ขายของใน Shopee ต้องทำยังไง รวมเทคนิคให้ขายดี ๆ

Louis Potsavee
January 23, 2024

ร้านค้าในยุคใหม่ต้องอย่างลืมเข้าไปสร้างหน้าร้านใน Shopee กันนะคะ ตัวเลือกในการขายของออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมาก ๆ สำหรับผู้ที่อยากขายของออนไลน์อีกหนึ่งช่องทางในการขายสินค้าออนไลน์โดยตรง หรือที่เราเรียกว่า E-Commerce  ซึ่งจะต่างจากการขายของใน Facebook หรือ Instagram อย่างแน่นอน เพราะว่า Shopee จะเป็นแพลตฟอร์ม E-commerce (เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ E-commerce คือ อะไร)โดยเฉพาะเพื่อให้ร้านค้าต่าง ๆ สามารถเข้ามาเป็น Partner โดยจะมีระบบต่าง ๆ ที่ง่ายต่อการขายของได้มาก ๆ 

ขายของใน Shopee

ทำความรู้จักกับ Shopee คืออะไร ?

ในตอนนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก Shopee ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มในการขายสินค้า ที่สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชันลงมายังมือถือได้ หรือจะเข้าไปสั่งของผ่านเว็บไซต์ Shopee ก็ได้เช่นกัน อย่างที่บอก Shopee เป็นแพลตฟอร์ม E-commerce ที่มุ่งเน้นผู้บริโภคในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นใน ประเทศไทย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ มาเลเซีย จีน และที่อื่น ๆ ทาง Shopee มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้สามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์สินค้าที่หลากหลาย โดยอนุญาตให้ทั้งผู้ขายบุคคลและธุรกิจที่จัดตั้งขึ้นสามารถเข้ามาขายบนแพลตฟอร์มของตนได้

Shopee ทำงานอย่างไร ?

Shopee ทำงานคล้ายกับร้านค้าเว็บไซต์ E-commerce ทั่วไป แต่ Shopee จะเป็นแพลตฟอร์ม E-commerce ที่เปิดให้ร้านค้าต่าง ๆ เข้ามาใช้พื้นที่ในนี้ในการขายของได้เลย โดยผู้ซื้อสามารถป้อนสิ่งที่กำลังมองหาลงในเครื่องมือค้นหาหรือเรียกดูตามหมวดหมู่ได้ ทำให้ Shopee กลายเป็นเหมือนห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ในโลกออนไลน์ ที่สามารถเข้าไปซื้อของขายของได้ง่าย ๆ พร้อมกับระบบการใช้งานที่สะดวกทั้งคนซื้อและคนขาย

บทความที่เกี่ยวข้อง Digital Marketing Agency รับทำการตลาดออนไลน์

ขายของใน Shopee

วิธีการสมัครขายของใน Shopee

สำหรับบทความนี่เราจะเน้นไปที่ผู้ที่ต้องการขายของใน Shopee ซึ่งเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์ม E-commerce ที่สามารถเข้าไปขายของได้ง่าย ๆ และใน Shopee เองก็มีรูปแบบการโฆษณาที่สามารถทำ Digital Marketing ได้ดีสุด ๆ แต่ก่อนที่เราจะเข้าไปสร้างการรับรู้ และแคมเปญการตลาดต่าง ๆ ควรรู้ก่อนว่าสามารถเข้าไปเป็นผู้ขาย Shopee ได้อย่างไร

 1. ขั้นตอนแรกจะต้องเริ่มต้นการสร้างบัญชี Shopee ผ่านคอมพิวเตอร์ หรือแอปพลิเคชัน 
 2. จากเข้าสู่เว็บไซต์ Shopee แล้วเลือก Tab เริ่มต้นขายสินค้า หากเป็นแอป ทำการดาวน์โหลด Shopee Seller Centre ที่รองรับทั้ง IOS และ Andriod 
 3.  ให้คุณอ่านเงื่อนไขและข้อกำหนดต่าง ๆ ให้ดี กดยอมรับ
 4. ต่อไปจะมีรายละเอียดให้คุณสามารถเข้าไปกรอก จะต้องกรอกให้ครบถ้วน
 5. ล็อกอินเข้าสู่หน้า Seller Centre เพื่อเริ่มต้นในการเปิดร้านได้เลย
วิธีการสมัครขายของใน Shopee

ค่าธรรมเนียมในการขายบน Shopee ที่ผู้ขายใหม่จะต้องรู้

 • ค่าธรรมเนียมการขาย ค่าธรรมเนียมการขายของ Shopee จะเรียกเก็บจากผู้ขายของ Shopee Mall เท่านั้น และอยู่ที่ 3% ในหมวดผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ หมวดหมู่อื่นๆ ทั้งหมดจะถูกเรียกเก็บเงิน 5% (ลบส่วนลดใดๆ ที่ผู้ขายรับผิดชอบ ไม่รวมค่าขนส่งและส่วนลดอื่นๆ)
 • ค่าธรรมเนียมการเก็บเงินปลายทาง ผู้ขายจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการเก็บเงินปลายทาง 2% (ค่าธรรมเนียมนี้รวมค่าขนส่งและราคาโดยใช้ส่วนลดต่างๆ เช่น Shopee Coin)
 • ผู้ขายจะถูกเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมบัญชีธนาคาร 2% ไม่ว่าจะผ่านทางธนาคารบนมือถือหรือการโอนเงินผ่านธนาคาร (ค่าธรรมเนียมนี้รวมค่าจัดส่งและราคาการใช้ส่วนลดใด ๆ (รวมถึง Shopee Coin))
 • ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม AirPay Wallet จะถูกเรียกเก็บเมื่อซื้อสินค้าผ่าน AirPay Wallet ซึ่งคำนวณเป็น 2% ของจำนวนเงินทั้งหมดที่ผู้ซื้อต้องชำระ (ค่าธรรมเนียมรวมค่าจัดส่งและราคาที่ใช้ส่วนลดต่างๆ รวมถึง Shopee Coin)
 • ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมบัตรเครดิตหรือผู้ขายบัตรเดบิตจะถูกเรียกเก็บค่าธรรมเนียม 2% เมื่อผู้ซื้อชำระเงินด้วยบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิต (ค่าธรรมเนียมรวมค่าขนส่งและใช้ส่วนลดต่างๆ รวมถึง Shopee Coin)
 • ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตสำหรับการผ่อนชำระ ผู้ขายจะถูกเรียกเก็บค่าธรรมเนียม 5% เมื่อผู้ซื้อชำระค่าสินค้าผ่านบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิต ((2% จากการทำธุรกรรมผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต ในขณะที่ 3% จะถูกเรียกเก็บเงินสำหรับการทำธุรกรรมผ่านบัตรเครดิต) หรือการผ่อนชำระ) ซึ่งรวมถึงค่าขนส่งและราคาที่ใช้ส่วนลดต่างๆ รวมถึง Shopee Coin
 • เมื่อผู้ซื้อชำระค่าสินค้าผ่าน SpayLater (ไม่ว่าจะผ่านทางเว็บไซต์หรือแอป) ผู้ขายจะชำระค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม SpayLater 2% (ค่าธรรมเนียมรวมค่าจัดส่งและราคาที่ใช้ส่วนลดต่างๆ รวมถึง Shopee Coin)

การลงขายสินค้าใน Shopee ต้องทำอย่างไรบ้าง

เมื่อเราเปิดร้านค้าและสร้างโปรไฟล์เรียบร้อยแล้ว ต่อไปมาถึงขั้นตอนของการลงขายสินค้าต่าง ๆ ที่เราต้องการ ซึ่งคุณสามารถสร้างหน้าร้านด้วยการลงรูปสินค้าที่เราต้องการขายได้ง่าย ๆ โดยไปที่ “สินค้าของฉัน” แล้วไปที่ “เพิ่มสินค้าใหม่” ได้เลย ในรายการเพิ่มสินค้าจะมีรายละเอียดต่าง ๆ ที่คุณสามารถเข้าไปใส่เพื่อบอกรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าได้อย่างครบถ้วน ในขั้นตอนนรี้จะต้องเพิ่มรูปสินค้าลงไปด้วย โดยเรามีเทคนิคในการลงสินค้าดังนี้

 • รูปภาพสินค้า คุณสามารถเข้าไปใส่รูปภาพได้สูงสุด 9 รูป + วีดีโอสินค้า เพื่อให้รูปสินค้าน่าสนใจควรทำกรอบหรือพื้นหลังให้สินค้ามองเห็นชัดเจน
 • ชื่อสินค้า ในการใส่ชื่อควรที่จะตั้งชื่อสินค้าด้วย Keyword ที่ค้นสามารถค้นหาได้ง่าย ๆ และเป็นชื่อที่เข้าใจได้ไม่อยาก
 • รายละเอียดสินค้า จะต้องใส่รายละเอียดต่าง ๆ ให้ครบถ้วนเพื่อเพิ่มความไว้วางใจ และการตัดสินใจซื้อที่รวดเร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็นวิธีการใช้งาน ข้อดีของสินค้า และควร#hashtag ด้วย
การลงขายสินค้าใน Shopee ต้องทำอย่างไรบ้าง

เคล็ดลับให้ร้านของคุณใน Shopee ขายดียิ่งขึ้น

 • ร้านค้าจะต้องมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา แม้ว่าเราจะเป็นร้านค้าเปิดใหม่ร้านค้าก็ต้องเปิดใช้งาน ในแอป Shopee ทุกวัน เช่น  เข้าไปดู ขอไป Boost เวลาที่ใช้งานครั้งสุดท้ายของร้านค้าจะแสดงให้ลูกค้าดู คุณก็ยิ่งมีสถานะ มีชีวิตอยู่และขายได้มากขึ้นเท่านั้น ทำให้ลูกค้าเชื่อถือได้อีกด้วย
 • โต้ตอบกับลูกค้าทันที ในหลาย ๆ ครั้งลูกค้ามักถามข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้า ซึ่งหาเราตอบเร็วเท่าไหร่ และอธิบายรายละเอียดได้ดี ยิ่งจะสร้างการกระตุ้นการซื้อได้มากขึ้น
 • ส่งสินค้าอย่างรวดเร็ว เพื่อลูกค้าสั่งสินค้า เจ้าของร้านจะต้องทำการจัดส่งในทันที หรือส่งในวันถัดไปให้เร็วที่สุด ยิ่งส่งเร็วมากเท่าไหร่ยิ่งจะทำให้คุณได้รับการรีวิวในร้านค้าหน้า Shopee เร็วยิ่งขึ้น 
 • ขอให้ลูกค้ารีวิว สำหรับการแพ็กของอยากให้คุณแนบการ์ดเล็ก ๆ เข้าไปด้วย และเขียนคำขอให้ลูกค้าเข้าไปรีวิว หรือถ่ายรูปรีวิวเข้าไปในร้านค้าใน Shopee ด้วยจะดีมาก ๆ  เพื่อให้ลูกค้าใหม่ ๆ จะตัดสินใจซื้อได้ง่าย ดังนั้นอย่าลืมขอรีวิวจากลูกค้าหลังปิดการขาย
 • ออกคูปองและรหัสส่วนลด ร้านค้าสามารถสร้างคูปองได้ แจกโค้ดส่วนลด จัดโปรโมชั่น และกระตุ้นยอดขาย ในส่วนนี้ร้านค้าจะต้องเป็นผู้รับส่วนต่างราคาส่วนลด
 • แคมเปญผลิตภัณฑ์กับ Shopee  เพิ่มคำสั่งซื้อจากร้านค้าของคุณได้อย่างง่ายดายด้วยการเข้าร่วมแคมเปญในช่วงเทศกาลลดราคาต่างๆ ที่ Shopee ช่วยโปรโมตผลิตภัณฑ์ของเรา แต่มีเงื่อนไขบางประการในการเข้าร่วมและบางครั้ง Shopee จะจ่ายส่วนต่างในราคางาน

สรุป

เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็หันมาซื้อของออนไลน์ยอดฮิตอย่าง Shopee ด้วยเหตุนี้เองทำให้ธุรกิจต่าง ๆ ที่มีสินค้าที่อยากจะเพิ่มช่องทางการขายให้มากขึ้น การเข้ามาเปิดร้านค้าใน Shopee ก็เป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ เพราะปัจจุบันผู้คนมีการเข้าไปช็อปปิ้งใน Shopee อย่างมาก และคิดว่าจะมีผู้ค้นเข้าไปซื้อเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ 

หากคุณอยากที่จะสร้างโอกาสในการขายของใน Shopee สามารถเข้ามาปรึกษาเราได้เลย บริษัทดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเอเจนซี่ ของเรามีบริการ รับดูแล Shopee ทำการตลาด shopee จาก Asia Search Solution แบบ One Stop Service รวมทั้งโปรโมตร้านค้าของคุณผ่าน Shopee ซึ่งจะเพิ่มยอดขายออนไลน์ได้จริง ๆ  

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน