Marketing Agency คืออะไร ตัวช่วยธุรกิจให้เติบโตได้เร็วยิ่งขึ้น

Louis Potsavee
January 16, 2024

คำว่า Agency หมายถึงตัวแทนหรือตัวกลางที่จะเข้ามาช่วยเหลือคุณยามที่คุณต้องการ ปัจจุบันการตลาดออนไลน์เป็นสิ่งที่หลาย ๆ ธุรกิจต้องการเข้ามาแข่งขันเพื่อช่วงชิงการเข้าถึงของกลุ่มลูกค้าที่จะเป็นกลุ่มเป้าหมาย หลาย ๆ ธุรกิจที่เป็นธุรกิจขนาดเล็กมีความประสบความสำเร็จในการทำการตลาดอออนไลน์เป็นอย่างมาก เนื่องจากการใช้บริการ Marketing Agency ที่จะเข้ามาช่วยทำการตลาดออนไลน์ในช่องทางต่าง ๆ ทั้งหมด

สำหรับ Marketing Agency นั้นมีทั้งบริการที่มีอยู่หลายประเภทด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Agency การตลาดแบบดั้งเดิม , Digital Marketing Agency และอื่น ๆ มากมาย ซึ่งวันนี้เราจะภาพทุกคนไปทำความรู้จักเกี่ยวกับ Marketing Agency ว่าคืออะไร จะช่วยธุรกิจของคุณได้อย่างไร

ทำความรู้จักเกี่ยวกับ Marketing Agency คืออะไร ?

Marketing Agency คือ บริษัทที่รับผิดชอบด้านการสื่อสารระหว่างองค์กรและตลาด โดยจะเน้นไปที่การทำการตลาดให้กับแบรนด์ธุรกิจให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น เพื่อให้แบรนด์ธุรกิจมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายตลอดจนการเพิ่มยอดการขายให้กับแบรนด์ ทั้งหมดนี้จะเป็นการสร้างมูลค่าให้โดดเด่นในตลาด และดึงดูดผู้บริโภคมากขึ้น 

แน่นอนว่าเป้าหมายของการดำเนินการทางการตลาดคือการเพิ่มยอดขาย Marketing Agency สามารถให้คำแนะนำกับธุรกิจที่ใช้บริการเกี่ยวกับกลยุทธ์การตลาดและทำหน้าที่เป็นบริษัทที่ปรึกษาได้อีกด้วย

ภายในธุรกิจต่าง ๆ ที่ Marketing Agency ทำงานให้เราสามารถค้นหาประเภทต่าง ๆ ที่จัดประเภทตามการดำเนินการที่ดำเนินการ ช่องทางที่ใช้ในการสื่อสาร และเป้าหมายที่ต้องการบรรลุ อย่างที่บอกไปปัจจุบัน Marketing Agency นั้นมีหลายประเภท เพื่อให้เข้าใจธุรกิจต่าง ๆ ที่ต้องการจ้างเอเจนซี่จะต้องรู้ว่า Marketing Agency แต่ละประเภทเป็นอย่างไร ทำงานอะไรให้กับธุรกิจของคุณได้บ้าง

Marketing Agency

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Digital Marketing

ประเภทของ Marketing Agency ที่สามารถแบ่งได้

มี  Marketing Agency หลายประเภท โดยแต่ละประเภทมีจุดมุ่งเน้นและบริการที่หลากหลายไม่ซ้ำกัน ซึ่งปัจจุบันหลัก ๆ เราจะแบ่ง Marketing Agency สามประเภทหลัก ได้แก่ Digital Marketing Agency , Specialized Marketing Agency และ Marketing Agency แบบดังเดิม แต่ละแบบจะเป็นอย่างไรบ้าง

Digital Marketing Agency

เอเจนซี่การตลาดดิจิทัลที่ให้บริการเต็มรูปแบบ จะนำเสนอบริการการตลาดดิจิทัลที่ครอบคลุม  ไม่ว่าจะเป็น การเพิ่มประสิทธิภาพกลไกค้นหา (บริการ ทำ SEO) การโฆษณาแบบจ่ายต่อคลิก (PPC หรือ รับทำ Google Ads ) การตลาดเนื้อหา การตลาดผ่านอีเมล การตลาดผ่านโซเชียลมีเดีย และการออกแบบเว็บไซต์ และ การพัฒนา ที่เกี่ยวข้องกับอินเตอร์เน็ต ช่วยให้ธุรกิจสร้างสถานะออนไลน์ที่แข็งแกร่งและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายผ่านช่องทางดิจิทัลต่าง ๆ

Specialized Marketing Agency

จะเป็นเอเจนซี่การตลาดเฉพาะทาง เอเจนซี่การตลาดเฉพาะทางมุ่งเน้นการให้บริการทางการตลาดเฉพาะด้านนั้น ๆ  เช่น การประชาสัมพันธ์ การสร้างแบรนด์ หรือการตลาดเชิงกิจกรรม เอเจนซี่เหล่านี้เหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการความเชี่ยวชาญในด้านการตลาดโดยเฉพาะ และต้องการทำงานร่วมกับทีมผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เช่นหากแบรนด์ธุรกิจต้องการเปิดตัวสินค้าหรือบริการมักจะมีการจ้าง เอเจนซี่ที่ให้บริการด้านการประชาสัมพันธ์ เป็นต้น

Marketing Agency แบบดังเดิม

เอเจนซี่การตลาดแบบดั้งเดิม นำเสนอบริการที่เกี่ยวข้องกับช่องทางการโฆษณาแบบดั้งเดิม เช่น สิ่งพิมพ์ วิทยุ และโทรทัศน์ ยังอาจให้การสนับสนุนสำหรับแคมเปญการสร้างแบรนด์และการประชาสัมพันธ์ โดยเราจะเรียกการโฆษณาเหล่านี้ว่าเป็นออฟไลน์นั้นเอง

Marketing Agency

หน้าที่ของ Marketing Agency มีอะไรบ้าง ?

Marketing Agency มีหน้าที่ช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จทางการตลาด ตามที่มีให้บริการ ตั้งแต่การเป็นผู้นำกิจกรรมทางการตลาดไปจนถึงการเลือกกลยุทธ์การสื่อสารการตลาดที่เหมาะสมในช่องทางต่าง ๆ ตามที่ให้บริการหรือในด้านนั้น ๆ  เอเจนซี่การตลาดสามารถทำได้ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม หน้าที่หลักของเอเจนซี่การตลาดคือ

 • ทำความเข้าใจและศึกษาธุรกิจของลูกค้า – เอเจนซี่การตลาดจะต้องทำการศึกษาธุรกิจของลูกค้าที่ทำการตลาดให้กับลูกค้าได้ จุดประสงค์คือเพื่อทำความเข้าใจและวิเคราะห์โมเดลธุรกิจ ระบุโอกาสสำหรับโมเดลธุรกิจที่กำหนด ค้นหาการแข่งขันในตลาด และเลือกกลุ่มเป้าหมาย นั้นเอง
 • กำหนดเป้าหมาย – เอเจนซี่การตลาดทำงานควบคู่กับลูกค้าเพื่อกำหนดเป้าหมาย จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจนและเป็นจริง ตัวอย่างเช่น เป้าหมายอาจเป็นการเพิ่มจำนวนสมาชิกสำหรับบริการหนึ่ง ๆ
 • ดำเนินการตามแผน – เอเจนซี่จะต้องทำการดำเนินการตามแผน เอเจนซี่การตลาดจะต้องทราบโมเดลธุรกิจ ตลาดเป้าหมาย และเป้าหมายของแคมเปญอยู่แล้ว จะต้องใช้เครื่องมือและวิธีการในการดำเนินการตามแผนอย่างมีประสิทธิภาพ (เรียนรู้เพิ่มเติม Paid Media คืออะไร )
 • ประเมินผล – เอเจนซี่จะต้องมีการติดตามประสิทธิภาพของแคมเปญการตลาดต่าง ๆ ที่ทำออกไป หน่วยงานการตลาดประเมินผลการปฏิบัติงานตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้เพื่อติดตามผลการปฏิบัติงาน ซึ่งจะต้องมีการประเมินผลอยู่ตลอดเวลาเพื่อสามารถนำมาปรับปรุงแก้ไขใก้ทันตามที่กำหนด ซึ่งการทำการตลาดแต่ละประเภทจะมีวิธีการประเมินไม่เหมือนกัน

ประโยชน์ของการเลือกใช้ Marketing Agency

การจ้าง Marketing Agency สำหรับธุรกิจของคุณมีประโยชน์หลายมากมาย ถึงแม้คุณจะมีการตลาด In-house ประจำอยู่ในแต่ละวันก็มีงานยุ่งจนหัวหมุนไปหมด ซึ่งการมี Marketing Agency สามารถเข้าช่วยเหลือในช่องทางการตลาดที่ขาดหายได้  โดยมีประโยชน์ดังนี้

 • มีความเชี่ยวชาญ : เอเจนซี่การตลาดมีทีมผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้เฉพาะทางในด้านการตลาดต่าง ๆ เช่น การสร้างแบรนด์ การโฆษณา และโซเชียลมีเดีย
 • ได้รับมุมมองใหม่ ๆ : เอเจนซี่การตลาดสามารถให้มุมมองใหม่ ๆ เกี่ยวกับกลยุทธ์ทางการตลาดของธุรกิจ ซึ่งอาจเป็นประโยชน์สำหรับธุรกิจที่ยังมองไม่โดดเด่นให้โดดเด่นขึ้นมาได้เพื่อให้บรรลุเป้าหมายทางการตลาด
 • ใช้งานแคมเปญที่สร้างสรรค์ : เนื่องจากเอเจนซี่การตลาดมีทีมงานที่หลากหลายมีความคิดสร้างสรรค์สูง มีความเชี่ยวชาญ และเครื่องมือที่จำเป็นในการดำเนินการแคมเปญอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล
 • ประหยัดเวลา : การจัดหาความต้องการทางการตลาดจากภายนอกให้กับเอเจนซี่การตลาด ทำให้ธุรกิจสามารถมุ่งเน้นไปที่ด้านอื่น ๆ ของธุรกิจได้ เช่น การพัฒนาผลิตภัณฑ์และการบริการลูกค้า
 • คุ้มทุนในการจ้างงาน : การจ้างเอเจนซี่การตลาดอาจคุ้มทุนมากกว่าการจ้างทีมการตลาดภายในแบรนด์ธุรกิจ เนื่องจากธุรกิจสามารถประหยัดเงินเดือน สวัสดิการ และการฝึกอบรมได้
 • กลยุทธ์ในการทำการตลาด : ด้วยการวิเคราะห์ธุรกิจ กลุ่มเป้าหมาย และการแข่งขัน เอเจนซี่การตลาดสามารถพัฒนากลยุทธ์ทางการตลาดที่ปรับให้เหมาะกับความต้องการและเป้าหมายเฉพาะของคุณ เพื่อขับเคลื่อนผลลัพธ์ที่ดีขึ้น
 • ติดตามผลลัพธ์และเพิ่มประสิทธิภาพแคมเปญ : เอเจนซี่การตลาดติดตามและวิเคราะห์ประสิทธิผลของแคมเปญการตลาดของคุณ ทำให้สามารถปรับเปลี่ยนและปรับปรุงได้แบบเรียลไทม์ เพื่อให้มั่นใจถึงผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
modern-equipped-computer-lab

บทความที่เกี่ยวข้อง เหตุผล ทำไมโซเชียลมีเดียจึงเป็นหัวใจของ Digital Marketing

Marketing Agency และ Advertising Agency ต่างกันอย่างไร ?

มีหลายคนสับสนระหว่างคำว่า “การตลาด” และ “การโฆษณา” ซึ่งมีความแตกต่างกัน โดยที่การตลาดเป็นเรื่องเกี่ยวกับการใช้ส่วนประกอบทั้งหมดของการทำตลาดเพื่อแบรนด์ธุรกิจพร้อมและเหมาะสมในการจำหน่ายและให้บริการที่ดีที่สุด แต่การโฆษณาจะเป็นเป็นเรื่องเกี่ยวกับการสื่อสารข้อความไปยังกลุ่มเป้าหมายในแง่ของมูลค่าแบรนด์หรือข้อกำหนดของผลิตภัณฑ์

โดย Marketing Agency จะทำงานกับแบรนด์ธุรกิจตั้งแต่การวางแนวความคิดและการดำเนินการแคมเปญการตลาดทั้งหมด เพื่อให้ธุรกิจประสบความสำเร็จในเป้าหมายที่ตั้งไว แต่ Advertising Agency จะช่วยในการส่งเสริมการขาย มีความเชี่ยวชาญในการจัดการกลยุทธ์การสื่อสารและการโฆษณาสำหรับธุรกิจเท่านั้น ปัจจุบัน Marketing Agency และ Advertising Agency  ให้บริการร่วมกัน โดยเฉพาะในการทำ Digital Marketing  จะรวมทั้งสองเข้าด้วยกัน

Asia Search Solution บริษัทรับทำการตลาดออนไลน์ ที่ให้บริการ Digital Marketing Agency ที่ให้บริการรับทำการตลาดออนไลน์ โฆษณาออนไลน์แบบครบวงจร ให้คำปรึกษาและช่วยให้ธุรกิจของคุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายตามที่ต้องการได้จริง

สรุป

Marketing Agency เป็นช่วยให้ธุรกิจต่าง ๆ โปรโมตผลิตภัณฑ์หรือบริการผ่านช่องทางต่าง ๆ ที่ธุรกิจต้องการ โดยจะเริ่มต้นตั้งแต่กระบวนศึกษาการวิเคราะห์ธุรกิจของคุณ ไปจนถึงออกแบบแคมเปญ เช่น การโฆษณา การสร้างแบรนด์ การประชาสัมพันธ์ และโซเชียลมีเดีย พร้อมทั้งพัฒนากลยุทธ์ทางการตลาดที่ปรับให้เหมาะกับความต้องการและเป้าหมาย โดยปัจจุบัน Marketing Agency มีหลายรูปแบบและหลายบริการให้เลือก คุณสามารถเลือกเอเจนซี่ที่เหมาะสมและตอบโจทย์ธุรกิจของคุณได้ง่าย ๆ ในราคาประหยัด

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน