วิธีเพิ่มยอดไลค์เพจ FACEBOOK วิธีง่าย ๆ แบบไม่ต้องเสียเงิน

asiasearch
July 12, 2023

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า FACEBOOK เป็นช่องทางที่จะทำให้ผู้คนเข้าถึงธุรกิจของเราได้ง่ายที่สุด แต่จะทำอย่างไรให้มียอดผู้ติดตามบนเพจ Facebook มากที่สุด ? 

เราสามารถสร้างโปรไฟล์ธุรกิจผ่าน Facebook ให้มีความน่าสนใจ เพื่อดึงดูดผู้คนให้เข้ามากดติดตาม ส่วนใหญ่คนที่จะเข้ามาติดตาม เพจ Facebook ธุรกิจของเรา จะต้องมีความสนใจในสินค้าหรือบริการ แต่เราจะหากลุ่มลูกค้าที่จะเข้ามากดติดตามหน้าเพจในการรับรู้ข่าวสารต่าง ๆ อย่างไรแบบไม่ต้องเสียเงินในการซื้อ Facebook ads แม้แต่บาทเดียว

การที่เราจะให้ผู้คนที่เล่น Facebook เข้ามาติดตามเพจธุรกิจของเรา เพื่อสร้างยอด Engagement และทำให้เพิ่มยอดการขายได้แบบไม่ต้องทำโฆษณาให้เสียเงินมาก ๆ เพื่อให้ธุรกิจของคุณนำเงินส่วนของการโปรโมทเพจ ไปโปรโมทสินค้าหรือบริการใหม่ ๆ จะดีกว่า แต่เราจะหาวิธีเพิ่มยอดไลด์เพจ Facebook โดยจะเป็นยอดติดตามธรรมชาติ ที่จะมีแต่คนที่สนใจจริง ๆ เข้ามากดติดตาม

วันนี้มีวิธีง่าย ๆ ในการเพิ่มยอดไลด์เพจ FACEBOOK แบบไม่ต้องเสียเงิน ที่คุณสามารถนำไปใช้กับเพจของคุณได้ จะมีวิธีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

ภาพ และการพาดหัวเรื่อง ในโพสต์แต่ละโพสต์ต้องปังจริง

ข้อนี้จะเป็นตัวตนของการสร้างยอดไลด์เพจ FACEBOOK ให้กับข้ออื่น ๆ ที่เราจะแนะนำต่อ ๆ ไปด้านล่าง สิ่งที่สำคัญมาก ๆ ของการสร้างแรงดึงดูดให้กับผู้ที่ผ่านมาเห็นสิ่งที่เราโพสต์ลงไป สำหรับผู้ใช้งาน  Facebook การโพสต์ข้อความต่าง ๆ อาจจะเป็นเรื่องปกติ แต่สำหรับเพจ Facebook การจะโพสต์ข้อความลอย ๆ เป็นสิ่งที่ไม่ได้ช่วยให้คนเข้าถึงได้ง่ายมากกว่า

การสร้างข้อความให้เป็นรูปภาพ หรือพาดหัวเรื่องเป็นรูป เพื่อให้คนเข้ามากดอ่านในข้อมูลที่เราต้องการสื่อออกไป จะทำให้โพสต์นั้น ๆ มีความน่าสนใจ และสร้างแรงดึงดูดให้กับโพสต์นั้น ๆ ได้เป็นอย่างมาก เช่น หากเราต้องการโพสต์บอกว่าวันนี้มีโปรโมชั่นพิเศษ แต่เราแค่พิมพ์ลงบนโพสต์เฉย ๆ รับรองว่าไม่มีใครสนใจ และไม่เกิดการแชร์เพื่อเรียกยอดไลด์ได้อย่างแน่นอน คุณจะต้องทำภาพพาดหัวใหญ่ ๆ ใช้ตัวหนังสือและสีที่มีความโดดเด่นมากที่สุด เพื่อให้ผู้ใช้งาน Facebook หยุดดู และเข้ามาอ่านเนื้อหาข้อความที่เราต้องการส่งไปให้ได้

สร้าง Content ให้ความรู้ และ How to ต่าง ๆ 

สิ่งหนึ่งที่จะทำให้เราสามารถเรียกความใจจากผู้ใช้งาน Facebook และทำให้ผู้ใช้งานแชร์โพสต์ของเพจเราให้ได้ สิ่งที่จะทำให้ผู้คนรู้สึกสนใจ คือ การสร้างโพสต์ที่มีสาระ และสามารถให้ความรู้ที่สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดในชีวิตก็ตาม การที่คุณจะทำให้คนมาสนใจเพจ Facebook  ของคุณอย่างไม่มีเงื่อนไข ก็จะต้องสร้างคอนเทนต์ดี ๆ เพื่อดึงดูดยอดผู้ติดตามธรรมชาติให้ได้

ไม่ว่าเพจ Facebook จะใช้เป็นโปรไฟล์ธุรกิจแบบไหนก็ตาม ก็สามารถสร้างคอนเทนท์ดี ๆ ที่เกี่ยวกับธุรกิจของคุณ หรือให้ความรู้เกี่ยวกับสินค้า หรือบริการที่คุณให้บริการได้ โดยโพสต์ต่าง ๆ จะต้องมีความสร้างสรรค์ และเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ของผู้ที่เข้ามาอ่านได้เป็นอย่างดี เพื่อดึงดูดความสนใจ และทำให้ผู้ใช้งานที่ติดตามเพจ Facebook ทำการแชร์ไปยังหน้า Facebook ของผู้ติดตามได้ และหลังจากนั้นคุณจะได้ยอดผู้ติดตามเพิ่มอย่างแน่นอน 

การทำ Facebook Reels จะช่วยดึงดูดกลุ่มผู้ให้บน Facebook ทุกคนเข้ามาสนใจในวิดีโอที่ลงไปใน Reels ทำให้เกิด Engagement และเพิ่มติดตาม

แน่นอนว่า การสร้างคอนเทนท์ให้ความรู้ จะต้องเป็นความรู้ที่คนไม่ค่อยรู้ หรือ How to ที่เป็นกระแส ยิ่งจะสามารถทำให้คนอยากที่จะแชร์มากยิ่งขึ้น สำหรับใครที่กำลังหาวิธีเพิ่มยอดผู้ติดตาม ก็สามารถนำวิธีนี้ไปปรับใช้กับธุรกิจของคุณได้เลย

สร้าง Viral Content ปั้นเนื้อหาให้ปัง

การสร้าง Viral Content จะเหมือนกับการสร้าง Content ให้ความรู้ แต่สิ่งที่สร้างเพื่อให้คนสนใจไม่จำเป็นต้องเป็นคอนเทนท์ที่มีความรู้ก็ได้ ซึ่งคุณสามารถสร้าง Viral Content รูปแบบต่าง ๆ ที่เน้นให้คนแชร์ หรือเน้นให้คนเข้ามามีส่วนร่วมกับคอนเทนท์นั้น ๆ เพื่อให้ Facebook มีการเคลื่อนไหว และทำให้คนเข้ามาสนใจให้มากที่สุด ซึ่งจะเป็นผลดีต่ออัลกอริทึม (Algorithm) ของ Facebook ที่จะทำให้โพสต์ต่าง ๆ มีการมองเห็นที่เยอะมากยิ่งขึ้น

สำหรับการสร้าง Viral Content คุณจะต้องสร้างสรรค์เนื้อหาที่มีความ โดดเด่น เฉพาะตัว และน่าสนใจ โดยไม่ต้องเน้นหลักวิชาการ ไม่ใช่เรื่องที่น่าซีเรียสที่ทำให้ผู้ใช้งานบน Facebook ปวดหัวมากกว่าเดิม แต่สิ่งที่คุณต้องสร้างนั้นจะต้องเป็นเรื่องที่สนุกสนาน เน้นความบันเทิง เข้าใจง่าย ดูง่าย จะเกี่ยวกับธุรกิจ หรือไม่เกี่ยวก็ได้ แต่หากทำให้มันเกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณได้ยิ่งดี เพราะอาจจะส่งผลต่อยอดขายของคุณอีกด้วย 

ทำไวรัลนั้นบางครั้งเราอาจจะไม่ต้องใส่ใจ หรือจงใจสร้างให้มันออกมาให้เพอร์เฟคมากเกินไป เพราะบางคลิปที่เป็นไวรัลนั้น อาจจะเป็นคลิปง่าย ๆ ที่ถ่ายจากมือถือ มีการตัดต่อ หรือใส่เอฟเฟคที่น้อยมาก ๆ คลิป หรือโพสต์แบบเรียว ๆ จะทำให้เกิดกระแสให้พูดกันปากต่อปากไปได้ง่ายกว่า และที่สำคัญคุณจะต้องมีการใส่ แฮชแท็ก เพื่อให้โพสต์นั้น ๆ อยู่บนโซเชียลมีเดีย 

หากเป็น การโพสต์ข้อความหรือสร้าง Infographic เพื่ออยากให้คนแชร์ การกำหนด คีย์เวิร์ด Keywords เป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ที่จะต้องให้คนหยุดอ่าน จะเห็นได้จากที่ผู้ใช้งาน Facebook ส่วนมาก มีการแชร์ประโยคเด็ด ๆ คำคมเด็ด ๆ วลีเด็ด ๆ หรือจะเป็นพูดตลก ๆ ของพวกยูทูปเบอร์ อินเฟรนเซอร์ นักร้องดารา สิ่งเหล่านี้สามารถนำมาทำ Viral Content  ได้ทั้งหมด

สร้างกิจกรรม เพื่อให้ผู้ติดตาม Tag เพื่อน และแชร์โพสต์

ถือเป็นเรื่องพื้นฐานมาก ๆ ของการเพิ่มยอดผู้ติดตาม ให้เข้ามาติดตามเพจ Facebook ให้มากยิ่งขึ้น โดยการสร้างกิจกรรมต่าง ๆ ให้ผู้ติดตามเพจของคุณมีส่วนร่วม ยิ่งเป็นกิจกรรมที่มีการแจกรางวัลยิ่งจะทำให้คนสนใจ และอยากเข้ามาร่วมกิจกรรมที่เพจของคุณจัดขึ้น 

ในการสร้างกิจกรรมบนเพจ Facebook ไม่ใช่เรื่องยาก ซึ่งคุณสามารถสร้างการมีส่วนร่วมได้ง่าย ๆ เราสามารถทำการตลาดเปิดตัวสินค้าใหม่ ๆ หรือ จัดโปรโมชั่นผ่านกิจกรรมเพื่อให้คนเข้ามากดไลด์ กดแชร์ และ Tag เพื่อน ๆ ให้เข้ามาเห็นโพสต์ของเราได้ดีกว่าการซื้อโฆษณาเสียอีก เราสามารถ สร้าง Brand Awareness ด้วยการจัดกิจกรรม ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีมากกว่าการ โพสต์รูปภาพ และข้อความเฉย ๆ (เรียนรู้เพิ่มเกี่ยวกับ ทำไมโซเชียลมีเดียจึงเป็นหัวใจของ Digital Marketing )

แต่การทำกิจกรรมบนเพจ Facebook ไม่ควรมีบ่อยจนเกินไป เพราะมันจะทำให้เกิดความรำคาญต่อผู้ติดตาม และคนที่จะต้องถูก Tag ได้ การสร้างกิจจกรรม คุณจะต้องสร้างกิจกรรมที่ต้องการให้คนรับรู้แบรนด์ เพื่อสร้างเอกลักษณ์และความแตกต่างจากคู่แข่งให้กับแบรนด์ ซึ่งจะช่วยให้คนอยากที่จะติดตามแบบจริง ๆ โดยไม่ถูกบังคับกดติดตามจากการทำกิจกรรม

พาเพจของคุณไป Join Group ต่าง ๆ บน Facebook

การเอาเพจของเราเข้าไปอยู่ในกลุ่มเป้าหมาย หรือกลุ่มลูกค้าโดยตรง จะทำให้ธุรกิจของเราเป็นที่รู้จักได้เร็วขึ้น และไม่ต้องเสียเงินทำโฆษณาอีกด้วย สำหรับผู้ที่ใช้งาน Facebook จะรู้ว่าทาง Facebook จะมีการตั้งกลุ่มต่าง ๆ ที่ผู้ใช้สามารถเข้าไป Join Group ได้ง่าย ๆ บาง Group ก็เข้าไปจอยได้แบบง่าย ๆ แต่บาง Group อาจจะต้องผ่านด่านทดสอบของกลุ่มก่อน เพื่อให้ทางกลุ่มยอมรับและเข้าไปพูดคุยในกลุ่มนั้น ๆ ได้

อย่างไรก็ตาม การจะเข้าไปโปรโมทเพจของคุณแบบตรง ๆ หรือ ไปโฟสต์ขายแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย บอกเลยว่าคุณอาจจะถูกเด้งออกกลุ่มได้ง่าย ๆ

ดังนั้น การจะเข้าไปเพิ่มยอดไลด์เพจ Facebook ในกลุ่มต่าง ๆ จะต้องใช้วิธีการที่แนบเนียน หรือเข้าไปมีส่วนร่วมกับกลุ่มในการคอมเม้นท์ปัญหาต่าง ๆ ที่เพื่อน ๆ ในกลุ่มเข้ามาโพสต์ถามเอาไว้ และค่อยทำการแนะนำเพจของเรา ผ่านการตอบคำถามของเพื่อน ๆ ในกลุ่มจะดีที่สุด

ใน Facebook จะมีกลุ่มหลากหลายประเภท ซึ่งคุณสามารถเข้าไป Join Group กับกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณมากที่สุดได้เลย เพื่อที่จะได้แนะนำคนที่อยู่ในกลุ่ม และแอบโปรโมทธุรกิจในเพจของคุณได้อย่างตรงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด

สร้างความสัมพันธ์กับเพจธุรกิจอื่น ๆ 

เป็นเรื่องที่แอดมินเพจธุรกิจของคุณจะต้องหัวไว และช่างพูดช่างเจรจา การจะนำเพจ Facebook  ของคุณไปกดติดตาม เพจที่อยู่ในสายธุรกิจเดียวกันนั้น ต้องไม่ทับลายกัน หรือจะเป็นเพจไลฟ์สไตล์ทั่ว ๆ ไป เพื่อเข้าไปสร้างปฏิสัมพันธ์กับเพจอื่น ๆ เช่น การเข้าไปคอมเม้นท์สร้างสีสัน เข้าไปแนะนำ หรือให้ความรู้กับผู้ที่มาคอมเม้นท์ เพื่อให้เกิด Interaction ต่อผู้ใช้งาน Facebook 

ซึ่งจะทำให้เพจของเรามีคะแนนที่ดี ที่จะทำให้เพจของเรามีผู้มองเห็นเยอะมากยิ่งขึ้น และทำให้ผู้ใช้งานหลาย ๆ คนสนใจ และเข้ามาติดตาม หรือเข้ามาส่องดูธุรกิจของเรา ซึ่งจะช่วยเพิ่มยอดผู้ติดตาม และเพิ่มยอดการขายให้กับธุรกิจของคุณได้อย่างแน่นอน

อย่างที่บอกไปแอดมินเพจธุรกิจของคุณจะต้องมี common sense ที่ดีในการเข้าไปเลือกมี Interaction กับเพจต่าง ๆ ที่จะไม่ทำให้เพจของเราดูแย่ หรือเข้าไปแย่งลูกค้าจากเพจอื่น ๆ ที่เป็นคู่แข่ง ซึ่งเป็นส่ิงที่ไม่สมควรทำเป็นอย่างยิ่ง แอดมินเพจจะต้องดูให้ดีว่า เพจ Facebook ไหนบ้างที่สามารถเข้าไปสร้างปฏิสัมพันธ์ได้ และไม่ทำให้เพจของเราเดือดร้อน

สรุป 

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการ เพิ่มยอดไลด์เพจ FACEBOOK เป็นวิธีง่าย ๆ ที่ทุกเพจสามารถนำไปใช้ในการปรับแผนการทำการตลาดบน เพจ Facebook ของธุรกิจคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่ต้องเสียเงินในการยิงแอดโฆษณาอีกด้วย การทำวิธีการทั้งหมด จะทำให้ เพจ Facebook ของคุณดูเป็นเพจที่น่าเชื่อถือ รวมทั้งเป็นการสร้าง Identity ที่ให้ผู้คนเข้ามาติดตามแบบจริง ๆ โดยไม่ถูกบังคับ หรือถูกชักชวนมาติดตามจากการซื้อโฆษณา

ยอดติดตามทั้งหมดที่ใช้วิธีการที่เราแนะนำไปทั้งหมดจะเรียกว่า ยอดผู้ติดตามธรรมชาติ ซึ่งจะเป็นผู้ที่ติดตามเพจของคุณที่สนใจในตัวธุรกิจ สินค้า หรือบริการของคุณจริง ๆ ซึ่งคุณจะสามารถทำยอดการขายได้เพิ่มมากขึ้นไม่แพ้การโปรโมทเพจ-ยิงแอดโฆษณาอย่างแน่นอน

สำหรับธุรกิจไหนที่กำลังเริ่มต้นในการทำ เพจ FACEBOOK และไม่รู้จะเริ่มต้นสร้างตัวตนของแบรนด์ (Brand Identity) ในรูปแบบไหน สามารถเข้ามาปรึกษา บริษัทดิจิทัลเอเจนซี่ AsiaSearch ของเราได้เลย รับรองว่าเราจะช่วยสร้างคอนเทนท์ดี ๆ วางแผนแคมเปญการตลาดของคุณให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักบนแพลทฟอร์มออนไลน์ได้ทุกช่องทาง และ รับทำ SEO สายขาว

Share: