LINE My Shop คืออะไร ผู้ประกอบการขนาดเล็กสามารถสมัครใช้งานได้หรือไม่ ?

Louis Potsavee
May 15, 2024

แพลตฟอร์มโซเชียลต่าง ๆ กระโจนเข้าสู่ E-Commerce มากมายซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าถึงสินค้าต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น และเปิดให้ธุรกิจมีพื้นที่ในการขยายกิจการที่เป็นผลดีต่อผู้ประกอบการรายเล็ก ๆ ที่สามารถเข้าไปกระจายสินค้าขายของออนไลน์ได้มากขึ้น ทำให้เกิด LINE My Shop ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ได้สร้างประสบการณ์ผู้ใช้ที่ผสมผสานสิ่งที่ดีที่สุดของทั้งการแชท และการขายของเข้าด้วยกันอย่าลงตัว ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ LINE My Shop กันในบทความนี้เลย

LINE My Shop

ทำความรู้กับ LINE My Shop คืออะไร ?

เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา LINE แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่เน้นการส่งข้อความหรือแชท์อันดับ 1 ของประเทศไทยได้เปิดตัว LINE MyShop ร่วมกับ Facebook และ Instagram ในการเพิ่มขีดความสามารถในการค้าขายส่งเสริมธุรกิจขนาดเล็กสามารถเข้ามามีบทบาทในตลาดออนไลน์ได้มากยิ่งขึ้นผ่านโซเชียล ใน LINE MyShop ผู้ใช้งานที่สนใจสินค้าสามารถเข้าไปสอบถามหรือพูดคุยกับร้านค้าโดยตรงได้ แต่การสั่งซื้อจะทำผ่านระบบของ LINE SHOPPING  โดยมีช่องทางการชำระเงินหลายรูปแบบ

ทำให้ฟีเจอร์อย่าง LINE MyShop ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการและธุรกิจต่าง ๆ สามารถการเปิดร้านค้าและจัดการสินค้า การสื่อสารกับลูกค้าแบบตัวต่อตัวผ่าน LINE การจัดการสต็อกและการสั่งซื้อ ที่มีระบบการใช้งานไม่ต่างกับ Shopee หรือ Lazada ซึ่งผู้ประกอบการสามารถจัดการร้านค้าออนไลน์แบบครบวงจรบน LINE MyShop

LINE SHOPPING กับ LINE MyShop คือฟีเจอร์เดียวกันหรือไม่ แตกต่างกันอย่างไร ?

แน่นอนว่า LINE SHOPPING กับ LINE MyShop  ไม่เหมือนกันอย่างแน่นอน แต่เป็นฟีเจอร์ของไลน์ที่ทำงานร่วมกัน โดยที่ LINE MyShop จะเป็นฟีเจอร์สำหรับผู้ประกอบการโดยเฉพาะที่จะสามารถเข้าไปจัดการร้านค้าของตนเอง และสร้างบทสนทนาโต้ตอบการสั่งซื้อได้ แต่ LINE SHOPPING สร้างมาเพื่อผู้ใช้งานสามารถเข้ามาเลือกซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น เพื่อให้คุณสามารถมองเห็นภาพได้ชัดเจนขึ้นของทั้งสองฟีเจอร์โดยจะมีความแตกต่างกันดังนี้

  • LINE SHOPPING: เป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเรียกดูสินค้าและซื้อสินค้าจากร้านค้าและแบรนด์ต่างๆ ที่เข้าร่วมใน LINE. มีการรวบรวมร้านค้าและข้อเสนอต่างๆ ให้ผู้ใช้สามารถเลือกช้อปปิ้งได้อย่างสะดวกสบาย และได้รับคะแนน LINE POINTS จากการซื้อสินค้า.
  • LINE MyShop: ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถสร้างและจัดการร้านค้าออนไลน์ของตนเองภายในแอพ LINE. มันช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถโปรโมตสินค้า, ตอบสนองต่อคำถามของลูกค้า, และจัดการการสั่งซื้อผ่านทางโดยตรง. ฟีเจอร์นี้มุ่งเน้นไปที่การให้บริการแก่ผู้ขายในการจัดการร้านค้าของตนบน LINE อย่างมีประสิทธิภาพ

ประโยชน์ของการใช้งาน LINE My Shop

แน่นอนว่า LINE My Shop มีประโยชน์กับร้านค้าผู้ประกอบการขนาดเล็กที่ต้องการขยายฐานลูกค้า และเพิ่มยอดขายได้มากขึ้นในอนาคตอย่างแน่นอน ซึ่งคุณสามารถใช้พื้นที่ในการขายสินค้าต่าง ๆ บน LINE SHOPPING ได้ ซึ่ง LINE My Shop จะเป็นตัวจัดการของผู้ที่เข้ามาสมัครใช้งานกับ LINE SHOPPING โดยมีประโยชน์กับผู้ประกอบการดังนี้

  • การเข้าถึงลูกค้าง่ายขึ้น เพราะคนไทยส่วนใหญ่มีการใช้ไลน์ในการติดต่อสื่อสารทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัวอยู่แล้ว ทำให้ LINE เป็นแอพพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากในไทย LINE MyShop จึงมีความสามารถในการดึงดูดลูกค้าจำนวนมหาศาลได้อย่างง่ายดาย
  • สื่อสารโดยตรงกับลูกค้า LINE เป็นแพลตฟอร์มสำหรับการส่งข้อความ พูดคุยกันอยู่แล้ว ทำให้เป็นเรื่องง่ายสำหรับการเข้าถึงลูกค้าแบบตัวต่อตัว หรือลูกค้าสามารถเข้าถึงผู้ประกอบการได้ตัวต่อตัว  ผ่านแชทบน LINE, ช่วยให้สามารถแก้ไขปัญหา, ตอบคำถาม, และเสนอโปรโมชั่นได้อย่างทันท่วงที
  • การจัดการคำสั่งซื้ออย่างมีประสิทธิภาพ LINE MyShop ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการจัดการคำสั่งซื้อและการชำระเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ และใช้งานได้ไม่อยาก ถึงจะไม่ค่อยถนัดเทคโนโลยีก็สามารถใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน พร้อมกับระบบการแจ้งเตือนสถานะของการสั่งซื้อของลูกค้าที่เข้ามาให้คุณไม่ลืมได้
  • สร้างโปรโมตและการตลาดออนไลน์ ระบบของ LINE MyShop มีการพัฒนาเรื่องของการโฆษณาบน LINE โดยให้ผู้ประกอบการส่งข้อความโปรโมชั่นและการแจ้งเตือนให้กับลูกค้าที่ติดตามร้านค้า ช่วยเพิ่มโอกาสในการขายและการเข้าถึงผู้บริโภค และยังสามารถโปรโมตไปยังกลุ่มเป้าหมายต่าง ๆ ได้อีกด้วย
  • การวิเคราะห์และรายงาน ทาง LINE MyShop ก็มีระบบ ของการรายงานผลที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ ที่สามารถนำไปใช้ในการวิเคราะห์แผนการตลาดด้วย ผู้ประกอบการสามารถติดตามประสิทธิภาพของร้านค้าผ่านข้อมูลและสถิติ ไม่ว่าจะเป็น ยอดขาย, ยอดเข้าชม, และอื่น ๆ ทำให้สามารถปรับปรุงกลยุทธ์ขายต่อไปได้
  • ระบบชำระเงินหลายรูปแบบ LINE MyShop โดยมีตัวเลือกของช่องทางชำระเงินออนไลน์ที่หลากหลายรูปแบบ ทำให้ลูกค้าสามารถชำระเงินได้ง่ายและสะดวกผ่าน LINE Pay และวิธีการชำระเงินอื่น ๆ 

บทความที่เกี่ยวข้อง ทำความรู้จักกับ LINE OA มีกี่แบบ และมีความแตกต่างกันอย่างไร ?

LINE My Shop

LINE MyShop มีเครื่องมืออะไรบ้างที่ผู้ประกอบการจะได้รับประโยชน์

สำหรับ LINE MyShop ได้พัฒนาฟีเจอร์ต่าง ๆ เพื่อเป็นประโยชน์จ่อผู้ใช้งานมากที่สุด ทำให้การขายสินค้าบน LINE SHOPPING เป็นอะไรที่ง่ายขึ้นมาก ๆ โดย LINE MyShop มีเครื่องมือที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

Order Notification

ระบบที่จะช่วยผู้ประกอบการสามารถจัดการสถานะออเดอร์โดยตรง พร้อมกับส่งข้อความเกี่ยวกับสถานะคำสั่งซื้อไปยังแชท LINE ของลูกค้าแบบอัตโนมัติอีกด้วย ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการไม่ต้องไล่ตอบลูกค้าด้วยตนเอง หากมีการรับออเดอร์พร้อมกับการชำระเงินแล้ว จะมีการแจ้งเตือนลูกค้าทันที 

Chat Commerce

Chat Commerce ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถสร้างออเดอร์ ใบสั่งซื้อ เปิดบิลออนไลน์บนแชทกับลูกค้าได้โดยตรง ทำให้คุณไม่จำเป็นต้องสลับหน้าจอหน้าจอไปในการทำบิลหรือสลับโปรแกรมไปมาให้ยุ่งยาก และ Chat Commerce ยังรองรับการใช้งานบนมือถือได้อีกด้วย

Delivery

ไม่เพียงแค่การแจ้งสถานะต่าง ๆ ของการสั่งซื้อได้แล้ว LINE MyShop ถือเป็นระบบ E-Commerce เต็มตัวที่คุณสามารถสั่งปริ้นรายละเอียดการสั่งซื้อหรือที่อยู่ในการจัดส่งได้จากฟีเจอร์นี้ ทำให้สะดวกต่อการนำไปติดบนกล่องสินค้า ไม่ต้องซื้อโปรแกรมสำหรับปริ้นใบบิดหน้าในการส่ง เพียงแค่มีเครื่องรับในการปริ้นก็สามารถนำไปแปะกล่องพัสดุได้เลยทันที

Report & Dashboard

ณสามารถดูข้อมูลและสถิติเกี่ยวกับการขายของคุณผ่าน Report & Dashboard โดยมีการเก็บสถิติของร้านค้าและรายงานผลออกมา ไม่ว่าจะเป็น ยอดขายรวม, จำนวนสินค้าที่ขายได้, และอื่นๆ โดยระบบได้รวบรวมสถิติทุกอย่างไว้ที่เป็นประโยชน์ต่อนักการตลาดที่จะสามารถนำไปวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ เพื่อวางแผนการขายและการโฆษณาในอนาคตได้

Product & Inventory

คุณสามารถใช้ฟีเจอร์ Product & Inventory ใน LINE MyShop เพื่อจัดการสินค้าและคลังสินค้าของคุณได้โดยง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็น เพิ่มสินค้า , แก้ไขสินค้า , ลบสินค้า , จัดการคลังสินค้า , การตั้งค่าสินค้า: และ การจัดการรูปภาพสินค้า ซึ่งช่วยสร้างประสิทธิภาพในการทำธุรกิจออนไลน์ของคุณ

วิธีการลงทะเบียนสมัคร LINE MyShop สำหรับผู้ประกอบการหน้าใหม่ 

สำหรับผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่ต้องการลงทะเบียนสมัคร LINE MyShop คุณสามารถทำได้โดยปฏิบัติตามขั้นตอนเหล่านี้

1.ไปที่หน้าของหน้าเว็บไซต์ https://lineshoppingseller.com/ โดยคุณจะต้องมีบัญชี LINE OA หรือ LINE ทั่วไป สามารถกด เปิดร้านค้าได้เลย

2.ทำการล็อกอินเข้าสู่ระบบ LINE ของคุณเพื่อเข้าไปเปิดร้านค้า จะเลือกเป็นบัญชีส่วนตัว หรือบัญชีธุรกิจได้

3. ต่อไปให้เลือกบัญชี LINE Official Account เพื่อเปิดใช้งาน  สำหรับคนที่ไม่เคยเปิดร้านค้ามาก่อน หรือไม่เคยมีบัญชีธุรกิจจะต้องสร้างบัญชีธุรกิจก่อน ซึ่งคุณสามารถทำตามขั้นตอนไปเรื่อย ๆ ในการสมัคร LINE Official Account ได้เลย

4.หากสร้างบัญชีธุรกิจมากแล้ว ให้คุณกดเปิดใช้งานที่บัญชีธุรกิจของคุณได้เลย โดนคุณจะต้องเข้าไปสมัครการเปิดร้านค้า โดยทาง line my shop จะให้คุณติดตั้งโปรแกรมเสริม

5 หลังจากนั้นจะเข้ามาสู่หน้าการจัดการของ LINE MyShop ซึ่งจะมีฟีเจอร์ต่าง ๆ ให้คุณสามารถเลือกจัดการได้มากมาย คุณสามารถลงสินค้า จัดการกับออเดอร์ได้ที่หน้านี้เลย

บทความเพิ่มเติม ขายของใน Shopee ต้องทำยังไง รวมเทคนิคให้ขายดี ๆ

สรุป

LINE MyShop ถือเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียและ E-Commerce ที่สร้างคุณภาพการขายปลีกให้กับผู้ประกอบการขนาดเล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่แพ้แพลตฟอร์ม E-Commerce อื่น ๆ ซึ่งคุณสามารถเข้ามาสมัครขายของกับ LINE SHOPPING ผ่าน LINE MyShop ได้ง่าย ๆ ที่เราแนะนำวิธีการใช้งานได้เลย สำหรับใครที่ต้องการความช่วยเหลือเกี่ยวกับธุรกิจออนไลน์ สามารถเข้ามาปรึกษา Asia Search Solution บริษัทรับทำการตลาดออนไลน์ ที่ดีที่สุดในประเทศไทยได้เลย

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน