H1 คือ อะไร ทำไม่มีความสำคัญกับการทำ SEO เชิงเนื้อหา

Louis Potsavee
January 26, 2024

สำหรับคนที่เขียนบนความลงเว็บไซต์คงจะคุ้นเคยกับ Heading ต่าง ๆ เป็นอย่างดี และแน่นอนว่าคุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า H1 นั้นมีความสำคัญอย่างไร ควรมี H1 กี่ที่ในหนึ่งหน้า ? แน่นอนว่า Heading มีความสำคัญมาก ๆ ในการทำ SEO โดยเฉพาะ H1 มีนักทำ SEO หลาย ๆ คนเชื่อว่า H1 นั้นถูกประเมินค่าต่ำเกินไปเมื่อพูดถึงการเพิ่มประสิทธิภาพกลไกค้นหาบนหน้าเว็บ ซึ่งแต่ ๆ แล้ว H1 มีความสำคัญมาก ๆ เพื่อการเพิ่มคุณภาพเนื้อหาต่าง ๆ บนเว็บไซต์ และการใช้ Keywords ที่มีประสิทธิภาพมาก ๆ

ในบทความนี้จะมาให้ความรู้เกี่ยวกับ H1 และวิธีใช้ H1 สามารถช่วยเกี่ยวกับการทำ SEO บนเว็บไซต์ของคุณได้อย่างไร พร้อมทั้งเคล็ดลับแนวทางวางกลยุทธ์ SEO ที่ดีที่สุดสำหรับการสร้าง H1 ที่มีประสิทธิภาพ 

H1 คือ อะไร

ทำความรู้จักกับ H1 คือ อะไร ?

H1 คือหนึ่งใน Heading Tag ทั้งหมดที่มี H1 ถึง H6 สำหรับ H1 ใช้เพื่อระบุหัวข้อหลักของหน้าเว็บของคุณเพื่อให้ผู้ชมและเครื่องมือค้นหาเข้าใจข้อหัวหลักนั้นหน้าเว็บไซต์นั้น ๆ ทำให้มีความสำคัญมาก ๆ ต่อการทำ SEO เพื่อให้เครื่องมือการค้นหารู้ว่าหน้าเว็บไซต์นี้พูดถึงอะไร  HTML Heading Tag H1 ถึง H6 ใช้เพื่อจัดรูปแบบข้อความบนหน้าเว็บโดยให้ H1 กำหนดส่วนหัวที่สำคัญที่สุดและมองเห็นได้ชัดเจนบนหน้าเว็บ ซึ่งหมายถึงชื่อเรื่องหรือชื่อหัวข้อของเนื้อหานั้น ๆ นั่นเอง

วิธีการตรวจสอบ Heading Tag บนหน้าเว็บไซต์

 เราสามารถเช็ก HTML Heading Tag ต่าง ๆ ได้ โดยกด ctrl+shift+c จะมีหน้าที่เป็นซอร์สโค้ดของเว็บไซต์ออกมามากมายของหน้าเว็บไซต์นั้น ๆ  ในโค้ด HTML แท็ก H1 จะปรากฏภายในวงเล็บมุมดังที่แสดงในตัวอย่างนี้ :

<h1>ส่วนหัวของหน้าหลักอยู่ที่นี่</h1>

แท็ก H1 เป็นส่วนสำคัญของ SEO บนเพจและเป็นวิธีการสำคัญในการจัดระเบียบข้อมูล เพื่อให้เครื่องมือค้นหาและมนุษย์สามารถเข้าใจได้ง่าย 

H1 คือ อะไร

ทำไม H1 จึงมีความสำคัญกับการทำ SEO

สำหรับ Heading Tag ที่มีความหมายต่อเครื่องมือการค้นหามากที่สุดคือ H1 เป็นส่วนหัวหลักที่สำคัญที่สุดในหน้าเว็บ เนื่องจากเป็นแท็กระดับส่วนหัวสูงสุดที่แสดงว่าหน้าเว็บหรือโพสต์บนบล็อกของคุณเกี่ยวกับอะไร พูดถึงเรื่องอะไรอยู่ ด้วยเหตุนี้ ทำให้เครื่องมือค้นหาเช่น Google จึงให้แท็กนี้มีน้ำหนักมากกว่าส่วนหัวอื่น ๆ อย่าง H2 ดังนั้น Keywords ที่สำคัญ ๆ ในการค้นหาเรื่องนั้น ๆ จะช่วยปรับปรุงอันดับของเว็บไซค์ได้เมื่อคุณใช้อย่างถูกต้อง

หากคนค้นหาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือบริการบน Google แบบไหน หากนำมาตั้งเป็น H1 จะทำให้เครื่องมือค้นหามองเห็นเว็บไซต์คุณได้เร็วยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นหลักการง่าย ๆ ที่นักเขียนบทความ SEO จะต้องรู้อยู่แล้ว ดังนั้นการจะเขียนบนความและกำหนดหัวข้อบน H1 จะต้องมีการ Search Intent ก่อนเสนอ

บริการเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SEO > รับเขียนบทความ SEO

เทคนิคการใช้ H1 ในการทำ SEO ให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

H1 เป็นองค์ประกอบของเนื้อบทความบนเว็บไซต์ที่สำคัญมาก ๆ ที่เครื่องมือค้นหาจะเข้ามาตรวจสอบเป็นอันดับแรก ทำให้ H1 มีความสำคัญมากในการทำ SEO จึงทำให้ผู้สร้างเนื้อหาหรือนักเขียนบทความ และนักออกแบบเว็บไซต์ จะต้องมีความเข้าใจที่ตรงกันในการใช้ H1 ในการทำ SEO เนื่องจากเป็นส่วนสำคัญของการเพิ่มประสิทธิภาพในหน้าและจุดโฟกัสหลักสำหรับผู้อ่านและเครื่องมือการค้นหา ซึ่ง H1 จะมีพลังในการทำให้ผู้อ่านอยู่บนไซต์ของคุณได้นานขึ้นอีกด้วย โดยมีวิธีการดังนี้

1.เลือกใช้ Keywords ที่คนค้นหามากที่สุดอยู่ใน H1

เมื่อคุณได้หัวข้อเรื่องที่ต้องการลงเว็บไซต์ไม่จะเป็นหน้าเพจหรือหน้าบล็อก คุณควรรวม Keywords ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่ต้องการเขียน จากนั้นหา Keywords ที่ได้รับความนิยมากที่สุด หรือมีแนวโน้มที่คนจะค้นหามากที่สุด นำมาอยู่ในหัวข้อหลักหรือ H1 รวมถึงการนำมาใช้แทนชื่อในเมตาในผลการค้นหาด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง Meta Title คืออะไร?

2.ให้มี H1 ตำแหน่งเดียวเท่านั้น

ไม่ว่าจะเป็นการเขียนบทความเนื้อหาใด ๆ ก็ตาม ควรจะมีหัวเรื่องเพียงหัวเรื่องเดียวเท่านั้นในการอธิบายต่าง ๆ และค่อย ๆ แบ่งหัวข้อย่อย ๆ ออกมา การเขียนบนความลงเว็บไซต์ เราจะไม่เขียนเนื้อหาหลาย ๆ เนื้อหาที่มีความสำคัญเท่า ๆ กันอยู่ในหน้าเดียว ดังนั้น ควรใช้ H1 เพียงตำแหน่งเดียวเท่านั้นในแต่ละหน้าของเว็บไซต์ ซึ่งเป็นวิธีเพิ่มประสิทธิภาพเว็บของคุณสำหรับคีย์เวิร์ดเป้าหมายได้ดีมาก ๆ 

3.H1จะต้องกระชับ และเข้าใจได้ทันที

หารตั้งชื่อเรื่องบทความสำหรับลงเว็บไซต์ H1 จะต้องมี Keywords หลัก และตามด้วยคำขยายที่อธิบายผู้ชมให้เข้าได้ในเวลาที่รวดเร็ว โดยจะต้องกระชับไม่ยาวเกินไป และต้องมีคำที่น่าสนใจในการเรียกแขกเข้ามาอ่าน การมี H1 ที่น่าสนใจไม่ได้ดีต่อ SEO อย่างเดียว แต่จะสร้างพลังในการคลิกชมเว็บไซต์ของคุณในหน้าการค้นหาอีกด้วย

 4.ควรมี H2 H3 ในบทความหน้าเว็บไซต์จะดีมาก ๆ

การมี H2 H3 หรืออื่น ๆ รองลงมาจะช่วยให้บทความดูน่าอ่านขึ้นมาก ๆ และเครื่องมือการค้นหาก็จะมองเว็บของคุณมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นอีกด้วย เพราะเมื่อ H1 คือหัวข้อหลัก  H2 เรามักจะใช้ในส่วนของ หัวข้อย่อยที่จะอธิบายส่วนต่าง ๆ ของ H1 อีกที่ H3 ก็จะอธิบาย H2 สอง ซึ่งมันจะทำให้ผู้อ่านเข้าใจเนื้อหาได้ง่ายขึ้น และยังทำให้เครื่องมือการค้นหามองว่าเนื้อหาบนความมีความน่าเชื่อถือนั้นเอง

H1

สรุป

 H1 มีความสำคัญมาก ๆ ในการเรื่องของการทำ SEO และสร้างความน่าสนใจให้กับเนื้อหาแก้ผู้ก่อน การสร้าง H1 เราขอแนะนำให้มีหนึ่ง H1 เพียงตำแหน่งเดียวต่อ 1 หน้าเท่านั้น โดยใช้คำหลักผสมผสานเข้าไปให้ชื่อเรื่องมีความน่าสนใจ และให้เครื่องมือการค้นหามองเห็นได้ง่ายขึ้น และควรตั้งชื่อ  Meta Title  เหมือนกับ H1 ช่วยให้ผู้คนที่เห็นอยากที่จะคลิกเข้ามาอ่าน  นอกจากนี้ ให้ใช้ H2 และ H3 เพื่อช่วยทำให้เนื้อหาของคุณอ่านง่ายขึ้นอีกด้วย 

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำ SEO เพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์บนเครื่องมือการค้นหา เราสามารถช่วยเหลือคุณได้ บริษัทดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเอเจนซี่ เราเป็นผู้เชี่ยวชาญในการให้บริการรับทำ SEO ที่ดีที่สุด 

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน