Schema Markup คืออะไร ตัวช่วย SEO เครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์

Louis Potsavee
January 8, 2024

Schema Markup เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์บนเครื่องมือการค้นหาไม่แก้ Site Structure, Keyword หรือการทำ Backlink เลย ทั้งหมดนี้สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเข้าชมเว็บไซต์ที่สูงขึ้น ทำให้ติดอันดับบน Google ในหน้าแรกได้ง่าย ๆ ในเวลาที่รวดเร็ว ทาง Asia Search ผู้ให้บริการรับทำ SEO จึงมีความรู้เกี่ยวกับ Schema Markup คืออะไร เกี่ยวข้องกับการทำ SEO ให้มีคุณภาพได้อย่างไร ไปดูกันเลย

ทำความรู้จักเกี่ยวกับ  Schema Markup คืออะไร ?

Schema Markup เป็นคำที่ใช้สำหรับการจัดโครงสร้างข้อมูลบนหน้าเว็บเพื่อปรับปรุงวิธีที่เครื่องมือค้นหาเข้าใจเนื้อหาที่นำเสนอและวิธีแสดงในผลการค้นหาในที่สุด ซึ่งหลายคนอาจจะไม่ค่อยได้ยินคำนี้มากเท่าไหร่ แต่ในตอนนี้ Schema Markup จะเป็นหนึ่งในวิธีการที่จะช่วยทำให้การทำ SEO ประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้น เพราะ Schema Markup จะเป็น โค้ด (Code) ที่มีความยาวไม่มาก โดยมีเอาไว้เพื่อใช้เพิ่มข้อมูลให้กับเว็บไซต์ มีหน้าที่ในการเพิ่มข้อมูลหรือเนื้อหาให้กับ Keyword ในเว็บไซต์ ซึ่งจะทำให้ Google Bot เก็บข้อมูลได้ง่าย

การใช้ Schema Markup บนหน้าเว็บของคุณจะช่วยให้เครื่องมือค้นหาจดจำรายการข้อมูลที่พวกเขาสามารถใช้เพื่อเพิ่มข้อมูลเพิ่มเติมให้กับตัวอย่างผลการค้นหาของคุณ โดยมุ่งมั่นที่จะทำให้เว็บไซต์มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สำหรับ Schema Markup จะติดตั้งอยู่ที่ส่วนหัว (header) หรือหน้าเว็บเพจ ซึ่งจะมีรูปแบบให้เลือกใช้มากมาย

Schema.org ก่อตั้งโดย Google, Microsoft, Yahoo และ Yandex ได้รับการพัฒนาโดยกระบวนการชุมชนแบบเปิด โดยใช้รายชื่ออีเมล public-schemaorg@w3.org และผ่าน GitHub

Schema Markup คืออะไร ตัวช่วยทำ SEO ด้วยเครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์

 Schema Markup มีการทำงานอย่างไร ?

Schema Markup เป็นการกำหนดองค์ประกอบข้อมูลที่มีโครงสร้างซึ่งอธิบายแง่มุมต่าง ๆ ของเนื้อหาแก่เครื่องมือค้นหา ช่วยให้คุณสื่อสารข้อมูลนี้ในลักษณะที่เครื่องมือค้นหาอย่าง Google สามารถเข้าใจได้ง่าย

ทำให้นักพัฒนาเว็บจำเป็นต้องเพิ่มโค้ด Schema Markup มาลงใน HTML ของหน้าเว็บไซต์ โดยการเพิ่มแท็ก HTML และคุณลักษณะเฉพาะให้กับเนื้อหาที่มีอยู่ จากนั้นเครื่องมือค้นหาจะ Schema Markup นี้และดึงข้อมูลอันมีค่าเกี่ยวกับเนื้อหาตามที่ได้กำหนดไว้ 

Schema Markup  จะช่วยเพิ่มอันดับและปรับปรุงอัตราการคลิกผ่านของเว็บไซต์เพิ่มขึ้น คุณไม่จำเป็นต้องมีนักพัฒนาผู้เชี่ยวชาญเพื่อใช้ Schema Markup กับโค้ดเว็บไซต์ที่มีอยู่ Schema Markup จะทำงานผ่าน HTML สิ่งที่ต้องทำคือเพิ่มคำศัพท์เฉพาะของ schema.org ลงในข้อมูล HTML ของคุณด้วยความช่วยเหลือเล็ก ๆ น้อย ๆ จาก Google ได้ง่าย ๆ 

วิธีค้นหา Schema Markup ที่ถูกต้อง

Schema.org ทำให้การค้นหาและระบุ Schema Markup ที่เหมาะสมสำหรับความต้องการข้อมูลเฉพาะของคุณเป็นเรื่องง่ายขึ้น เพียงแค่ทำการค้นหาประเภทรายการข้อมูลที่คุณต้องการใช้กับเว็บไซต์ของคุณ เช่น “รายละเอียดการติดต่อ” จากนั้นเลือก Schema Markup ที่ส่งคืนในผลการค้นหา และปฏิบัติตามคำแนะนำที่ให้ไว้ในวิธีเพิ่มลงใน HTML ของเว็บไซต์เท่านั้น

Schema.org

วิธีการติดตั้ง Schema Markup บนเว็บไซต์

คุณไม่จำเป็นต้องมีทักษะการเขียนโค้ดเพื่อสร้างโค้ด Schema Markup เพียงแค่ไปนี้ เข้าไปยัง Google แล้วไปที่ Structured Data Markup Helper Tool เลือกประเภทข้อมูล ซึ่งจะขึ้นมาให้เราเลือกดังนี้ 

เลือกประเภทข้อมูลทั่วไปประเภทใดประเภทหนึ่งจากรายการที่กำหนดตามที่คุณต้องการ เช่นหากเราเลือก บทความ ก็กดที่บทความได้เลย จากนั้น วาง URL ของคุณที่คุณต้องการเพิ่ม Schema Markup เครื่องมือจะโหลดหน้าเว็บของคุณเพื่อให้คุณสามารถเริ่มมาร์กอัปได้ หน้าเว็บของคุณจะปรากฏทางด้านซ้ายและรายการข้อมูลจะปรากฏทางด้านขวา แบบนี้

ในการเริ่มต้นทำ Schema Markup ให้ไฮไลต์ส่วนที่เลือกทางด้านซ้ายที่คุณต้องการมาร์กอัป สำหรับบทความ ให้ไฮไลต์ชื่อและเลือกรายการข้อมูล “ชื่อ” จากเมนูที่ปรากฏขึ้น เช่น การเลือกรายการข้อมูล “ชื่อ” สำหรับชื่อบทความ เครื่องมือจะนำชื่อบทความไปวางไว้ข้าง “ชื่อ” ทางด้านขวามือ ดังนี้

คุณสามารถเพิ่มไฮไลต์ในส่วนข้อมูลต่าง ๆ ได้เลย เมื่อเสร็จแล้ว ให้คลิกปุ่ม “สร้าง HTML” ที่มุมขวาบนของหน้าจอ คุณจะได้รับรหัสเพื่อเพิ่มลงในเพจของคุณ โดยค่าเริ่มต้น จะมีการจัดรูปแบบเป็น JSON-LD แต่คุณสามารถคลิกเมนูแบบเลื่อนลงที่ด้านบนเพื่อเลือกรูปแบบ Microdata ได้หากต้องการ

ในการเพิ่มมาร์กอัปลงในเว็บของคุณ ให้เพิ่มโค้ดลงในเพจของคุณในส่วน <head> ของ HTML สามารถคัดลอกโค้ดจากอินเทอร์เฟซของเครื่องมือได้เลยทันที

ประเภทของ Schema Markup 

 • LocalBusiness schema เหมาะสำหรับธุรกิจที่มีหน้าร้านจริง ช่วยแสดงข้อมูลที่สำคัญ เช่น ชื่อธุรกิจ ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ เวลาทำการ และบทวิจารณ์ของลูกค้าในผลการค้นหา
 • Product schema เหมาะกับเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซจะได้รับประโยชน์อย่างมากจาก Product schema ช่วยให้แสดงข้อมูลผลิตภัณฑ์โดยละเอียดต่าง ๆ 
 • Event schema เพื่อโปรโมตคอนเสิร์ต การประชุม นิทรรศการ และอื่น ๆ ทำให้ผู้ใช้สามารถตัดสินใจเข้าร่วมได้ง่ายขึ้น
 • Article schema เนื้อหาบทความเพื่อปรับปรุงการมองเห็นของเนื้อหา
 • Review schema เว็บไซต์ที่มีบทวิจารณ์ที่ผู้ใช้สร้างขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสำหรับผลิตภัณฑ์ บริการ หรือธุรกิจ เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ประเมินคุณภาพได้อย่างรวดเร็ว
 • Recipe schema เพื่อแสดงเวลาทำอาหาร ส่วนผสม ข้อมูลโภชนาการ ในการดึงดูดผู้เข้าชมเนื้อหาด้านอาหารมากขึ้น
 • Organization schema ประเภทนี้เหมาะสำหรับการแสดงข้อมูลที่จำเป็นเกี่ยวกับองค์กร รวมถึงชื่อ โลโก้ ข้อมูลติดต่อ โปรไฟล์โซเชียลมีเดีย และอื่น ๆ
 • FAQ schema คำถามที่พบบ่อย (FAQ) นำเสนอคำตอบสำหรับคำถามทั่วไปในผลการค้นหา สามารถช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาวิธีแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งได้รับความนิยมเยอะมาก ๆ
 • Video schema สำหรับเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาวิดีโอ 
 • Person schema การสร้างแบรนด์และโปรไฟล์ส่วนบุคคลจะได้รับประโยชน์จาก Person schema 
 • Course schema สถาบันการศึกษาและผู้ให้บริการหลักสูตรออนไลน์สามารถใช้ Course schema เพื่อแสดงข้อมูลหลักสูตร รวมถึงชื่อหลักสูตร 

บทความที่เกี่ยวข้อง Structured data คืออะไร ช่วยให้เข้าใจการทำ SEO อย่างไร

ความสำคัญของ Schema Markup สำหรับการทำ SEO

Schema Markup มีความสำคัญสำหรับ SEO อย่างมากต่อการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ ซึ่งจะส่งผลตรงต่อการจัดอันดับของคุณในผลการค้นหาบน Google แต่ Schema Markup ในมีประโยชน์ต่อการทำ SEO มากกว่าที่เราคิด นั้นคือช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจบริบทและเนื้อหาของหน้าเว็บของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นมากขึ้น สามารถนำไปสู่การแสดงหน้าเว็บของคุณสำหรับคำค้นหาที่เกี่ยวข้องมากขึ้น ซึ่งแปลว่ามีการเข้าชมมากขึ้นตาม

ยังมาสามารถปรับปรุงลักษณะที่ปรากฏของเพจของคุณในผลการค้นหาให้ดูน่าสนใจ และแสดงข้อมูลบางอย่างสำหรับผู้คนหาที่ต้องการ ซึ่งหมายความว่าผู้คนมีแนวโน้มที่จะสังเกตเห็นและคลิกเว็บไซต์ของคุณมากขึ้น การปรับปรุงอัตราการคลิกผ่าน (CTR) ของคุณ แน่นอนว่ายังช่วยให้คุณได้เปรียบในการแข่งขัน  ทำให้เกิดการเปรียบทางการแข่งขันที่ทำให้เว็บไซต์ของคุณโดดเด่นขึ้นมาได้ทันที ส่งผลให้ประสิทธิภาพ SEO โดยรวมดีขึ้นสำหรับเว็บไซต์ธุรกิจต่าง ๆ

Schema Markup คืออะไร ตัวช่วยทำ SEO

สรุป

การทำ Schema Markup ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป อย่างที่เราได้อธิบายไปทั้งหมด การทำ Schema Markup นั้นง่ายมาก ๆ ที่คุณจะสามารถเข้าไปทำเองได้ง่าย ๆ โดยไม่จำเป็นต้องเขียนโค้ดด้วยตนเอง เราสามารถเข้าไปทำ Schema Markup ผ่าน Structured Data Markup Helper Tool บท Google ได้เลย ซึ่งจะช่วยส่งผลให้เว็บไซต์ติดอันดับให้การค้นหา และเพิ่มยอดเข้าชมได้ง่าย ๆ ส่งผลดีต่อการทำ SEO มาก ๆ หากสนใจในการทำ SEO สำหรับธุรกิจ สามารถเข้ามาปรึกษา บริษัทดิจิทัลเอเจนซี่ Digital Marketing Agency ของเราที่นี่ได้เลย

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน