รวมเครื่องมือช่วยหา keyword ใช้งานง่าย มือใหม่ทำ SEO ก็ใช้ได้ !

Louis Potsavee
February 12, 2024

เชื่อเลยว่านักทำ SEO แต่ละคนนั้นจะมีวิธีการหา keyword เพื่อใช้สร้างเนื้อหาบนเว็บไซต์ให้สอดคล้องกับผู้ใช้งานในการ Search Engine อยากที่รู้การทำ SEO จะมีอยู่ 3 ปัจจัยหลัก ๆ ในการทำให้เว็บไซต์ของคุณมีประสิทธิภาพเพื่อให้อยู่บนหน้าการค้นหาที่ดีที่สุดที่อัลกอริทึมของเครื่องมือการค้นหาจะเลือกเว็บของคุณขึ้นมาโดยจะดูจากคะแนนความน่าเชื่อถือ เนื้อหา และคุณภาพของเว็บไซต์เป็นเป็นหลัก จึงทำให้การเลือกใช้ keyword  ในการสร้างเนื้อหาจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ในขั้นตอนของการทำ SEO

ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำเครื่องมือที่จะใช้ในการหา keyword ที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ของนักทำ SEO ทุกคน รวมถึงนักยิงแอด Google ด้วย โดยเราได้ รวมเครื่องมือช่วยหา keyword ที่จะทำให้คุณสามารถเลือกใช้ keyword ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการสร้างเนื้อหาบนเว็บไซต์ที่สอดคล้องกับ Search Engine นั้นเอง

รวมเครื่องมือช่วยหา keyword ใช้งานง่าย มือใหม่ทำ SEO ก็ใช้ได้ !

รวมเครื่องมือช่วยหา keyword ตัวช่วยที่สำคัญของ seo writer

 seo writer จะรู้ดีว่า keyword ที่ให้ในการเขียนบทความเพื่อลงเว็บไซต์ต่าง ๆ นั้นจะต้องมีการอ้างอิงถึง Search Engine ของผู้คนทั่วไปที่ใช้ค้นหาสิ่งต่าง ๆ บนเครื่องมือการค้นหาอย่างเช่น Google แน่นอนว่าหากเราเขียนบทความให้กับเว็บไซต์ Digital Marketing Agency หน้าเว็บไซต์เราจะต้องมี keyword หลักที่จะใช้เป็นหัวเรื่อง (H1) ซึ่งจะต้องเป็น keyword ที่คนใช้ค้นหาเยอะที่สุด เช่น Digital Marketing Agency รับทำการตลาดออนไลน์ , บริษัทดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเอเจนซี่ และอื่น ๆ ที่เราจะต้องนำคำเหล่านั้นมาอยู่ในบทความทั้งหมด 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ การใช้งาน Search Engine ในปัจจุบัน

แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า keyword ไหนที่มีค้นค้นหาเยอะที่สุด ถึงแม่ว่าในหน้า Google Search จะมีคำค้นหาขึ้นมาอัตโนมัติแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นคำค้นหาที่มีค้น Search เยอะที่สุด ดังนั้นเราจะแนะนำเครื่องมือที่จะช่วยคุณหาก keyword ที่ดีที่สุดที่เราได้ รวมเครื่องมือช่วยหา keyword ตัวช่วยที่สำคัญของ seo writer ดังนี้

KeywordTool

หนึ่งในเครื่องมือยอดนิยมของนักทำ SEO ที่ใช้ในการหาก Keyword ที่ได้รับความนิยมที่ง่ายที่สุด และเป็น โปรแกรมหา Keyword  ที่เข้าไปใช้งานได้ฟรีเพียงแค่พิมพ์  Keyword ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณลงไปเช่น SEO Agency ทาง KeywordTool จะแนะนำ Keyword ที่เกี่ยวข้องมากมายเสนอให้กับคุณ และKeyword ยังมีบริการแบบเสียเงินซึ่งจะบอกรายละเอียดต่าง ๆ ของ Keyword  นั้น ๆ ว่ามีคนค้นหาเยอะแค่ไหน การแข่งขัน CPC, ค่าเฉลี่ยของค่าโฆษณา ,เทรนด์ปริมาณการค้นหา ซึ่งเหมาะมาก ๆ กับการใช้งานสำหรับคนที่ทำ Google Ads 

KeywordTool

Semrush

Semrush คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยนักการตลาดออนไลน์ในการจัดการการมองเห็นและการตลาดเนื้อหาทางออนไลน์ อีกทั้งยังช่วยนักทำ SEO ในการหา Keyword ได้ง่ายขึ้นด้วย Semrush มีเครื่องมือมากกว่า 40 รายการสำหรับการทำ SEO , การตลาดเนื้อหา , การวิจัยตลาด โซเชียลมีเดียและการโฆษณาอื่น ๆ เครื่องค้นหาคำหลักของ Semrush จะเจาะลึกคำหลักที่จะ ปริมาณการค้นหา ข้อมูลแนวโน้ม ความยากของคำหลัก ราคาต่อหนึ่งคลิก (CPC) และจำนวนผลลัพธ์ SERP ทั้งหมด

Semrush

Keyword Surfer

Keyword Surfer เครื่องมือ SEO ที่ใช้ในการวิเคราะห์ On-Page ถือเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมาก ๆ ที่นักทำ SEO อาชีพเลือกใช้ เมื่อคุณค้นหาคำ Keyword Surfer จะแสดงปริมาณการค้นหาล่าสุดและราคาต่อหนึ่งคลิกโดยประมาณ หากคุณเลือกใช้ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Content Editor ที่คุณสามารถนำบทความที่คุณเขียนเข้าไปตรวจสอบคุณภาพ และปรับแต่งบทความตามคำแนะนำของ Surfer ที่จะมีการกำหนด Keyword ให้คุณใส่ลงไปให้ครบถ้วนที่คู่แข่งของคุณมี

Google Keyword Planner 

ถือเป็นเครื่องมือที่ใช้เพื่อตรวจสอบคำค้นหา หรือ Keyword  โดยให้ใช้บริการฟรีบน Google Ads ที่คุณสามารถเข้าไปใช้งานได้ง่าย ๆ เหมาะมาก ๆ  สำหรับการสร้างบทความต่าง ๆ ให้ติดอันดับการทำ SEO ซึ่งจะมีตัวเลือกในการใช้งานที่คุณสามารถ “เลือกคีย์เวิร์ดที่เหมาะสม” โดยทาง Google Keyword Planner จะช่วยแนะนำทั้ง Keyword และรูปแบบการเขียน เพื่อให้สอดคล้องกับธุรกิจของคุณได้ดีมาก ๆ 

Google Keyword Planner 

Google Search Console

สำหรับนักทำ SEO ทุกคนจะต้องรู้จักกับ Google Search Console ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยในการตรวจสอบเว็บไซต์ว่าอยู่ในอันดับที่เท่าไหร่ ถึงแม้จะไม่ใช่เครื่องทีที่เอาไว้ใช้สำหรับหา keyword แต่ฟีเจอร์ของ Google Search Console นั้นสามารถใช้เพื่อหา keyword ที่ได้รับความนิยมของเนื้อหานั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี ซึ่ง Google Search Console แสดงให้เห็นว่าเว็บไซต์ของคุณทำงานอย่างไรสำหรับ keyword 1,000 อันดับแรกในการค้นหาทั่วไป เพียงไปที่รายงานผลการค้นหา (Search results)

บทความที่เกี่ยวข้อง Google Search Console คืออะไร

Ubersuggest

Ubersuggest เป็นเครื่องมือค้นหา keyword ที่มีประสิทธิภาพสูงไม่แพ้กัน มีเครื่องมือในการทำ Keyword Research มีให้ใช้ทั้งแบบฟรี เสียเงินที่คุณสามารถเลือกใช้งานได้ง่ายมาก ๆ เหมาะสำหรับในการค้นหา Keyword เพื่อนำไปใช้ในการสร้างบทความ SEO โดยไม่จำเป็นต้องเปิดใช้ฟีเจอร์แบบเสียเงินด้วย โดยคุณสามารถปรับแต่งรายละเอียดต่าง ๆ ที่ใช้ค้นหา Keyword แบบสั้นและแบบยาวได้ง่าย ๆ 

Ubersuggest

SpyFu

SpyFu เป็นเครื่องมือสอดแนมดูเว็บคู่แข่งที่คุณสามารถใช้เพื่อเปรียบเทียบในการแข่งขันโดยให้ข้อมูลเชิงลึกมากมายที่เป็นประโยชน์  รวมถึงเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการช่วยค้นหา Keyword และสำหรับการวางแผนเนื้อหาที่ดีที่สุด ที่จะสามารถหา Backlink ที่คู่ควรกับเว็บไซต์ของคุณ SEO Research หรือทำ Reportsต่าง ๆ ที่คู่แข่งของคุณทำ เพื่อให้คุณสามารถนำมาปรับใช้กับเว็บไซต์ของคุณให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการทำ SEO ให้ติดหน้าแรกนั้นเอง แต่ SpyFu ไม่ฟรี !!

SpyFu

สรุป

เครื่องมือทั้งหมดที่เราแนะนำไปนั้นเป็นส่วนหนึ่งของ เครื่องมือช่วยหา keyword ที่เหมาะสำหรับนำมาใช้ในการทำ SEO ซึ่งแต่ละเครื่องมือก็ให้บริการฟรี บางเครื่องมือหากต้องการใช้ฟีเจอร์ที่จะช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ เยอะมากขึ้นก็อาจจะต้องเสียเงินบ้าง แต่อย่างไรก็ตามแต่ละเครื่องมือที่เราแนะนำไปสามารถช่วยคุณในการหา keyword วางแผนการทำ SEO และช่วยในการสร้างสรรค์เนื้อหาที่มีคุณภาพได้จริง ๆ

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน