5 ประเภท Google Ads  นำธุรกิจเข้าสู่การตลาดออนไลน์เต็มรูปแบบ

Louis Potsavee
October 11, 2023

การนำธุรกิจของคุณให้เข้ามาอยู่ในโลกออนไลน์จะไม่สมบูรณ์แบบหากคุณไม่ได้อยู่ใน Google ซึ่งเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของคุณจะหาคุณเจอได้เร็วที่สุด ซึ่งสามารถช่วยธุรกิจของคุณได้ตั้งแต่การวิเคราะห์เว็บไซต์ไปจนถึงการโฆษณาออนไลน์ผ่าน Google Ads มีเครื่องมือมากมายที่จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายการตลาดออนไลน์ได้ง่าย ๆ  

Google เป็นเครื่องมือการค้นหาที่คนใช้งานมากที่สุด มากกว่า 3.5 พันล้านครั้งต่อวัน Google จึงเป็นเครื่องมือค้นหาอันดับหนึ่งของโลก 

ดังนั้น ธุรกิจของคุณจะต้องมีตัวตนในโลกออนไลน์บน Google ซึ่งธุรกิจของคุณจะต้องมีเว็บไซต์เพื่อรองรับการค้นหาบน Google ให้ได้ถึงจะสามารถ ใช้บริการ Google Ads หรือย่างน้อย ๆ ก็ควรมีเพจ Facebook ซึ่งสามารถยิง Google Ads เพื่อดันเพจ Facebook ของธุรกิจคุณบน Google ได้เช่นกัน ตอนนี้การจัดอันดับในหน้าแรกแบบออแกนิคของเครื่องมือค้นหาที่ใหญ่ที่สุดในโลกไม่ใช่เรื่องง่าย คุณจะต้องทำ SEO ให้มีคุณภาพซึ่งเป็นสิ่งที่ยากมาก ๆ แต่ทางเรา มีบริการ รับทำ SEO สายขาว ติดหน้าแรก ที่คุณสามารถเข้าปรึกษาเราได้เลย 

แต่มีวิธีแก้ไขสำหรับการค้นหาทั่วไปของธุรกิจที่มีเว็บไซต์ ที่ไม่เคยได้ขึ้นมาในหน้าการค้นหาแรก ๆ ทำให้โอกาสในการมองเห็นของกลุ่มเป้าหมายแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะเห็นตัวตนของคุณ สำหรับ Google Ads คุณสามารถจ่ายเงินให้ Google เพื่อแสดงโฆษณาออนไลน์บน SERP (หน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา) รวมถึง YouTube และแม้แต่บนเว็บไซต์นับล้านที่เป็นพันธมิตรกับ Google Ads เพื่อให้ธุรกิจของคุณเข้าสู่การมองเห็นของกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น

แน่นอนว่าการเพิ่มประสิทธิภาพกลไกการค้นหาเป็นวิธีที่ถูกที่สุดสำหรับการคลิกและการแสดงผลบน Google การโฆษณาแบบจ่ายต่อคลิกเป็นสิ่งที่ควรทำหากคุณมีเนื้อหาที่ดี งบประมาณการตลาด และไม่ว่าคุณจะเป็นธุรกิจแบบไหน ก็สามารถลงโฆษณา Google ได้ (เรียนรู้เพิ่มเติม ธุรกิจแบบไหนควรใช้ google ads ในการโฆษณามากที่สุด )

5 ประเภท Google Ads  นำธุรกิจเข้าสู่การตลาดออนไลน์เต็มรูปแบบ

ความแตกต่างระหว่างผลการค้นหาทั่วไปและโฆษณาที่เสียค่าใช้จ่าย

เมื่อคุณค้นหาคำสำคัญ หรือที่เรียกว่า keyword ที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ต้องการ ในหน้าการค้นหาจะแสดงผลลัพธ์นับล้านรายการในไม่กี่วินาที แต่สิ่งที่คนจะเข้ามาดูมากที่สุดและถูกคลิกมากที่สุดจะอยู่ในหน้าแรกของผลการค้นหา จากการสำรวจ 75% ของคนจะดูแค่หน้าแรกและหน้าสองเท่านั้น ดังนั้นการจัดอันดับที่ด้านบนของผลการค้นหาจึงเป็นวิธีเดียวที่จะสร้างการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณ และสร้างโอกาสในการขายได้มากที่สุดนั้นเอง

สิ่งที่คุณเห็นด้านบนคือผลการค้นหาทั่วไป เว็บไซต์เหล่านี้ได้รับการจัดอันดับโดยไม่ต้องจ่ายเงินให้กับ Google แต่เว็บเหล่านั้นจะต้องปรับปรุงเว็บไซต์และเนื้อหาให้อยู่ด้านบนของ SERP แทน ซึ่งจะต้องใช้เวลาและใส่ใจในทุก ๆ กระบวนการที่จะทำให้เว็บมีประสิทธิภาพ

บอกเลยว่าการทำ SEO ให้ติดอันดับนั้นใช้เวลานานพอสมควร ซึ่งอาจจะไม่เหมาะกับแคมเปญโฆษณาที่ต้องการเปิดตัวผลิตภัณฑ์อย่างแน่นอน แต่การทำ SEO จะทำให้ติดอันดับอยู่ตลอด หากมีการปรับปรุงประสิทธิภาพอยู่เรื่อย ๆ

โฆษณา Google ทำงานอย่างไร

เมื่อมีคนคลิกโฆษณาของคุณบน Google จะถือว่าเป็น “การคลิก” โฆษณา Google ทำงานในรูปแบบการจ่ายต่อคลิก (PPC) พูดง่าย ๆ ก็คือ คุณจะจ่ายค่าโฆษณาเฉพาะเมื่อมีผู้คลิกโฆษณาเท่านั้น หลาย ๆ คนอาจดูโฆษณา แต่คุณจะไม่ถูกเรียกเก็บเงินหากพวกเขาไม่คลิกโฆษณาเอาไปยังหน้าเว็บไซต์ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงจำเป็นต้องวางโฆษณาในการค้นหาที่เกี่ยวข้อง หรือคุณอาจสูญเสียเงินโดยกำหนดเป้าหมายไปยังผู้ชมที่ไม่ถูกต้องเมื่อพวกเขาคลิกโฆษณาของคุณ

เมื่อมีคนค้นหาคำหลักที่คุณเสนอราคา การประมูลจะเกิดขึ้นเพื่อให้ได้พื้นที่สำหรับโฆษณาดี ๆ บนหน้าแรก ปัจจัยต่าง ๆ เช่น ประสบการณ์หน้า Landing Page ราคาเสนอ ความเกี่ยวข้องของโฆษณา และอัตราการคลิกผ่านที่คาดหวังจะเป็นตัวกำหนดคะแนนคุณภาพ รวมถึงเว็บไซต์ที่คุณสร้างก็มีความสำคัญเช่นกัน

ประเภทของโฆษณา Google

คุณต้องตัดสินใจว่าโฆษณา Google ประเภทใดที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณและจะส่งผลดีต่อยอดขาย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับธุรกิจและผู้ชมเป้าหมายของคุณด้วย เพื่อให้ลูกค้าในอุดมคติของคุณคลิกโฆษณาและนำไปสู่ CTR ที่ดีขึ้น ตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการให้ผู้คนดาวน์โหลดแอปของคุณ การเลือก App Campaign จะโปรโมตแอปของคุณทั่วทั้ง Play Store ซึ่งเรามักจะไปเพื่อค้นหาและติดตั้งแอป ซึ่งทาง Google มี 5 ประเภท Google Ads หลัก ๆ ที่จะตอบโจทย์ธุรกิจของคุณดังนี้

Google Search

แคมเปญการค้นหาจะวางโฆษณาของคุณบนหน้าผลการค้นหาเมื่อมีผู้ค้นหาผลิตภัณฑ์หรือคำหลักของคุณ โฆษณาสามารถปรากฏด้านบนหรือด้านล่างผลการค้นหาทั่วไปในหน้าที่ดีที่สุด  Google Play, Shopping, แท็บรูปภาพ และแม้แต่ Google Maps โฆษณาบนเครือข่ายการค้นหาเป็นตัวเลือกที่ดีหากคุณต้องการสร้างโอกาสในการขายหรือเพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณ ในขณะที่ผู้คนกำลังค้นหาผลิตภัณฑ์/บริการที่คุณนำเสนอบน Google

ปัจจุบันมี บริษัทดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเอเจนซี่ มากมายที่เปิดให้บริการรับทำ Google Ads ซึ่งบริหารแคมเปญให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด เข้าถึงลูกค้าอย่างตรงกลุ่มเป้าหมายให้ธุรกิจคุณ

Google Search

Google Shopping

ดังที่เราเห็นบนเว็บไซต์ยอดนิยม เช่น shopee  lazada Kai dee และอื่น ๆ จะมีการแสดงผลิตภัณฑ์ของคุณบนแท็บ Google Search และ Shopping เป็นวิธีที่ดีในการขายสินค้าออนไลน์ผ่านเว็บไซต์หรือแม้แต่หน้าร้านจริง การปรับแต่งโฆษณาตามสินค้าของคุณเป็นคุณสมบัติหลักของ Google Shopping ซึ่งจะช่วยเพิ่มจำนวนลูกค้าที่เข้าเยี่ยมชมหน้าร้าน ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างโฆษณาออนไลน์กับการได้ลูกค้าใหม่แบบออฟไลน์

ประโยชน์ของการทำโปรโมตกับ Google Ads ธุรกิจที่มีเว็บไซต์ควรทำ !

Google Shopping Ads โฆษณาที่ร้านค้าออนไลน์ ต้องชื่นชอบ

Video

คุณคงคุ้นเคยกับโฆษณาบน YouTube ก่อนที่วิดีโอจะเริ่มเล่นหรือไม่ ? แคมเปญโฆษณาวิดีโอคือโฆษณาของ Google สำหรับ YouTube และเกิดขึ้นบนเว็บไซต์สตรีมมิ่งวิดีโอในเครือของ Google โดยทั่วไปจะใช้เพื่อเพิ่มการรับรู้ถึงแบรนด์ เนื่องจากวิดีโอเป็นสื่อที่ดีเยี่ยมในการเล่าเรื่องเกี่ยวกับแบรนด์ และยังสามารถโปรโมตผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ให้เป็นที่รู้จักได้ดีที่สุด

YouTube

Application

โดยทั่วไปแล้ว App Campaign ใช้เพื่อแสดงโฆษณาสำหรับแอปใน Play Store, YouTube รวมถึงเว็บไซต์และแอปนับล้านภายใต้เครือข่ายการค้นหาของ Google ช่วยขับเคลื่อนแอพที่ติดตั้งบนอุปกรณ์มือถือ คุณต้องระบุเนื้อหาบางส่วน และข้อความไม่กี่บรรทัดแล้ว Google จะดำเนินการส่วนที่เหลือให้กับคุณ เพื่อให้ App เป็นที่รู้จัก และตอบสนองต่อกลุ่มที่ต้องการ

Application ads

Display

เช่นเดียวกับป้ายโฆษณาออฟไลน์ แคมเปญ Display ของ Google ใช้เว็บไซต์อื่น ๆ หลายล้านแห่งแชร์พื้นที่โฆษณาของตนกับ Google และแสดงโฆษณาที่ดึงดูดสายตาด้วย CTA ที่มีประสิทธิภาพ ยังสามารถเข้าถึงการวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ อีกด้วย

สรุป

เมื่อทราบถึงการโฆษณาต่างๆ ที่มีอยู่ใน Google แล้ว เราก็สามารถตอบคำถามสุดท้ายได้ว่าธุรกิจของคุณนั้นควรใช้โฆษณาใดสำหรับธุรกิจเพื่อทำการโปรโมตหรือสร้างแคมเปญต่าง ๆ เพื่อใช้ในการโปรโมตผ่าน Google คุณสามารถเริ่มต้นเส้นทางการโฆษณาออนไลน์กับ Google ได้ง่าย ๆ เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้นทางเราก็มีบริการ รับทำ Google Ads / Adwords พร้อมวางแผนวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย ทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตและสร้างยอดขายได้มากยิ่งขึ้น

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน