Customer Journey ช่วยพัฒนาธุรกิจในโลกออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Louis Potsavee
January 9, 2024

ธุรกิจร้านค้าทั้งออนไลน์ ออฟไลต์ การสร้างประสบการณ์ที่ดีต่อลูกค้าเป็นสิ่งที่จะช่วยให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ และเกิดการบอกต่อมากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดคำคำนี้ Customer Journey ที่สำคัญกับการทำ Digital Marketing เป็นอย่างมาก ซึ่งผู้ประกอบการจะต้องค่อยหาวิธีการในเส้นทางการซื้อขายที่จะสร้างความรู้สึกที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าทุกคน การเกิดความรู้สึกที่ไม่ดีระหว่างทางของลูกค้า อาจจะส่งผลเสียให้กับยอดขายในอนาคตได้นั้นเอง

วันนี้เราจะมาทุกคนที่กำลังเปิดธุรกิจและอย่างที่จะสร้างประสบการณ์ให้กับลูกให้รู้สึกประทับใจมากที่สุด เรามาเรียนรู้กับคำว่า Customer Journey กันเลย

ทำความรู้จักกับ Customer Journey คืออะไร ?

เพื่อให้เข้าใจง่าย ๆ Customer Journey แปลว่าการเดินทางของผู้บริโภค คือการนำเสนอโดยละเอียดของกระบวนการซื้อของผู้บริโภคหรือลูกค้า ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ลูกค้าดำเนินการในการซื้อกับทางร้าน โดยบอกทุกการสื่อสารระหว่างกันของลูกค้ากับแบรนด์ ตั้งแต่การรับรู้ไปจนถึงการค้นหาความต้องการและแม้แต่การสนับสนุนที่เข้ามาสัมผัสกับแบรนด์

สำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ และ ธุรกิจที่ทำ Digital Marketing จะเกิด Customer Journey ขึ้นบนเว็บไซต์และโซเชียลมีเดีย แอพเสิร์ชเอ็นจิ้นหรือเครื่องมือการค้นหา หรือช่องทางอื่นที่เป็นออนไลน์ ๆ ทั้งหมด เพราะปัจจุบันเทคโนโลยีมีความกล้าหน้าทำให้ลูกค้ามักจะเดินทางไปยังร้านค้าต่าง ๆ ผ่านออนไลน์ซึ่งเป็นช่องทางที่สะดวกมากกว่า และยังสามารถได้รับข้อมูลต่าง ๆ โดยไม่ต้องไปถึงหน้าร้าน

อย่างไรก็ตามการสร้างแผนที่ Customer Journey ในการทำ Digital Marketing ในปัจจุบันช่วยให้ธุรกิจเข้าใจประสบการณ์และความต้องการของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้น ข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้ยังช่วยให้นักการตลาดสามารถกำหนดเป้าหมายผู้บริโภคด้วยเนื้อหาที่ได้รับการปรับแต่ง และขจัดอุปสรรคต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นในการซื้อขายที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาด้วยนั้นเอง

Customer Journey ช่วยพัฒนาธุรกิจในโลกออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ความสำคัญของ Customer Journey ในธุรกิจออนไลน์

การทำความเข้าใจ Customer Journey ช่วยให้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพประสบการณ์ของลูกค้าได้ หากธุรกิจไม่รู้ว่าลูกค้าต้องผ่านอะไรมาบ้านจนถึงการแลกเปลี่ยนซื้อขาย ผู้ประกอบการหรือธุรกิจจะไม่มีวันรู้เลยว่าจะต้องพัฒนาหรือต้องปรับปรุงในส่วนไหน การไม่มีข้อมูลนี้อาจส่งผลให้เกิดการใช้จ่ายอย่างสิ้นเปลืองหรือกลยุทธ์ทางการตลาดที่ไม่ดีนั้นเอง

Customer Journey จึงมีความสำคัญมาก ๆ ในการนำมาเป็นแผนการตลาดที่จะช่วยดึงดูดลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยการวางแผนกระบวนการที่ลูกค้าจะเข้ามาซื้อสินค้าหรือบริการที่จะสร้างความประทับใจและกลับมาซื้อซ้ำ ๆ ในอนาคต Digital Marketing เส้นทางที่จะนำลูกค้าเข้ามายังแบรนด์ก็มีหลากหลายขึ้น ทำให้การซื้อขายในชีวิตประจำวันส่วนมากเกิดขึ้นบนโลกออนไลน์หลายช่องทาง

หากธุรกิจมีการพัฒนาช่องทางการซื้อขาย หรือการรับรู้ของแบรนด์ในช่องทางต่าง ๆ ให้มีศักยภาพที่ดี  ไม่ว่าจะเป็น การบอกข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการ ตัวเลือกในการชำระเงิน ช่องทางการขายที่ครอบคลุมและสะดวก แน่นอนว่า Customer Journey ที่ดีจะเป็นอีกหนึ่งหนทางที่จะนำไปสู่ความสำเร็จของธุรกิจในอนาคตได้ 

บทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Marketing framework คืออะไร

Customer Journey ช่วยพัฒนาธุรกิจในโลกออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การทำแผน Customer Journey มีขั้นตอนอะไรบ้าง ?

Customer Journey ประกอบด้วยกระบวนการขั้นตอนเฉพาะที่จะสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายที่ธุรกิจต่าง ๆ จะต้องใส่ใจมากยิ่งขึ้น  และยิ่งบริษัทเข้าใจ Customer Journey ดีเท่าไรยิ่งสามารถแนะนำลูกค้าผ่านขั้นตอนเหล่านั้นได้ดียิ่งขึ้นเท่านั้น Customer Journey มี 5 ขั้นตอน ดังต่อไปนี้

Awareness การรับรู้

ขั้นตอนแรกของ Customer Journey คือเมื่อผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าสนใจสินค้าหรือบริการที่เรากำลังขายอยู่ และกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเริ่มค้นหาวิธีการซื้ออยู่ ธุรกิจของคุณมีโอกาสที่จะสร้างความประทับใจแรกที่ดี วิธีสร้างความประทับใจแรกที่ดีคือการให้ความรู้แก่ผู้มีแนวโน้มจะเป็นลูกค้าสำคัญมาก ๆ ในการตลาดออนไลน์ สื่อออนไลน์มีอิทธิพลต่อกลุ่มเป้าหมายในปัจจุบันเป็นอย่างมาก คุณสามารถใช้ช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ในการสร้างการรับรู้ได้

เรียนรู้เพิ่มเติม วิธีสร้างแบรนด์ให้เข้มแข็ง ต่อสู้บนตลาดออนไลน์ อย่างโดดเด่น

Consideration การพิจารณา

ณ จุดนี้ ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้ากำลังประเมินทางเลือกทั้งหมดของตนเองในการจะตัดสินใจซื้อหรือใช้บริการ ซึ่งลูกค้าเป้าหมายจะมีการเปรียบเทียบกับแบรนด์อื่น ๆ ที่ให้บริการเหมือนกับคุณ โดยการเข้าไปดูข้อมูล อ่านรีวิว ดังนั้นธุรกิจของคุณจึงต้องการวางตำแหน่งตัวเองให้ดีเพื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่ง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณนั้นมีข้อได้เปรียบทางการแข่งขันของคุณไว้อย่างชัดเจนเพื่อให้ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าได้เห็น 

Purchase การสั่งซื้อ

เรียกว่าขั้นนี้เป็นการตัดสินใจ ซึ่งเป็นช่วงที่ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้ากลายเป็นลูกค้า ลูกค้าเป้าหมายจะค้นคว้าข้อมูลทั้งหมดแล้ว ประเมินทางเลือกต่าง ๆ และหากตอนนี้ลูกค้าเป้าหมายได้เลือกแบรนด์ที่พวกเขาเชื่อว่าดีที่สุดแล้ว หากเลือกแบรนด์ของคุณ คุณจะต้องมีบริการต่าง ๆ ในการซื้อขายที่สะดวก และตอบโจทย์ลูกค้าในยุคปัจจุบันมากที่สุด

โดยเฉพาะช่องทางการชำระเงิน และบริการหลังการขาย รวมไปถึงโปรโมชั่นต่าง ๆ ที่จะทำให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายจะสามารถกลับมาซื้อซ้ำในอนาคตได้

Retention การรักษาลูกค้า

ขั้นตอน Retention อาจเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด การหาลูกค้าใหม่เป็นงานหนึ่งที่ทำได้ไม่ยาก แต่การจะทำให้ลูกค้าใหม่กลายเป็นมาเป็นลูกค้าประจำนั้นไม่ง่ายเลย ด้วยการแข่งขันที่สูงในธุรกิจต่าง ๆ ทำให้ลูกค้าสามารถเปลี่ยนใจไปใช้บริการอื่น ๆ นอกจากเราได้ การรักษาลูกค้าเอาไว้เป็นอีกงานหนึ่งที่ธุรกิจจะต้องใส่ใจมาก ๆ เพราะหมายถึงคุณจะได้ความเชื่อใจ และการบอกปากต่อปากไปยังกลุ่มเป้าหมายอื่น ๆ โดยไม่ต้องทำการตลาดอีกด้วย

Advocacy การบอกต่อ

อย่างที่เราได้บอกไปการที่เรามีลูกค้าประจำเข้ามาซื้อสินค้าและให้บริการ ลูกค้าเหล่านี้จะมีความเข้าใจและใช้สินค้าของเราอยู่ตลอด ทำให้เกิด Advocacy การบอกต่อ ไปยังคนที่ใกล้ชินกับลูกค้าประจำนั้น ๆ แน่นอนว่าการบอกต่อมีอิทธิพลสูงมาก ๆ ในการสร้างการตัดสินใจซื้อให้กับกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ ที่เกิดจากลูกค้าประจำนั้นเอง

Customer Journey ช่วยพัฒนาธุรกิจในโลกออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

บริการทำการตลาดออนไลน์ของเรามีอะไรบ้าง รับดูแลเพจ Facebook , รับดูแล Shopee , รับดูแล Lazada , บริการทำ E-commerce SEO และอื่น ๆ อีกมากมาย

Customer journey map คืออะไร ?

Customer journey map เป็นเรื่องราวเชิงภาพของทุกการมีส่วนร่วมที่ลูกค้ามีกับบริการ แบรนด์ หรือผลิตภัณฑ์ กระบวนการจัดทำแผนที่การเดินทางของลูกค้าทำให้ธุรกิจอยู่ในใจของผู้บริโภคโดยตรงเพื่อทำความเข้าใจกระบวนการ ความต้องการ และการรับรู้ของลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น โดยมีรายละเอียดดังนี้

  • Phrase : ลำดับขั้นของกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย
  • Action : การดำเนินการของลูกค้าในแต่ละขั้นตอน
  • Touchpoint : การใช้สื่อออนไลน์ การบริการในร้าน หรือพนักงานที่ปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า
  • Pain Points : ปัญหาที่เกิดขึ้นที่ลูกค้าได้รับ
  • Solutions : วิธีแก้ปัญหาให้ลูกค้า

การแสดงภาพ customer journey map ทั้งหมดสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับความคิดของลูกค้าของคุณได้ สิ่งนี้สามารถวางรากฐานสำหรับการเปลี่ยนแปลงที่จำเป็นต่อผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ หรือประสบการณ์โดยรวมของลูกค้า การตลาด และกลยุทธ์ทางธุรกิจทั้งหมด

สรุป

Customer Journey มีความสำคัญกับธุรกิจในปัจจุบันมาก ๆ โดยเฉพาะผู้ที่ทำ Digital Marketing การวางแผนการตลาดออนไลน์ต่าง ๆ มีความสอดคล้องกับ Customer Journey รวมถึง วิธีการสร้าง customer journey map จะนำไปสู่การพัฒนากลยุทธ์ทางการตลาดของธุรกิจได้เป็นอย่างดี บริษัทดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเอเจนซี่ มีความเข้าใจดีเกี่ยวกับธุรกิจต่าง ๆ ที่สามารถนำพาธุรกิจของคุณโดยเด่นในโลกออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน