B2B คืออะไร โมเดลธุรกิจนี้สามารถทำการตลาด ได้อย่างไรบ้าง ?

Louis Potsavee
November 15, 2023

ธุรกิจกับธุรกิจ (Business to Business) หรือ B2B หมายถึงการติดต่อทางธุรกิจกับธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น การทำธุรกรรมใด ๆ ระหว่างผู้ผลิตกับผู้ค้าส่ง หรือผู้ค้าส่งและผู้ค้าปลีก B2B ดำเนินการระหว่างองค์กร ซึ่งแตกต่างจาก B2C ที่เกิดขึ้นระหว่างบริษัทและลูกค้า B2B เป็นวิธีการขายที่สำคัญสำหรับหลายธุรกิจ ถือเป็นตลาดที่กำลังเติบโตและมีกำไรมากเช่นกัน ธุรกิจ B2B มีความท้าทายที่ไม่เหมือนใคร รวมถึงการจัดการกระแสเงินสด และต้องสร้างสรรค์นวัตกรรมและรักษาความภักดีของลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

วันนี้เราจะมาแนะนำรูปแบบธุรกิจ B2B และวิธีที่ธุรกิจ B2B สามารถเพิ่มผลกำไรและส่วนแบ่งการตลาดได้สูงสุดให้ข้อมูลที่คุณต้องการเพื่อทำให้ธุรกิจ B2B ของคุณเติบโต ดังต่อไปนี้

B2B คืออะไร โมเดลธุรกิจนี้สามารถทำการตลาด ได้อย่างไรบ้าง ?

B2B คืออะไร ? ทำให้ถึงต้องทำความรู้จัก

B2B คืออะไร คือข้อตกลงเกี่ยวกับการซื้อหรือใช้บริการระหว่างธุรกิจกับธุรกิจ โดยที่ธุรกิจขายผลิตภัณฑ์และบริการของตนให้กับธุรกิจอื่นแทนลูกค้าที่เป็นผู้บริโภคโดยตรง ธุรกิจ B2B ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการขายสินค้าหรือบริการที่ช่วยให้ผู้อื่นดำเนินงานได้อย่างราบรื่นและดำเนินงานเฉพาะด้าน เช่น การขายวัตถุดิบให้กับบริษัทอื่นที่ใช้บริษัทตัวแทนในการผลิตผลิตภัณฑ์ของตนเอง 

ในรูปแบบธุรกิจกับธุรกิจ ธุรกิจและธุรกิจจะแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการ ตัวอย่างเช่น บริษัทหนึ่งอาจทำสัญญากับธุรกิจอื่นเพื่อจัดหาวัตถุดิบที่จำเป็นในการผลิตผลิตภัณฑ์ 

ผู้บริโภคไม่ใช่ปัจจัยโดยตรงในการทำธุรกรรม B2B แต่เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้บริษัท B2B ทำงานร่วมกันได้ B2B ไม่ใช่รูปแบบธุรกิจเดียวที่เกี่ยวข้องกับห่วงโซ่อุปทาน ในขณะที่บริษัท B2B ขายผลิตภัณฑ์และบริการให้กับธุรกิจส่วนตัว องค์กรภาครัฐ เท่านั้น ซึ่งจะมีความแตกต่างระหว่าง B2C (ธุรกิจกับผู้บริโภค) บริษัทขายผลิตภัณฑ์และบริการโดยตรงให้กับผู้บริโภค (เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ B2C ธุรกิจกับผู้บริโภค)

ประเภทของโมเดล B2B

มีธุรกิจ B2B หลายประเภทที่ครองอุตสาหกรรมต่าง ๆ มากมายต่อไปนี้คือโมเดลธุรกิจ B2B ประเภทที่พบบ่อยที่สุดที่มีอยู่ในปัจจุบัน

ธุรกิจ B2B ที่เน้นผลิตภัณฑ์

โมเดล B2B ที่ใช้ผลิตภัณฑ์เป็นโมเดลที่ธุรกิจมุ่งเน้นไปที่การขายสินค้าที่จับต้องได้หรือผลิตภัณฑ์ที่สามารถมองเห็นได้ ตัวอย่างของโมเดล B2B เช่น บริษัทอุปกรณ์สำนักงานที่จัดหาบริษัทขนาดใหญ่ที่ต้องการเครื่องพิมพ์ เครื่องเขียน และคอมพิวเตอร์ หรือธุรกิจที่เน้นผลิตภัณฑ์อาจตั้งอยู่นอกร้านค้าหรือคงการนำเสนอตัวตนทางออนไลน์ไว้โดยเฉพาะ

ซึ่งหมายความว่าธุรกิจเหล่านั้นไม่ได้จำกัดอยู่เพียงบางพื้นที่เท่านั้น โดยทั่วไปองค์กร B2B เหล่านี้มีค่าใช้จ่ายโสหุ้ยสูงกว่าองค์กรอื่น ๆ ในแง่ของการผลิต การจัดเก็บ และการขนส่งผลิตภัณฑ์ รายได้อาจสูญหายได้หากสินค้าได้รับความเสียหาย

บทความที่เกี่ยวข้อง Sales Funnel ในการสร้างยอดขายในธุรกิจ B2B

ธุรกิจ B2B ที่เน้นการบริการ

โมเดล B2B ที่เน้นการบริการคือโมเดลที่ธุรกิจนำเสนอโซลูชันเฉพาะหรือเฉพาะทาง เช่น ผู้เชี่ยวชาญด้านบัญชีหรือผู้สอบบัญชีที่มีใบรับอนุญาต , เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสำนักงาน , ทนายความธุรกิจ , นักออกแบบกราฟิก , หน่วยงานการตลาดหรือนักการตลาด และอื่น ๆ ที่เข้ามาทำธุรกรรมร่วมกันระหว่างธุรกิจและธุรกิจ 

ธุรกิจ B2B ประเภทนี้มีทั้งแบบหน้าร้านและแบบออนไลน์ ทนายความและ CPA สามารถทำงานเป็นฟรีแลนซ์หรือเสนอบริการออนไลน์ได้ รวมถึง Digital Marketing Agency ที่ให้บริการโฆษณาออนไลน์แบบครบวงจร  นักออกแบบกราฟิก และนักการตลาดสามารถให้บริการธุรกิจได้จากระยะไกลจากทุกที่ โดยทั่วไป B2B ที่เน้นการบริการจะมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานต่ำกว่า เนื่องจากต้นทุนการดำเนินงานน้อยกว่าแบบอื่นๆ

ธุรกิจ B2B ที่ใช้ซอฟต์แวร์

ธุรกิจ B2B ที่ใช้ซอฟต์แวร์ให้บริการประมวลผลบนคลาวด์หรือสมัครสมาชิกโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการที่สำคัญของธุรกิจ ตัวอย่างที่พบบ่อยที่สุดคือ ซอฟต์แวร์ในรูปแบบบริการหรือ SaaS ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการซอฟต์แวร์บนเว็บตามความต้องการ

 • บริษัทซอฟต์แวร์การจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM)
 • ซอฟต์แวร์การประกวดโซเชียลมีเดีย เช่น ShortStack
 • ซอฟต์แวร์การออกใบแจ้งหนี้เช่น Freshbooks

ต้นทุนเซิร์ฟเวอร์และโฮสติ้งจะสูงกว่าในรูปแบบ B2B ประเภทนี้ เนื่องจากเน้นที่โซลูชันทางเทคโนโลยี สิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจ B2B ประเภทนี้คือการให้การสนับสนุนลูกค้าที่มีคุณภาพ เพื่อให้ผู้บริโภคทราบว่าจะติดต่อใครหากเกิดปัญหากับซอฟต์แวร์

business-people-handshake-meeting-hiring-partnership-agreement-team-conference-office-businessman-shaking-hands-with-employee-recruiting-b2b-corporate-growth-workplace

การทำความเข้าใจการทำงานของธุรกิจกับ E-Commerce B2B

ในบริบทของการสื่อสาร ธุรกิจกับธุรกิจหมายถึงวิธีการที่พนักงานจากบริษัทต่าง ๆ สามารถเชื่อมต่อถึงกัน เช่น ผ่านโซเชียลมีเดีย การสื่อสารประเภทนี้ระหว่างพนักงานของบริษัทตั้งแต่ 2 แห่งขึ้นไปเรียกว่าการสื่อสารแบบ B2B ในตลาด E-Commerce แบบ B2B มีมูลค่าสูงมาก ๆ  ตลาดออนไลน์เป็นสภาพแวดล้อมที่แข็งแกร่งซึ่งธุรกิจต่าง ๆ สามารถค้นหาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการได้ง่าย และวางรากฐานสำหรับการทำธุรกรรมระหว่างธุรกิจกับธุรกิจในอนาคต

เว็บไซต์ของบริษัทนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการทั้งหมดเพื่อให้กลุ่มธุรกิจที่ต้องการเข้ามาเรียนรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการของธุรกิจ และเริ่มการติดต่อ เว็บไซต์แลกเปลี่ยนผลิตภัณฑ์และอุปทานออนไลน์ช่วยให้ธุรกิจสามารถค้นหาผลิตภัณฑ์และบริการและเริ่มต้นการจัดซื้อผ่านอินเทอร์เฟซการจัดซื้อทางอิเล็กทรอนิกส์ได้ ไดเรกทอรีออนไลน์เฉพาะทางที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับอุตสาหกรรม บริษัท และผลิตภัณฑ์และบริการที่นำเสนอยังอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรม B2B อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติ่ม E-Commerce คืออะไร ?

การทำการตลาด B2B ควรเป็นอย่างไร ?

การตลาดแบบธุรกิจกับธุรกิจ B2B หมายถึงการตลาดของผลิตภัณฑ์หรือบริการไปยังธุรกิจและองค์กรอื่น  ๆ ที่มีความแตกต่างอย่างมากจากการตลาดแบบ B2C ซึ่งมุ่งเน้นที่ผู้บริโภค โดยรวมแล้ว เนื้อหาทางการตลาดแบบ B2B มีแนวโน้มที่จะให้ข้อมูลและตรงไปตรงมามากกว่า B2C เนื่องจากการตัดสินใจซื้อทางธุรกิจเมื่อเทียบกับการตัดสินใจของผู้บริโภคนั้นขึ้นอยู่กับผลกระทบต่อรายได้ที่สำคัญที่สุด ผลตอบแทนจากการลงทุน (ROI) ไม่ค่อยได้รับการพิจารณาสำหรับคนทั่วไป อย่างน้อยก็ในแง่การเงิน แต่กลับเป็นจุดสนใจหลักสำหรับผู้มีอำนาจตัดสินใจของธุรกิจ

ในตลาดสมัยใหม่ นักการตลาด B2B มักจะขายให้กับคณะกรรมการจัดซื้อที่มีผู้มีส่วนได้ส่วนเสียหลักต่าง ๆ สิ่งนี้ทำให้เกิดภาพที่ซับซ้อนและท้าทายในบางครั้ง แต่เมื่อแหล่งข้อมูลมีประสิทธิภาพและแม่นยำมากขึ้น ความสามารถของนักการตลาด B2B ในการกำหนดคณะกรรมการและเข้าถึงผู้ซื้อด้วยข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องก็ได้รับการปรับปรุงอย่างมาก 

กลยุทธ์การตลาด B2B และรูปแบบเนื้อหา

ต่อไปนี้เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดและรูปแบบเนื้อหา B2B ที่พบบ่อยที่สุดที่ควรพิจารณารวมไว้ในกลยุทธ์ของคุณ

 • บล็อกบนเว็บไซต์ : เป็นแหล่งรวมรวมเนื้อหต่าง ๆ เกี่ยวธุรกิจที่เปิดให้ทุกคนสามารถเข้ามาศึกษาได้ บล็อกที่อัปเดตเป็นประจำช่วยให้มองเห็นได้ทั่วไปและดึงดูดปริมาณการเข้าชมไซต์ของคุณ บล็อกของคุณสามารถเก็บเนื้อหาประเภทและรูปแบบต่าง ๆ ได้จำนวนเท่าใดก็ได้
 • เครื่องมือค้นหา : แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดของ SEO กลยุทธ์การตลาด B2B จำเป็นต้องคำนึงถึงเรื่องนี้ด้วย เมื่อเร็ว ๆ นี้การมุ่งเน้นได้เปลี่ยนจากคำหลักและข้อมูลเมตาและมุ่งไปที่สัญญาณความตั้งใจของผู้ค้นหามากขึ้น
 • โซเชียลมีเดีย : ทั้งแบบออร์แกนิกและแบบชำระเงินควรผสมผสานกัน เครือข่ายโซเชียลช่วยให้คุณเข้าถึงและมีส่วนร่วมกับผู้มีแนวโน้มจะเป็นลูกค้าในที่ที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทำงานอยู่ ผู้ซื้อ B2B ใช้ช่องทางเหล่านี้มากขึ้นเพื่อค้นหาผู้ขายที่มีศักยภาพเพื่อการตัดสินใจซื้อสูง
 • อีเมล : แม้ว่าประสิทธิภาพจะลดลงบ้างในยุคนี้ที่มีช่องทางออนไลน์อื่น ๆ ที่สามารถเข้าถึงเร็วกว่า แต่การตลาดแบบ อีเมล ยังคงความน่าเชื่อถือและสร้างความไว้วางใจให้กับลูกค้าได้อีกด้วย
 • วิดีโอ : เนื้อหาประเภทนี้สามารถนำไปใช้กับหมวดหมู่ก่อนหน้านี้หลายประเภทที่กล่าวไป ไม่ว่าจะเป็น บล็อก โซเชียลมีเดีย อีเมล ซึ่งการสร้างวิดีโออาจจะใช้ทุนสูงแต่เชื่อว่าคุ้มค่าที่จะแยกออกมาเพราะเป็นแรงผลักดันเบื้องหลังกลยุทธ์ B2B ที่ประสบความสำเร็จมากมาย

สำหรับการทำการตลาดออนไลน์สำหรับ B2B ส่วนใหญ่จะเหมาะสมกับการโฆษณาบนเครื่องมือการค้นหาบน Google อย่างบริการ Google Ads โดยทั่วไปธุรกิจที่เป็นแบบ B2B จะต้องมีเว็บไซต์เพื่อให้ธุรกิจต่าง ๆ สามารถค้นหาธุรกิจคุณได้ง่ายขึ้น และสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ของการทำการตลาดแบบ B2B การทำ SEO เป็นสิ่งที่จะสร้างความคุ้มค่าและประหยัดงบประมาณการตลาดได้เยอะมาก ๆ (เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ การทำ SEO) สำหรับธุรกิจไหนที่ต้องการทำ SEO สามารถเข้ามาใช้บริการ SEO Agency กับเราได้เลย

asia-businessmen-businesswomen-meeting-brainstorming-ideas-conducting-business-presentation-project-colleagues-working-together-plan-success-strategy-enjoy-teamwork-small-modern-night-office

ข้อดีและข้อเสียของโมเดลธุรกิจ B2B

ข้อดี

 • คำสั่งซื้อที่ใหญ่กว่า ยอดขาย B2B อยู่ในระดับสูงและมีคำสั่งซื้อจำนวนมาก ซึ่งหมายความว่ารายได้อาจสูงขึ้นได้โดยมียอดขายน้อยกว่าธุรกิจ B2C
 • เพิ่มการเปลี่ยนแปลง ธุรกิจแปลงสภาพได้ดีกว่าบุคคล ทำให้ความพยายามทางการตลาดประสบความสำเร็จมากขึ้นและเสียเงินน้อยลงในการดึงดูดลูกค้าใหม่
 • โครงสร้างที่คล่องตัว การสื่อสารระหว่างธุรกิจเกิดขึ้นเป็นประจำเพื่อให้ผู้ขายได้รับทราบความต้องการของลูกค้ามากขึ้น

ข้อเสีย

 • วงจรการซื้อที่ยาวนาน ผู้บริโภค B2B ใช้เวลานานในการตัดสินใจซื้อ ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียหลายรายมีส่วนร่วมและจำเป็นต้องได้รับอนุมัติจำนวนมากจึงจะดำเนินการต่อได้
 • ตลาดจำกัด ผู้ขาย B2B มีผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าน้อยลง และคนที่พวกเขามีก็มีความสำคัญมาก หากลูกค้าเพียงรายเดียวไม่พึงพอใจ พวกเขาอาจสูญเสียเงินจำนวนมากได้
 • การคาดการณ์ที่ยากลำบาก ทั้งผู้ผลิตและผู้ค้าปลีกอาจประสบปัญหาเกี่ยวกับการคาดการณ์ความต้องการเนื่องจาก B2B มีวงจรสินค้าคงคลังที่สั้นกว่า สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การประเมินความต้องการที่สูงเกินไป และทำให้ทุกฝ่ายมีสินค้าคงเหลือ (ดูความหมายของสินค้าคงเหลือ)
 • โมเดลธุรกิจ B2B เป็นรูปแบบการค้าที่พยายามและเป็นจริง ธุรกิจเหล่านี้เติบโตอย่างต่อเนื่องในอัตราเลขชี้กำลังผ่านทางอินเทอร์เน็ต เช่นเดียวกับธุรกิจ B2C

B2B และ B2C มีความแตกต่างกันอย่างไร ?

ในขณะที่บริษัท B2B ให้บริการหรือผลิตภัณฑ์กับธุรกิจเท่านั้น แต่ B2C หรือ “ธุรกิจกับผู้บริโภค” บริษัทขายตรงให้กับผู้บริโภค เป็นโมเดลธุรกิจสองแบบที่แยกจากกันที่ให้บริการลูกค้าประเภทต่าง ๆ ทั้งโมเดลธุรกิจ B2B และ B2C ไม่ได้ดีกว่าโดยเนื้อแท้ ทั้งคู่ต่างก็มีข้อดีและข้อเสียของตัวเอง โมเดลที่เหมาะกับธุรกิจของคุณมากที่สุดนั้นถูกกำหนดโดยเป้าหมาย โครงสร้างพื้นฐาน และอุตสาหกรรมของคุณที่ต้องการ ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนมีดังต่อไปนี้

 • ราคาธุรกิจ B2C เสนอราคาระดับเดียวสำหรับลูกค้าทั้งหมดที่ได้รับผลกระทบจากการขายหรือส่วนลดเท่านั้น ธุรกิจ B2B มักจะเสนอราคาลดราคาหลายระดับตามปริมาณและความถี่ของการสั่งซื้อ
 • บริการลูกค้า บริษัท B2B ใช้ตัวแทนฝ่ายสนับสนุนลูกค้าเพื่อตอบคำถามทั่วไปและช่วยเหลือในประเด็นต่าง ๆ ธุรกิจ B2C ใช้ผู้จัดการบัญชีที่ดึงดูดลูกค้าขายส่งรายใหม่ ๆ เข้ามา และผลักดันยอดขายอย่างสม่ำเสมอ และช่วยเหลือเกี่ยวกับปัญหาบัญชีและคำสั่งซื้อ
hand-businessman-icon-b2b-business-business-virtual-screen-internet-business-big-data-technology-concept

สรุป

ธุรกิจกับธุรกิจ (B2B) คือธุรกรรมประเภทหนึ่งที่เกิดขึ้นระหว่างสองธุรกิจ เช่น ผู้ผลิตและผู้ค้าส่ง หรือผู้ค้าส่งและผู้ค้าปลีก ธุรกรรมระหว่างธุรกิจกับธุรกิจมักเกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการที่ช่วยให้ธุรกิจหนึ่งดำเนินธุรกิจได้ ตัวอย่าง ได้แก่ วัตถุดิบสำหรับการผลิต ส่วนประกอบในการประกอบผลิตภัณฑ์ รวมถึงธุรกิจประเภทให้บริการ เช่น บริษัทการโฆษณาออนไลน์ สำหนักงานบัญชี บริษัทขนส่ง และอื่น ๆ มากมาย รวมแล้วแต่เป็นธุรกิจประเภท B2B ทั้งสิ้น

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน