เรียนรู้ อัลกอริทึม tiktok เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเนื้อหาการตลาด

Louis Potsavee
May 3, 2024

เชื่อหรือไม่หากคุณต้องการใช้ TikTok เพื่อการตลาดหรือโปรโมตธุรกิจของคุณ การเข้าใจ อัลกอริทึม TikTok เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ เพราะสิ่งนี้จะทำให้คุณสามารถสร้างเนื้อหาทางการตลาดต่าง ๆ หรือแม้แต่การตั้งค่าโพสต์ใน TikTok หากคุณอาจกำลังมองหาวิธีที่จะเติบโตบนแพลตฟอร์ม TikTok เพื่อให้มีผู้ชมมากขึ้นดูและผู้ติดตามมากขึ้น คุณจะต้องทำให้เนื้อหาของคุณมีคุณภาพและเหมาะสมกับอัลกอริทึม TikTok และคุณต้องเข้าใจว่าอัลกอริทึมของ TikTok ทำงานอย่างไร 

วันนี้จะมาบอกรายละเอียดเกี่ยวกับอัลกอริทึมของ TikTok และวิธีการทำงาน เพื่อให้คุณสามารถนำไปปรับใช้กับการทำคอนเทนต์การตลาดของคุณได้เลยในบทความนี้

tiktok algorithm

ทำความรู้จักกับ อัลกอริธึม TikTok คืออะไร 

แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียทุกอันจะมีอัลกอริธึมเฉพาะของแต่ละแพลตฟอร์มอยู่แล้ว ซึ่งจะทำการประมวลผลข้อมูลต่าง ๆ ที่ผู้ใช้งานโพสต์ลงไปในโซเชียลนั้น ๆ สำหรับอัลกอริธึม TikTok ก็คือการประมวลผลข้อมูลระบบที่ให้คำแนะนำเนื้อหาที่เหมาะกับผู้ใช้แต่ละคนที่จะถูกดันไว้บนหน้าฟีตของ TikTok โดยอัลกอริธึม TikTok มีความสำคัญมากในการพิจารณาเนื้อหาที่จะสอดคล้องกับความสนใจของผู้ใช้งาน เพื่อแสดงวิดีโอเหล่านั้นบนหน้าฟีตสำหรับผู้ใช้งานที่สนใจเนื้อหานั้น ๆ 

ด้วยเหตุนี้ทำให้ อัลกอริธึม TikTok เป็นตัวแปรสำคัญที่นักการตลาดออนไลน์ที่เข้ามาใช้ TikTok เป็นช่องทางการตลาดจะต้องเรียนรู้อัลกอริธึมของแต่ละแพลตฟอร์มเพื่อที่จะได้สร้างเนื้อหาให้เป็นไปตามที่อัลกอริธึม TikTok ชื่อชอบ ซึ่งจะทำให้เนื้อหาที่ลงไปจะถูก TikTok ดันขึ้นมาบนหน้าฟีตหรือหน้าการค้นหามากที่สุดนั้นเอง นั่นหมายความว่าประเภทของเนื้อหาที่คุณเห็นในหน้านี้จะเปลี่ยนไปตามกาลเวลาตามพฤติกรรมการรับชม และอัลกอริธึมจะมีการปรับเปลี่ยนไปอยู่เสมอ

อัลกอริธึม TikTok ทำงานอย่างไร 

แน่นอว่าอัลกอริธึมไม่ว่าจะแพลตฟอร์มไหนก็จะมีการทำงานที่แตกต่างกันออกไปตามรูปแบบและผู้ใช้งานแพลตฟอร์มนั้น ๆ สำหรับ TikTok  อัลกอริธึมจะพิจารณาปัจจัยหลายอย่างรวมกันเพื่อตัดสินใจว่าเนื้อหาวิดีโอใดที่ผู้ใช้อาจชอบและดันให้อยู่ในหน้าฟีตแนะนำ เดี๋ยวทุกคนลองมาดูปัจจัยการจัดอันดับเนื้อหาต่าง ๆ ตามอัลกอริธึม TikTok ที่สำคัญที่สุดที่มีอิทธิพลต่อการปรากฏในหน้า For You ของผู้ใช้งาน 

เรียนรู้ อัลกอริทึม tiktok เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเนื้อหาการตลาด

ปัจจัยการจัดอันดับบนหน้า For You บน TikTok 

อย่างที่เราบอกไปอัลกอริธึม TikTok ที่สำคัญที่สุดที่มีอิทธิพลต่อการปรากฏในหน้า For You ทำให้เรามาดูกันว่าอัลกอริธึมของ TikTok มีปัจจัยอะไรบ้างที่ส่งผลต่อการจัดอันดับบนหน้า For You บน TikTok ไปดูกันเลย 

Engagement

หนึ่งในปัจจัยการจัดอันดับที่สำคัญที่สุดสำหรับ TikTok คือการมีส่วนร่วม ซึ่งอัลกอริธึมของ TikTok จะดูที่ การไลค์และแชร์วิดีโอ , โพสต์ความคิดเห็น , วิดีโอเสร็จสมบูรณ์ และวิดีโอโปรด TikTok ใช้ข้อมูลนี้เพื่อทำความเข้าใจประเภทของวิดีโอที่ผู้ใช้งานแต่ละคนติดตามและชอบดูหรือแชร์ ซึ่งอัลกอริธึมจะเรียนรู้ความชื่อชอบเพื่อเนื้อหานั้น ๆ ไปให้ผู้ชมได้ดู 

ด้วยเหตุผลนี้นักการตลาดหลายคนจึงทำการวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายว่าชื่อชอบอะไร ชอบดูอะไร เพื่อสร้างเนื้อหาที่กลุ่มเป้าหมายชื่นชอบเพื่อที่จะได้ส่งเนื้อหาที่มีการทำการตลาดไปปรากฎบนหน้าฟีต 

การโต้ตอบของผู้ใช้

การมีส่วนร่วมบน TikTok ยังเป็นส่วนสำคัญมาก ๆ ที่อัลกอริธึมของ TikTok จะทำการจัดอันดับบน For You บน TikTok ไม่เพียงแต่ผู้ใช้งานที่เข้ามาดูคอนเทนต์แล้ว สำหรับผู้ใช้งานหรือบัญชีธุรกิจที่ลงคอนเทนต์ต่าง ๆ หากมีการโต้ตอบของผู้ใช้ทั้งสองฝ่าย ยิ่งจะสร้าง Engagement และการจัดอันดับบนหน้าฟีตที่ดีขึ้นมาก ๆ อีกด้วย

เนื้อหาที่สร้างขึ้น

เนื้อหาหรือคอนเทนต์ต่าง ๆ ที่ผู้ใช้งานทำลงไป จะสร้างความเข้าใจให้กับแพลตฟอร์มถึงความชอบเฉพาะตัวของผู้ใช้แต่ละคนได้ดีขึ้น และเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรเมื่อเวลาผ่านไป โดย TikTok จะใช้ข้อมูลนี้เพื่อให้บริการเนื้อหาที่สอดคล้องกับเนื้อหาที่ผู้ใช้งานเลือกดู

ข้อมูลวิดีโอคอนเทนต์

แน่นอนว่าทางอัลกอริทึม tiktok ไม่ได้ดูเพียงเนื้อหาบนวิดีโอเพียงอย่างเดียวแต่ยังดู ข้อมูลวิดีโอต่าง ๆ  เช่น คำบรรยาย แฮชแท็ก และเสียงเพลงที่ใส่ไป จะช่วยให้ TikTok เข้าใจเนื้อหาได้มากขึ้นเพื่อใช้จัดอันดับการมองเห็น เพื่อให้สามารถตัดสินใจได้ว่าจะแสดงเนื้อคอนเทนต์ได้บ้างบนหน้า “สำหรับคุณ” ของผู้ใช้เมื่อใด

เรียนรู้ อัลกอริทึม tiktok เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเนื้อหาการตลาด

วิธีทำให้อัลกอริทึมของ TikTok สนใจคุณ เพื่อส่งเสริมด้านธุรกิจ

หากทำความเข้าใจเกี่ยวกับปัจจัยการจัดอันดับบนหน้า For You บน TikTok คุณคงจะนึกภาพออกเกี่ยวกับการทำคอนเทนต์ต่าง ๆ ลงไปที่ TikTok มากยิ่งขึ้น ซึ่งอัลกอริทึมของ TikTok จะเรียนรู้พฤติกรรมต่าง ๆ ของผู้ใช้งานและเนื้อหาที่ไม่น่าสนใจหรือถูกปฎิเสธการมองเห็น เพื่อจัดอันดับเนื้อหาต่าง ๆ บนหน้าฟีต ซึ่งแน่นอนว่าธีทำให้อัลกอริทึมของ TikTok สนใจคอนเทนต์ของคุณที่ทำลงไป โดยเฉพาะการส่งเสริมด้านธุรกิจ สามารถทำได้โดยไม่จำเป็นต้องซื้อโฆษณาเลย โดยมีเคล็ดลับดี ๆ ดังนี้

มุ่งเน้นไปที่เนื้อหาเฉพาะกลุ่ม

หมายถึงกลุ่มเป้าหมายที่ธุรกิจที่ต้องการให้เข้ามาสนใจ การสร้างเนื้อหาที่คุณชอบโดยส่วนตัวนั้นอาจจะไม่ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายหลักที่ต้องการให้เข้ามาหยุดดู  แต่หากคุณลองศึกษากลุ่มเป้าหมายที่ต้องจำกัดความแคบของกลุ่มเข้ามาเยอะ ๆ จะทำให้เราสร้างเนื้อหาคอนเทนต์ที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นนั้นเอง

ทำให้วิดีโอให้สั้น ๆ

แน่นอนว่าหากเข้าใจรูปแบบของ TikTok ก็น่าจะรู้ว่าเป็นแพลตฟอร์มที่เน้นการลงเนื้อหาวิดีโอคลิปสั้น ๆ โดยจะเป็นความเป็นไวรัลมากกว่าการลงเนื้อหายาว ๆ ทำให้หากนักการตลาดหรือธุรกิจที่ต้องการให้คอนเทนต์วิดีโอน่าสนใจควรที่จะทำวิดีโอให้สั้น ๆ และโดดเด่นมากกว่าการทำวิดีโอยาว ๆ

ทำให้สองสามวินาทีแรกมีความน่าดึงดูด

สิ่งที่ต้องรู้ผู้ใช้งาน TikTok จะไม่รู้ว่าเนื้อหาที่เลื่อนขึ้นมาเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร เป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานชื่นชอบหรอไม่ ทำให้ในสองสามวินาทีแรกจะต้องสร้างความน่าดึงดูดให้กับคลิปวิดีโอ เพื่อให้คนหยุดดูวิดีโอนั้น ๆ จนจบ ซึ่งจะส่งผลดีต่ออัลกอริทึม tiktok เป็นอย่างมากอีกด้วย

ใช้ประโยชน์จากแฮชแท็กยอดนิยม

มีผู้ใชงานหลาย ๆ คนมักจะค้นหาสิ่งต่าง ๆ ต่อจากการกดเข้าไปดูในแฮชแท็ก ซึ่งการใส่แฮชแท็กที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา หรือเกี่ยวกับธุรกิจที่ต้องกันจะช่วยให้อัลกอริทึม tiktok เรียนรู้เนื้อหานั้น ๆ และจัดอันดับแคมเปญการตลาดของคุณไปอยู่บนหน้าฟีตของกลุ่มเป้าหมายที่สนใจได้ง่าย ๆ 

ใช้เสียงที่กำลังมาแรงกับแคมเปญของคุณ

TikTok ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแฮชแท็กในการค้นพบเนื้อหาเท่านั้น แต่การใช้เสียงที่กำลังมาแรงกับเนื้อหาวิดีโอหรือแคมเปญการตลาดยังจะสามารถสร้างการค้นหาได้อีกด้วย การใช้เสียงเพื่อค้นหาเนื้อหายอดนิยมได้จะเพิ่มการรรับรู้และการเข้ามาดูเยอะมากยิ่งขึ้น และการใช้เสียงที่น่าสนใจก็จะช่วนให้คนหยุดดูวิดีโอของคุณมากขึ้นอย่างแน่นอน 

ใส่คำบรรยายให้มีความเกี่ยวข้องและสร้างการมีส่วนร่วม

เนื่องจากอัลกอริทึมของ TikTok จะตรวจสอบดูในหลาย ๆ จุดเพื่อจัดอันดับการปรากฎของเนื้อหา คำบรรยายวิดีโอที่ลงไปก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่ผู้ลงคอนเทนต์จะต้องใส่ใจไม่แพ้จุดอื่น ๆ โดยจะต้องเขียนคำบรรยายที่เกี่ยวข้อง และชวนให้คนเข้ามาโต้ตอบในช่องคอมเม้น ซึ่งจะสร้างผลดีต่ออัลกอริทึมของ TikTok เป็นอย่างมาก

เรียนรู้ อัลกอริทึม tiktok เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเนื้อหาการตลาด

สรุป

การเรียนรู้อัลกอริทึม TikTok สามารถช่วยให้คุณปลดล็อกความสำเร็จและทำให้คอนเทนต์วิดีโอทางการตลาดของคุณเป็นไวรัลบนแพลตฟอร์มได้ง่ายกว่าการคิดสร้างสรรค์จนหัวแตกอย่างแน่นอน ยิ่งเราเข้าใจว่าปัจจัยที่อัลกอริทึม TikTok เรียนรู้และชื่อชอบโดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายที่ทางอัลกอริทึม TikTok จะส่งเนื้อหานั้น ๆ ไปยังกลุ่มต่าง ๆ มีความสำคัญมากในการจะคิดเนื้อหาออกมาสำหรับนักการตลาดและธุรกิจทุกคน สามารถนำคำแนะนำของเราไปลองปรับใช้ได้เลย

สำหรับธุรกิจที่ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างคอนเทนต์ที่น่าสนใจบน TikTok Asia Search Solution บริษัทรับทำการตลาดออนไลน์ครบวงจรของเรา ก็มีให้บริการ รับดูแล TikTok รับยิงแอด TikTok ให้สามารถขึ้นมาอยู่ในหน้าฟีตของผู้ใช้งานทุกคนได้ง่าย ๆ ให้โดดเด่นคู่แข่ง และให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดแน่นอน

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน