ธุรกิจแบบไหนควรใช้ google ads ในการโฆษณามากที่สุด

Nut Chutimon
October 23, 2023

Google Ads ถือเป็นตัวเลือกที่ดีของหลาย ๆ ธุรกิจที่จะเข้ามาช่วยในการทำ Digital Marketing ซึ่งเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะทำให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จัก และเพิ่มยอดขายได้ Google ได้เปิดตัวแพลตฟอร์มโฆษณาออนไลน์เมื่อเกือบ 18 ปีที่แล้ว โดยเป็นรูปแบบการจ่ายต่อคลิก (PPC) โดยมีการใช้คำค้นหาในการแสดงเว็บไซต์ ป้ายโฆษณา ผ่านการค้นหาของ Google ซึ่งจะทำให้ผู้ที่พบเห็นโฆษณาของคุณเป็นผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณจริง ๆ นั้นเอง

เมื่อนึกถึงโฆษณา Google เราจะนึกถึงเว็บที่ปรากฏด้านบนของหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหาทันที อย่างไรก็ตาม Google Ads มีการโฆษณาอะไรมากกว่านั้นอีกมากมาย ตามประเภทแคมเปญที่นำเสนอ ได้แก่ ดิสเพลย์ การช็อปปิ้ง วิดีโอ และแอป ( เรียนรู้เพิ่มเติมรูปแบบบริการโฆษณาของ Google Ads ) ซึ่งจะช่วยให้ทุกธุรกิจสามารถเลือกรูปแบบของการโฆษณาเพื่อให้เข้ากับแคมเปญที่ต้องการนำเสนอออกไปให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น

ธุรกิจหลายล้านรายใช้แพลตฟอร์ม PPC สำหรับเพิ่มยอดการมองเห็นและเพิ่มยอดขายธุรกิจได้จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดหรือไม่นั้น แต่ Google Ads ก็เป็นรูปแบบการตลาดออนไลน์ที่มีคนเข้าใช้งานมากที่สุดอีกหนึ่งช่องทาง ทำให้ Google Ads ได้รับความนิยมและเหมาะสมกับธุรกิจหลาย ๆ ธุรกิจ ที่ใช้ Google Ads ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการให้เป็นที่รู้จักกับกลุ่มเป้าหมายที่สนใจจริง ๆ ได้

ประเภทธุรกิจที่ควรใช้บริการ Google Ads เพิ่มการรับรู้ที่ดีกว่าช่องทางอื่น ๆ 

ประเภทธุรกิจที่ควรใช้บริการ Google Ads เพิ่มการรับรู้ที่ดีกว่าช่องทางอื่น ๆ 

ในหลาย ๆ ธุรกิจที่มีการทำ Digital Marketing ซึ่งมีหลายช่องทางมาก ๆ ที่สามารถโปรโมทโฆษณาได้ง่าย ๆ อย่างไรก็ตาม Google Ads เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ใช้ในการโฆษณาผลิตภัณฑ์และบริการผ่านเครื่องมือการค้นหา และรูปแบบอื่น ๆ ซึ่งจะเป็น รูปแบบการจ่ายต่อคลิก (PPC) เป็น การทำการตลาดผ่านเครื่องมือค้นหา SEM โดยนักการตลาดจะให้ Google Ads เป็นการทำการตลาดแบบตั้งรับ เพราะจะแสดงโฆษณาต่อผู้ที่สนใจจริง ๆ เท่านั้น 

โดย Google Ads จะแสดงโฆษณาของคุณผ่านเครื่องมือการค้นหา โดยผู้ที่ลงโฆษณาจะต้องระบุคำหลักที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ โดยจะแตกต่างจากการทำ SEO โดยจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเว็บไซต์เพื่อรองรับการค้นหาโดยไม่ต้องเสียเงินค่าคลิก (รับทำ SEO ให้ติดหน้าแรก)

จงจำไว้ว่าคำหลักที่จะใช้ใน Google Ads ควรเลือกคำที่มีการค้นหามากที่สุด เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณสามารถค้นหาเจอได้ง่ายยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ การทำงานของ Google Ads )

อย่างไรก็ตามไม่ใช่ทุกธุรกิจที่จะสามารถทำการตลาดแบบตั้งรับแบบนี้ให้ประสบความสำเร็จเพียงอย่างเดียวได้ อาจจะต้องใช้ช่องทางดิจิทัลอื่น ๆ อย่าง Facebook ในการโปรโมทซึ่งจะเป็นการทำการตลาดแบบเชิงรุกเพื่อให้เข้าถึงผู้คนที่คิดว่าจะเป็นกลุ่มเป้าหมายให้เข้าไปสร้างความดึงดูดใจได้  แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมดเช่นกันที่จำเป็นจะต้องทำการตลาดแบบเชิงรุกแบบนี้

วันนี้ Asia Search จะมาแนะนำธุรกิจประเภทไหนบ้างที่ควรใช้การทำโฆษณาผ่าน Google Ads ซึ่งจะส่งผลดีต่อธุรกิจและสามารถเพิ่มยอดขายได้มากกว่าการทำ Digital Marketing ในรูปแบบอื่น ๆ 

ธุรกิจการศึกษา

สำหรับสถาบันกวดวิชา หรือโรงเรียนต่าง ๆ ที่ต้องการโปรโมทแสดงโฆษณาพร้อมรายละเอียดโปรแกรมการสอน เช่น สถานที่ตั้ง สาขาวิชา และคอร์สเรียนใหม่ ๆ ซึ่งจะเหมาะกับการทำ Google Ads เพราะส่วนใหญ่แล้วสำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาต่อ หรือต้องการหาความรู้ด้วยการสมัครเรียนกับสถาบันต่าง ๆ มักจะมีการเข้าไปค้นหาผ่าน Google มากกว่า 

หากคุณโฆษณาผ่าน Facebook ถึงจะใช้งบประมาณที่เท่ากันในการโปรโมท แต่คุณอาจจะไม่ได้ลูกค้าจากการโฆษณาผ่าน Facebook Ads แต่การเข้ามาใช้ Google Ads  คุณจะได้ลูกค้าที่สนใจจริง ๆ ที่จะคลิกเข้ามาดูรายละเอียดต่าง ๆ และหากคุณมีการให้ข้อมูลที่ดี เชื่อว่ามีโอกาสที่จะสร้างลูกค้าได้มากกว่าอย่างแน่นอน

ธุรกิจท่องเที่ยว 

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่มีแพลนจะไปท่องเที่ยวสิ่งแรกที่ต้องทำคือการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ใน Google ซึ่งจะเป็นผลดีต่อธุรกิจท่องเที่ยวโดยเฉพาะ บริษัทที่จัดทัวร์ท่องเที่ยวต่าง ๆ จะใช้โอกาสนี้ในการแนะนำทัวร์ของตนเอง ทำให้ธุรกิจประเภทนี้จะนิยมใช้ Google Ads ซึ่งจะสร้างผลลัพธ์ที่ดีมากกว่าอย่างแน่นอน 

การโฆษณาธุรกิจท่องเที่ยว

โรงแรมและที่พักให้เช่า

สำหรับธุรกิจโรงแรมและที่พักให้เช่า การโปรโมท Google Ads จะสร้างการเข้าถึงและเพิ่มโอกาสในการได้ลูกค้ามากที่สุด เพราะคนส่วนใหญ่จะมีการค้นหาที่พัก เช่นพื้นที่ต่าง ๆ ผ่าน Google ซึ่งจะสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้ค้นหา ธุรกิจเหล่านี้อาจจะกำหนดคำหลักในการค้นหาเพื่อให้ Google Ads แสดงผล เช่น โรงแรมใกล้ฉัน  โรงแรมราคาถูก โรมแรงเชียงใหม่ราคาถูก และอื่น ๆ ที่คนนิยมค้นหา บอกเลยว่าจะสร้างการเข้าถึงและเพิ่มลูกค้าได้เยอะขึ้นแน่นอน

ธุรกิจก่อสร้างและอุปกรณ์ก่อสร้าง

หากคุณต้องการจะโปรโมทธุรกิจรับเหมาสร้างบ้าน หรืออุปกรณ์ก่อสร้าง การจะโปรโมทแบบเชิงรุกคงจะสร้างการเพิ่มการรับรู้เท่านั้น เพราะคนส่วนใหญ่คงจะไม่มีใครคิดจะสร้างบ้าน หรือซื้ออุปกรณ์ก่อสร้างทุก ๆ วัน การใช้ Google Ads แสดงผลการโปรโมทสำหรับคนที่ต้องการค้นหาธุรกิจก่อสร้างและอุปกรณ์ก่อสร้าง จะสร้างโอกาสในการขายได้มากกว่าอย่างแน่นอน

การโฆษณาอสังหาริมทรัพย์

อสังหาริมทรัพย์

เป็นเหตุผลเดียวกันกับ ธุรกิจก่อสร้างและอุปกรณ์ก่อสร้าง ส่วนใหญ่ธุรกิจประเภทนี้จะเป็นการแสดงโฆษณาพร้อมรายละเอียดอสังหาริมทรัพย์ เช่น ชื่อรายการและราคา ซึ่งอสังหาริมทรัพย์เป็นถือผลิตภัณฑ์ที่มีราคาสูง และมีกระบวนการซื้อขายที่เยอะ ดังนั้นคนที่จะตัดสินใจซื้อจะต้องมีการวางแผนและค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ผ่าน Google อยู่แล้ว หากใช้การโปรโมทผ่าน Google จะส่งผลดีต่อการรับรู้และสร้างโอกาสในการขายที่เพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน

ธุรกิจประเภท B2B

แน่นอนว่าการโปรโมทแบบนี้จะเหมาะสำหรับธุรกิจที่เป็นการทำการค้าระหว่างธุรกิจทำกับธุรกิจด้วยกัน เพราะจะทำให้แต่ละธุรกิจต้องมีการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ผ่าน Google เพื่อคัดสรรธุรกิจที่จะเข้าไปใช้บริการมากกว่าการจะโปรโมทผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลอยู่แล้ว 

สรุป

ในหลาย ๆ ธุรกิจเราสามารถทำการโปรโมทผ่านช่องทางดิจิทัลได้หลาย ๆ ช่องทางพร้อม ๆ กัน เพื่อสร้างการรับรู้ที่เพิ่มขึ้นในทุก ๆ ช่องทาง และมีการรองรับการค้นหาและการมองเห็นสำหรับกลุ่มเป้าหมายที่มีการใช้แพลตฟอร์มดิจิทัลที่แตกต่างกันอีกด้วย ทำให้ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจประเภทใดก็จะต้องมีการวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย ผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณด้วยว่าจะสามารถตอบสนองผู้บริโภคผ่านช่องทางใดเพื่อที่จะให้ได้ผลดีที่สุด และคิดว่าจะมีกลุ่มเป้าหมายใดเข้ามาสนใจและสร้างโอกาสในการเป็นลูกค้าได้มากที่สุด จึงเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทุกธุรกิจควรใช้ Google Ads

บางธุรกิจก็มีการใช้ทั้งแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook Ads เพื่อสร้างโพสต์ Facebook ให้ปัง ! เพิ่มยอดการขายให้กับธุรกิจ เพื่อต้องการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น หรือบางธุรกิจอาจจะมองว่าการใช้  Facebook Ads ควบคู่ไปกับ Google Ads ซึ่งสามารถสร้างผลลัพธ์ได้ดีพอ ๆ กัน หรือบางธุรกิจมีการใช้ Google Ads เพียงอย่างเดียวเพราะกลุ่มเป้าหมายมักจะใช้เครื่องมือการค้นหามากกว่ายิงโฆษณาผ่านโซเชียลมีเดีย 

วิธีการทาง Digital Marketing จึงต้องมีการวิเคราะห์ในหลาย ๆ ส่วนเพื่อให้เกิดความคุ้มค่ากับงบประมาณในการโปรโมทมากที่สุด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ทำให้คุณจะต้องวิเคราะห์ให้ดี ๆ ว่า ธุรกิจของคุณเหมาะสมที่จะทำการโฆษณาแบบเสียเงินผ่านช่องทางดิจิทัลไหนมากที่สุด

business-people-working-laptop-meeting

Share: