Facebook Analytics คืออะไร มีประโยชน์ต่อการโฆษณาบน Facebook อย่างไร ?

Louis Potsavee
February 7, 2024

Facebook Analytics คืออะไร?  หลานคนอาจจะเคยได้ยินเพียงแค่ Google Analytics แต่สำหรับ Facebook ก็มี Analytics ตัวเองในการวิเคราะห์ข้อมูลให้กับผู้ใช้งานทุกคนด้วย ซึ่งจะเป็นข้อมูลฟรีที่จัดทำโดย Facebook ที่มีติดตามเพจต่าง ๆ ในการถูกใจ การดู และอื่น ๆ ของเพจผู้ใช้งาน พร้อมกับให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับผู้เข้าชมเพจธุรกิจของคุณบนหน้า Facebook ข้อมูลใน Facebook Analytics มีความสำคัญมาก ๆ ในการนำมาปรับปรุงกลยุทธ์ต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

Facebook Analytics คืออะไร มีประโยชน์ต่อการโฆษณาบน Facebook อย่างไร ?

ทำความรู้จัก Facebook Analytics คืออะไร ?

แพลตฟอร์ม Facebook ที่ได้รับความนิยมในการโปรโมตหรือทำโฆษณาของธุรกิจมากมายในประเทศไทยและทั่วโลก มีรูปแบบของการโฆษณาให้เลือกหลากหลายทั้งแบบเสียเงินและสร้างการโปรโมตด้วยตนเอง ซึ่งจะสามารถช่วยให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จัก เพิ่มยอดขายได้มากขึ้น ทำให้ Facebook สร้าง Analytics ของตนเองขึ้นมา โดยบอกข้อมูลเชิงลึกและการดำเนินการ ข้อมูลต่าง ๆ บน  Facebook Analytics ถือเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การตลาดบนโซเชียลมีเดีย ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถวัดการมีส่วนร่วมและประสิทธิภาพของเพจ Facebook และความพยายามทางการตลาดของธุรกิจคุณได้จริง ๆ 

ปัจจุบัน Meta เป็นเจ้าของ Facebook, Instagram และ WhatsApp ได้มีการเปิดตัวชุดเครื่องมือ Analytics ใหม่ขึ้นมาสำหรับติดตามความสำเร็จและค้นพบข้อมูลเชิงลึกทางสังคมที่สำคัญของการทำแคมเปญโฆษณาต่าง ๆ บน Facebook ซึ่งสามารถเข้าไปดูข้อมูลต่าง ๆ บน Meta Business Suite เครื่องมือที่ช่วยให้คุณวิเคราะห์และจัดการบัญชีธุรกิจ Facebook และ Instagram โดยจะให้ข้อมูลเชิงลึกที่ครอบคลุมเกี่ยวกับผู้ชม เนื้อหา และแนวโน้มหรือรูปแบบใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้น

Facebook Analytics ใช้ทำอะไรบ้างสำหรับธุรกิจใน Facebook

สำหรับใครที่รู้จัก Google Analytics ก็คงจะนึกออกว่า Facebook Analytics สามารถนำไปใช้ทำอะไรได้บ้าง โดยพื้นฐานแล้ว เครื่องมือ ‘Facebook Analytics’ รูปแบบใหม่ถูกนำมาใช้เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับกิจกรรมบนโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ของคุณ เพื่อนำมาตรวจสอบแคมเปญต่าง ๆ หรือโพสต์ต่าง ๆ ที่ลงไปเพื่อนำไปใช้ปรับปรุงพัฒนาแคมเปญโฆษณาต่าง ๆ  ตั้งแต่การโฆษณาแบบเสียค่าใช้จ่ายไปจนถึงเนื้อหาออร์แกนิก แคมเปญข้ามช่องทาง และอื่น ๆ มากมาย

Facebook Analytics ได้รับการออกแบบมาเพื่อเปิดเผยข้อมูลเชิงลึกมากมายที่จะช่วยให้คุณได้รับผลลัพธ์ที่คุณต้องการที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ที่ทาง Meta จะมอบให้คุณในการนำไปใช้สร้างกลยุทธ์โซเชียลมีเดียของคุณ หรือที่เรียกว่าการทำ Digital Marketing นั้นเอง

Facebook Analytics คืออะไร มีประโยชน์ต่อการโฆษณาบน Facebook อย่างไร ?

บทความที่เกี่ยวข้อง วิธียิงแอด facebook ยังไงให้ปัง

เครื่องมือ Facebook Analytics ที่สามารถเข้าไปใช้งานได้ฟรี ๆ 

Facebook Analytics ในปัจจุบันมีหลายวิธีในการเข้าถึงข้อมูลการวิเคราะห์ Facebook ของคุณ ที่สามารถนำมาใช้ในการวิเคราะห์แคมเปญต่าง ๆ เพื่อใช้พัฒนากลยุทธ์ทางการตลาดบน Facebook ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และสร้างการรับรู้ที่ต้องใจมากยิ่งขึ้น โดยมี 2 เครื่องมือ Facebook Analytics ที่สามารถเข้าไปใช้งานได้ฟรี ๆ ดังนี้

1. Meta Business Suite

Meta Business Suite ได้เข้ามาแทนที่ Facebook Analytics ที่สามารถเข้าถึงการวิเคราะห์สำหรับ Facebook เพจของคุณ คุณสามารถดูข้อมูลต่าง ๆ เพื่อช่วยให้คุณได้รับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเพจ Facebook ของคุณหรือโพสต์แต่ละโพสต์ วิธีค้นหา Facebook Analytics ของคุณใน Meta Business Suite ทำได้ง่าย ๆ 

2. Facebook Page Insights

ใครที่ไม่อยากเข้าไปที่ Meta Business Suite สามารถเลือกใช้ Facebook Insights เป็นส่วนหนึ่งของ Meta Professional Dashboard แล้ว คุณสามารถดูข้อมูลเชิงลึกพื้นฐานเกี่ยวกับเพจ โพสต์ และผู้ชมของคุณได้ที่นี่ แต่อย่างไรก็ตามอาจจะดูข้อมูลแบบพื้นฐานเท่านั้น และดูข้อมูลในระยะเวลา 28 ถึง 90 วัน แต่สามารถให้ภาพรวมอย่างรวดเร็วของสิ่งที่เกิดขึ้นกับเพจของคุณ 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Engagement คือ อะไร มีความสำคัญยังไงในการวัดผล

วิธีการใช้เครื่องมือ Meta Business Suite และ  Facebook Page Insights

วิธีการเข้าไปใช้งาน Meta Business Suite

  1. เปิด Meta Business Suite แล้วคลิกที่ข้อมูลเชิงลึก บนหน้าจอภาพรวม คุณจะเห็นข้อมูลเชิงลึกระดับบนสุดสำหรับ Facebook คุณยังสามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกของ Instagram ได้โดยเลือก Instagram จากเมนูแบบเลื่อนลงทางด้านขวาหน้าแรกของชุดโปรแกรมธุรกิจ meta พร้อมลูกศรชี้ไปที่ลิงก์ข้อมูลเชิงลึกทางด้านซ้ายของหน้าจอ
  2. คลิกที่หมวดหมู่ใดก็ได้ในเมนูด้านซ้ายเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการวัดผล Instagram และ Facebook ของคุณ
  3. หากต้องการดูข้อมูลของเนื้อหา Facebookเพียงอย่างเดียวโดยไม่มีข้อมูล Instagram สามารถคลิกเนื้อหาในเมนูด้านซ้าย จากนั้นเปิดเมนูแบบเลื่อนลงโฆษณา โพสต์ และเรื่องราว และยกเลิกการเลือกตัวเลือก Instagram
Meta Business Suite

วิธีการเข้าไปใช้งาน Facebook Page Insights

  1. เข้าไปที่เพจธุรกิจ Facebook ของคุณแล้วคลิกข้อมูลเชิงลึกในเมนูด้านซ้าย
  2. คุณจะเห็นภาพรวมโดยย่อของเพจของคุณ รวมถึงตัวชี้วัดต่าง ๆ เช่น การเข้าถึงโพสต์ การมีส่วนร่วมของโพสต์ การถูกใจเพจใหม่ และผู้ติดตามใหม่
  3. คุณยังสามารถคลิกช่องเนื้อหาหรือโฆษณาเพื่อดูว่าโพสต์หรือโฆษณาทำงานอย่างไรในการโพสต์ล่าสุดของคุณอีกด้วย
Facebook Page Insights

บทสรุป

Facebook Analytics สามารถเข้ามาดูข้อมูลเชิงลึกได้สองช่องทางนั้นคือ Facebook Insights และ Meta Business Suite แล้ว ที่คุณสามารถเข้าไปดูข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับการโพสต์การลงโฆษณาแบบเสียเงินได้ฟรี ๆ เนื่องจากเป็นเครื่องมือที่ตั้งค่าอัตโนมัติฟรีที่จะบอกข้อมูลต่าง ๆ  ถือเป็นเครื่องมือที่นักการตลาดที่ใช้ Instagram และ Facebook ในการทำ Digital Marketing ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการนำมาวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อนำไปปรับปรุงแคมเปญต่าง ๆ 

สำหรับธุรกิจไหนที่ต้องการผู้ช่วยในการดูแลเพจ Facebook ให้โดดเด่นเหนือคู่แข่ง ไม่มีจะเป็นการสร้างสรรค์คอนเทนต์ สร้างกลยุทธ์การตลาดต่าง ๆ รวมทั้งบริการ Facebook Ads สามารถเข้ามาปรึกษา Asia Search Solution บริษัทดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเอเจนซี่  ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ สร้าง Conversion ที่เพิ่มขึ้น บน Instagram และ Facebook ได้อย่างมีคุณภาพอย่างแน่นอน

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน