LSI Keywords คืออะไร ? เทคนิคการทำ SEO ล่าสุด 2024 ที่ต้องรู้ !!

Louis Potsavee
December 18, 2023

SEO ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ ที่จะทำแค่ครั้งเดียวและจะเห็นผลตลอดไป นักทำ SEO จะรู้อยู่แล้วว่า การทำ SEO จะต้องตามเทรนด์การเปลี่ยนแปลงตาม Google อยู่บ่อย ๆ แน่นอนว่า บริการทำ SEO คือการเพิ่มประสิทธิภาพบนเครื่องมือการค้นหา ทำให้เว็บที่มีการปรับปรุงอยู่ตลอดตามเครื่องมือการค้นหา Google ก็จะมองเห็นเว็บนั้น ๆ เป็นเว็บแรกที่อาจจะจับขึ้นมาอยู่ในอันดับต้น ๆ ของ Google ใน Keyword ที่มีผู้ใช้งานค้นหานั้นเอง 

ทำให้วันนี้เราอย่างที่จะมาอัปเดตเทรนด์การทำ SEO เกี่ยวกับ LSI Keywords คืออะไร ? ไปเรียนรู้วิธีที่จะทำการปรับปรุง SEO จากการรู้จัก  LSI Keywords ได้เลย

LSI Keywords คืออะไร ? เทคนิคการทำ SEO ล่าสุด 2024 ที่ต้องรู้ !!

LSI Keywords คืออะไร ?

LSI Keywords คือ คำหลักที่มีความหมายแฝง คือคำหรือวลีที่เกี่ยวข้องกับแนวคิดเกี่ยวกับหัวข้อหรือคำหลักเฉพาะ LSI ย่อมาจาก Latent Semantic Indexing แปลว่า การจัดทำดัชนีความหมายที่ซ่อนอยู่ โดยเราจะใช้ มาจากการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างคำและวลีที่ใช้ในการเขียนบทความที่มีความสอดคล้องกันกับ Main keywords ซึ่ง LSI เปรียบเสมือนคำที่จะช่วยส่งเสริมขยายความของคำหลักนั้น ๆ ในการให้ข้อมูลเชิงบริบท ทำให้บทความมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ในปัจจุบันเครื่องมาการค้นหาอย่าง Google นั้นสามารถทำความเข้าใจเนื้อหาบทความโดยรวมบนหน้าเว็บได้อย่างลึกซึ้งขึ้น ทำให้เครื่องมือค้นหารู้ว่าบทความนั้น ๆ มีความเกี่ยวข้องกับเนื้อหาหรือไม่ เป็นเหตุให้เราจะต้องสร้างเนื้อหาให้กับเว็บไซต์โดยมี LSI Keywords ที่จะต้องขยายความ Main keywords เพื่อรองรับการตรวจสอบจาก Google นั้นเอง

ตัวอย่าง  LSI Keywords 

หากเราพูดถึง Facebook Ads หมายถึง โฆษณาบน Facebook ซึ่งคำนี้จะเป็น Keywords รองเท่านั้น แต่  LSI Keywords จะเป็นคำหรือวลีที่เกี่ยวกับ กลุ่มเป้าหมาย เพิ่มยอดขาย แคมเปญโฆษณา ทำการตลาดออนไลน์ การวิเคราะห์ และอื่น ๆ ที่นำมาประกอบเพื่อขยาย Main keywords นั้นเอง

facebook ads

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Main keywords คืออะไร ?

 LSI Keywords ทำงานอย่างไรบน Google ?

หัวใจของ LSI Keywords  คือแนวคิดเกี่ยวกับความเกี่ยวข้องทางความหมายในการขายความ Main keywords หรือ คำค้นหาหลักที่อยุ่ในเว็บไซต์ Google จะวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างคำและวลีที่ใช้ในคลังของ Google จำนวนมหาศาลเพื่อระบุรูปแบบและการเชื่อมโยงของ Main keywords และ LSI Keywords  ด้วยการทำความเข้าใจการเชื่อมโยงความหมายระหว่างคำต่าง ๆ Google สามารถตรวจสอบบริบทและความหมายของเนื้อหาของหน้าเว็บได้ ซึ่งจะช่วยปรับปรุงความแม่นยำของผลการค้นหา

ประโยชน์ของการใช้ LSI Keywords

การใส่ LSI Keywords เข้ากับเนื้อหาของคุณที่ช่วยส่งเสริมความเข้าใจที่มากขึ้นให้กับ Main keywords หรือหัวข้อ จะทำให้เนื้อหามีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยจะส่งผลให้จะได้รับการปรับปรุงความเกี่ยวข้องและบริบทของเว็บไซต์ของคุณได้ เป็นผลให้โอกาสที่เว็บไซต์ของคุณในการรักษาตำแหน่งที่สูงขึ้นในผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหาอย่าง Google ซึ่งนำไปสู่การเพิ่มการเข้าชมที่เกิดขึ้นเองในไซต์ของคุณในภายหลัง (เรียนรู้เพิ่มเติม Search engines เครื่องมือการค้นหาบนออนไลน์)

ประสบการณ์ผู้ใช้ที่ได้รับการปรับปรุง LSI Keywords ช่วยให้เครื่องมือค้นหาสามารถให้ผลการค้นหาที่แม่นยำและเกี่ยวข้องกับผู้ใช้มากขึ้น ด้วยการใช้ LSI Keywords ผู้ค้นหาสามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ส่งผลให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดี และยังสร้างความน่าเชื่อถือให้กับบทความ ยิ่งเป็นบทความเกี่ยวกับสินค้าและบริการ ยิ่งจะส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อของกลุ่มเป้าหมายที่เข้ามาอ่านมากยิ่งขึ้น

notebook-with-tolls-notes-about-seo-concept (1)

เรียนรู้เกี่ยวกับ SEO ( Search Engine Optimization ) คืออะไร ?

เหตุผลว่าทำไมถึง LSI KEYWORDS สำคัญกับการทำ SEO

1. ช่วยทำให้เนื้อหาและ Keyword ดูไม่เป็นสแปม 

การมีแต่ Keyword หลักกระจายอยู่ทั่วไปในเนื้อหาบทความเยอะ ๆ นั้นไม่ได้ช่วยส่งผลดีต่อการทำ SEO เลย แต่หากมีการใส่ LSI KEYWORDS ขยายความต่าง ๆ หรือมีหัวของที่มี LSI KEYWORDS อธิบายหัวข้อหลักเข้าไปเยอะ ๆ จะช่วยให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพมากขึ้น และ Google จะไม่มองเว็บคุณเป็นสแปม

2. ทำให้เนื้อหาบทความมีคุณภาพมากขึ้น

แน่นอนว่า LSI KEYWORDS จะเข้าไปช่วยเพิ่มและขยายความของ Keyword หลักและหัวข้อต่าง ๆ ทำให้เนื้อหามีความครบถ้วนและทำให้ผู้อ่านสามารถเข้าใจได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะทำให้มีการกระจาย  Keyword หลัก อย่างเป็นธรรมชาติในบทความอีกด้วย

3. ทำให้มีผู้เข้าชมเว็บไซต์มากขึ้น

การมี  LSI KEYWORDS ที่ช่วยทำให้  Keyword หลักและเนื้อหามีคุณภาพ จะทำให้ Google มองเว็บไซต์ของคุณว่ามีความน่าเชื่อถือและถูกเลือกไปแสดงผลเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา แน่นอนว่าการอยู่ในหน้าแรกยิ่งจะส่งผลให้ผู้ค้นหากดเข้ามาที่หน้าเว็บของคุณมากยิ่งขึ้น และอยู่ในหน้าเว็บของคุณนานขึ้นนั้นเอง

one-finger-pressing-search-engine-button-image-concept-internet-search-interactive-terminal

วิธีการทำ LSI KEYWORDS ให้เป็นธรรมชาติและมีคุณภาพต่อเครื่องมือค้นหา

การทำ LSI Keywords ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่ขอให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องที่ต้องการเขียนหรือต้องการนำไปลงเว็บไซต์จริง ๆ เท่านั้น จงจำเอาไว้ว่า หากค้นเข้าใจในสิ่งที่คุณอ่านและมีข้อมูลต่าง ๆ ที่ส่งเสริมหัวข้อนั้น ๆ แน่นอนว่า Google ก็จะเข้าใจแบบเดี่ยวกับเรา LSI Keywords จึงเป็นส่วนสำคัญของ SEO ในส่วนของเนื้อหาเว็บไซต์ 

หากคุณได้หัวข้อที่จะเขียน หรือ Keywords ที่จะบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ แล้ว ให้คุณหา Keyword รองต่าง ๆ เพื่อที่จะเข้าใจเกี่ยวกับ  Keyword หลัก มากยิ่งขึ้น และจะทำให้เราสามารถคิดหัวข้อย้อย ๆ ที่จะใช้ในการอธิบาย Keyword หลัก ได้นั้นเอง ซึ่งการเขียนอธิบายต่าง ๆ ที่มีความสอดคล้องกับหัวข้อและ Keyword หลังเหล่านั้นเองคือการทำ LSI Keywords ที่ทำให้เนื้อหาเว็บไซต์มีคุณภาพและทำให้ Keyword ต่าง ๆ ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น โดยจะทำให้เนื้อหาของคุณดูไม่เป็นสแปม

หากเราต้องการเขียนเรื่อง การจัดฟัน ลองคิดดูว่า LSI Keywords เกี่ยวกับ การจัดฟัน มีอะไรบ้านที่จะช่วยเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดฟันได้ เช่น รูปแบบการจัดฟัน การจัดฟันช่วยอะไร ขั้นตอนการรักษา ระยะเวลาการรักษา คนไข้ที่ควรจัดฟัน ราคาในการรักษา การเตรียมตัว และอื่น ๆ ซึ่งจะทำให้เนื้อหาบทความมีคุณภาพมากขึ้น และมีประโยชน์ต่อผู้อ่านนั้นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง เหตุผลที่ SEO สำคัญต่อธุรกิจคุณ

สรุป

สิ่งที่สำคัญของการทำ SEO ที่ทาง Asia Search Solution มีการใช้วิธีการ LSI Keywords ซึ่งเป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญในการส่งเสริมการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหาบน Google เพราะ LSI Keywords จะทำให้บทความมีความเนื้อหาที่สอดคล้อง สร้างความเข้าใจให้ผู้อ่านเพิ่มขึ้น สามารถเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหาเว็บไซต์ของคุณและนำเสนอข้อมูลอันมีค่าแก่ผู้ใช้ของคุณได้นั้นเอง แนวทางนี้ช่วยให้เครื่องมือค้นหาอย่าง Google เข้าใจบริบทและความหมายของเนื้อหาของคุณได้ดี ส่งผลให้เว็บไซต์ของคุณมีคนเข้าชมและสร้างโอกาสให้ผู้ชมเป็นลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน