Google Ads จ่ายเงินยังไง มีรูปแบบการชำระอย่างไรบ้าง ?

Louis Potsavee
February 5, 2024

มีหลายคนที่เป็นกังวลเรื่องการโฆษณากับทาง Google Ads  ว่าจะสามารถชำระเงินได้อย่างไร คำถามสำคัญข้อหนึ่งที่คุณอาจอยากรู้อีกว่าแคมเปญโฆษณาของคุณจะมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ก่อนที่จะใช้งาน ระบบการเรียกเก็บเงินของ Google AdWords บอกเลยว่ามีความสะดวกสบายสำหรับผู้ลงโฆษณาทุกคนที่สามารถเข้าไปทำการโฆษณา Google Ads  ได้ง่าย ๆ ถึงแม้ว่าจะยิงผ่าน Digital Marketing Agency ก็ไม่มีปัญหาในการชำระเงิน 

Google Ads  ช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจจำนวนเงินที่คุณต้องการจัดงบประมาณสำหรับแคมเปญโฆษณาที่ไม่เพียงเหมาะสม อีกทั้งยังสามารถควบคุมจำนวนเงินที่คุณใช้จ่ายจริงได้มากในฐานะผู้ลงโฆษณา เนื่องจากตัวเลือกการกำหนดงบประมาณได้จริง วันนี้เราจะมาแนะนำ Google Ads จ่ายเงินยังไง และการตั้งงบประมาณในการยิงแอด Google Ads ที่นี่

Google Ads จ่ายเงินยังไง

การเรียกเก็บเงินของ Google Ads ทำงานอย่างไร

จริง ๆ แล้วคุณสามารถเข้าไปดูวิธีการชำระเงินที่มีคำตอบอยู่ใน ศูนย์ความช่วยเหลือของ Google Ads เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นเราจะมาอธิบายการชำระเงินของ Google Ads ให้เข้าใจได้ง่าย ๆ อีกครั้ง แต่เราจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการทำงานของการยิงแอดกันก่อน นับตั้งแต่วินาทีแรกที่คุณสร้างแคมเปญบน Google Ads และกระตุ้นการคลิกหรือการดูวิดีโอ การยิงแอดของคุณจะเริ่มมีค่าใช้จ่ายทันที โดยคุณจะถูกเรียกเก็บเงินตราบใดที่แคมเปญของคุณกระตุ้นอยู่

หากคุณตัดสินใจที่จะหยุดแคมเปญ Google Ads ของคุณชั่วคราว คุณจะถูกเรียกเก็บเงินตามจำนวนเงินที่ใช้ไปจนทั้งหมด ในกรณีที่คุณตัดสินใจที่จะเรียกใช้แคมเปญโฆษณานี้อีกครั้ง คุณสามารถเพิ่มจำนวนคลิกและกิจกรรมได้มากขึ้น แม้ว่าคุณจะหยุดแคมเปญชั่วคราวไว้ ณ จุดหนึ่งก็ตาม อย่างไรก็ตาม Google Ads มีความยืดหยุ่นมาก เพราะสามารถวางแผนการโฆษณาตามงบประมาณของคุณเองได้

เรียนรู้เพิ่มเติม ธุรกิจแบบไหนควรใช้ google ads

วิธีปรับแต่งตัวเลือกการเรียกเก็บเงินตามงบประมาณที่มีบน Google Ads

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะรู้จักวิธีการเข้าไปสร้างแคมเปญโฆษณาบน Google Ads (เรียนรู้เพิ่มเติม “วิธีการสร้างแคมเปญบน Google Ads” ) แต่หากต้องการปรับแต่งตัวเลือกการเรียกเก็บเงินของแคมเปญโฆษณา สิ่งที่คุณต้องทำ เราจะมาบอกวิธีการง่าย ๆ ที่คุณสามารถทำได้โดยไปที่เมนูเครื่องมือและการตั้งค่า Dashboard  บน Google Ads และเลือกตัวเลือก “การตั้งค่า” ใต้การเรียกเก็บเงิน โดยมีวิธีการดังนี้

  • ลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google Ads แล้วไปที่ส่วน “การเรียกเก็บเงิน” หากต้องการชำระผ่านบัตรเครดิตจะต้องเพิ่มเครดิตบน Google Ads ก่อน
  • เลือกวิธีตั้งค่าวิธีการชำระเงินของ Google Ads ที่คุณต้องการ
  • คลิก “โปรไฟล์การชำระเงิน” และเลือกตัวเลือกเพื่อเพิ่มวิธีการชำระเงินใหม่ (คุณจะต้องเป็นผู้ดูแลระบบ)
  • เลือกตัวเลือกการชำระเงินที่คุณต้องการ
  • กรอกรายละเอียดการชำระเงินของคุณ
  • ผ่านการตรวจสอบเพิ่มเติมจากผู้ให้บริการบัตร/ธนาคารของคุณ
  • Google Ads อาจต้องใช้เวลาสักครู่ในการยืนยันข้อมูลบัญชีธนาคารของคุณ แต่ใช้เวลาไม่นาน
Google Ads จ่ายเงินยังไง

รูปแบบของการชำระเงินในการทำ Google Ads 

การตั้งค่าการชำระเงิน Google Ads ส่วนนี้จะกำหนดเวลาที่คุณสามารถชำระค่าแคมเปญโฆษณาของคุณได้ คุณสามารถเลือกจากการตั้งค่าการชำระเงินสามแบบโดยจะมีตัวเลือกดังนี้ในการชำระเงินสำหรับแคมเปญโฆษณา

การชำระเงินอัตโนมัติ

หลังจากที่แคมเปญโฆษณาของคุณทำงานแล้ว Google AdWords จะเรียกเก็บเงินจากคุณโดยอัตโนมัติ การชำระเงินอัตโนมัติคือการตั้งค่าที่พบบ่อยที่สุดสำหรับผู้ลงโฆษณา คุณจะถูกเรียกเก็บเงินเมื่อคุณมีค่าใช้จ่ายถึงเกณฑ์การชำระเงินของคุณ 

การชำระเงินด้วยตนเอง

ในประเภทนี้ คุณควรจะเคลียร์การชำระเงินโฆษณาก่อนที่จะเผยแพร่ เมื่อแคมเปญโฆษณาของคุณทำงานและคุณสามารถทราบต้นทุนได้ เครดิตจากจำนวนเงินที่คุณชำระจะลดลง เมื่อคุณใช้จำนวนเงินที่ชำระล่วงหน้าจนหมดแล้ว โฆษณาจะหยุดทำงานทันที

ช่องทางการชำระเงินที่สามารถชำระเงินที่ใช้ได้บน Google Ads

ทาง Google Ads ถือเป็นบริการที่เราสามารถเข้าไปสร้างการโปรโมตในการทำ Digital Marketing ที่ได้ผลลัพธ์ที่ดีมาก ๆ และทำได้ง่าย ๆ รูปแบบการโฆษณาแบบเสียเงินของ  Google Ads เปิดให้ธุรกิจที่มีตัวเลือกในการทำแคมเปญหลากหลาย และให้คุณสามารถชำระเงินค่าโฆษณาหลายช่องทางดังต่อไปนี้

  • บัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยสามารถรับบัตรเดบิตที่มีโลโก้ Visa หรือ MasterCard ด้วย โดยบัตรเครดิตและบัตรเดบิตสามารถใช้ชำระได้ทั้ง การชำระเงินอัตโนมัติ และการชำระเงินด้วยตนเอง โดยคุณจะต้องทำการเชื่อมบัตรเครดิตและบัตรเดบิตก่อน
  • TrueMoney เป็นอีกหนึ่งช่องการชำระเงินที่มีให้บริการในประเทศไทยเท่านั้น กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ TrueMoney ที่รองรับการชำระผ่าน Google Ads แต่การทำชำระผ่าน TrueMoney  คุณต้องชำระเงินด้วยบัญชี TrueMoney ก่อนที่โฆษณาจะทำงาน โดยไม่สามารถการชำระเงินอัตโนมัติได้ เพราะเป็นรูปแบบของการเติมเงิน
Google Ads จ่ายเงินยังไง

เทคนิคในการการจัดการงบประมาณ Google Ads ให้คุมงบได้

การตั้งงบประมาณรายวัน

กำหนดงบประมาณรายวันที่สอดคล้องกับเป้าหมายการโฆษณาของคุณ ตัวเลขนี้ช่วยให้แน่ใจว่าโฆษณาของคุณแสดงทุกวันและคุณไม่เสี่ยงต่อการใช้จ่ายเกินขีดจำกัด โดยไปที่การตั้งค่าแคมเปญ Google Ads แล้วมองหาส่วน “งบประมาณ” จากนั้น คุณสามารถจัดสรรการใช้จ่ายรายวันของคุณได้

การปรับงบประมาณของคุณตามประสิทธิภาพ

ประเมินประสิทธิภาพโฆษณาของคุณเป็นประจำเพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับความคุ้มค่าสูงสุดจากการใช้จ่ายโฆษณาของคุณ ดูตัวชี้วัด เช่น การคลิก การแสดงผล และอัตราคอนเวอร์ชั่น ปรับงบประมาณของคุณให้เหมาะสมเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพโฆษณาและ ROI ของแคมเปญ

ติดตามการใช้จ่ายโฆษณาของคุณ

ตรวจสอบการใช้จ่ายโฆษณาของคุณเป็นประจำเพื่อให้แน่ใจว่าคุณใช้จ่ายไม่เกินงบประมาณของคุณ ขั้นตอนนี้จะช่วยคุณหลีกเลี่ยงเรื่องไม่คาดคิดและตัดสินใจโดยมีข้อมูลประกอบเกี่ยวกับค่าโฆษณาของคุณ

สรุป

Google Ads จ่ายเงินยังไง บอกเลยว่าทาง Google Ads สร้างช่องทางในการเข้าถึงการโฆษณาที่สามารถชำระเงินได้ง่ายและสะดวกเป็นอย่างมาก ด้วยตัวเลือกการชำระเงินที่หลากหลาย Google Ads ช่วยให้ผู้ลงโฆษณาสามารถเลือกวิธีการชำระเงินที่เหมาะสมที่สุดสำหรับธุรกิจของตนเองได้ สำหรับใครที่ต้องการโปรโมตธุรกิจของผ่าน Google Ads สามารถเข้ามาใช้บริการ รับทำ Google Ads , รับทำ Google shopping และ รับทำโฆษณา Youtube กับเราที่นี่ได้เลย

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน