เหตุผลที่ทุกธุรกิจควรใช้ Google Ads สร้างกลยุทธ์ทางการตลาดดิจิทัล

Louis Potsavee
October 19, 2023

Google Ads สามารถช่วยให้ธุรกิจต่าง ๆ เพิ่มยอดขายได้โดยการกระตุ้นการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณด้วยโฆษณาที่เข้าถึงตรงกลุ่มเป้าหมาย Google Ads นำเสนอโซลูชันการโฆษณาที่มีประสิทธิภาพสำหรับธุรกิจในทุกที่อยากให้กลุ่มเป้าที่กำลังมองหาได้เห็น และแคมเปญประเภทต่าง ๆ ช่วยให้คุณสามารถแสดงโฆษณาที่ตรงกับสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายต้องการค้นหา การกำหนดเป้าหมายขั้นสูงช่วยให้คุณเข้าถึงผู้ที่สนใจได้จริง ๆ ซึ่ง Google จะเข้าไปช่วยดันเว็บของคุณขึ้นมาอยู่ในหน้าแรกของการค้นหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในหลาย ๆ ธุรกิจที่มีเว็บไซต์และต้องการเป็นหนึ่งในการค้นหาที่ผู้ต้องการสินค้าหรือบริการ การตลาดเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเข้าถึงผู้ที่สนใจซื้อผลิตภัณฑ์ของคุณ ในบรรดาเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์ ที่ได้รับความนิยมมาก ๆ คือการใช้ Google Ads ซึ่งเหมาะกับธุรกิจหลาย ๆ ประเภท โดยเป็นวิธีการโฆษณาออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพสามารถรองรับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการจริง ๆ และเปลี่ยนผู้ชมให้กลายเป็นลูกค้าได้ง่ายมาก ๆ 

ธุรกิจต่าง ๆ สามารถเข้าถึงผู้คนทั่วโลกที่ใช้ Google เพื่อค้นหาข้อมูล ผลิตภัณฑ์ และบริการทางออนไลน์ Google Ads สามารถส่งผู้ชมจำนวนมากที่ค้นหาผลิตภัณฑ์หรือบริการที่คุณนำเสนอ หากคุณไม่ได้ใช้ Google Ads อาจจะเป็นสิ่งที่ยากที่คนจะเห็นแบรนด์ของคุณได้ 

ในการทำ SEO มีความสำคัญมากเช่นกันเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะส่งเสริมให้เว็บของคุณขึ้นไปติดอันดับในหน้าแรก ๆ ของการค้นหาบน Google แต่วิธีการทำ SEO นั้นมีขั้นตอนเยอะ และใช้เวลานาน หลายธุรกิจจึงมักจะใช้ Google Ads ร่วมด้วย (บริการทำ SEO สายขาว)

เหตุผลที่ทุกธุรกิจควรใช้ Google Ads สร้างกลยุทธ์ทางการตลาดดิจิทัล

โฆษณา Google คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?

เกือบทุกครั้งที่คุณเห็นโฆษณาสำหรับหน้า Landing Page ของบริษัทต่าง ๆ ที่ขึ้นมาให้หน้าการค้นหาแรก ในการค้นหาของ Google ไม่เพียงแค่ผลลัพธ์ของการทำ SEO ที่ดีเท่านั้น แต่การสร้างใช้บริการ Google Ads ก็สามารถทำให้เว็บของคุณสามารถขึ้นมาอยู่ในหน้าแรกของการค้นหาได้เช่นกัน ซึ่งจะแตกต่างจากการทำ SEO ซึ่ง Google Ads จะเป็นบริการโฆษณาแบบเสียเงินต่อคลิก โดยคุณสามารถเข้าไปตั้งแคมเปญเลือกคำค้นหาหลัก และตั้งราคาในการประมูล 

หากผู้คนค้นหาในคำที่คุณกำหนดไว้ เว็บของคุณจะถูกดันขึ้นมาในหน้าแรก ๆ ของการค้นหา ทำให้โอกาสที่ผู้คนจะเห็นเว็บหรือบริการของคุณเป็นอันดับแรก ๆ และสร้างโอกาสในการเข้ามาเป็นลูกค้าได้สูงขึ้น ผ่าน Google Ads (เดิมชื่อ Google AdWords) ถือเป็นเครื่องมือการตลาดดิจิทัลที่สำคัญสำหรับธุรกิจหลาย ๆ ธุรกิจที่มีความหมายต่อหน้ากลุ่มเป้าหมาย

โดย Google Ads ค่าใช้จ่ายในการโฆษษาคุณจะจ่ายเฉพาะผลลัพธ์จริงและวัดผลได้ เช่น การคลิกเว็บไซต์ของคุณเท่านั้น โดยจะเรียกว่าแคมเปญแบบจ่ายต่อคลิก (PPC) คุณสามารถกำหนดเพดานการใช้จ่ายโฆษณาของแคมเปญ Google Ads รายเดือนที่ Google จะติดตามโดยอัตโนมัติ และคุณสามารถเลือกที่จะทำให้กลุ่มเป้าหมายของคุณเป็นสากลหรือท้องถิ่นได้นั้นเอง

เหตุใดธุรกิจต่าง ๆ จึงควรใช้โฆษณาจาก Google Ads

1. เพิ่มโอกาสในการขายและลูกค้า

Google Ads เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ดีที่สุดสำหรับการสร้างความสนใจในตัวสินค้าและบริการ หากแคมเปญของคุณได้รับการตั้งค่าอย่างเหมาะสม ก็มีโอกาสที่จะส่งลูกค้าที่สนใจและตรงเป้าหมายเข้ามาได้ง่าย ๆ ไปยังเว็บไซต์ของคุณ เพราะผู้ที่คนค้นหามักจะค้นหาสินค้าหรือบริการที่เกี่ยวข้อง และต้องการจริง ๆ หากคุณเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่จะนำเสนอสินค้าและบริการเหล่านั้น และขึ้นมาอยู่ในหน้าผลการค้นหาแรก ยิ่งจะสร้างโอกาสในการขายได้มากที่สุด

Google Ads ช่วยให้คุณมุ่งเน้นไปที่ผู้ที่กำลังค้นหาสิ่งที่ธุรกิจของคุณนำเสนอ ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถปรับแต่งการค้นหาของคุณอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ส่งไปยังเฉพาะผู้ที่ต้องการซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณไปยังเว็บไซต์ของคุณผ่านแพลตฟอร์มนี้ และคุณก็ควรสร้างเนื้อหาต่าง ๆ เพื่อสร้างความน่าสนใจ และแรงดึงดูด เพื่อให้ผู้ที่เข้ามาชมเกิดความต้องการและสร้างการตัดสินใจซื้อให้เร็วที่สุด

การสร้าง Branding ช่วยในการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก เจ้าของธุรกิจจะต้องสร้างแบรนด์ของคุณให้ออกมาน่าดึงดูดมากที่สุด ด้วยวิธีการต่าง ๆ ที่คุณสามารถเข้ามาเรียนรู้ได้ที่นี่

2. เป็นแพลตฟอร์ม Digital Marketing ที่ยืดหยุ่น

ใครก็ตามที่ใช้ Google Ads เป็นประจำจะบอกคุณว่านี่เป็นเครื่องมือทางการตลาดที่ยืดหยุ่นมาก ๆ ในการใช้งาน โดยเหมาะสำหรับธุรกิจทุกประเภทและทุกขนาดอีกด้วย คุณสามารถเปิดและปิดการรับส่งข้อมูลอินเทอร์เน็ตได้อย่างแท้จริงโดยใช้ระบบนี้ นอกจากนี้ยังเข้ากันได้กับแพลตฟอร์มการตลาดและระบบซอฟต์แวร์อื่น ๆ ที่หลากหลาย

คุณสามารถปรับแต่งแคมเปญเพื่อเน้นไปที่ผู้ใช้ออนไลน์บางประเภทได้อย่างง่ายดาย ตัวอย่างเช่น คุณสามารถกำหนดเป้าหมายผู้คนตามสถานที่ ประเภทอุปกรณ์ที่พวกเขาใช้ และเว็บไซต์ของ Google ที่ผู้ค้นหาเข้าถึงได้ เช่น การค้นหาของ Google, Google Maps, YouTube ซึ่ง Google Ads มีหลายประเภทที่สามารถสร้างแคมเปญได้ แถมคุณยังสามารถกำหนดงบประมาณของคุณเองสำหรับพื้นที่เฉพาะของแคมเปญได้ ตัวอย่างเช่น คุณสามารถกำหนดงบประมาณรายวันและขีดจำกัดจำนวนเงินที่คุณยินดีจ่ายสำหรับการคลิกสำหรับคำหลักเฉพาะ

เหตุผลที่ทุกธุรกิจควรใช้ Google Ads สร้างกลยุทธ์ทางการตลาดดิจิทัล

3. คุณได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนสูง

จะเห็นได้ว่าต่างจากกลยุทธ์การตลาดอื่น ๆ Google Ads ให้คุณจ่ายเฉพาะโฆษณาที่ผู้ใช้คลิกเท่านั้น เมื่อคุณเพิ่มประสิทธิภาพแคมเปญ Google Ads แล้ว คุณจะได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนสูงกว่า ซึ่งอาจเป็นไปไม่ได้กับกลยุทธ์การตลาดอื่น ๆ เพราะ Google Ads ใช้กลยุทธ์แบบตั้งรับ จะมีแต่ผู้ที่สนใจเท่านั้นที่เข้ามายังเว็บไซต์ของคุณ

อย่างไรก็ตาม Google Ads อาจจะเหมาะสำหรับบางธุรกิจ และบ้างธุรกิจก็จะต้องใช้กลยุทธ์อื่น ๆ เพื่อช่วยสร้างการรับรู้ เพราะฉะนั้นคุณจะต้องดูว่าธุรกิจของคุณขายผลิตภัณฑ์หรือบริการอะไร หากเป็นธุรกิจที่เหมาะกับการค้นหา เช่น ร้านอุปกรณ์ก่อสร้าง รถมือสอง จะเหมาะกับกลยุทธ์แบบตั้งรับมากกว่า แต่หากเป็น คลินิกความงาม ทันตกรรม ร้านอาหาร จะต้องใช้กลยุทธ์เชิงรุง เพื่อดึกดูดความสนใจรวมกับ Google Ads ด้วย สำหรับ ธุรกิจแบบไหนควรใช้ google ads ในการโฆษณามากที่สุด สามารถเข้ามาดูได้ที่นี่

4. เห็นผลรวดเร็วและวัดผลประเมินผลได้

Google Ads ขึ้นชื่อในเรื่องการให้ผลลัพธ์และรายงานแคมเปญของคุณที่รวดเร็วและตรงไปตรงมา ง่ายต่อการวิเคราะห์ความคืบหน้าของแคมเปญของคุณ เนื่องจากแดชบอร์ดให้ข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับแต่ละแคมเปญ เช่น โฆษณาที่คลิก คำหลักที่ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ป้อน และต้นทุนของการคลิก คุณลักษณะเหล่านี้ทำให้ Google Ads เป็นระบบที่โปร่งใสและใช้งานง่ายอย่างยิ่ง

5. เข้าถึงแหล่งที่มาของการเข้าชมคุณภาพสูงจำนวนมาก

Google มีความภาคภูมิใจในการแสดงเนื้อหาและโฆษณาที่เกี่ยวข้อง ทาง Google คงพัฒนาและปรับปรุงอัลกอริธึมของเครื่องมือค้นหาอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างผลการค้นหาและโฆษณาที่เกี่ยวข้องมากที่สุด สิ่งนี้ส่งผลดีต่อธุรกิจที่โฆษณาผ่าน Google Ads เนื่องจากโฆษณาเหล่านี้ส่งโอกาสในการขายและผู้เข้าชมคุณภาพสูงไปยังเว็บไซต์ ร้านค้าอีคอมเมิร์ซ แบบฟอร์มสมัครรับข้อมูล หรือเนื้อหาออนไลน์อื่น ๆ ของธุรกิจของคุณ คนที่ Google ส่งถึงคุณมีแนวโน้มมากกว่าคนที่มาจากแหล่งอื่น ๆ ที่จะมาเป็นลูกค้า

เหตุผลที่ทุกธุรกิจควรใช้ Google Ads สร้างกลยุทธ์ทางการตลาดดิจิทัล

สรุป

Google Ads เป็นหนึ่งในเครื่องมือการโฆษณาที่ทรงพลังมาก ๆ ที่นักการตลาดออนไลน์เลือกใช้ โดยเกี่ยวข้องกับการค้นหานับล้านครั้งบน Google โดยผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทุกวัน จากนั้นจึงเปิดโอกาสให้เจ้าของธุรกิจเปลี่ยนคนเหล่านี้จำนวนมากให้กลายเป็นลูกค้าเป้าหมายทางธุรกิจและลูกค้าได้ง่าย ๆ ด้วยการให้ธุรกิจของคุณถูกค้นหาในอันดับต้น ๆ ทำให้การใช้บริการ Google Ads และการตั้งค่าต่าง ๆ จึงจำเป็นต้องสร้างแคมเปญให้แม่นยำ 

หากคุณยังไม่มีประสบการณ์ในการใช้งาน Google Ads การเลือกใช้ตัวช่วยอย่าง Digital Marketing Agency ที่มีประสบการณ์สูง จะทำให้เว็บไซต์ธุรกิจของคุณขึ้นมาอยู่ในหน้าของการค้นหาแรก ๆ และสร้างยอดขายได้เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน