8 เหตุผลที่ SEO เหมาะกับธุรกิจขนาดเล็ก

Louis Potsavee
July 8, 2023

การปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับบนเครื่องมือการค้นหา (Search engine optimization) เป็นกลยุทธ์ที่ธุรกิจออนไลน์ไม่ควรมองข้าม ผู้คนมักจะเข้าชมเว็บไซต์ที่ปรากฏในผลการค้นหาอันดับต้น ๆ แต่ถ้าเว็บไซต์คุณที่อยู่ในหน้าที่สอง สาม และต่ำกว่านั้น โอกาสที่จะได้รับการเข้าชมมีน้อยกว่ามาก หน้าแรกของผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหาไม่ใช่เรื่องยากเลย ต่อให้คุณจะเป็นธุรกิจขนาดเล็ก ๆ ก็ตาม ด้วยกลยุทธ์ที่เหมาะสม คุณสามารถเอาชนะคู่แข่งและอยู่ในอันดับที่ดีขึ้นได้สบายเลย ในบทความนี้เราจะมาชี้แจงแถลงไขเกี่ยวกับประโยชน์ของ SEO สำหรับธุรกิจขนาดเล็กกัน ไปดูกันเลย…

1. SEO จะช่วยธุรกิจขนาดเล็กสร้างการรับรู้ตัวแบรนด์ได้

ยิ่งผู้คนเห็นชื่อแบรนด์ของคุณในหน้าแรกของ SERP มากเท่าไหร่ พวกเขาก็จะรับรู้ถึงตัวตนของคุณมากขึ้นเท่านั้น ครั้งต่อไปถ้าพวกเขาต้องการสินค้าที่คุณขายหรือบริการที่คุณให้ ลองเดาดูสิว่าพวกเขาจะเลือก ถ้าไม่ใช่ “คุณ”

ผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะเลือกแบรนด์ที่ Google หรือ Search Engine ต่าง ๆ จัดอันดับให้มากกว่าตัวเลือกอื่น ต่อให้แบรนด์อื่นจะดีกว่าหรือเป็นแบรนด์ดังกว่าก็ตาม ข้อนี้ถือเป็นข้อดีสำหรับธุรกิจขนาดเล็กมาก เพราะแค่ใช้ กลยุทธ์ SEO ที่เหมาะสมเข้ามาช่วยก็สามารถทำให้พวกเขาติดอันดับหน้าแรกได้ แข่งขันได้แม้กระทั่งคู่แข่งที่เป็นแบรนด์ดัง ๆ ได้เลย จำไว้เสมอว่าต่อให้ผลิตภัณฑ์จะดีแค่ไหนก็ต้องการการตลาดที่ดีและมีประสิทธิภาพเสมอ เพื่อให้เป็นที่รับรู้ เป็นเหตุผลเดียวกับที่การตลาดออนไลน์ถึงบูมขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้ 

2. Search engine optimization จะช่วยให้เว็บไซต์เร็วและใช้งานสะดวกยิ่งขึ้น 

Search engine จะประเมินว่าเว็บไซต์ใช้งานดีแค่ไหน แล้วก็จะตบรางวัลให้ด้วยอันดับสวย ๆ ในหน้าผลการค้นหา ดังนั้นเพื่อปรับปรุงเนื้อหาในเว็บไซต์ให้เหมาะสมกับการตัดอันดับของ Search engines คุณจำเป็นจะต้องพัฒนา user experience ให้ดีขึ้น ทำให้เว็บไซต์ใช้งานง่ายและสะดวกขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้คนเข้ามาเยี่ยมชมและซื้อสินค้าและบริการของคุณ

8 เหตุผลที่ SEO เหมาะกับธุรกิจขนาดเล็ก (2)

3. SEO ช่วยธุรกิจขนาดเล็กเอาชนะคู่แข่งได้

แม้แต่คู่แข่งตัวฉกาจที่เป็นขาใหญ่ในอุตสาหกรรมของคุณ คุณก็สามารถแซงหน้าง่าย ๆ และดูดเอาลูกค้าจากพวกเขาได้ คีย์สำคัญคือการเพิ่มประสิทธิภาพ เมื่อคุณลงทุนไปกับ การทำ SEO แล้ว คุณจะก้าวขึ้นมาจากการจัดอันดับและหากการเพิ่มประสิทธิภาพแบรนด์ของคุณทำถูกต้อง คุณก็สามารถแซงหน้าอันดับของพวกเขาได้ การทำ SEO ให้เหมาะสมจะช่วยให้คุณได้รับการจัดอันดับที่ดีที่สุด และทำให้ธุรกิจเล็ก ๆ ของคุณกลายเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งสำหรับกลุ่มเป้าหมาย

4. เรท Conversion สูงขึ้นได้

เว็บไซต์ไหนที่ได้รับการปรับให้เหมาะกับ Search Engine แล้วจะโหลดเร็วขึ้นและถูกค้นพบง่ายขึ้น แถมยังใช้ได้ดีทั้งบนอุปกรณ์มือถือและแท็บเล็ต หมายความว่าเว็บไซต์สำหรับธุรกิจขนาดเล็กของคุณพร้อมให้ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าเข้ามาใช้งานแล้ว ไม่ว่าจะใช้อุปกรณ์ใด นั่นเป็นเหตุผลที่เว็บไซต์ดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะดึงดูดและดึงความสนใจของผู้เยี่ยมชมและเปลี่ยนพวกเขาให้เป็นลูกค้าประจำของคุณได้ เมื่อพวกเขาสามารถไปยังหน้าต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้อย่างง่ายดายและพบทุกสิ่งที่พวกเขากำลังค้นหา ถึงตอนนั้นพวกเขาอาจจะอยากสมัครสมาชิกด้วยก็ได้ และมันจะหมายถึงการสร้างฐานสำหรับการตลาดทางอีเมล ซึ่งยังคงเป็นส่วนสำคัญของการโฆษณาที่ยังคงได้ผลจนถึงทุกวันนี้

ถ้าผู้คนสนใจในบริการที่มีมี พวกเขาจะเข้ามาเยี่ยมชม ทีนี้ยอดเข้าชมแบบออร์แกนิกก็จะเพิ่มขึ้นตามมา ยิ่งผู้คนเหล่านี้ค้นหามากแค่ไหน โอกาสที่พวกเขาจะเข้ามาสร้าง Conversion ให้คุณก็มีมากขึ้นเท่านั้น 

8 เหตุผลที่ SEO เหมาะกับธุรกิจขนาดเล็ก (1)

5. SEO ช่วยธุรกิจเล็ก ๆ สร้างลูกค้าใหม่

รู้หรือไม่?? ธุรกิจรายย่อยที่มีเว็บไซต์มีโอกาสเติบโตได้ดีและเร็วกว่าธุรกิจที่ไม่มีถึงสองเท่า อย่าง Local SEO ไม่ว่าจะอยู่ในแวดวงไหน จำไว้ให้ดีว่ามีผู้คนรอซื้อสินค้าหรือบริการคุณบนโลกออนไลน์เสมอ

เป้าหมายหลักของการตลาดคือสร้างกลุ่มลูกค้า เป้าหมายของ SEO ก็เหมือนกัน เพียงแต่จะมีกระบวนการและกลยุทธ์ที่แตกต่างกันก็เท่านั้น แต่สิ่งหนึ่งที่รับรองได้เลยคือ มันเวิร์ก!! เพราะแบรนด์ของคุณจะถูกพาไปบนอันดับสูง ๆ ที่ทำให้คุณรับผู้เข้าชมเป้าหมายแบบมหาศาลพร้อมกับลูกค้าที่พร้อมจ่ายเงินซื้อสินค้าและบริการของคุณจริง ๆ  

6. SEO จะให้กลุ่มผู้ชมที่ตรงเป้าหมาย

คีย์เวิร์ดเป็นอะไรที่สำคัญมากสำหรับการเพิ่มประสิทธิภาพให้เว็บไซต์ เพราะเป็นตัวบอกผู้ซื้อกำลังมองหาอะไรและสนใจในเรื่องไหนอยู่ ไม่ว่าพวกเขาจะเข้ามาแค่หาข้อมูลหรือเลือกซื้อของ ถ้าคุณรู้ทันคีย์เวิร์ดที่พวกเขาใช้ก่อน ยอดผู้ชมจำนวนมหาศาลจะเป็นของคุณทันที

เมื่อเรารู้แล้วว่าจุดประสงค์ของผู้ซื้อคืออะไร ต่อไปเราก็จะกำหนดกลุ่มเป้าหมาย อันเป็นหนึ่งในเทคนิคการตลาดที่ไม่ควรมองข้ามยิ่งถ้าคุณเป็นธุรกิจขนาดเล็ก เพื่อไม่ให้เสียทั้งเวลาและเงินไปกับผู้คนที่ไม่ได้สนใจสินค้าหรือบริการของคุณเลย การทำ SEO จะช่วยนำกลุ่มลูกค้าที่พร้อมจ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าหรือบริการมาให้คุณได้อย่างตรงกลุ่ม 

8 เหตุผลที่ SEO เหมาะกับธุรกิจขนาดเล็ก (3)

7. SEO คุ้มค่าที่จะลอง

ธุรกิจขนาดเล็กมักจะมีงบประมาณที่จำกัด ทำให้มีโอกาสในการลองผิดลองถูกในการทดสอบตลาดน้อย และต้องพ่ายแพ้ให้กับบริษัทเจ้าใหญ่ ๆ อยู่เสมอ กลยุทธ์ SEO จึงเกิดมาเพื่อช่วยธุรกิจขนาดเล็กเหล่านี้ เพราะต่อให้จะมีงบประมาณที่จำกัดก็จะสามารถสร้างผลลัพธ์ที่เกินความคาดหมายได้ 

การโฆษณาแบบ PPC (Pay Per Click) เป็นอีกหนึ่งทางที่ถือว่ามีประสิทธิภาพในการดึงดูดลูกค้ามาก แต่กลยุทธ์นี้กลับถูกสงวนไว้ให้แค่ธุรกิจรายให้ กระเป๋าหนักพร้อมจ่ายเท่านั้น ธุรกิจเล็ก ๆ ยากที่จะเอื้อมถึง แต่กลยุทธ์ SEO ไม่ได้ใจร้ายแบบนั้น เผลอ ๆ ยังสามารถแซงอันดับธุรกิจรายใหญ่ในหน้าผลการค้นหาได้อีกด้วย

ยิ่งถ้าคุณดึงดูดกลุ่มเป้าหมายที่ถูกกลุ่มและเริ่มสร้างรายได้ได้ด้วยเพียงแค่การทำ SEO คุณก็จะสามารถสร้างกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ ได้โดยไม่ต้องเสียเงินไปกับการยิงแอดแบบเสียตัง ทั้งนี้ถ้าเลือกกลยุทธ์ SEO คุณจะได้ลงทุนเพียงแต่ความใส่ใจและต้องติดตามอัปเดตอยู่เสมอเท่านั้น แต่ก็ต้องเรียนตามตรงว่ามันคุ้มค่า และถูกกว่าการเสียเงินให้ค่าโฆษณาที่ยืนยันไม่ได้ว่าจะได้ผลจริง ๆ ไหมอยู่ดี ว่าไหม?

บทความที่เกี่ยวข้อง ทำไม SEO ต้องทำอยู่ตลอด ติดอันดับแล้วหยุดเลยได้ไหม?

8. ให้ผลลัพธ์ในระยะยาว

การลงทุนไปกับค่าโฆษณาออนไลน์มันเวิร์กก็จริง แต่มันไม่ได้อยู่กับเราตลอดไป ในขณะที่การทำ SEO นั้นอยู่ในระยะยาว และยังสร้างกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ ให้ได้อีกด้วย 

แน่นอนว่า ความพยายามในการทำ SEO ของคุณมันอาจไม่เวิร์กอย่างที่คิดไว้ แต่นั่นไม่ใช่จุดของการเพิ่มประสิทธิภาพให้เว็บไซต์  เพราะจริง ๆ แล้ว เป้าหมายของคุณคือให้ธุรกิจขนาดเล็กของคุณอยู่ในอันดับระดับสูง ๆ บน SERP และอยู่ตรงนั้นนานพอที่จะสร้างการรับรู้ให้แบรนด์และเพิ่ม Convertion ได้ แน่นอน คุณจะต้องรักษา SEO ของคุณให้เป็นไปตามแผนตลอด แต่การลงทุนกับกลยุทธ์ตัวนี้นั้น มันคุ้มค่าที่จะเสี่ยงมาก ๆ จริง ๆ 

อย่างที่คุณเห็นมาตลอดทั้งบทความ คงเห็นแล้วว่าประโยชน์ของ SEO ที่มีต่อธุรกิจขนาดเล็กมันมหาศาลมากจริง ๆ เมื่อไหร่ที่คุณปรับปรุงเว็บไซต์ให้มันเหมาะกับการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหา เมื่อนั้นคุณก็จะสามารถเปิดทางให้ลูกค้าเข้ามาง่ายขึ้นทั้งตอนนี้และในอนาคต

ธุรกิจไหนที่ต้องการความช่วยเหลือ ในการทำ SEO สายขาว สามารถเข้ามาปรึกษา AsiaSearch.co.th เป็น ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเอเจนซี่ ที่พร้อมจะให้บริการการตลาดออนไลน์ ที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล และกลยุทธ์การตลาดของเรา จะช่วยให้คุณลงทุนกับแคมเปญการตลาดออนไลน์ได้อย่างตรงจุด

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน