5 เทคนิคเพิ่มยอดขายผ่าน IG Story โปรโมตร้านได้แบบง่าย ๆ ไม่ใช่ทุนเยอะ

Louis Potsavee
April 22, 2024

พลังของโซเชียลนั้นมีส่วนช่วยธุรกิจสูงมาก ๆ ในการรับรู้และเพิ่มยอดขายได้ง่ายยิ่งขึ้น Instagram ถือเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่ทรงพลังในการสร้างการรับรู้ผ่านรูปภาพและวิดีโอ ที่มีผู้คนเข้าใช้งานหลายร้อยหลายคนทั่วโลก และเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นและวัยทำงานที่มีกำลังซื้อสูงอีกด้วย ทำให้ Instagram ถือเป็นช่องทาง Digital Marketing ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในตอนนี้เลยก็ว่าได้ และตอนนี้ IG Story ก็เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ในการทำการตลาดออนไลน์เช่นกัน

ร้านค้าบน Instagram หรือธุรกิจอื่น ๆ ที่สร้างช่องทางการรับรู้บน Instagram สามารถลง IG Story เพื่อให้ผู้ใช้งานที่ติดตามสามารถรับรู้ถึงโพสต์ต่าง ๆ ที่ลงไป เพราะในปัจจุบันคนมักสนใจที่จะเข้าไปดูสตอรีมากกว่าที่จะไหลดูตามฟีตมากกว่า เพราะว่า IG Story มีอายุเพียง 24 ชั่วโมงในการมองเห็น สำหรับวันนี้ Asia Search Solution บริษัทรับทำการตลาดออนไลน์ จะมาแนะนำ 7 เทคนิคเพิ่มยอดขายผ่าน IG Story โปรโมตร้านได้แบบง่าย ๆ ไม่ใช่ทุนเยอะ

IG Story

ทำความรู้จักกับ IG Story คืออะไร ?

เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักกับ IG Story หรือ Instagram Story เป็นฟีเจอร์ที่สร้างความสนุกสนานให้กับผู้ใช้ที่สามารถลงโพสต์หรือคอนเทนต์ต่าง ๆ ที่อยากจะอวดหรือเพียงแค่ต้องการให้รู้ว่าเราทำอะไรอยู่ที่ไหนหรือกินอะไรอยู่ หรืออยากโพสต์อะไรแบบไร้สาระ รวมทั้งอนุญาตให้ผู้ใช้สร้างและแชร์เนื้อหาจากโพสต์ต่าง ๆ ใน Instagram ได้อีกด้วย โดย Story จะอนุญาตให้คุณลงเนื้อหาสั้น ๆ ที่จะแสดงเป็นภาพนิ่งหรือวิดีโอที่มีความยาวสูงสุด 15 วินาทีและจะหายไปอัตโนมัติหลังจาก 24 ชั่วโมง

ทำให้ IG Story เป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับการแบ่งปันประสบการณ์และเรื่องราวของชีวิตประจำวันของผู้ใช้ Instagram โดยใช้ภาพ, วิดีโอ, ข้อความ, และฟิลเตอร์ต่าง ๆ เพื่อสร้างเนื้อหาที่น่าสนใจหรือเนื้อหาไร้สาระทั่วไปได้ ซึ่งส่วนใหญ่เรื่องราวที่ผู้คนลงใน Story มักจะเป็นคอนเทนต์ไลฟ์สไตล์ทั่วไป และเป็นเนื้อหาที่มีความเป็นธรรมชาติ และปัจจุบันธุรกิจต่าง ๆ มีการสร้างเนื้อหาเกี่ยวกับการตลาดลงไปยัง Story ได้ แต่คุณจะต้องสร้างเนื้อหาที่น่าสนใจและเป็นธรรมชาติมากที่สุด โดยมีเทคนิคดังนี้

IG Story

5 เทคนิคลง IG Story สำหรับร้านค้าและธุรกิจโปรโมตร้านได้แบบง่าย ๆ

1.ลงโพสต์เป็นภาพหรือวิดีโอโฆษณาของธุรกิจเป็นประจำ

การลง Story เป็นประจำนั้นจะสร้างการรับรู้ที่มากขึ้น และสร้างความสนใจให้กับผู้ติดตามของเราในการตัดสินใจซื้อหรือใช้บริการได้เป็นอย่างดี การที่คุณเปิดบัญชีธุรกิจบน Instagram แต่ปล่อยยให้หน้าฟีตและ Story ของคุณเงียบเหงา บอกเลยว่าเสียดายฟีเจอร์ดี ๆ อย่าง Story ที่จะช่วยให้ผู้ที่ติดตามของคุณเลื่อนผ่านมาเห็น และจดจ่อกับคอนเทนต์ที่เราทำได้นานกว่าการลงโพสต์เสียอีก

บทความที่เกี่ยวข้อง ทำความเข้าใจ คอนเทนต์ การตลาด คืออะไร ?

2.ติดลิงก์ลงไปในโพสต์ Story ด้วย

แน่นอนว่าฟีเจอร์อย่าง Story มีตัวเลือกให้คุณสามารถเข้าไปแนบลิงก์หรือติดลิงก์ได้ สำหรับใครที่มีช่องทางการขายอื่น ๆ มีเว็บไซต์ ก็สามารถติดลิงก์ไปที่ช่องทางนั้น ๆ โพสต์ Story ซึ่งบอกเลยว่าหาดมีผู้สนใจจะมีคนคลิกไปที่ลิงก์นั้น ๆ แน่นอนโดยที่คุณไม่จำเป็นต้องยิงแอด Instagram ให้เสียเงินอีกด้วย

3.แชร์โพสต์จากหน้าฟีตของคุณมาที่ Story

สำหรับใครที่คิดคอนเทนต์ไม่ออกว่าวันนี้จะลงโพสต์อะไรดีเพื่อไม่ให้ Story และให้ผู้ติดตามได้เห็นว่าธุรกิจของเราให้บริการหรือขายอะไรบ้าง การนำโพสต์ในฟีตหน้าโปรไฟล์ของเรามาแชร์บน Story ก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคเพื่อการรับรู้ได้ดีมาก ๆ สำหรับใครที่ยังมีคอนเทนต์ดี ๆ หรือกำลังรอคอนเทนต์ที่จะลงเพื่อไม่ให้ Story ว่าง

IG Story

4.ใช้เครื่องมือ Grid สร้างความน่าสนใจให้กับ Story

Grid เป็นหนึ่งในเครื่องที่อยู่ใน Story IG ที่คุณสามารถลงแบบหลาย ๆ รูปในโพสต์เดียวได้  โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจที่มีผลิตภัณฑ์เยอะ ๆ ที่ต้องการสร้างการรับรู้ แต่ไม่อยากลงหลาย ๆ โพสต์เพราะกลัวจะสร้างความน่ารำคาญกับผู้ติดตามได้ ทำให้การลงรูปที่มีหลาย ๆ เลย์เอาต์ จะสร้างความน่าสนใจได้เยอะมาก โดยเข้าไปที่ Story แล้วเลือกเมนูเลย์เอาต์ได้เลย

5.สร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าได้ง่าย ๆ โดยการใช้ฟีเจอร์บน Story 

Instagram ได้สร้างลูกเล่นต่าง ๆ ให้กับ  Story เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้ามาตกแต่งโพสต์ของคุณเพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้ติดตามได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เทมเพลตชวนคุย , ควิซ , โพลล์ , สร้างคำถาม  และอื่น ๆ ที่เราสามารถเข้าไปใส่ในโพสต์สตอรี่ได้ง่ายมาก ๆ ซึ่งจะทำให้ผู้ที่ติดตามธุรกิจของเราเข้ามาเล่นหรือเข้ามาแสดงความเห็น ทำให้เกิดการโต้ตอบกัน และสร้างโอกาสในการขายได้อีกด้วย

เรียนรู้เพิ่มเติม ลงไอจีเวลาไหนดี รวมเวลาที่ดีที่สุด 

6.ใช้สร้างแบบสำรวจ เพื่อให้เข้ากลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น

สำหรับฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่อยู่ใน Story IG ที่เราบอกไปสามารถสร้างแบบสำรวจความชื่นชอบของกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้ติดตามของเราจริง ๆ ได้ โดยสามารถใช้ฟีเจอร์  โพลล์ , สร้างคำถาม ให้เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจได้เลย และนำข้อมูลนั้น ๆ มาพัฒนาและสร้างแคมเปญโฆษณาต่าง ๆ ให้ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น

IG Story

7. สร้างแคมเปญให้ผู้ติดตามสามารถแชร์ได้ 

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยเข้าไปเล่น เทมเพลตชวนคุย เพื่อสร้างการแชร์ต่อ ๆ กันไป โดยคุณไม่จำเป็นต้องทำการยิงโฆษณาแต่ใช้เทมเพลตชวนคุยนี้เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อสร้างต่อแคมเปญออกไป แต่คุณจ้องต้องตั้งเทมเพลตชวนคุยให้ดูเป็นธรรมชาติที่สุดเพื่อให้คนต้องการแชร์และบอกเล่าเรื่องราวของตนเองออกไป

สรุป

เราสามารถใช้ IG Story เป็นหนึ่งในเครื่องมือทำการตลาดได้ง่าย ๆ ซึ่งคุณสามารถออกแบบแคมเปญหรือโพสต์ที่ต้องการลงตามที่กลุ่มเป้าหมายชื่นชอบ แต่อย่างไรก็ตามเราขอแนะนำว่า การลง Story เพื่อให้คนหยุดดูเราจะต้องสร้าง Story ให้ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด ไม่พยายามขายของจนเกินไป เพราะจะทำให้ผู้ติดตามเลื่อนผ่านแบบไม่หยุดดูได้ ดังนั้นจึงต้องเข้าใจธรรมชาติของการลงโพสต์บน Story สำหรับใครที่ต้องการให้เราดูแล Instagram และรับดูแลเพจ Facebook สำหรับธุรกิจที่ต้องการ ร้างยอดขาย และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ตรงกลุ่มมากที่สุดที่นี่เราช่วยคุณได้ 

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน