ธุรกิจแบบไหนเหมาะกับการขายบน Shopee Lazada มากที่สุด

Louis Potsavee
June 17, 2024

ผู้ประกอบการหลายคนสร้างผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มาเพื่อขายให้กับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการผ่านหน้าร้านค้าต่าง ๆ หรือเปิดร้านขายด้วยตนเอง ซึ่งจะได้กลุ่มลูกค้าที่อยู่ในบริเวณนั้น ๆ แต่ปัจจุบันคุณสามารถขยายตลาดในการขายสินค้าไปได้ทั่วประเทศ Shopee และ Lazada ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำหรับหลาย ๆ ธุรกิจที่เข้ามาขายสินค้าต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ แต่ก็ไม่ใช่ทุกธุรกิจจะสามารถเข้ามาขายและสร้างรายได้ 

การเลือกสินค้าที่เหมาะสมและการใช้กลยุทธ์การตลาดที่มีประสิทธิภาพจะช่วยให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จบนแพลตฟอร์ม Shopee และ Lazada และวันนี้เราจะมาแนะนำธุรกิจแบบไหนเหมาะกับการขายบน Shopee Lazada มากที่สุดในบทความนี้

Shopee Lazada

ทำความรู้จักกับ Shopee และ Lazada คือแพลตฟอร์มอะไร ?

Shopee และ Lazada ถือเป็นสองแพลตฟอร์ม E-commerce ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และได้รับความนิยมมาก ๆ ในประเทศไทยที่มีร้านค้าต่าง ๆ เข้ามาเป็นสมาชิกและขายสินค้ามากมายหลายประเภท ทั้งสองแพลตฟอร์มมีคุณสมบัติและบริการที่ช่วยให้ธุรกิจและผู้ขายสามารถขยายการเข้าถึงลูกค้าและเพิ่มยอดขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งสองแพลตฟอร์มมีจุดเด่นและข้อดีของตัวเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง เริ่มต้นทำธุรกิจกับ Lazada หรือ  Shopee ที่ไหนดีกว่ากัน ?

ขายสินค้าบน Shopee และ Lazada เหมาะกับธุรกิจขนาดได้มากที่สุด ?

บอกเลยว่า Shopee และ Lazada สร้างมาเพื่อให้ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง สามารถขยายตลาดในการขายสินค้าบนโลกออนไลน์ได้ง่าย และแข็งขันกับธุรกิจใหญ่ ๆ ได้โดยไม่ต้องมีกลยุทธ์อะไรมากมาย เพราะทั้ง Shopee และ Lazada เป็นแพลตฟอร์ม E-commerce สำเร็จรูป ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดไหนก็จะต้องทำวิธีเดียวกันในการลงขายสินค้า (เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ E-commerce )

ในการทำเว็บ E-commerce เพื่อขายสินค้าของตนเองนั้นต้องใช้งบประมาณที่สูง ทำให้ Shopee และ Lazada เป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยลดต้นทุนสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก และขนาดกลางที่ต้องการขยายฐานตลาดไปทั่วประเทศ และ Shopee และ Lazada มีเครื่องมือส่งเสริมการขายและการตลาดที่ช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กและกลางสามารถโปรโมตสินค้าของตนได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมบริการขนส่งที่ไม่ต้องหาเองให้เหนื่อยอีกด้วย

E-commerce

ธุรกิจที่เหมาะกับ Shopee และ Lazada เพิ่มยอดขายให้มาก

ต่อไปนี้เป็นประเภทของธุรกิจที่เหมาะกับการขายบน Shopee และ Lazada มากที่สุด

ธุรกิจแฟชั่น

ใครที่เปิดร้านเสื้อผ้า รองเท้ากระเป๋า รองเท้าเครื่องประดับ หรือเป็นเจ้าของแบรนด์เอง การเปิดช่องทางในการขายบน Shopee และ Lazada ถือเป็นช่องทางที่เราอยากจะแนะนำมาก ๆ เพราะเป็นหนึ่งในหมวดที่ผู้คนคลิกเข้าไปดูมากที่สุด ไม่จำเป็นต้องเป็นร้านขายเสื้อผ้าแฟชั่นสวย ๆ ถึงจะขายดี แต่ร้านพวกชุดนักเรียน ชุดนอน หรือชุดผ้าไทยต่าง ๆ ก็ได้รับความนิยมบนแพลตฟอร์มทั้งสองเหมือนกัน ทำให้ธุรกิจแฟชั่นบน Shopee และ Lazada มีโอกาสเติบโตและประสบความสำเร็จสูงมาก ๆ 

ธุรกิจแฟชั่น

ธุรกิจผลิตภัณฑ์ความงามและสุขภาพ

ผลิตภัณฑ์ความงามและสุขภาพถือเป็นอีกหนึ่งหมวดที่มีใน Shopee และ Lazada ที่ผู้ใช้งานเข้าไปเลือกซื้อเยอะมากที่สุดเช่นกัน หากคุณกำลังทำแบรนด์ผลิตภัณฑ์ความงามหรือผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพเช่น อาหารเสริม การเลือกเข้ามาเปิดช่องทางการขายใน Shopee และ Lazada เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ และคุณสามารถลิงก์ไปยังแพลตฟอร์มออนไลน์อื่น ๆ เพื่อสร้างกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ได้อีกด้วย เพื่อเป็นการทำ Customer Journey สร้างช่องทางการขายที่ครบทุกแพลตฟอร์ม

ธุรกิจผลิตภัณฑ์ความงามและสุขภาพ

ธุรกิจผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม

ส่วนใหญ่แล้วธุรกิจผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่มีขายใน Shopee และ Lazada จะเป็นธุรกิจผลิตภัณฑ์ที่เก็บไว้ได้นาน ๆ ซึ่งเราไม่แนะนำให้ขายของสดในแพลตฟอร์มที่ต้องมีการใช้เวลาในการขนส่ง แต่ก็หากคุณมีบริการขนส่งที่ดีหรือคนส่งในรถเย็นก็ทำได้เช่นกัน ส่วนใหญ่แล้วผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องนั้นขายดีมาก ๆ ยิ่งหากมีการทำโปรโมชั่นหรือจัดแคมเปญบ่อย ๆ ยิ่งจะสร้างยอดขายได้เยอะมากยิ่งขึ้นแน่นอน

ธุรกิจผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม

บทความที่เกี่ยวข้อง ขายอะไรดี กับ 10 สินค้าขายดีที่สุด บน Shopee Lazada 

ธุรกิจของใช้ในบ้านและของตกแต่งบ้าน

สำหรับธุรกิจของใช้ในบ้านและของตกแต่งบ้านและสวน รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ได้รับความนิยมใน Shopee และ Lazada มาก ๆ เช่นกัน เพราะพ่อบ้านแม่บ้านยุคใหม่นั้นมักจะหาซื้อสิ่งของต่าง ๆ ในแพลตฟอร์มทั้ง 2 มากกว่าการออกไปหาซื้อด้านนอก ระบบจัดการร้านค้าที่ใช้งานง่าย ช่วยในการจัดการสต็อกสินค้าสินค้าต่าง ๆ ให้ดูง่าย เปรียบเทียมสินค้าต่าง ๆ ได้สะดวกมาก ๆ และทางระบบยังสามารถให้คุณเลือกคำสั่งจัดส่งแบบพิเศษที่คุณสามารถส่งของชิ้นใหญ่ ๆ ได้เองอีกด้วย

ธุรกิจของใช้ในบ้านและของตกแต่งบ้าน

ธุรกิจอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และไอที

ธุรกิจอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และไอทีบน Shopee และ Lazada มีโอกาสเติบโตสูงเช่นกัน โดยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่หลายคนนั้นไม่รู้ว่าจะไปซื้อที่ร้านค้าไหนดี แต่การเข้ามาที่ Shopee และ Lazada  เพื่อหาสินค้าที่ต้องการนั้นง่ายกว่ามาก ๆ สองแพลตฟอร์มมีฐานลูกค้าขนาดใหญ่ที่พร้อมสำหรับการซื้อสินค้าออนไลน์ และเป็นคนสมัยใหม่ที่ต้องการซื้อธุรกิจอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และไอทีเยอะ ร้านต่าง ๆ อย่าลืมที่จะเข้าร่วมแคมเปญและโปรโมชั่นที่แพลตฟอร์มจัดขึ้นด้วยนะครับ

ธุรกิจอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และไอที

สรุป

ธุรกิจทุกขนาดสามารถประสบความสำเร็จบนแพลตฟอร์ม Shopee และ Lazada ได้แต่จะต้องดูด้วยว่าธุรกิจของคุณนั้นเหมาะกับการขายสินค้าบน Shopee และ Lazada อย่างสินค้าที่จำเป็นเฉพาะกลุ่ม ธุรกิจ B2B ธุรกิจบริการ ไม่เหมาะกับ  Shopee และ Lazada เพราะกลุ่มลูกค้าจะเป็นผู้คนทั่วไปที่เข้ามาหาซื้อของที่เป็นปัจจัย 4 ส่วนใหญ่  คุณสามารถใช้ประโยชน์จากฐานลูกค้าขนาดใหญ่และความน่าเชื่อถือของแพลตฟอร์มเพื่อเพิ่มยอดขายและขยายการเข้าถึงตลาดได้มากขึ้น

สำหรับธุรกิจไหนที่ต้องการให้เราเป็นตัวช่วยในการเปิดร้านบน  Shopee และ Lazada สามารถเข้ามาที่ Asia Search Solution บริษัทรับทำการตลาดออนไลน์ ที่มีบริการ  รับดูแล Shopee และ รับดูแล Lazada   จากทีมงานที่จะคอยช่วยเหลือตั้งแต่เปิดร้าน จนถึงวางแผนการตลาดเพื่อให้สินค้าของคุณได้รับความนิยมบนทั้งสองแพลตฟอร์มเลย

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน