CMS คืออะไร เครื่องมือทำเว็บไซต์ธุรกิจ ให้ติดหน้าแรกได้ง่ายที่สุด

Louis Potsavee
December 27, 2023

สิ่งหนึ่งที่ผู้ทำงาน SEO จะต้องใส่ใจนั้นคือการพัฒนาเนื้อหาภายในเว็บไซต์ ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยดันคำค้นหาหลักที่ผู้ต้องการค้นหาเจอเว็บไซต์ของคุณได้เร็วขึ้น และยังทำให้เครื่องมือค้นหาหาเว็บไซต์ของคุณได้ง่ายขึ้น ทำให้เราอยากที่จะมาแนะนำการทำ Content Management System (CMS) ซึ่งจะช่วยให้บริษัทต่าง ๆ จัดการเนื้อหาบนหน้าเว็บไซต์ให้ดีที่สุด ผู้ที่ทำ SEO สามารถระบบเหล่านี้เพื่อสร้าง แก้ไข จัดระเบียบ และเผยแพร่เนื้อหาบนเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพได้  ไปเรียนรู้ได้ในบทความนี้เลย

CMS คืออะไร เครื่องมือทำเว็บไซต์ธุรกิจ ให้ติดหน้าแรกได้ง่ายที่สุด

ทำความรู้จักเกี่ยวกับ Content Management System (CMS)

CMS คืออะไร ย่อมาจาก Content Management System คือ ​​ระบบที่จะไปช่วยสร้างและบริหารเว็บไซต์สำเร็จรูป เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณมีประสิทธิภาพมากที่สุดตามหลักการทำ SEO ซึ่งจะเป็นซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างและจัดการเว็บไซต์โดยไม่ต้องเขียนโค้ดตั้งแต่เริ่มต้น คุณสามารถสร้าง จัดการ แก้ไข และเผยแพร่เนื้อหาที่ใช้งานง่าย คุณสามารถปรับแต่งการออกแบบและฟังก์ชันการทำงานของเว็บไซต์ของคุณได้โดยการดาวน์โหลดหรือซื้อเทมเพลตและส่วนขยาย 

CMS สร้างความสะดวกสบายในการทำเว็บไซต์ธุรกิจขึ้นมาโดยไม่ต้องทำการพัฒนาเว็บไซต์ทั้งหมดขึ้นมาด้วยตนเอง (Development) เพราะการทำเว็บไซต์เขียนโค้ดขึ้นมาเองจึงใช้กำลังคนที่มาก ระยะเวลา และค่าใช้จ่ายที่สุด แต่ในปัจจุบัน CMS ระบบการจัดการเนื้อหาของเว็บไซต์สำเร็จรูปมีอยู่มากมาย 

บริการเติมเพิ่ม รับทำ SEO ให้ติดหน้าแรก บนเครื่องมือการค้นหา

ตัวอย่าง  Content Management System (CMS) ที่ได้รับความนิยมมีอะไรบ้าง ? 

WordPress

WordPress-Logo

WordPress เป็น CMS ที่มีประสิทธิภาพมาก ๆ ในการทำ SEO ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานทั่วโลกในการทำเว็บไซต์ธุรกิจหรือเว็บไซต์บริการต่าง ๆ รวมถึงระบบ E-commerce ที่เรียกว่า WooCommerce ซึ่งระบบหลังบ้าน WordPress มีการใช้งานที่ง่ายมาก มีเทมเพลต ฟีเจอร์ต่าง ๆ ให้เลือกมากมาย คุณสามารถเข้าไปปรับแต่งเว็บไซต์ให้สวยงามในแบบของตัวเอง ที่สำคัญคือรองรับการทำ SEO ได้เป็นอย่างดี

Magento

Magento_Logo

Magento เป็นระบบจัดการเนื้อหาบนเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ที่เหมาะสำหรับการทำ E-Commerce มีทั้งแบบฟรีและมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ระบบหลังบ้านแบบสำเร็จรูปที่สร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์สำหรับการขายของออนไลน์ ใช้ในการสร้างร้านค้าออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพมาก ๆ มีฟังก์ชันการใช้งานที่ครบถ้วน ให้คุณทำได้ตามเป้าหมายที่คุณต้องการ ซึ่งช่วยให้คุณสร้างประสบการณ์ที่เฉพาะตัวสำหรับธุรกิจ B2B และ B2C ที่จะสร้างยอดขายได้เยอะมาก ๆ

OpenCart 

OpenCart_logo

OpenCart  เป็นระบบจัดการเนื้อหาบนเว็บไซต์สำเร็จรูป (CMS) ที่มีประสิทธิภาพมาก ๆ อีกหนึ่งระบบที่หลายธุรกิจเลือกใช้เพื่อเป็นหน้าร้านบนโลกออนไลน์ มีจุดเด่น ในเรื่องการใช้งานที่ง่าย ทั้งในส่วนของ. ผู้ดูและเว็บไซต์ รองรับการทำงานหลายภาษา เหมาะกับการสร้างธุรกิจ หรือเปิดร้านออนไลน์ ( E-commerce ) และยังมีประสิทธิภาพในการทำ SEO อีกด้วย

บทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ E-commerce คือ อะไร

ข้อดี และประโยชน์ ของการใช้ระบบการจัดการเนื้อหาเว็บไซต์สำเร็จรูป (CMS)

  • สร้างเว็บไซต์ได้อย่างง่ายดาย ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านการเขียนโปรแกรมเพื่อทำสิ่งนี้ เครื่องมือสร้างเว็บที่เป็น CMS จะมีระบบหลังบ้านและการแสดงผลให้คุณสามารถเข้าไปปรับแต่ง เพิ่มเติม และแก้ไขได้ง่ายมาก ๆ  
  • ประหยัดเงินในการสร้างเว็บไซต์ที่เยอะมาก ๆ เพราะคุณสามารถเข้าใช้ CMS แพลตฟอร์มที่ชอบ เพื่อสร้างเว็บไซต์ด้วยตนเองได้ เพราะถ้าคุณจ้างบริษัทพัฒนาเว็บไซต์ที่มีการเขียนโค้ดต่าง ๆ ขึ้นมาเองจะใช้งบประมาณที่สูง การหันมาใช้ CMS สำเร็จรูปโดยตรงจะประหยัดกว่า
  • ประหยัดเวลาในการทำเว็บไซต์มาก ๆ เพราะการเขียนโค้ดเพื่อสร้างเว็บไซต์ระบบของตนเอง จะต้องใช้กำลังคนที่มาก และยังใช้เวลาในการทำหลายเดือน แต่การใช้งาน CMS คุณสามารถเปิดเว็บไซต์ธุรกิจของคุณได้ภายใน 1-2 วัน
  • มีรูปแบบหน้าเว็บไซต์สวยงาม เพราะเครื่องมือใน CMS ของแพลตฟอร์มต่าง ๆ มีฟีเจอร์หรือธีมให้เลือกมากมาย ที่คุณสามารถกดลงเพื่อนำมาใช้งานได้ โดยไม่จำเป็นต้องเขียนโค้ดด้วยตนเอง
  • มีปลั๊กอินที่คุณสามารถเลือกได้ตามความต้องการ เช่น ตะกร้าสินค้าและปุ่มแชร์บน Facebook แสดงความคิดเห็นโดยใช้ Facebook ID ฯลฯ
  • เนื่องจากระบบมีรูปแบบที่ง่ายต่อการจัดการ จึงง่ายต่อการบำรุงรักษา มันมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องได้ด้วยตนเอง
  • CMS ของแพลตฟอร์มต่าง ๆ มีระบบที่สอดคล้องกับการทำ SEO ทำให้ง่ายต่อการทำ SEO 

ระบบ CMS สามารถนำไปใช้ในการสร้างเว็บไซต์ธุรกิจประเภทได้บ้าง ?

บอกเลยว่า ระบบ CMS สามารถนำไปใช้งานได้กับทุกธุรกิจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจการบริการ การท่องเที่ยว ธุรกิจโรงแรม และ อีคอมเมิชอีกหลากหลายประเภท ซึ่งตอบโจทย์เป็นอย่างมากสำหรับผู้ประกอบการในยุคดิจิตัล เนื่องจากปัจจุบันผู้ใช้บริการได้เข้าถึงเทคโนโลยีมากขึ้น จึงทำให้ธุรกิจทุกประเภทได้มีบทบาทในโลกออนไลน์

บริการทำ E-commerce SEO

CMS

มีบริการระบบ CMS สำหรับธุรกิจที่กำลังทำธุรกิจหรือไม่ ?

สำหรับผู้ที่กำลังเริ่มต้นเปิดธุรกิจอะไรก็ตามแล้วอย่างทำหน้าเว็บไซต์ ถึงแม้ว่าการเข้าไปใช้บริการ ระบบ CMS ของแบรนด์ต่าง ๆ สามารถเข้าไปใช้งานได้ไม่อยาก แต่จะสร้างเว็บไซต์ให้ออกมาสมบูรณ์แบบ และถูกต้องตามหลัก SEO อาจจะต้องมีประสบการณ์ การเลือกใช้ บริษัทดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเอเจนซี่ เพื่อให้สร้างหน้าเว็บออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด Asia Search  ของเรามีบริการ รับทำเว็บไซต์ WordPress ให้กับธุรกิจที่น่าสนใจ รวมถึงสร้างหน้าร้านออนไลน์ ขายของได้ตลอด 24 ชั่วโมง

สรุป

Content Management System (CMS) ระบบที่ช่วยสร้างและบริหารเว็บไซต์สำเร็จรูป ที่ทำให้ธุรกิจสามารถเข้าไปมีหน้าร้านออนไลน์อย่าง หน้าเว็บไซต์ธุรกิจได้ง่าย ๆ ถึงไม่มีความรู้ในการสร้างเว็บไซต์เขียนโค้ดต่าง ๆ ก็สามารถเข้าไปทำเว็บไซต์ระบบ CMS โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพานักพัฒนาซอฟต์แวร์ ระบบ CMS ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยลดขั้นตอนการสร้างเว็บไซต์ให้การบริหารทำได้ง่ายขึ้น

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน