จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร 

อย่างไรก็ตาม Slug แต่ละชื่อบนหน้าเว็บของคุณจะต้องไม่ซ้ำกัน และ Slug จะให้ข้อมูลแก่ผู้ชมและเครื่องมือค้นหาเกี่ยวกับเนื้อหาของหน้าเว็บหรือโพสต์นั้น ๆ ทำให้ Slug มีความสำคัญกับการทำ SEO มาก ๆ เพื่อให้เครื่องมือการค้นหาอย่าง Google สามารถเข้าใจ URL ของหน้าเว็บนั้นได้ง่ายยิ่งขึ้นนั้นเอง ปัจจุบัน เว็บไซต์ส่วนใหญ่สร้างขึ้นโดยใช้ Slug ที่สั้นและชัดเจนเพื่อระบุหน้าต่าง ๆ ทั้งหมดเว็บไซต์ เพื่อให้ทั้งผู้ชมและเครื่องมือการค้นหาสามารถเข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง URL คืออะไร ?

ทำไม URL Slug จึงมีความสำคัญต่อการจัดอันดับ SEO

แน่นอนว่า URL Slug มีผลต่อกลยุทธ์ SEO ของคุณในทางใดทางหนึ่ง เพราะ URL รูปแบบมาตรฐานในเข้าถึงข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต ที่ประกอบด้วย IP Address หรือ ชื่อ Domain ตามด้วยรายละเอียดแต่ละหน้าเว็บ เพื่อสร้างความเข้าใจกับผู้คนทั่วไปและเครื่องมือการค้นหา ซึ่ง URL จะเป็นตัวชี้แหล่งในอินเทอร์เน็ต ทำให้การกำหนด Slug ที่เข้าใจได้ง่าย จะส่งผลต่อการการค้นหาของเครื่องมือค้นหาอย่างแน่นอน 

ลองนึกภาพว่าหากเครื่องมือค้นหาที่เว็บไซต์ที่มีเนื้อหาภายในเว็บเหมือนกัน อัลกอริธึมของเครื่องมือค้นหาต้องการเนื้อหาที่ชัดเจน สะอาดตา และได้รับการปรับปรุงเพื่อทำความเข้าใจข้อมูลที่ผู้ค้นหาต้องการ และการมี URL slug  ชัดเจน  ตรงประเด็นของการค้นหา เป็นคำสั้น ๆ เข้าใจง่าย แน่นอนว่าจะช่วยให้ผู้ชมเว็บไซต์และเครื่องมือค้นหาของคุณเข้าใจหน้าเว็บของคุณนั้นเอง แนะนั้นจะนำมาซื้อการขึ้นไปอยู่ในอันดับต้น ๆ ของเครื่องมือการค้นหาอีกด้วย

what-is-slug

แนวทางในการสร้าง Slug ที่ส่งผลดีต่อการทำ SEO

การสร้าง Slug ก็เป็นอีกหนึ่งในกลยุทธ์ของการทำ SEO และการเขียนข้อความดี ๆ ใน Slug ให้กับเพจหรือโพสต์ของคุณสามารถส่งผลดีต่อ SEO ของคุณได้ โดยการจะสร้าง Slug ให้มีคุณภาพและให้เครื่องมือการค้นหาอย่าง Google เข้าใจได้ง่าย ๆ สามารถทำได้ดังนี้

1. ใส่ keyword หลัก ของเนื้อหาในหน้านั้นไว้ใน Slug 

การทำ SEO สิ่งที่จะทำให้เครื่องมือการค้นหาเข้าใจคือการเลือกใช้ keyword ที่สอดคล้องกับการค้นหา ดังนั้นการใส่keyword หลัก ของเนื้อหาในหน้านั้นไว้ใน Slug  จะทำให้ทางเครื่องมือค้นหาอย่าง Google ใช้เพื่อพิจารณาว่าหน้าเว็บนี้เกี่ยวข้องกับอะไร และตรงกับสิ่งที่คนค้นหาต้องการหรือไม่ได้ง่ายยิ่งขึ้น ทำให้โอกาสที่ทาง Google จะมองเห็นเว็บไซต์ของคุณที่มี Slug ตรงกับ keyword หลักที่ใช้ในการค้นหานั่นเอง 

2. สร้าง URL Slug  ที่ใช้งานง่าย

ลองนึกภาพหน้าผลลัพธ์ของการค้นหาในหน้า Google คุณจะเห็น URL ที่แตกต่างกันมากมายเกี่ยวกับหัวข้อ สำหรับเว็บไซต์ที่อยู่ในอันดับต้น ๆ คุณลองสังเกตดูว่าจะมีการใช้ URL Slug ที่สั้นและเข้าใจได้ง่าย ๆ โดยรู้เลยว่าหน้าเว็บไซต์นี้จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับอะไร ดังนั้นการสร้าง Slug คุณต้องแน่ใจว่าข้อความใน Slug จะสอดคล้องกับสิ่งที่ผู้คนคาดหวังที่จะเห็นหรือไม่ ? 

3.ใช้ตัวอักษรพิมพ์เล็กเท่านั้น

พยายามใช้ตัวอักษรพิมพ์เล็กเท่านั้นใน Slug ของคุณ เพราะในบางกรณี คุณอาจสร้างเนื้อหาที่ซ้ำกันโดยไม่ตั้งใจโดยผสมอักษรตัวพิมพ์ใหญ่และตัวพิมพ์เล็กเข้าด้วยกัน ใครที่ใช้งาน WordPress จะสามารถเข้าไปเปลี่ยนหรือแก้ไข Slug โดยที่ระบบของ WordPress จะเปลี่ยนเป็นพิมพ์เล็กให้อัตโนมัติ

4. ไม่ควรเข้าไปเปลี่ยน Slug หาก public แล้ว

หากเราได้ชื่อที่จะตั้ง Slug ให้เข้าใจ และมั่นใจแล้วว่าจะใช้ชื่อนี้ ก็จะต้องใช้ชื่อ Slug นี้ไปตลอด ไม่ควรที่จะเปลี่ยนเลย เพราะการที่คุณสร้าง URL Slug แล้ว ก็จะกลายเป็นลิงก์ที่สามารถนำไปใช้ในการติดลิงก์หรือทำ Backlink ไปยังหน้าอื่น ๆ ได้ ดังนั้นให้คุณเปลี่ยน URL Slug จะมีผลต่อ URL Slug เดิมที่คุณได้ไปติดลิงก์ในหน้าต่าง ๆ  หรือเว็บต่าง ๆ ทำให้ลิงก์นั้นเสีย และไม่ได้รับการ Backlink กลับมานั้นเอง ซึ่งไม่ดีต่อการทำ SEO มาก ๆ 

วิธีแก้ไข URL Slug  บน WordPress

ปัจจุบันหลาย ๆ เว็บไซต์มักจะใช้เว็บสำเร็จรูปจาก WordPress ซึ่งเป็นหนึ่งใน CMS ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในเรื่องของการทำ SEO ทำให้ระบบหลังบ้านของ WordPress สามารถเข้าไปแก้ไข Slug WordPress ได้ง่ายมาก ๆ โดยคุณสามารถเข้าไปแก้ไขใน ‘Permalink’ ซึ่งจะอยู่ด้านบนสุดของหน้าสร้างเนื้อหา หรือหากใครที่เป็น WordPress มีการใช้งานการติดตั้งของ Rank Math สามารถเข้าไปแก้ไขได้ที่ Preview Snippet Editor 

what-is-slug

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ CMS เครื่องมือทำเว็บไซต์ธุรกิจ ให้ติดหน้าแรกได้ง่ายที่สุด

บริการเพิ่มเติม รับทำเว็บไซต์ WordPress

สรุป

Slug คือส่วนหนึ่งของ URL ที่ใช้เพื่อระบุและอธิบายเนื้อหาของหน้าเว็บไซต์หรือโพสต์บนเว็บบล็อก โดยทั่วไปแล้ว Slug จะเป็นส่วนสำคัญในการสร้าง URL เพื่อให้มีความสมเหตุสมผลของเนื้อหาที่ผู้อ่านสามารถเข้าใจได้ง่าย ๆ และ Slug สามารถมีผลต่อการทำ SEO เนื่องจากมีผลต่อการทำให้เว็บไซต์ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานและเครื่องมือค้นหาเข้าใจเนื้อหาของคุณได้ง่ายขึ้น ทำให้มีโอกาสที่จะได้รับการระบุและจัดอันดับในผลการค้นหาที่ดีขึ้นนั้นเอง สำหรับใครที่สนใจอยากทำ SEO ให้ติดหน้าแรก สามารถเข้ามาใช้บริการ บริษัทดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเอเจนซี่ ของเราได้เลยที่นี่ พร้อมให้คำปรึกษาการทำ SEO ให้กับทุกธุรกิจได้ประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน