Marketing Funnel คืออะไร?

Louis Potsavee
June 13, 2023

ทำความรู้จักลูกค้าของคุณให้ดีกว่าเดิมด้วย Marketing Funnel 

เมื่อใดก็ตามที่มีคนเข้ามาส่องธุรกิจของคุณ ถ้าคุณไม่อยากให้คนเหล่านี้หลุดมือไป แต่อยากเปลี่ยนให้พวกเขากลายเป็นลูกค้าที่พร้อมซื้อสินค้าและบริการของคุณ ลองใช้ Marketing Funnel ก็ถือเป็นไอเดียที่ไม่เลวเลยว่าไหม?

Marketing Funnel จะช่วยทำให้เห็นถึงสิ่งที่บริษัทต้องการจะโน้มน้าวผู้บริโภค และเมื่อพวกเขาเข้ามาดู Marketing Funnel ของคุณ มันจะกลายเป็นโอกาสที่ทำให้การซื้อขายเกิดขึ้นได้ สุดท้ายแล้วความภักดีกับการรับรู้ต่อตัวแบรนด์ก็จะเกิดขึ้นตามมา

ต้นกำเนิดของ Marketing Funnel 

ช่วงปลายของศตวรรษที่ 20 อีเลียส เซนต์ เอลโม ลูอิส ได้สร้างโมเดลที่เน้นย้ำในเรื่องความสัมพันธ์ของผู้บริโภคกับธุรกิจ เราเรียกมันว่าโมเดล “AIDA” เพื่ออธิบายปัจจัยที่ทำให้เกิดการซื้อขายในแต่ละครั้งให้ง่ายขึ้น ดังนี้ 

 • Awareness: ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าจะมองเห็นถึงปัญหาและทางออกที่เป็นไปได้สำหรับพวกเขา
 • Interest: ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าจะแสดงความสนใจในสินค้าหรือบริการนั้น ๆ 
 • Desire: ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าจะเริ่มเปรียบเทียบแบรนด์ต่าง ๆ ที่ให้บริการเดียวกัน
 • Action: ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าจะตัดสินใจว่าจะเลือกซื้อหรือไม่
Marketing Funnel 

ทำความเข้าใจ Marketing Funnel

หลักการของ Marketing Funnel ยังคงเหมือนเดิมมาตั้งแต่ปี 1990 เพียงแต่ยังไม่ได้มีการยอมรับร่วมกันในระดับสากล บริษัทบางแห่งก็มองว่าโมเดลนั้นควรเรียบง่าย เลยใช้กลยุทธ์แบบ“TOFU-MOFU-BOFU” ที่จะมีส่วนบน ส่วนกลาง และส่วนล่างในการอธิบายองค์ประกอบต่าง ๆ 

เช่นเดียวกับบริษัทบางแห่งก็มองว่าถ้าเพิ่ม “ความภักดี” และ “การสนับสนุน” เข้าไปก็อาจจะทำให้กลยุทธ์ทางการตลาดนั้นดีขึ้น

Marketing Funnel แต่ละส่วนสำคัญยังไง? 

แต่ละช่อง แต่ละส่วนของ Marketing Funnel ทำงานเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันเสมอ นั่นเลยหมายความว่าแต่ละส่วนต้องทำงานอย่างสมบูรณ์เพื่อคว้าผลสำเร็จมา ส่วนต่าง ๆ ที่ทำให้ Marketing Funnel ทำงานได้อย่างความลื่นไหล ก็จะมีดังนี้ 

 • Awareness: หรือการรับรู้ คือการสร้างเนื้อหาให้ดึงดูดผู้ชมและทำให้พวกเขาเปิดรับปฏิสัมพันธ์ในอนาคต
 • Consideration: โฆษณาชวนเชื่อและ Social Proof จะช่วยให้ลูกค้าเห็นว่าระหว่างคุณกับคู่แข่งได้ใครดีกว่ากัน
 • Conversion: ขั้นตอนการซื้อขายที่เรียบง่ายย่อมลดความเสี่ยงในการซื้อได้เสมอ ทำมี sales funnel ที่สร้างโอกาสการขายได้ง่ายขึ้น
 • Loyalty: แผนการสร้างความภักดีต่อแบรนด์ด้วยการแจกส่วนลดอย่างสม่ำเสมอ การตอบโต้ทางอีเมลและโซเชียลมีเดียก็ช่วยรักษาลูกค้าได้อีกทางหนึ่ง
 • Advocacy : ลูกค้าที่กระตือรือร้นในการสร้างความภักดีให้แก่แบรนด์จะสนับสนุน Marketing Funnels ของคุณในอนาคตอย่างแน่นอน

Marketing Funnels ดียังไง? 

Marketing Funnels ทำให้ลูกค้าตันสินใจซื้อของและทำความรู้จักแบรนด์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

Marketing Funnels ใช้กับการโต้ตอบลูกค้าได้เกือบทุกรูปแบบ ไม่ว่าคุณจะกำลังมองหายอดขายออนไลน์ หรือกำลังขยายยอดผู้เข้าชมและจำนวนคลิก Marketing Funnels ก็ช่วยคุณได้เสมอ

และประโยชน์ข้อใหญ่สุดของ Marketing Funnels คือ มันสามารถวัดผลได้ มันจะแสดงให้เห็นว่าจุดไหนที่ทำให้คุณเสียลูกค้า และทำให้คุณปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ได้ทัน ตัวอย่างง่าย ๆ เช่น ถ้าคุณเสียลูกค้าไปก่อนที่พวกเขาจะรู้จักตัวแบรนด์ นั่นแปลว่าคุณอาจจะต้องมีแคมเปญเพื่อสร้างการรับรู้ใหม่ที่ดีกว่าเดิม สร้างแบรนด์ให้เข้มแข็ง ต่อสู้บนตลาดออนไลน์ อย่างโดดเด่น จึงเป็นสิ่งที่ทำให้คุณจะต้องทำให้ลูกค้าเชื่อถือมากที่สุด

Marketing Funnels ของ B2B กับ B2C ต่างกันอย่างไร

ฐานลูกค้าเปลี่ยน Marketing funnels ก็ต้องเปลี่ยนตามเสมอ 

 • ลูกค้า B2C ส่วนใหญ่จะสำรวจ Marketing Funnels ด้วยตัวเอง หรือไม่ก็ปรึกษาคนในครอบครัวหรือเพื่อน แต่ลูกค้า B2B เราไม่อาจติดต่อกับตัวแทนบริษัทโดยตรงได้
 • ลูกค้า B2B จะใหญ่กว่า และเจาะกลุ่มซื้อได้มากกว่า แต่ลูกค้า B2C เราสามารถติดต่อกับตัวแทนขายได้โดยตรง

เพียงปรับ Marketing funnels ของคุณให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมาย ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการตลาดของคุณให้ไฉไลกว่าเดิมได้แน่นอน สามารถเข้ามปรึกษาการทำตลาดออนไลน์ กับ ASIASEARCH บริษัท Digital Marketing Agency ที่ดีที่สุด ให้บริการตลาดออนไลน์ทุกรูปแบบ และ รับทำ SEO สายขาว

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน