วิธีใช้ Facebook Chatbot ร่วมกับ Facebook Ads เพิ่มยอดขายให้มากขึ้น

Louis Potsavee
October 4, 2023

จะเกิดอะไรขึ้นหากโฆษณาบน Facebook ของคุณทำงานได้ดีจนมีคนติดต่อคุณจำนวนมากในเวลาเดียวกัน คุณอาจพลาดโอกาสที่จะตอบคำถามของผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าทั้งหมดได้ทันที และการที่ลูกค้าต้องรอนั่นไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ ๆ  ทำให้เราต้องให้แชทบอทเข้ามามีบทบาทในการช่วยซักถามในเบื้องต้นแทนเราก่อน ในบนความนี้ คุณจะพบวิธีรวมแชทบอทเข้ากับโฆษณา Facebook Messenger ให้มีประสิทธิภาพ เพิ่มโอกาสในการปิดการขายได้มากขึ้น

ทาง Asia Search จึงได้นำเทคนิคดี ๆ สำหรับการตั้ง Facebook Chatbot ร่วมกับ Facebook Ads เพื่อให้รองรับการตอบกลับกับลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว และไม่พลาดในการได้ลูกค้าใหม่ ๆ หรือปิดการขาย

ทำไมต้องใช้ Chatbot รวมกับ Facebook Ads ?

Messenger มีผู้ใช้ 1.3 พันล้านคนที่ส่งข้อความ 8 พันล้านข้อความระหว่างธุรกิจและผู้คนในทุก ๆ เดือน แอพ Messenger นั้นเป็นหนึ่งในแอพที่มีการดาวน์โหลดมากที่สุดแอพหนึ่ง ดังนั้นจึงมีการใช้งานบนมือถือในคนทุกกลุ่ม ทำให้การสร้างแคมเปญการตลาดบน Facebook รวมกับ Chatbot หากมีลูกค้าสนใจ และส่งข้อความไปยัง Messenger จะสร้างโอกาสในการขายที่มากกว่า แน่นอนว่าการโฆษณาผ่าน Facebook จะนำให้กลุ่มที่สนใจกดเข้ามาดูมากมายจนไม่สามารถตอบลูกค้าทั้งหมดได้ทันที

การสร้าง Chatbot รวมกับ Facebook Ads จึงสามารถช่วยแบ่งเบาภาระในการตอบลูกค้าทั้งหมดได้อย่างทันที และการสร้าง Chatbot ที่มีคุณภาพ รองรับคำถามที่ผู้สนใจต้องการลูกเพื่อรักษาระยะเวลาในการคุย ยิ่งจะทำให้คุณสามารถมีโอกาสในการปิดการขายได้ง่าย และรวดเร็วยิ่งขึ้น

การทำ Facebook Ads อัตราการเปิด 88% และอัตราการคลิกผ่าน 56% สำหรับแคมเปญการตลาดผ่าน Messenger 

วิธีใช้ Facebook Chatbot ร่วมกับ Facebook Ads เพิ่มยอดขายให้มากขึ้น

วิธีการสร้าง Facebook Chatbot ร่วมกับ Facebook Ads

การใช้ Facebook Chatbot ร่วมกับ วิธีทำ Facebook Ads สามารถเป็นการผสานกันที่มีประสิทธิภาพในการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายของคุณ สร้างลีด และทำการสื่อสารกับลูกค้าโดยอัตโนมัติ คู่มือขั้นตอนตามลำดับเพื่อตั้งค่าและใช้ Facebook Chatbot ร่วมกับ Facebook Ads คุณสามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

  1. ไปที่ Facebook Ad Manager ของคุณแล้วคลิกสร้างเพื่อเพิ่มแคมเปญใหม่ ตามวัตถุประสงค์ ให้เลือกการเข้าชม การมีส่วนร่วม หรือลูกค้าเป้าหมาย แล้วคลิกดำเนินการต่อ
  1. ในหน้าต่างถัดไป ตั้งค่าการตั้งค่าโฆษณาตามปกติของคุณแล้วคลิกถัดไป
  1. ในส่วน Conversion ให้เลือก Messenger แล้วคลิกถัดไป
  1. ในส่วนเทมเพลตข้อความ ให้เลือกสร้างใหม่ แล้วคลิก +สร้าง
  1. ไปที่การตั้งค่าขั้นสูง เปิดแถบเลื่อนเชื่อมต่อแอป และเลือก ChatBot.com คลิกบันทึกและเสร็จสิ้น
  1. กรอกข้อมูลแคมเปญโฆษณาที่เหลือของคุณแล้วกดเผยแพร่ บอทของคุณพร้อมที่จะตอบสนอง

ประโยชน์ของการใช้แชทบอทสำหรับโฆษณาบน Facebook Messenger

หากคุณต้องการให้โฆษณา Facebook ของคุณทำงานได้ดี คุณต้องสร้างแคมเปญที่น่าสนใจ มีข้อความที่น่าดึงดูด รูปภาพที่น่าดึงดูด และคำกระตุ้นการตัดสินใจที่ชัดเจน สมมติว่าคำกระตุ้นการตัดสินใจคือการแชทกับแบรนด์ของคุณโดยตรง คุณอาจต้องการพิจารณาแชทบอท เพราะการนั่งเฝ้าตรวจสอบโฆษณาของคุณตลอด 24 ชั่วโมงอาจจะเป็นเรื่องที่เป็นไม่ได้สำหรับบางธุรกิจที่มีทีมงานในการตอบน้อย การใช้แชทบอทสำหรับโฆษณาบน Facebook Messenger สามารถช่วยคุณได้ดังนี้

  • โต้ตอบโดยตรงกับลูกค้าเป้าหมายของคุณ แชทบอทจะตอบกลับภายในไม่กี่นาทีอย่างรวดเร็ว
  • เพิ่มการสร้างโอกาสในการขาย แชทบอทรวบรวมข้อมูลที่คุณต้องการจากลีดของคุณ
  • ลดอัตราตีกลับ แชทบอทสามารถถามคำถามสำคัญเกี่ยวกับข้อมูต่าง ๆ ในแคมเปญตามที่เราตั้งได้เพื่อให้สามารถปิดการขายได้ไม่ต้องให้เราตอบเอง
  • ช่วยให้ประหยัดเวลาในการทำงานหากมีลูกค้าเข้ามายอะ ๆ  สิ่งที่คุณต้องทำคือตั้งค่าแชทบอทให้ต้องกับสิ่งที่กลุ่มลูกค้าต้องการถามและอยากรู้

รับดูแลเพจ Facebook ยิงแอด ทำการตลาด Facebook Marketing ครบวงจร พร้อมกับ รับทำ SEO Agency และวางกลยุทธ์การตลาด SEO

สร้างแชทบอทแบบไม่ต้องใช้โค้ดของคุณเองใน Trengo

ในแพลตฟอร์มของ Trengo คุณสามารถสร้างแชทบอทของคุณเองได้อย่างง่ายดาย คุณเพียงแค่กรอกคำถามที่ถูกถามบ่อยและเพิ่มคำตอบที่ถูกต้อง ยิ่งคุณให้คำถามที่หลากหลายมากเท่าไร แชทบอทก็จะยิ่งฉลาดมากขึ้นเท่านั้น และยิ่งคำตอบก็จะยิ่งแม่นยำมากขึ้นเท่านั้น คุณสามารถสอนทุกสิ่งที่แชทบอทจำเป็นต้องรู้ได้ ดังนั้นมันจึงตอบผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าของคุณอย่างเต็มความสามารถ

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน