Google Display Network คืออะไร สร้างโฆษณาบนเครือข่ายออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุด

Louis Potsavee
January 18, 2024

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Google เป็นหนึ่งในเครื่องมือการค้นหาที่ทุกคนต้องเคยใช้และในทุกวันนี้ก็มีแนวโน้มที่คนจะใช้ Google ในการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นโอกาสดีของธุรกิจหลายคนที่จะใช้การเข้าถึงที่มากมายนี้ในการนำมาเป็นช่องทางการตลาด ด้วยความที่ยุคดิจิทัลที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การแข่งขันเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคอย่างดุเดือด ทาง Google ก็มีรูปแบบการโฆษณาแบบเสียเงินหลายรูปแบบให้เลือกใช้ เพื่อขับเคลื่อนการรับรู้ในรูปแบบต่าง ๆ ให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ 

ทำให้ธุรกิจต่าง ๆ ต้องมีแผนในการโฆษณาออนไลน์ที่ครอบคลุมจึงจะสามารถเข้าถึงผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างการทำ Google Ads และ Google Shopping Ads ซึ่งเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพและสำคัญของชุดโฆษณาของ Google 

อย่างไรก็ตาม ทั้งสองแบบนี้จะเป็นการโปรโมตที่ต้องมีการค้นหาในคำนั้น ๆ ก่อน แต่หากอยากให้เป็นการโปรโมตแบบเห็นรูปภาพทาง Google ก็มีให้บริการเช่นกันนั้นคือ Google Display Network  

ทำความรู้จักกับ Google Display Network คืออะไร ?

Google Ads นั้นมีหลายรูปแบบสำหรับ Google Display Network ต่างจาก Google Search ที่เป็นการค้นหาที่โฆษณาปรากฏเพื่อตอบสนองต่อคำค้นหาที่เจาะจงเท่านั้น แต่ Google Display ช่วยให้ผู้ลงโฆษณาสามารถแสดงโฆษณาแบบรูปภาพ วิดีโอ และแบบอินเทอร์แอกทีฟบนเว็บไซต์ แอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ และเว็บไซต์ที่อยู่ในเครือข่ายของ Google อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง โฆษณาแบบดิสเพลย์ ธุรกิจสามารถโปรโมตธุรกิจของคุณที่โดดเด่นให้กับผู้คนท่องเว็บ ดูวิดีโอ YouTube ได้

การเข้าถึง Google Display Network สร้างการรับรู้ให้กับผู้คนได้ไม่น้อย ด้วยการเชื่อมต่อกับผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมากกว่า 90% ของโลกผ่านทางเว็บไซต์ บล็อก หน้าข่าว และแพลตฟอร์มของ Google เช่น YouTube และ Gmail หลายล้านรายการ ทำให้  โฆษณาแบบดิสเพลย์ของ Google สามารถเข้าถึงผู้คนในวงกว้างได้ง่าย ซึ่งผู้ลงโฆษณาสามารถวางตำแหน่งข้อความของแบรนด์ได้ตามกลยุทธ์แผนการตลาดของแต่ละธุรกิจของคุณได้เลย

เรียนรู้เพิ่มเติม 5 ประเภท Google Ads นำธุรกิจเข้าสู่การตลาดออนไลน์

Google Display คืออะไร สร้างโฆษณาบนเครือข่ายออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุด

การทำงานของ Google Display Network ที่ต้องรู้

หัวใจสำคัญของความสำเร็จของ Google Display Network ที่ทำให้ธุรกิจนิยมเลือกใช้ เพราะว่าอัลกอริธึมของ Google มีการเรียนรู้ วิเคราะห์พฤติกรรม ความสนใจ และข้อมูลประชากรของผู้ใช้อย่างละเอียด เพื่อจับคู่โฆษณาที่เกี่ยวข้องกับผู้ชมที่เหมาะสมที่สุด นักการตลาดมีความยืดหยุ่นในการกำหนดเป้าหมายแคมเปญของตนเองตามคำค้นหาหลัก หัวข้อ ความสนใจ หรือแม้แต่เลือกเว็บไซต์เฉพาะเจาะจงที่กลุ่มเป้าหมายในอุดมคติชเข้าเยี่ยมชม

ตัวเลือกการกำหนดเป้าหมายของ Google Display Network จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพแคมเปญได้เป็นอย่างดี และเพื่อให้จัดสรรงบประมาณได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้เครือข่ายดิสเพลย์ของ Google ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์และการเพิ่มประสิทธิภาพผ่านโฆษณาแบบดิสเพลย์ที่ปรับเปลี่ยนได้ สามารถอัปโหลดเนื้อหาต่าง ๆ ได้ และโมเดลแมชชีนเลิร์นนิงของ Google จะกำหนดการผสมผสาน ลักษณะ ขนาด และรูปแบบที่เหมาะสมที่สุดเพื่อให้ตรงกับพื้นที่โฆษณาที่มีอยู่และเพิ่มผลลัพธ์สูงสุด

บทความเพิ่มเติม Google Shopping Ads โฆษณาที่ร้านค้าออนไลน์ ต้องชื่นชอบ

ประเภทโฆษณาแบบ Google Display Network ขนาด และรูปแบบโฆษณา

โฆษณาแบบดิสเพลย์ของ Google มีหลายขนาดให้ธุรกิจสามารถเลือกเพื่อให้เข้ากับความต้องการ และการสร้างสรรค์โฆษณาให้น่าสนใจได้เยอะมาก ๆ  โดย Google Display Network จะมีอยู่ประเภทที่จะมีการแสดงผลนั้นคือ เดสก์ท็อป มือถือ และ อุปกรณ์ทั้งสอง ซึ่งจะมีขนาดที่คุณสามารถทำโฆษณา

  • เดสก์ท็อป : 970×90, 300×250, 336×280, 728×90, 300×600, 160×600, 468×60
  • มือถือ : 300×100, 300×200, 300×50
  • อุปกรณ์ทั้งสอง : 200×200, 250×250

ข้อดีของ Google Display Network

ในตอนนี้ Google Display Network เป็นเครื่องมือสำคัญในการโฆษณาออนไลน์ที่จะสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายแบบเชิงรุกได้เป็นอย่างดี โดยมีข้อดีของการทำโฆษณา Google Display มีดังต่อไปนี้

  • ความครอบคลุมและการเชื่อมต่อที่กว้างมาก ๆ ของเครือข่าย Google  โฆษณาแบบดิสเพลย์ของ Google สามารถแสดงผลไปยังเครือข่ายต่าง ๆ  ช่วยให้ธุรกิจต่าง ๆ สามารถเชื่อมต่อกับลูกค้าได้ทุกพื้นที่บนออนไลน์
  • รูปแบบการตลาดแบบเชิงรุก โฆษณาแบบดิสเพลย์ของ Google  สร้างความน่าดึงดูดทางสายตามีบทบาทสำคัญในการดึงดูดผู้ชมยุคใหม่ โดยเทคโนโลยี AI ของ Google ผู้ลงโฆษณาสามารถเปลี่ยนแคมเปญของตน ความสามารถในการปรับตัวกำหนดตัวเลือกกลุ่มเป้าหมายช่วยเพิ่มการกระตุ้นให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีขึ้น
  • เทคโนโลยี AI ของ Google เเพิ่มประสิทธิภาพเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้ตรงกลุ่ม ใช้ประโยชน์จากประสิทธิภาพของ  AI ของ Google ซึ่งช่วยประหยัดเวลาและทรัพยากรไปพร้อม ๆ กับการเพิ่มประสิทธิภาพราคาเสนอ โฆษณา และการกำหนดกลุ่มเป้าหมาย 
  • สร้าง Conversion เพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับธุรกิจที่ใช้โฆษณาบนเครือข่ายการค้นหาเพียงอย่างเดียว การทำงานร่วมกันระหว่างการโฆษณาแบบดิสเพลย์และบนการค้นหาทำให้เกิดผลลัพธ์ Conversion ที่เพิ่มขึ้นและเพิ่มประสิทธิภาพแคมเปญโดยรวมให้สูงสุด
  • ใส่ความคิดสร้างสรรค์ในโฆษณาแบบดิสเพลย์ได้อย่างเต็มที่ ช่วยให้ธุรกิจต่าง ๆ สามารถสร้างเนื้อหาที่ดึงดูดสายตาผ่านรูปภาพ วิดีโอ และการโต้ตอบของกลุ่มเป้าหมาย ไม่เพียงแต่ดึงดูดความสนใจของผู้ใช้เท่านั้น แต่ยังเพิ่มการรับรู้ถึงแบรนด์ให้ดีขึ้นได้ โดยทิ้งร่องรอยที่ลบไม่ออกไว้ในใจของผู้บริโภค
  • การกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ตัวเลือกการกำหนดเป้าหมายที่ซับซ้อนของ Google ช่วยให้การแบ่งกลุ่มผู้ชมที่แม่นยำตามข้อมูลประชากร ความสนใจ และพฤติกรรมการท่องเว็บ ด้วยการเข้าถึงผู้ใช้ที่เกี่ยวข้องมากที่สุด ธุรกิจจะสามารถเพิ่มอัตราคอนเวอร์ชันและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้จ่ายโฆษณาได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ความคุ้มค่าและความยืดหยุ่นของการโฆษณาบนเครือข่ายดิสเพลย์ โดยมีตัวเลือกต่าง ๆ เช่น ราคาต่อหนึ่งคลิก (CPC) และต้นทุนต่อการแสดงผลพันครั้ง (CPM) เพื่อให้เหมาะกับความต้องการด้านงบประมาณที่หลากหลาย

Google Search และ Display Network ต่างกันอย่างไร ?

Google Search และ Display Network มีความแต่งต่างกันอย่างแน่นอนโดยเฉพาะรูปแบบโฆษณา Google Search จะเป็นโฆษณาแบบที่กำหนดคำค้นหาโดยเสียค่าใช้จ่ายต่อคลิก หากมีคนพิมพ์ค้นหาคำที่เกี่ยวข้องที่เราต้องการโฆษณา เว็บไซต์ธุรกิจของคุณจะขึ้นอยู่บนหน้าหนึ่งของ Google Search ทันที โดยการทำง่ายจะแตกต่างกับ Display Network ที่จะแสดงผลเป็นรูปภาพ วิดีโอ แบบอินเทอร์แอกทีฟบนเว็บไซต์ จะส่งไปปรากฎในเครือข่ายต่าง ๆ ของ Google นั้นเอง

สรุป

Google Display Network ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีมาก ๆ ที่จะช่วยให้ธุรกิจสามารถสร้างการรับรู้กับกลุ่มเป้าหมายของตนได้โดยตรงผ่านเครือข่าย Google ที่กว้างขวางและดึงดูดสายตาไปจนถึงการกำหนดเป้าหมายที่แม่นยำและการเพิ่มประสิทธิภาพ ธุรกิจต่าง ๆ สามารถออกแบบแคมเปญการตลาดที่น่าสนใจด้วยตนเองได้เลย หากคุณกำลังมองหาผู้เชี่ยวชาญเพื่อแสดงโฆษณาในรูปแบบต่าง ๆ รวมถึงรูปภาพ วิดีโอ สามารถเข้ามาใช้บริการ Digital Marketing Agency ของเราได้เลย เราเป็น บริษัทดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเอเจนซี่ รับทำการตลาดออนไลน์ ครบวงจร 

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน