Douyin มาแรงคู่แฝดของ TikTok ช่องทางการตลาดดิจิทัลที่น่าสนใจ

Louis Potsavee
April 3, 2024

แอปพลิเคชั่นที่กำลังได้รับความนิยมในประเทศจีนและเป็นคู่แข่งกับ TikTok นั้นคือ Douyin  ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลที่เน้นการโพสต์คอนเทนต์วิดีโอที่สร้างความน่าตื่นเต้นให้กับผู้ใช้งานในปัจจุบันได้เยอะมาก ๆ Douyin ถือเป็น Social Media จากประเทศไทยจีน ที่กำลังมาแรงมาก ๆ สำหรับหลาย ๆ ธุรกิจที่ต้องการเข้าไปตีตลาดในประเทศจีน ที่คุณสามารถใช้งานได้ไม่ยาก หากคุณใช้งาน TikTok เป็น Douyin ก็ไม่ใช่เรื่องที่คุณสามารถเข้าไปใช้งานได้ง่าย ๆ เช่นกัน

Douyin

ทำความรู้จักกับแอปพลิเคชั่น Douyin 

Douyin เป็นแอปพลิเคชัน Social Media ที่เน้นการแชร์วิดีโอสั้น ๆ เหมือนกับ TikTok ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศจีนและตอนนี้ก็ขยายความนิยมไปทั่วโลกอีกด้วย โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่และแบรนด์สินค้าต่าง ๆ ที่มักจะใช้ Douyin ในการสั่งต่อวิดีโอโฆษณาหรือไลฟ์สดขายสินค้าได้อีกด้วย Douyin ถูกพัฒนาโดยบริษัทแอปพลิเคชัน ByteDance ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีน 

นับตั้งแต่การเปิดตัวในปี 2016 แอป Douyin ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วมาก ๆ ในหมู่หนุ่มสาวชาวจีน ซึ่งในปัจจุบันขยายฐานลูกค้าไปทั่วโลกและมียอดผู้ใช้งานราว 550 ล้านบัญชีต่อเดือนในปี 2019 ด้วยความที่เป็นแพลตฟอร์มให้ผู้ใช้สามารถสร้างและแชร์วิดีโอที่มีความสนุกสนาน รวดเร็ว และสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ชมเข้าถึงได้ง่าย ๆ ผู้ใช้สามารถอัพโหลดวิดีโอที่สร้างขึ้นเอง หรือแชร์วิดีโอที่มีอยู่ได้ง่าย ๆ

 ภายในแอปมีฟีเจอร์ต่างๆ เช่น ตัดต่อวิดีโอ การเพิ่มเอฟเฟกต์ และการเพิ่มเสียงเพลง ทำให้เป็นตัวเลือกของ Social Media ที่ต้องการสร้างตัวตนของตนเองได้อีกหนึ่งช่องทาง ทำให้ Douyin มีการใช้งานที่มากขึ้นในปัจจุบันโดยมีผู้ใช้มากถึงหลายร้อยล้านคนในประเทศจีน และได้เริ่มก้าวเข้าสู่ตลาดทั่วโลกในชื่อ TikTok โดยมีผู้ใช้ทั่วโลก โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ใช้ที่มีอายุน้อยมาก ๆ และกลุ่มผู้ใช้ในสังคมโลกออนไลน์

Douyin

บทความที่เกี่ยวข้อง 5 เหตุที่ต้องทำการตลาดบน TikTok ธุรกิจยุคใหม่ไม่ควรพลาด

Douyin และ TikTok เป็นแอปพลิเคชันเดียวกันหรือไม่ ?

มีหลายคนสงสัยว่าระหว่าง Douyin และ TikTok มันคือแอปเดียวกันหรือเป็นแอปคู่แข่งกัน ซึ่งเลยว่าจริง ๆ แล้ว Douyin และ TikTok เป็นแอปพลิเคชันที่เดียวกัน แต่ Douyin จะเป็นชื่อเริ่มแรกของการเปิดให้บริการในประเทศจีน ต่อมา Douyin ได้รับความนิยมมากขึ้น และทางผู้ผลิตต้องการขายฐานผู้ใช้ไปทั่วโลก เลยมีการสร้างแอป  TikTok ขึ้นมาเพื่อให้มีความเป็นสากลมากยิ่งขึ้น 

อย่างไรก็ตาม Douyin เป็นชื่อที่ใช้ในตลาดจีน ในขณะที่ TikTok เป็นชื่อที่ใช้ในตลาดนานาชาติที่อนุญาตให้สามารถใช้ ทั้งสองแอปพลิเคชันถูกพัฒนาโดยบริษัท ByteDance ถึงแม้ชื่อของทั้งสองจะมีความแตกต่างกัน แต่ก็มีเนื้อหาและคุณสมบัติ การใช้งาน และส่วนใหญ่ของฟีเจอร์และการอัปเดตเหมือนกันทั้งหมด หากคุณอยู่ในประเทศไทย คุณสามารถใช้ TikTok แทน Douyin ซึ่ง Douyin ใช้งานได้เฉพาะในจีนเท่านั้น

ตัวเลือกการใช้งานและฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ Douyin

Douyin ถือเป็นแอปต้นกำเนิดของ TikTok ทำให้มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจมากมายที่ช่วยให้ผู้ใช้สร้างและแบ่งปันเนื้อหาอย่างสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่เป็นวิดีโอได้สนุกสนาน และมีลูกค้นเยอะไม่แพ้ TikTok อย่างแน่นอน นี่คือฟีเจอร์ที่น่าสนใจบน Douyin ที่เราอยาจะแนะนำให้คุณได้รู้จัก

  • วิดีโอสั้น : Douyin เป็นแพลตฟอร์มที่เน้นการสร้างและแชร์วิดีโอสั้น ๆ ซึ่งสามารถสร้างความสนุกและสร้างแรงบันดาลใจได้อย่างมีประสิทธิภาพในเวลาสั้น ๆ
  • เอฟเฟกต์และตัวกรอง : Douyin มีหลากหลายเอฟเฟกต์และตัวกรองที่สามารถเพิ่มลูกเล่นให้กับวิดีโอ และทำให้วิดีโอดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น
  • แชทสำหรับผู้ใช้งาน : ผู้ใช้สามารถแชทกับเพื่อน ๆ และผู้ติดตามผ่านทางข้อความและวิดีโอ และสามารถแบ่งปันวิดีโอของตนเองไปยังสื่อสังคมอื่น ๆ ได้ทั้งแบบส่วนตัวหรือหน้าฟีต
  • โต้ตอบกันบนโพสต์ : ผู้ใช้สามารถทำความรู้จักและติดตามผู้ใช้งานอื่น ๆ และสร้างความสัมพันธ์ออนไลน์ผ่านการแสดงความคิดเห็น การกดไลค์ และการแชร์
  • ความปลอดภัยและการควบคุมความเป็นส่วนตัว : Douyin มีเครื่องมือการควบคุมความเป็นส่วนตัวที่ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมการเผยแพร่ข้อมูลส่วนตัว และการใช้งานของเนื้อหา
  • การแข่งขันและทางเลือกอื่น ๆ : Douyin มักจัดกิจกรรมแข่งขันและทางเลือกต่างๆ เพื่อส่งเสริมความสนใจและสร้างความสนุกสนานให้กับผู้ใช้
  • การสตรีมสด : ปัจจุบันมีให้ผู้ใช้งานสามารถสตรีมสด (Live Streaming) ทั้งผู้ใช้งานทั่วไป และบัญชีธุรกิจที่สามารถใช้เป็นอย่างช่องในการขายของได้ และสร้างโฆษณาให้กับธุรกิจได้หลายรูปแบบ
  • รองรับการเจริญเติบโตของธุรกิจ E-commerce ที่สามารถเข้าไปการสร้างบัญชีธุรกิจเปิดช่องทาง Online Shopping ได้อีกด้วย
Douyin

Douyin และ TikTok มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ?

หากอ่านมาถึงตรงนี้ Douyin และ TikTok เป็นแอปที่มีการพัฒนาจากเจ้าของเดียวกัน ทำให้เป็นแพลตฟอร์มที่มีพื้นฐานทั้งหมดเหมือน ๆ กันและมีความคล้ายคลึงกันในหลาย ๆ ด้าน อย่างไรก็ตามถึงแม้ทั้งสองจะพัฒนาจากพื้นฐานเหมือนกัน ทำให้มีความแตกต่างระหว่าง Douyin และ TikTok อยู่บ้างดังนี้

ชื่อและตลาดของผู้ใช้ 

แน่นอนว่า Douyin เป็นชื่อที่ใช้ในตลาดผู้ใช้จีนเท่านั้น ในขณะที่ TikTok เป็นชื่อที่ใช้ในตลาดทั่วโลก ดังนั้น ถึงแม้ว่าทั้งสองจะเป็นแอปพลิเคชันที่เดียวกัน แต่มีการเรียกชื่อต่างกัน และมีการกำหนดการใช้งานไม่เหมือนกัน

การเผยแพร่ข้อมูล 

Douyin และ TikTok อาจมีความแตกต่างในการเผยแพร่ข้อมูล เพราะ  Douyin ใช้เฉพาะในจีนเท่านั้น ทำให้เนื้อหาบางอย่างถูกจำกัด และอาจจะมีการปรับเปลี่ยนเนื้อหาตามความต้องการและข้อกำหนดของแต่ละพื้นที่

ฟีเจอร์และการใช้งาน 

ในบางครั้งมีฟีเจอร์หรือการใช้งานบางอย่างที่แตกต่างกันระหว่าง Douyin และ TikTok โดยขึ้นอยู่กับการปรับเปลี่ยนท้องถิ่นและความต้องการของผู้ใช้ในแต่ละตลาด

การตลาดและโฆษณา

 Douyin และ TikTok มีวิธีการตลาดและโฆษณาที่แตกต่างกันตามลักษณะของแต่ละตลาดและกฎหมายในพื้นที่นั้น ๆ ข้อจำกัดการใช้งาน แน่นอนว่า Douyin ใช้งานได้ในประเทศจีน ทำให้มีข้อจำกัดในการใช้งานบางอย่างที่แตกต่างกันระหว่าง Douyin และ TikTok โดยขึ้นอยู่กับข้อกำหนดและเงื่อนไขของแต่ละตลาด บริษัท Digital Marketing Agency ในประเทศไทยจึงมักให้บริการดูแล TikTok มากกว่า

Douyin

สรุป

Douyin มาแรงคู่แฝดของ TikTok ซึ่งเรียกว่าได้ทั้งสองคือแอปพลิเคชั่นที่ใช้งานเหมือนกัน ซึ่งมีความแตกต่างหลัก ๆ คือ Douyin เป็น Social Media ที่มีให้บริการในประเทศจีนเท่านั้น หากต้องการใช้ Douyin ในต่างประเทศคุณสามารถใช้งาน TikTok แทนได้ Douyin เป็นแอปพลิเคชันการแชร์วิดีโอและคอนเทนต์ต่าง ๆ ที่มีความนิยมในประเทศจีน สามารถสร้างความสนุกและการเชื่อมต่อทางสังคมในวิดีโอในประเทศจีนได้ และยังสามารถเปิดบัญชีธุรกิจเพื่อโปรโมตและโฆษณาได้อีกด้วย ซึ่งปัจจุบัน TikTok ก็สามารถทำได้

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน