วิธีการตั้งค่ากลุ่มเป้าหมาย Tiktok ads 2023 มีอะไรได้บ้าง ?

Nut Chutimon
October 12, 2023

สำหรับแคมเปญโฆษณาในการทำ Digital Marketing ความสำเร็จขึ้นอยู่กับการระบุกลุ่มเป้าหมายให้ตรงกลุ่ม สำหรับการทำแคมเปญโฆษณา TikTok ก็เช่นกันเพื่อให้การโฆษณาประสบความสำเร็จ ตัวเลือกการกำหนดเป้าหมายจะต้องเลือกให้ตรงทำแผนการตลาดที่กำหนด ซึ่งโฆษณา TikTok Ads เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพและยังสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้ไม่ต่างจาก Facebook Ads และ Google Ads ที่เราสามารถเข้าไปกำหนดค่าต่าง ๆ ให้ตรงตามกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้

นับตั้งแต่เปิดตัวสู่วงการโซเชียลมีเดียในปี 2561 TikTok ก็มีการเติบโตแบบก้าวกระโดด มีผู้ใช้งานมากกว่า 1 พันล้านคนต่อเดือน ทำให้เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการทำ  Digital Marketing ที่ดีอีกช่องทางหนึ่งของธุรกิจต่าง ๆ รวมถึงร้านค้าออนไลน์ที่รองรับ E-Commerce ดังนั้นตัวเลือกการกำหนดเป้าหมาย TikTok Ads  คืออะไร? จะใช้ตัวเลือกการกำหนดเป้าหมายให้เกิดประโยชน์สูงสุดเพื่อเพิ่มรายได้จากโฆษณาบน TikTok ของคุณได้อย่างไร ? 

Asia Search Solution มีบริการโฆษณา TikTok รับยิงแอด TikTok ทำโฆษณาเพิ่มยอดขายตรงกลุ่มเป้าหมาย รับทําคอนเทนท์ TikTok ทำคอนเทนต์สินค้าให้น่าสนใจ ครบวงจรที่นี่

การกำหนดเป้าหมาย TikTok Ads คืออะไร

การกำหนดเป้าหมาย TikTok Ads คือชุดตัวเลือกการกำหนดเป้าหมายโฆษณาเพื่อระบุว่าผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าของคุณมีลักษณะอย่างไร ทำให้คุณสามารถกำหนดความต้องการในการเลือกกลุ่มเป้าหมายให้มองเห็นแคมเปญโฆษณาของคุณได้ละเอียดยิ่งขึ้น โดยสามารถเข้าถึงผู้บริโภคที่สนใจผลิตภัณฑ์และบริการของคุณได้ตรงกลุ่มเป้าหมายที่กำหนด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คุณจะลดโอกาสในการเข้าถึงผู้ใช้ที่ไม่สนใจและลดต้นทุนการตลาดสำหรับแบรนด์ของคุณได้เยอะมาก ๆ 

หากต้องการเข้าถึงการกำหนดเป้าหมายโฆษณาในกลุ่มโฆษณาเมื่อสร้างแคมเปญโฆษณาบน TikTok คุณต้องสมัครบัญชี TikTok Ad Manager จากนั้นเลือกกลุ่มโฆษณาหลังจากตั้งค่าแคมเปญของคุณแล้ว เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ วิธีตั้ง TikTok Ads ง่าย ๆ ด้วยตนเอง เพิ่มยอดขายได้จริง

Tiktok ads 2023 ตั้งค่ากลุ่มเป้าหมาย อะไรได้บ้าง

สำหรับ TikTok Ad Manager คุณสามารถเข้าไปกำหนดเป้าหมายกลุ่มลูกค้าได้สองแบบคือ การกำหนดเป้าหมายแบบกำหนดเอง และการกำหนดเป้าหมายอัตโนมัติ ซึ่งทั้งสองจะมีความแตกต่างกันดังต่อไปนี้

 • การกำหนดเป้าหมายเอง : ช่วยให้คุณสามารถกำหนดเกณฑ์สำหรับผู้ใช้เป้าหมายของคุณได้ด้วยตนเอง เหมาะสำหรับคนที่รู้ว่ากลุ่มเป้าหมายคือใคร และต้องการเข้าถึงใครโดยตรง
 • การกำหนดเป้าหมายอัตโนมัติ : จะขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ ความคิดสร้างสรรค์ และประสิทธิภาพของคุณ การกำหนดเป้าหมายอัตโนมัติจะตัดสินใจเกี่ยวกับตัวเลือกการกำหนดเป้าหมายโฆษณาแบบอัตโนมัติ

เนื่องจาก TikTok เป็นผู้ตัดสินใจการกำหนดเป้าหมายอัตโนมัติเมื่อคุณเลือกตัวเลือกนี้ คุณจึงไม่ต้องปรับเปลี่ยนมากเกินไป ในทางกลับกัน การเลือกตั้งค่าทุกอย่างด้วยตนเองจะทำให้ทุกอย่างซับซ้อนขึ้นแต่จะทำให้คุณสามารถตั้งค่ากลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้อย่างละเอียดและตรงกลุ่มมากที่สุด ดังนั้นบทความนี้จะเน้นไปที่วิธีที่คุณสามารถใช้ตัวเลือกการกำหนดเป้าหมายโฆษณา TikTok ในโหมดการกำหนดเป้าหมายเองเป็นหลัก

การกำหนดเป้าหมาย TikTok Ads

ตัวเลือกการกำหนดเป้าหมาย TikTok Ad ให้เลือก 5 แบบ 

 • ข้อมูลประชากร
 • ผู้ชม
 • ความสนใจและพฤติกรรม
 • อุปกรณ์
 • ตัวเลือกที่ชาญฉลาด

1.การกำหนดเป้าหมายตามข้อมูลประชากร

ตั้งแต่ปี 2023 TikTok Ads ได้อัปเดตตัวเลือกเพิ่มเติมในการกำหนดเป้าหมายตามข้อมูลประชากร ทำให้มีตัวเลือกการกำหนดเป้าหมายตามข้อมูลประชากรทั้งหมด 5 ตัวเลือก ได้แก่ เพศ ภาษา อายุ สถานที่ตั้ง รายได้ครัวเรือน และอำนาจการใช้จ่าย ตัวกรองการกำหนดเป้าหมายแต่ละตัวมีตัวเลือกการจัดหมวดหมู่ที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้นเพื่อให้แบรนด์ต่าง ๆ สามารถเลือกประเภทข้อมูลประชากรที่ต้องการได้อย่างเจาะจง

 • เพศ : ชาย/หญิง
 • ภาษา : ขึ้นอยู่กับภาษาแอปของผู้ชม
 • อายุ : 13-17, 18-24, 25-34, 35-44, 45-54, 55+
 • สถานที่ตั้ง : กำหนดเป้าหมายผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าในสถานที่เฉพาะ รวมถึงเมือง ประเทศ ภูมิภาค มณฑล แผนก เขต ภูมิภาค DMA แคว้น จังหวัด รัฐ และชุมชนเมือง
 • อำนาจการใช้จ่าย : แสดงโฆษณาต่อผู้ใช้ตามพฤติกรรมการซื้อของผู้ใช้ผ่านโฆษณา TikTok
1.การกำหนดเป้าหมายตามข้อมูลประชากร

ตัวกรอง 4 ตัวแรกนี้เป็นองค์ประกอบพื้นฐานของการกำหนดเป้าหมายตามข้อมูลประชากร ดังนั้น อย่าลืมประเมินผลิตภัณฑ์และตลาดเป้าหมายของคุณก่อนที่จะกรอกรายละเอียดพื้นฐานนี้ลงไป เพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลประชากรที่คุณเลือกมีความเหมาะสม นอกจากนี้ หากตลาดเป้าหมายของคุณเป็นตลาดเฉพาะกลุ่มหรือระดับไฮเอนด์ ตัวเลือกการกำหนดเป้าหมายสุดท้ายจะมีประโยชน์อย่างยิ่ง

2.การกำหนดเป้าหมายตามผู้ชม

การกำหนดกลุ่มเป้าหมายโฆษณา TikTok ยังคงเป็นปัจจัยสำคัญต่อความสำเร็จของแคมเปญของคุณ เนื่องจากช่วยให้คุณปรับปรุงประสิทธิภาพของโฆษณาได้ คุณสามารถกำหนดเป้าหมายผู้ชมของคุณได้ 2 แนวทาง คือ การกำหนดเป้าหมายแบบกว้างและการกำหนดเป้าหมายแบบแคบ

2.การกำหนดเป้าหมายตามผู้ชม
การกำหนดเป้าหมายแบบกว้าง
 • การกำหนดเป้าหมายแบบกว้าง อัลกอริธึมของ TikTok ช่วยให้คุณค้นหาผู้มีโอกาสเป็นลูกค้านอกเหนือจากพารามิเตอร์ที่กำหนดไว้ล่วงหน้า เมื่อปล่อยตัวเลือกการกำหนดเป้าหมายว่างไว้ ระบบจะระบุผู้ชมที่เกี่ยวข้องมากที่สุดสำหรับแบรนด์ของคุณ ซึ่งจะช่วยเพิ่มการเข้าถึงและผลกระทบของแคมเปญของคุณ
 • การกำหนดเป้าหมายที่แคบ เมื่อคุณตัดสินใจที่จะระบุกลุ่มเป้าหมายของคุณ คุณเพียงแค่ต้องกรอกข้อมูลลงใน 2 ส่วนที่ TikTok Ads Manager จัดเตรียมให้คุณ ซึ่งได้แก่ Include และ Excluded

3.การกำหนดเป้าหมายตามความสนใจและพฤติกรรม

ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2022 TikTok ได้เปลี่ยนอินเทอร์เฟซความสนใจและพฤติกรรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการคัดเลือก ดังนั้น ในหน้าแดชบอร์ดการกำหนดเป้าหมายตามความสนใจและพฤติกรรม คุณจะพบตัวเลือกการกำหนดเป้าหมายหลัก 3 ตัวเลือก ได้แก่ ความสนใจ ความตั้งใจในการซื้อ และพฤติกรรม/การโต้ตอบ (การโต้ตอบกับวิดีโอ การโต้ตอบของครีเอเตอร์ การโต้ตอบของแฮชแท็ก)

3.การกำหนดเป้าหมายตามความสนใจและพฤติกรรม

ด้วยส่วนการกำหนดเป้าหมายตามความสนใจ คุณสามารถค้นหาผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าของคุณได้ ขึ้นอยู่กับสิ่งที่กลุ่มลูกสนใจมากที่สุดและวิธีที่พวกเขาโต้ตอบกับเนื้อหา TikTok ของคุณ การกำหนดเป้าหมายตามความสนใจมี 2 หมวดหมู่ : หมวดหมู่ความสนใจและความสนใจเพิ่มเติม ที่คุณสามารถเข้าไประบุได้เลย

การกำหนดเป้าหมายความตั้งใจซื้อ

การกำหนดเป้าหมายตามความตั้งใจในการซื้อจะแสดงเนื้อหาต่อผู้ชมในหน้า สำหรับคุณ ที่เป็นผู้ที่มีแผนจะซื้อ กล่าวคือ ผู้ใช้เหล่านั้นตั้งใจค้นคว้าหรือซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการในหมวดหมู่เฉพาะเจาะจง การกำหนดเป้าหมายนี้มีประโยชน์ในการเพิ่มโอกาสในการขายให้สำเร็จทางการตลาดในช่องทางระดับล่าง เนื่องจากช่วยให้แบรนด์ต่าง ๆ ปรับทั้ง Conversion การซื้อและต้นทุนได้อย่างเหมาะสม

บทความที่เกี่ยวข้อง Conversion คือ อะไร ?

สิ่งสำคัญที่ควรทราบ ฟีเจอร์นี้เกี่ยวข้องกับ Conversion ทั้งหมด หากต้องการดู “ความตั้งใจในการซื้อ” ในการกำหนดเป้าหมายตามความสนใจและพฤติกรรมของคุณ คุณต้องเลือกวัตถุประสงค์ของการโฆษณาเพื่อคอนเวอร์ชัน เช่น การโปรโมตแอป การสร้างลูกค้าเป้าหมาย คอนเวอร์ชันของเว็บไซต์ และการขายผลิตภัณฑ์

การกำหนดเป้าหมายพฤติกรรม/การโต้ตอบ

ด้วยการสนับสนุนการกำหนดเป้าหมายตามพฤติกรรม คุณสามารถกำหนดผู้ชมตามการโต้ตอบล่าสุดของพวกเขาในแพลตฟอร์มผ่านเนื้อหาทั่วไปและเนื้อหาแบบชำระเงิน ค่อนข้างแตกต่างจาก Interest Targeting ที่เน้นการบริโภคเนื้อหาในระยะยาว พฤติกรรมมี 3 ประเภท ได้แก่ การโต้ตอบที่เกี่ยวข้องกับวิดีโอ การโต้ตอบของครีเอเตอร์ และการโต้ตอบของแฮชแท็ก

 • การโต้ตอบกับวิดีโอ : ด้วยการโต้ตอบกับวิดีโอ คุณสามารถบันทึกการโต้ตอบของผู้ใช้กับเนื้อหาวิดีโอทั่วไปในช่วง 7 หรือ 15 วันที่ผ่านมา (การเล่นวิดีโอจนจบ การชอบ ความคิดเห็น และการแชร์) นอกจากนี้ คุณสามารถเลือกผู้ใช้ที่เพิ่งดู ชอบ แสดงความคิดเห็นในโพสต์ของคุณ หรือแชร์เนื้อหาบางประเภทได้
 • การโต้ตอบของผู้สร้าง: คุณลักษณะนี้ช่วยให้คุณสามารถกรองผู้ใช้ที่ติดตามหรือดูโปรไฟล์ในหมวดหมู่เฉพาะ ทำให้คุณมีโอกาสมากขึ้นในการเชื่อมต่อกับผู้ชมที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ
 • การโต้ตอบของแฮชแท็ก: การใช้แฮชแท็กเป็นวิธีง่ายๆ สามารถค้นหาแบรนด์ของคุณตามแฮชแท็กที่เฉพาะเจาะจงได้อย่างง่ายดาย เมื่อคลิกที่ “การโต้ตอบแฮชแท็ก” คุณจะเห็นว่า TikTok ได้จัดเตรียมชุดแฮชแท็กยอดนิยมไว้ให้คุณกำหนดเป้าหมายแล้ว คุณสามารถค้นหาและค้นหาแฮชแท็กเพิ่มเติมได้ตลอดเวลาในแถบค้นหา

4.การกำหนดเป้าหมายอุปกรณ์

หากกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่หรือทั้งหมดของคุณบังเอิญใช้อุปกรณ์พิเศษหรือการตั้งค่าอุปกรณ์ คุณยังสามารถปรับตัวเลือกการกำหนดเป้าหมายอุปกรณ์เพื่อตอบสนองความต้องการของคุณได้ TikTok มีตัวเลือกการกำหนดเป้าหมายอุปกรณ์ 6 แบบซึ่งครอบคลุมการตั้งค่าอุปกรณ์ส่วนใหญ่ 

 • เวอร์ชันของระบบปฏิบัติการ (OS): ตามชื่อเลย เป็นรายการเวอร์ชันตามระบบปฏิบัติการที่คุณเลือก
 • รุ่นอุปกรณ์: ตัวเลือกนี้จะแตกต่างกันไปตามตัวเลือกระบบปฏิบัติการของคุณ ตัวอย่างเช่น หากคุณเลือก Android TikTok จะแนะนำรายการอุปกรณ์ซอฟต์แวร์ Android สำหรับคุณ เช่น Google, HUAWEI, Lenovo, LG เป็นต้น
 • ประเภทการเชื่อมต่อ: WIFI, 2G, 3G, 4G, 5G
 • ผู้ให้บริการ: แสดงโฆษณาแก่ผู้ใช้ตามผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือของตน เนื่องจากแต่ละประเทศมีผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือของตนเอง ตัวเลือกที่แนะนำจึงแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ
 • ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP): แสดงโฆษณาแก่ผู้ใช้ตาม ISP ที่ใช้บ่อยที่สุดในช่วง 30 วันที่ผ่านมา เช่นเดียวกับการกำหนดเป้าหมายของผู้ให้บริการ ตัวเลือกการกำหนดเป้าหมาย ISP จะแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ
 • ราคาอุปกรณ์: คุณยังกำหนดเป้าหมายผู้ใช้ตามราคาอุปกรณ์ได้อีกด้วย คุณสามารถเลือกราคาใดก็ได้หรือเลือกช่วงที่ต้องการก็ได้
4.การกำหนดเป้าหมายอุปกรณ์

5. ตัวเลือกการกำหนดเป้าหมายโฆษณาอัจฉริยะ TikTok

นอกเหนือจากการกำหนดเป้าหมายปกติที่เราพูดถึงก่อนหน้านี้แล้ว TikTok ยังเสนอตัวเลือกการกำหนดเป้าหมายที่ชาญฉลาดเพื่อเพิ่มผลลัพธ์และประหยัดเวลา มาดูตัวเลือกการกำหนดเป้าหมายอัจฉริยะทั้งสามนี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพโฆษณาของคุณ:

 • คำแนะนำการกำหนดเป้าหมาย เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสำหรับผู้ลงโฆษณาในการเข้าถึงผู้ชมที่ต้องการผ่านโฆษณา ด้วยการประเมินและวิเคราะห์ประสิทธิภาพของกลุ่มโฆษณาที่คล้ายกันและโฆษณาปัจจุบันของคุณ คุณสามารถระบุหมวดหมู่ความสนใจและพฤติกรรมที่แนะนำซึ่งเกี่ยวข้องกับแบรนด์ของคุณwfh
 • การกำหนดเป้าหมายการขยายตัว เมื่อระบบคาดการณ์ว่าจะเป็นเรื่องยากในการแสดงโฆษณาไปยังผู้ชมเป้าหมายของคุณโดยพิจารณาจากการเลือกการกำหนดเป้าหมายเริ่มต้นของคุณ การเปิดการขยายการกำหนดเป้าหมายเป็นวิธีหนึ่งในการขยายการตั้งค่าการกำหนดเป้าหมายเพื่อเข้าถึงผู้ชมจำนวนมากขึ้น

สรุป

การค้นหากลุ่มเป้าหมายสำหรับโฆษณา TikTok ของคุณง่ายกว่าที่เคยด้วยตัวเลือกของการกำหนดเป้าหมายโฆษณาที่มีให้เลือกโดยละเอียด หากใช้อย่างเหมาะสมจะสามารถดึงดูดกลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องการเข้าให้เข้ามาเป็นลูกค้าได้มากขึ้น การสร้างแคมเปญโฆษณาบน TikTok มีประสิทธิภาพมาก ๆ ไม่แพ้แพลตฟอร์มอื่น ๆ หากสนใจทำ Tiktok ads แต่ยังไม่มีความรู้หรือไม่มีผู้ช่วยทาง บริษัทเอเจนซี่การตลาดออไนลน์ ก็มีให้บริการ รับดูแล TikTok บริการทำโฆษณา ครบวงจร รวมถึงการทำ รับทำ seo ติดหน้าแรก ที่นี่

Share: