ทำไม SEO ต้องทำอยู่ตลอด ติดอันดับแล้วหยุดเลยได้ไหม?

asiasearch
July 16, 2023

การปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับบนเครื่องมือการค้นหา (Search Engine Optimization) คือพยายามทำให้อันดับเว็บไซต์อยู่สูงขึ้นในหน้าผลลัพธ์การค้นหา มันจึงไม่ใช่การทำเพียงรอบเดียวและผลจะอยู่ตลอดกาล และผลลัพธ์ของ SEO ก็ไม่ได้ปัจจุบันทันด่วนด้วย มันต้องใช้เวลาสักพักใหญ่เลยดีเดียว ถึงจะได้ผลที่สมบูรณ์แบบที่สุด การทำ SEO จึงเป็นเป็นกลยุทธ์ระยะกลางถึงระยะยาวที่เราต้องใจเย็นและทำอย่างสม่ำเสมอ

เมื่อเว็บไซต์ถูกแบบตาม กลยุทธ์ SEO เจ้าของเว็บไซต์อาจเห็นอันดับที่ไต่ขึ้นสูงขึ้นในตอนแรก แต่หากไม่ดำเนินกลยุทธ์อย่างต่อเนื่อง ก็บอกลาอันดับดี ๆ ไปได้เลย เพราะมันร่วงแน่ ไม่มีทางที่จะจีรังยั่งยืนแบบนั้นไปตลอด ดังนั้น ถ้าคุณต้องการให้ธุรกิจอยู่รอดท่ามกลางการแข่งขันทางการตลาดที่สูงเสียดฟ้าขนาดนี้ คุณจำเป็นต้องดำเนินกลยุทธ์ SEO อย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ

ทำไม SEO ต้องทำอยู่ตลอด ติดอันดับแล้วหยุดเลยได้ไหม (1)

5 เหตุผลทำไมต้องทำ SEO อย่างต่อเนื่อง 

คู่แข่งจำนวนมากจ้องเล่นงานคุณอยู่

มีเว็บไซต์เป็นพัน ๆ ที่นำเสนอสินค้าและบริการที่คล้ายกับของคุณ คู่แข่งพวกนี้ต่างกำลังมุ่งเป้าไปที่กลุ่มเป้าหมายเดียวกันกับคุณและเสนอเนื้อหาที่ใกล้ ๆ กัน ถ้าคุณวางแผนที่จะแข่งขันกับพวกเขา สร้างความโดดเด่นให้ผู้เยี่ยมชมและ search engine มองเห็นคุณก่อนคือเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

เราแนะนำให้เพิ่มเนื้อหาใหม่เป็นประจำ และโปรโมตไซต์เว็บไซต์และด้วย Backlink จากเว็บไซต์คุณภาพดี 

Search engines อัปเดตอัลกอริทึมตลอดเวลา

Search engines โดยเฉพาะ Google เกลียดพวกเว็บ SEO สายดำมากและยังคงเป็นแบบนั้น ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงและปรับปรุงอัลกอริทึมอยู่ตลอดเวลา และมันจะส่งผลกระทบอย่างมากต่ออันดับเว็บไซต์ของคุณ ดังนั้นคุณจึงต้องอัปเดตกลยุทธ์ SEO ตามการปรับเปลี่ยนพวกนี้ และตามใจ search engine ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ตลาดออนไลน์มีการพัฒนาไม่หยุดหย่อน

เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว สินค้าและบริการใหม่ ๆ ปรับตัวให้เข้ากับตลาดอยู่เสมอ เพื่อกระตุ้นให้ผู้ใช้งานเปลี่ยนคีย์เวิร์ด และใช้ชุดคำใหม่ ๆ ข้อนี้หมายความว่าคีย์เวิร์ดไหนที่ถูกใช้ค้นเยอะ มีความเกี่ยวข้องสูง ๆ ในวันนี้ วันหน้าอาจลดลง และมีคำอื่นมาแทนที่ การดำเนินกลยุทธ์ SEO อย่างต่อเนื่อง ควบคู่ไปกับการทำ keyword research จะช่วยได้เยอะมากสำหรับข้อนี้ 

การเปลี่ยนแปลงสามารถเกิดขึ้นได้แม้แต่ธุรกิจคุณ

ในทุกการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจคุณ ควรคำนึงถึงกลยุทธ์ SEO ด้วย เพราะอาจต้องอัปเดตคีย์เวิร์ดหลัก หรือไม่ก็ปรับปรุงคอนเทนต์ใหม่ ๆ ให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงครั้งนั้น เพื่อให้สามารถคงไว้ซึ่งตลาดและอันดับที่ดีต่อไป รวมถึงเปิดโอกาสให้ตลาดใหม่ด้วย สามารถเข้ามาปรึกษาการ ทำ SEO ให้ติดหน้าแรก กับ Asia Search Solution บริษัทดิจิทัลเอเจนซี่ Digital Marketing Agency ที่ให้บริการโฆษณาออนไลน์แบบครบวงจร กับประสบการณ์มากกว่า 10 ปี

พฤติกรรมการค้นหาเปลี่ยนแปลงเสมอ

ยิ่งนานวันพฤติกรรมการค้นหาของผู้ใช้งานออนไลน์ยิ่งเปลี่ยน นั่นส่งผลให้คีย์เวิร์ดที่พวกเขาใช้ค้นหาก็ต้องมีการเปลี่ยนตามไปด้วย คีย์เวิร์ดที่ใช้ก่อนหน้านี้อาจเคยเรียกยอดผู้เข้าชมมหาศาล แต่ก็อาจจะไม่ในอีกสองวันนี้ ดังนั้นแล้วการดำเนินกลยุทธ์ SEO ให้ต่อเนื่องคือคีย์สำคัญ เพราะการเฝ้าสังเกตการณ์การเปลี่ยนแปลงและอัปเดตคีย์เวิร์ดรวมอยู่ในนั้นด้วย

สรุปง่ายได้ว่า SEO คือกลยุทธ์ที่ต้องทำต่อเนื่อง เพราะโลกดิจิตอลมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ มีกฎและความคาดหวังเกิดขึ้นมากมายที่เจ้าของธุรกิจต้องตามให้ทัน เพื่อไม่ให้ตามหลังคู่แข่ง 

บทความที่เกี่ยวข้อง 15 เหตุผลที่ SEO สำคัญต่อธุรกิจคุณ

Share: