Affiliate marketing ใช้ทุนน้อย เพิ่มการรับรู้และสร้างยอดขายได้เร็วที่สุด

Louis Potsavee
June 3, 2024

เมื่อต้องการให้ธุรกิจออนไลน์ประสบความสำเร็จในตอนนี้ต้องอาศัยปัจจัยหลาย ๆ อย่างที่จะไปสู่ความสำเร็จ โดยเฉพาะกลยุทธ์ทางการตลาด และช่องทางโซเชียลต่าง ๆ จะช่วยให้ธุรกิจออนไลน์สร้างการรับ และเพิ่มยอดขายได้ สำหรับกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมากในธุรกิจออนไลน์  Affiliate marketing จะเข้ามาเป็นกลยุทธ์ที่สร้างความคุ้มค่าให้กับแบรนด์ธุรกิจที่กำลังเริ่มต้น แต่ให้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่ามาก ๆ ซึ่งจะมีวิธีการ และประโยชน์อะไรบ้าง ไปดูกันเลย

Affiliate marketing

ทำความรู้จักกับกลยุทธ์ Affiliate marketing คืออะไร ?

Affiliate Marketing หรือกลยุทธ์การตลาดแบบพันธมิตร โดยจะเน้นการมีส่วนร่วมของผู้คนให้การช่วยกันขายหรือช่วยกันโปรโมต โดยจะให้ค่าคอมมิชชั่นกับพันธมิตร (affiliates) หรือบุคคลที่ช่วยเราในการขายหรือโปรโมต สำหรับการนำลูกค้ามาให้จากความพยายามของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นการไปโปรโมตสินค้าหรือบริการให้กับผู้ติดตามผ่านช่องทางออนไลน์ของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ของตนเอง, บล็อก, โซเชียลมีเดีย, หรือวิธีการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ  Digital Marketing 

เมื่อมีการซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์ที่บุคคลได้แชร์ ก็จะได้รับค่าคอมมิชชั่นตามที่ได้ตกลงกันไว้กับธุรกิจนั้น ๆ ที่ทำการโปรโมต Digital Marketing ซึ่งตัวอย่างที่เห็นได้ชัด การใช้ Influencers หรือ KOLs ในการโฆษณาโปรโมตหรือขายสินค้าแล้วทางร้านจะให้ค่าคอมมิชชั่นเป็นผลตอบแทน และตอนนี้ก็มีแพลตฟอร์อย่าง TikTok ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถปักสินค้าจากตัวแทน เพื่อขายในช่องของตนเองเพื่อรับค่าคอมมิชชั่น

องค์ประกอบสำคัญของการเกิด Affiliate Marketing

เพื่อให้เกิด Affiliate Marketing ที่ขยายวงกว้างในการเพิ่มยอดขายออกไป ในปัจจุบันการทำ Affiliate Marketing นั้นมักมีองค์ประกอบสำคัญอยู่ 4 องค์ประกอบดังนี้

 1.  Seller หรือ Brand คือ ผู้ประกอบงาน หรือเจ้าของแบรนด์สินค้าที่ต้องการจ้างโปรโมตหรือขายสินค้า
 2. The Affiliate or Publisher  or Influencer คือ Influencers หรือ KOLs บุคคลทั่วไป หรือธุรกิจสื่อออนไลน์ที่มีเว็บไซต์ โซเชียลมีเดีย หรือช่องทางต่าง ๆ ที่ใช้ในการทำการโปรโมตผ่านช่องทางของตนเอง
 3. Customer : ผู้คนทั่วไปที่มีการติดตาม The Affiliate or Publisher  or Influencer  ในช่องทางต่าง ๆ โดยซื้อสินค้าและบริการผ่านการโปรโมต
 4. Affiliate Network ปัจจุบันมีตัวกลางในการเชื่อมต่อระหว่าง  Brand และ Affiliate ซึ่งจะเป็นช่องทางที่ทำให้ทั้งสองสามารถทำงานร่วมกันได้ง่ายขึ้น
Affiliate marketing

ประเภทของการตลาดแบบ  Affiliate Marketing

Unattached Affiliate Marketing

ที่ผู้ทำ Affiliate ไม่มีการเชื่อมโยงหรือมีความเกี่ยวข้องใด ๆ กับผลิตภัณฑ์หรือบริการที่โปรโมตอยู่ ผู้ทำ Affiliate ในประเภทนี้จะไม่จำเป็นต้องมีการสร้างเนื้อหาหรือความสัมพันธ์กับลูกค้าโดยตรง เพียงแค่ใช้วิธีการโปรโมตต่าง ๆ เพื่อสร้างทราฟฟิกและการคลิกผ่านลิงก์ Affiliate บนช่องทางของพวกเข้าเท่านั้น

Related Affiliate Marketing 

มีเกี่ยวข้องเกี่ยวข้องกับการส่งเสริมผลิตภัณฑ์หรือบริการโดยที่ผู้โปรโมตนั้นมีความสัมพันธ์มีความเกี่ยวข้องกันหรือสนใจเป็นพิเศษ แต่ยังไม่มีการใช้งานหรือมีประสบการณ์ตรงกับผลิตภัณฑ์ โดยการเชื่อมต่อจะอยู่ระหว่างกลุ่มเฉพาะของ Affiliate และผลิตภัณฑ์หรือบริการ ซึ่งจะสร้างอิทธิพลความน่าเชื่อถือให้กับผู้ติดตามได้ประมาณหนึ่ง

Involved Affiliate Marketing

เป็นวิธีการทำ Affiliate Marketing ที่มีประสิทธิภาพสูง การตลาดประเภทนี้สร้างการเชื่อมโยงที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นระหว่าง Affiliate และผลิตภัณฑ์ที่กำลังโปรโมต และมีประสบการณ์ตรงต่อการใช้ผลิตภัณฑ์หรือบริการนั้น ๆ มาแล้ว สามารถแบ่งปันประสบการณ์เชิงบวกของตนได้ ทำให้การโฆษณามีน้ำหนักและมีความน่าเชื่อถือสูงมาก ๆ  เปรียบเสมือนแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้สำหรับผู้ติดตาม 

Affiliate marketing

Affiliate Marketing มีรูปแบบรายได้อย่างไร ?

บอกเลยว่ามีหลายวิธีที่ผู้ทำ Affiliate สามารถได้รับค่าตอบแทนจากการโปรโมตผลิตภัณฑ์หรือบริการของบริษัทต่าง ๆ ที่มีการทำ Affiliate Marketing โดยสามารถแบ่งได้เป็น 7 รูปแบบดังนี้ 

 1. Pay-Per-Sale (PPS) จะได้รับค่าคอมมิชชั่นเมื่อผู้ใช้ที่คลิกลิงก์ Affiliate ทำการซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการ มักจะคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ของราคาขาย
 2. Pay-Per-Click (PPC) จะได้รับค่าตอบแทนตามจำนวนคลิกที่ลิงก์ Affiliate เช่นกัน ซึ่งง่ายต่อการสร้างรายได้เนื่องจากไม่จำเป็นต้องมีการซื้อจริง แค่มีคนคลิกก็ได้รับค่าตอบแทน
 3. Pay-Per-Lead (PPL) จะได้รับค่าตอบแทนเมื่อผู้ใช้ที่คลิกลิงก์ Affiliate แล้วกรอกแบบฟอร์มสมัครสมาชิก ลงทะเบียน เหมาะสำหรับการโปรโมตบริการที่ต้องการข้อมูลจากผู้ใช้ เช่น บริษัทประกันภัยจ่ายค่าตอบแทนเมื่อผู้ใช้กรอกแบบฟอร์มขอใบเสนอราคาประกัน
 4. Two-Tier Affiliate Programs จะได้รับค่าตอบแทนจากการโปรโมตผลิตภัณฑ์หรือบริการ และยังได้รับค่าตอบแทนจากการแนะนำผู้ทำ Affiliate คนอื่น ๆ เข้าร่วมอีกด้วย
 5. Lifetime Commissions จะได้รับค่าคอมมิชชั่นตลอดอายุการใช้งานของลูกค้าที่พวกเขาแนะนำ หมายความว่าทุกครั้งที่ลูกค้าทำการซื้อในอนาคต ผู้ทำ Affiliate จะได้รับค่าตอบแทนด้วย
 6. Recurring Commissions ได้รับค่าคอมมิชชั่นประจำ เช่น รายเดือนหรือรายปี เมื่อผู้ใช้ที่พวกเขาแนะนำสมัครใช้บริการที่มีการชำระเงินแบบต่อเนื่อง
 7. Pay-Per-Install (PPI) จะได้รับค่าตอบแทนเมื่อผู้ใช้ที่คลิกลิงก์ Affiliate ทำการติดตั้งแอปพลิเคชันหรือซอฟต์แวร์

ธุรกิจต่าง ๆ สามารถเริ่มทำการตลาดแบบ Affiliate โดยไม่มีเงินได้หรือไม่ ?

สามารถทำได้อย่างแน่นอน ปัจจุบันแพลตฟอร์มโซเชียลมี หรือแพลตฟอร์ม E-Commerce หลายแห่งมีให้บริการฟรี ๆ โดยสามารถลงขายสินค้าำร้อมกับการทำ Affiliate marketing โดยให้ผู้ใช้แพลตฟอร์มนั้น ๆ ช่วยคนโปรโมตและแบ่งเงินค่าคอมให้เช่น TikTok อย่างไรก็ตามสินค้าของคุณจะต้องเป็นสินค้าที่ไม่ผิดกฎหมายและเป็นไปตามข้อกำหนดถึงจะสามารถเข้าไปขายสินค้า และทำการตลาด Affiliate ได้

บทความที่เกี่ยวข้อง E-commerce คือ อะไร

Affiliate marketing

ข้อดี-ข้อเสียในการทำ Affiliate marketing

ข้อดี

 • เข้าถึงตลาดออนไลน์ที่กว้างขึ้น โดยไม่ต้องการโฆษณาแบบเดิม ๆ 
 • การเพิ่มยอดขายในช่วงเวลาที่ลดเร็ว จากการโปรโมตของผู้ใช้จริง
 • การโฆษณาต้นทุนต่ำ ไม่ต้องคิดสร้างสรรรค์โฆษณา 
 • สร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ได้อย่างรวดเร็ว

ข้อเสีย

 • อาจจะมีการให้ข้อมูลที่ไม่เป็นจริง หรือเกินจริงสำหรับ Affiliate ที่ต้องการขายสินค้ามากเกินไป
 • การควบคุมความคิดสร้างสรรค์น้อยลง หรือไม่สามารถควบคุมเนื้อหาคอนเทนต์ได้
 • อาจได้กลุ่มคนที่ไม่ตรงเป้าหมายในการเก็บ Lead

สรุป

Affiliate marketing หมายความว่าที่ผู้ที่ทำการโปรโมตให้ไม่ว่าจะเป็นใครหรือรูปแบบไหนก็ตามจะได้รับค่าคอมมิชชั่น ทางเจ้าของธุรกิจใช้แพลตฟอร์ม หรือตัวช่วยต่าง ๆ ที่จะสามารถตรวจสอบการโปรโมตผลิตภัณฑ์หรือบริการของบริษัทโดยใช้วิธีการต่าง ๆ และแจกค่าคอมมิชชันจากการให้ผลลัพธ์ที่เฉพาะเจาะจงแก่ผู้ค้าหรือผู้ลงโฆษณา ไม่ว่าจะเป็นยอดขาย โอกาสในการขาย การดาวน์โหลด ฯลฯ รายได้ของ Affiliate อาจเป็นเปอร์เซ็นต์หรือเป็นเงินสด 

วิธีการทำการตลาดแบบนี้สามารถสร้างการรับรู้ และเพิ่มยอดขายได้อย่างรวดเร็วมาก ๆ ที่ธุรกิจต่าง ๆ หรือบุคคลทั่วไปที่ต้องการเสริมรายได้สามารถเข้าไปดูในแพลตฟอร์มต่าง ๆ ได้เลย ไม่ว่าจะเป็น Accesstrade, Lazada , Involve Asia ,​ Priceza , Shopee และ Tiktok เปิดโอกาสให้กับผู้ใช้งานทั่วไป Influencer และเจ้าของธุรกิจเข้าไปสร้างการตลาดแบบ Affiliate ได้ง่าย ๆ ทาง บริษัทดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเอเจนซี่ ยินดีให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการทำการตลาดออนไลน์ทุกรูปแบบ

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน