Google Lens คืออะไร ? ใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันอะไรได้บ้าง ?

Louis Potsavee
April 24, 2024

ขึ้นชื่อว่า Google แล้วผลิตภัณฑ์ของเขานั้นจะต้องทำให้เราทุกคนตื่นตาตื่นใจอย่างแน่นอน สำหรับ Google Lens ก็เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่มีการใช้งานด้วย AI เข้ามาช่วย สำหรับ Google Lens ผู้คนสามารถนำมาใช้งานเพื่ออำนวยความสะดวกสบายในชีวิตประจำวันให้ง่ายขึ้น โดยสามารถสแกนหรือถ่ายภาพเพื่อระบุและวิเคราะห์ภาพที่เราต้องการรู้ เปรียบเหมือนมีเพื่อนที่รอบรู้ให้เราสามารถเข้าไปสอบถามหรือขอความช่วยเหลือ ทำให้ Google Lens กลายเป็นผู้ช่วยด้านภาพที่ชาญฉลาดมาก ๆ ในปัจจุบัน

Google Lens

ทำความรู้จัก Google Lens คืออะไร

ทาง Google ได้ออกผลิตภัณฑ์ Google Lens ที่จะเข้ามามีบทบาทให้ชีวิตของผู้คนจำนวนมาก โดยจะช่วยให้คุณสามารถเล็งโทรศัพท์สิ่งของต่าง ๆ ข้อความ และอื่น ๆ  เช่น เล็งไปที่ต้นไม้ชนิดใดชนิดหนึ่งที่เราเห็นแล้วชอบมาก ๆ แต่ไม่รู้ว่ามันคือพันธุ์อะไร จากนั้นให้คุณใช้ Google Lens เล็งกล้องไปที่สิ่งของที่ต้องการรู้นั้น ๆ คุณจะได้รับคำตอบทันที ไม่เพียงเท่านั้นคุณจะได้รับคำแนะนำอื่น ๆ เช่น ร้านต้นในบริเวณใกล้เคียง การดูแลรักษาและอื่น ๆ ที่ทาง Google มีข้อมูล

Google Lens ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างออกมาเป็นแอปพลิเคชันที่สามารถดาวน์โหลดได้บนมือถือ โดยมีการใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) รวมกับอัลกอริทึม (Algorithm) ของ Google ในการค้นหาข้อมูลจากการเรียนรู้ภาพถ่ายที่เราเล็งไป นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันอื่นๆ เช่น สแกนบาร์โค้ด, การแปลภาษา, และการทำนามาตรา (OCR) ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้นโดยเล็งกล้องของอุปกรณ์ไปยังสิ่งที่คุณต้องการรู้ทาง Google Lens จะแสดงผลลัพธ์ให้คุณทันที

บทความที่เกี่ยวข้อง Google Workspace คืออะไร สำหรับธุรกิจจำเป็นต้องใช้หรือไม่ ?

Google Lens ทำอะไรได้บ้าง?

การใช้งานของ Google Lens นั้นใช้ไม่ยากซึ่งคุณสามารถโหลดมาเพื่อทดลองใช้งานได้เลย สำหรับ Google Lens สามารถใช้งานได้หลายรูปแบบมากกว่าการเล็งกล้องไปที่สิ่งของต่าง ๆ ที่เราอยากรู้ โดยปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ช่วยระบุข้อมูลในรูปภาพและแนะนำอื่น ๆ Google Lens นั้นสามารถใช้งานที่จะสร้างประโยชน์ให้กับเราได้อีกเยอะมากมาย ดังต่อไปนี้

สแกนอ่านโค้ด QR ต่าง ๆ ได้ทั้งหมด

Lens สามารถอ่านโค้ด QR และแสดงผลลิงก์ที่เกี่ยวข้องแก่คุณได้ง่าย ๆ สำหรับใครที่ใช้งาน Line เพื่อทำการสแกน โค้ด QR อยู่ หากคุณลองเปลี่ยนมาใช้ Lens เชื่อว่าคุณจะติดใจและจะใช้ Lens เพื่อช่วยในการแสกนอ่านโค้ด QR ต่าง ๆ มากขึ้นอย่างแน่นอน

ช่วยในการแปลภาษา

มีหลายคนอาจจะไม่ถนัดในการใช้  Google Translate ในการพิมพ์เพื่อแปลภาษา ซึ่งอาจจะช้าและพิมพ์ไม่ถนัด แต่หากคุณเปลี่ยนมาใช้ Lens คุณสามารถเล็งโทรศัพท์ของคุณไปที่ข้อความ โดยทาง Lens จะทำงานร่วมกับ Google แปลภาษา และจะแสดงข้อความที่แปลออกมาแล้วแบบสด ๆ บนหน้าจอ นอกจากนี้ยังสามารถทำงานแบบออฟไลน์ได้อีกด้วย

Google Lens

คัดลอกข้อความอัจฉริยะ

หากคุณเจอข้อความที่ถูกใจและต้องการข้อความนั้น ๆ ส่งเป็นข้อความไปให้เพื่อน ๆ ของคุณ คุณสามารถเล็งกล้องของโทรศัพท์ไปที่ข้อความนั้น ๆ  จากนั้นไฮไลต์ข้อความที่ต้องการใน Google Lens แล้วคัดลอกเพื่อใช้บนโทรศัพท์ของคุณ และเราจะบอกเคล็ดลับของฟีเจอร์นี้ที่คุณจะสามารถนำไปใช้ในการคัดลอง รหัสผ่าน Wi-Fi ที่มีการตั้งรหัสยาก ๆ ได้ หากใครขี้เกียจพิมพ์รหัส Wi-Fi ยาว ๆ ให้คุณลองใช้วิธีนี้ดู

การค้นหาข้อความอัจฉริยะ

ไม่เพียงแค่คัดลองเท่านั้น สำหรับการไฮไลต์ข้อความบน Google Lens แต่ยังมีฟีเจอร์ที่ซ้อนอยู่นั้นคือคุณสามารถค้นหาข้อความนั้น ๆ ด้วย Google ได้อีกด้วย สิ่งนี้มีประโยชน์หากคุณต้องการค้นหาข้อความนั้น ๆ ที่ไม่อยากพิมพ์ใหม่ เพราะบางครั้งก็เป็นภาษาอื่น ๆ การการค้นหาข้อความอัจฉริยะก็จะช่วยให้เราค้นหาภาษาแปลก ๆ ได้เร็วยิ่งขึ้น

ค้นหาร้านค้าช้อปปิ้งได้รวดเร็ว 

แน่นอนว่าต้องถูกใจสาว ๆ ที่ชื่นชอบการช้อปปิ้งและตามหาร้านค้า เช่นหากคุณเห็นชุดที่คุณชอบตามหนังซื้อหรือเดินช้อปปิ้งอยู่ Google Lens จะสามารถช่วยคุณในการหาร้านค้าที่ขายชุดนั้น ๆ หรือตามหาเสื้อผ้าที่คล้ายกันให้กับคุณเลือกซื้อได้มากขึ้น วิธีนี้ใช้ได้กับทุกรายการสินค้าที่คุณต้องการ ที่คุณสามารถเข้าถึงการช็อปปิ้งหรือรีวิวต่าง ๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น

Google Lens

ตอบคำถามการบ้านเด็ก ๆ 

เพื่อให้การสอนการบ้านลูก ๆ ง่ายและถูกต้องแม่นยำ Lens สามารถช่วยพ่อแม่ผู้ปกครองในการหาคำตอบที่ถูกต้องสำหรับคำถามต่าง ๆ ที่ Lens สามารถสแกนเพื่อค้นหาคำตอบในสิ่งที่คุณต้องการทำได้ง่ายมาก ๆ  ที่คุณสามารถดูวิธีการทำการบ้านต่าง ๆ และนำมาสอนให้กับบุตรหลายของคุณด้วย

บริการเพิ่มเติม บริษัทรับทำ SEO Agency รองรับการค้นหาหน้าแรก

วิธีเปิด Google Lens ในระบบ Android และ IOS

สำหรับใครที่อยากใช้งาน Google Lens คุณสามารถเข้าถึง Lens ได้หลายวิธี แต่ก็อาจจะไม่สามารถใช้งานได้ทั้งหมดบนอุปกรณ์เพราะมีข้อจำกัดหลายอย่างขึ้นอยู่กับรุ่นโทรศัพท์ของคุณด้วยเช่นกัน แต่เชื่อว่าโทรศัพท์รุ่นใหม่ ๆ นั้นสามารถเข้าใช้งานได้ทั้งหมดแล้ว แต่ Lens นั้นไม่ได้มีแอปโดยตรงของตนเอง แต่คุณสามารถเข้าไปใช้ฟีเจอร์ต่าง ๆ ของ Lens บนอุปกรณ์ Android โดยต้องดาวน์โหลดแอป Google เวอร์ชันล่าสุด จาก Google Play Store เพื่อเปิดใช้งาน Google Lens

Google Lens

อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่ ใช้ iPhone คุณก็สามารถใช้ประโยชน์ของ Google Lens ได้เช่นกัน คุณจะต้อง ดาวน์โหลดแอป Google เพื่อเปิดเข้าไปใช้งาน Google Lens เหมือนกับ Android เมื่อคุณเปิด Google Lens และ Google Photos เป็นครั้งแรก คุณจะต้องให้สิทธิ์การเข้าถึงแอปในการเข้าถึงของคุณ ภาพถ่ายและวิดีโอเพื่อให้ใช้งาน Lens ได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

Google Lens

บทความที่เกี่ยวข้อง รวมเครื่องมือช่วยหา keyword ใช้งานง่าย มือใหม่ทำ SEO ก็ใช้ได้ !

สรุป

Google Lens ถือเป็นผลิตภัณฑ์ของ Google ที่สร้างมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการค้นหาหรือต้องการคำตอบในสิ่งที่คุณไม่สามารถอธิบายออกมาเป็นคำพูดได้ โดยการเล็งกล่องไปยังสิ่งของนั้น ๆ เพื่อหาคำตอบในสิ่งที่ต้องการ ซึ่งจะทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นในทุก ๆ ด้านอย่างที่เราได้อธิบายไปในบทความด้านบน สำหรับ Asia Search บริษัทดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเอเจนซี่ ของเราก็อยากจะมาแนะนำสิ่งดี ๆ เพื่อให้ทุกคนสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน