KOL คือ อะไรในทางการตลาด ที่แบรนด์ธุรกิจควรรู้เอาไว้ !

Louis Potsavee
June 7, 2024

แน่นอนว่าปัจจุบันการทำการตลาดของธุรกิจในอุตสาหกรรมต่าง ๆ มักมีการใช้คนที่มีชื่อเสียงในการเข้ามาโปรโมตให้กับแบรนด์ธุรกิจต่าง ๆ เพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ ซึ่งนักการตลาดใช้เรียกคือ KOL แต่คนทั่วไปมักจะเข้าใจว่าเป็น Influencer โดนทั้งสองคำนี้มีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร และ  KOL คืออะไร และธุรกิจแบบไหนควรที่จะใช้  KOL ในการช่วยทำการตลาดมากที่สุด ที่นี่มีคำตอบ

KOL คือ

ทำความรู้จักกับคำว่า  KOL  คือ อะไร ?

หากจะอธิบายให้เข้าใจได้ง่าย ๆ คำว่า “KOL” ย่อมาจาก “Key Opinion Leader ” หรือ “ผู้มีอิทธิพล” ซึ่งในการตลาดและโฆษณาการใช้ผู้มีอิทธิพลนั้นจะสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ธุรกิจเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นบุคคลที่มีอิทธิพลและมีผู้ติดตามมากในชุมชนออนไลน์ เช่น บุคคลสาธารณะ, บุคคลที่มีชื่อเสียง, บุคคลในสายงานหรือสถาบันที่มีผลต่อความเชื่อมั่นของคนในกลุ่มเป้าหมายนั้น ๆ 

โดยที่ KOL คือ ผู้มีความเชี่ยวชาญในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์หรือสินค้านั้น ๆ โดยตรง และให้การสนับสนุนหรือการแนะนำสินค้าหรือบริการนั้น ๆ ได้อย่างมีความรู้ประหนึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์ธุรกิจเลยทีเดียว ทำให้ KOL จะได้รับความเชื่อมั่นให้กับผู้ติดตามผู้ที่ผ่านมาเห็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสร้างผลลัพธ์ทางการตลาดในทางบวกมากที่สุด 

การใช้ KOL เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างความสนใจและเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์ได้จริง ๆ  นอกจากนี้ KOL ยังเป็นช่องทางสำคัญในการสร้างความน่าเชื่อถือและการเชื่อมั่นของผู้บริโภคให้กับแบรนด์ด้วย โดยเฉพาะในยุคสื่อสังคมออนไลน์ที่ผู้คนมักมองหาข้อมูลและคำแนะนำจากบุคคลที่มีอิทธิพลสำหรับผู้ติดตามหรือแฟนคลับ รวมทั้งคนทั่วไปที่รู้จัก

ความแตกต่างของ KOL และ Influencer 

มีหลายคนถามว่า KOL และ Influencer มีความแตกต่างกันหรือไม่ ? ซึ่งบอกเลยว่ามีความแตกต่างกันในบางเรื่อง อย่างไรก็ตาม KOL และ Influencer ซึ่งผู้ที่มีฐานผู้ติดตามเหมือนกัน และใช้เป็นเครื่องมือทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพต่อการรับรู้และยอดขายเหมือนกัน แต่อย่างที่บอกไป KOL คือผู้มีอิทธิพลที่มีชื่อเสียงมาก ๆ และมีความเชี่ยวชาญและมีความรู้ในสินค้าหรือบริการนั้น ๆ จริง ๆ ที่ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์สินค้าหรือบริการนั้น ๆ 

สำหรับ Influencer จะเน้นนำเสนอตัวตนตามไลฟ์สไตล์ของตนเองในการเป็นจุดขายมากกว่าการมีความรู้ความเชี่ยวชาญในเรื่องใดเรื่องหรือจริง ๆ โดยส่วนใหญ่เน้นการแนะนำสินค้าหรือบริการ ที่เป็นการรีวิวและบอกความรู้สึกหลังใช้มากกว่าการให้ความรู้แบบเจาะลึก 

สรุปได้ว่า KOL ทุกคนเป็น Influencer แต่ Influencer ทุกคนไม่สามารถเป็น KOL ได้ ซึ่งนักการตลาดส่วนใหญ่จะมีวิธีการตรวจสอบและการเลือกใช้ KOL และ Influencer อยู่แล้ว

KOL คือ

บทความที่เกี่ยวข้อง จัดอันดับดาวติ๊กต๊อก ไทย สร้างคอนเทนต์โดดใจ มาแรงที่สุด 2024

หน้าที่ของการเป็น KOL มีอะไรบ้าง ?

แน่นอนว่าการเป็น KOL นั้นมีความแตกต่างกับ Influencer อยู่แล้ว แต่เชื่อว่าค่าจ้างนั้นก็มีราคาที่ต้องจ่ายสูงมาก ๆ เพราะหน้าที่ของ Key Opinion Leader (KOL) นั้นเกี่ยวข้องกับการแบ่งปันความคิดเห็น , ความรู้ความชำนาญ , ความน่าเชื่อถือ และประสบการณ์ต่อแบรนด์ธุรกิจ ที่จะสื่อสารกับสังคมและผู้ติดตาม แบบผู้ที่มีความรู้จริง มีประสบการณ์จริงกับสินค้าหรือบริการนั้น ๆ มาก่อน โดยมีหน้าที่ที่จะทำให้ทุกคนเข้าใจ KOL ได้มากยิ่งขึ้นดังนี้

สร้างเนื้อหาที่เป็นจริง

KOL ต้องสร้างเนื้อหาที่เป็นจริงให้มีความน่าสนใจและมีคุณค่าสำหรับกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ธุรกิจนั้น ๆ  โดยเนื้อหานี้อาจเป็นการให้ความรู้อย่างเชี่ยวชาญ บทวิจารณ์ที่เป็นจริง คำแนะนำ ประสบการณ์ส่วนตัวที่ใช้ความรู้เชิงลึกเข้ามาประกอบการอธิบาย หรือข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับบทบาทหรือสิ่งที่พวกเขาเชี่ยวชาญ เพื่อให้เกิดเนื้อหาที่เชื่อถือได้จริง

สร้างความเชื่อถือให้กับแบรนด์

ด้วยความรู้และความเชี่ยวชาญจริง ๆ ของ KOL ที่มีอิทธิพลต่อแบรนด์ ยิ่งจะสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้ติดตามและผู้คนทั่วไปที่ผ่านมาเห็น ซึ่งการสร้างความน่าเชื่อถือนั้นต้องย้อนไปที่ข้อแรกที่จะต้องสร้างเนื้อหาที่เป็นจริง และผู้คนส่วนใหญ่จะมักมอง KOL เป็นคนมีความเชี่ยวชาญและเชื่อถือได้จริงอยู่แล้ว ดังนั้นหน้าที่ของ KOL คือการสร้างความเชื่อถือในสิ่งที่พูดหรือแนะนำด้วยความรู้ที่ลึกซึ้ง มากกว่าการรีิวิวการใช้แบบ Influencer

สร้างสัมพันธ์กับผู้ติดตาม

แน่นอนว่าไม่ว่าจะเป็น KOL หรือ Influencer จะต้องรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้ติดตามและผู้คนที่มีโอกาสเข้ามาพบเจอ โดยการตอบกลับความคิดเห็น , การแลกเปลี่ยนความคิดเห็น , และการตอบสนองต่อคำถามหรือข้อสงสัยของผู้ติดตาม แต่ KOL จะต้องมีการโต้ตอบอย่างมีคุณค่า และสร้างการตระหนังคิดและส่งเสริมความรู้ให้กับผู้ติดตามได้

ร่วมงานกับแบรนด์อย่างจริงจัง

เพื่อให้มีความเข้าใจในสินค้าหรือบริการของแบรนด์นั้น ๆ จริง ๆ หน้าที่หลักของ KOL คือการร่วมงานกับแบรนด์ในการสร้างเนื้อหาโปรโมตผลิตภัณฑ์หรือบริการ โดย KOL สามารถให้คำแนะนำ, รีวิว, หรือทดสอบผลิตภัณฑ์เพื่อแบ่งปันประสบการณ์กับผู้ติดตามตามที่เป็นจริง ๆ และใช้องค์ความรู้ความเชี่ยวชาญจริง ๆ ที่มีอยู่ของ KOL นำมาเป็นจุดขายของตนเองในการโปรโมต

สร้างการเข้าถึงและการมองเห็น

KOL จะมีช่องทางโซเชียลมีเดียวของตนเองอยู่แล้ว โดยจะต้องแบ่งปันเนื้อหาและการกระตุ้นปฏิกิริยาจากผู้ติดตาม หน้าที่ของ KOL คือการสร้างการเข้าถึงและการมองเห็นที่สูงขึ้นที่สามารถส่งผลต่อความเป็นที่รู้จักและความเชื่อถือในตลาดสังคมออนไลน์ ยิ่งมีผู้ติดตามเยอะมากเท่าไหร่ ค่าตัวก็จะสูงขึ้นมาเท่านั้น และยิ่งเป็นผู้มีองค์ความรู้ที่เชื่อถือได้จริง ๆ ยิ่งจะได้รับการยอมรับจากผู้คนและแบรนด์อีกด้วย

KOL

ประโยชน์ของการใช้ KOL Marketing ในแบรนด์ธุรกิจของคุณ

แน่นอนว่าปัจจุบันหลายธุรกิจที่ต้องการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ ซึ่ง KOL สามารถสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ในระยะยาวได้จริง ๆ ทำให้การใช้ Key Opinion Leader (KOL) ในการตลาด (KOL Marketing) มีประโยชน์มากมายสำหรับธุรกิจและแบรนด์ต่าง ๆ เป็นอย่างมาก โดยจะมาอธิบายเป็นข้อ ๆ ดังนี้

  • สร้างความน่าเชื่อถือและความเชื่อมั่น: KOL มักมีผู้ติดตามที่มากมายและเชื่อถือในสังคมออนไลน์ การใช้ KOL ในการประชาสัมพันธ์หรือโฆษณาสินค้าหรือบริการสามารถช่วยสร้างความน่าเชื่อถือและความเชื่อมั่นในแบรนด์ได้
  • เพิ่มการเข้าถึงและการมองเห็น: ผู้ติดตาม KOL มักมีจำนวนมากในสังคมออนไลน์ การที่ KOL แบ่งปันเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์สามารถช่วยเพิ่มการเข้าถึงและการมองเห็นของแบรนด์ในตลาด
  • สร้างการรับรู้แบรนด์: การที่ KOL มีส่วนร่วมในการโฆษณาหรือแบ่งปันเกี่ยวกับแบรนด์สามารถช่วยสร้างการรับรู้และความจำในหัวของผู้ติดตามเกี่ยวกับแบรนด์
  • เพิ่มยอดขาย: การใช้ KOL ในการโปรโมตสินค้าหรือบริการสามารถช่วยเพิ่มยอดขายได้โดยตรง โดยมีผลต่อความสนใจและการซื้อสินค้าของผู้ติดตาม
  • ลดค่าใช้จ่ายในการโฆษณา: การใช้ KOL ในการโปรโมตสินค้าหรือบริการอาจมีความคุ้มค่ากว่าการโฆษณาด้วยช่องทางที่ต้องจ่ายเงิน เนื่องจากมักมีต้นทุนที่ต่ำกว่าและมีผลตอบแทนที่สูงขึ้น
  • เพิ่มความสามารถในการตลาดบนโซเชียลมีเดีย: การที่ KOL เชื่อถือและมีผู้ติดตามจำนวนมากในสังคมออนไลน์ ช่วยเพิ่มความสามารถในการตลาดของแบรนด์บนโซเชียลมีเดียอย่างมีประสิทธิภาพ
KOL คือ

สรุป

KOL ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทางการตลาดที่จะช่วยสร้างการรับรู้ และเพิ่มยอดการขายการตัดสินใจซื้อของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่อย่างไรก็ตาม การใช้ KOL ในการทำการตลาดนั้นมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ๆ และทางแบรนด์ที่จ้างจะต้องเป็นธุรกิจที่เชื่อถือได้มีคุณภาพจริง ๆ เพราะ KOL เป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญและมีชื่อเสียง ทำให้มักจะไม่รับงานมั่ว ๆ อย่างแน่นอน

สำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่ยังไม่มีงบประมาณมาก ๆ จะไปจ้าง KOL การทำการตลาดออนไลน์ผ่านช่องทางต่าง ๆ ก็สามารถเป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน สามารถสร้างการเติบโตของธุรกิจได้เช่นกัน โดยสามารถเข้ามาใช้บริการ บริษัท Digital Marketing Agency ที่ให้บริการ การตลาดออนไลน์ แบบ Full-Service ของ Asia Search Solution ได้เลย โดยมีบริการมากมาย ไม่ว่าจะเป็น รับยิงแอด Facebook , รับทำ SEO , รับรีวิวสินค้า Influencers และอื่น ๆ มากมาย

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน