ทวิตเตอร์ คืออะไร ใช้ทวิตเตอร์ทำการตลาดอย่างไรได้บ้าง ?

Louis Potsavee
March 28, 2024

ทวิตเตอร์ ได้เปลี่ยนมาเป็น “X” แล้วในตอนนี้ ซึ่งเป็นการรีแบรนด์ของ Twitter เพราะใน 2 ปีที่ผ่านมา Twitter ได้เป็นเจ้าของเป็น Elon Musk ที่เข้ามาซื้อ Twitter ในปี 2565 ด้วยมูลค่า 44 พันล้านดอลลาร์ และเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2566 ทวิตเตอร์ได้เปลี่ยนโลโก้จากนกสีน้ำเงินเป็นโลโก้ “X” ที่มีความเก๋ไก๋มีพื้นหลังเป็นสีดำ และลบชื่อ Twitter ออกจากเว็บไซต์ แอพ ทั้งหมดแล้วเปลี่ยนเป็น  “X”  ซึ่งเว็บไซต์  X.com ก็เปลี่ยนเส้นทางไปที่ twitter.com ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามหลายคนก็ยังคงเรียก “X” เป็น Twitter อยู่ดี

ทวิตเตอร์ คืออะไร ใช้ทวิตเตอร์ทำการตลาดอย่างไรได้บ้าง ?

ทำความรู้จักกับ ทวิตเตอร์ คืออะไร  “X” คืออะไร ?

อย่างที่เราได้บอกไปในตอนต้น Elon Musk  เจ้าของ Twitter คนใหม่ได้เปลี่ยนชื่อเป็น “X”  แต่อย่างไรก็ตามการใช้งานหรือรูปแบบต่าง ๆ ก็ยังคงเดิมที่ทุกคนก็สามารถเข้าไปทวิตข้อความและแชร์เรื่องราวต่าง ๆ แบบเรียลไทม์ได้เหมือนเดิม สำหรับ Twitter หรือ “X” คือบริการเครือข่ายโซเชียลและไมโครบล็อกสำหรับการสื่อสารแบบเรียลไทม์ที่ผู้คนและองค์กรหลายล้านคนใช้งาน เพื่อสร้าง Online Community แลกเปลี่ยนพูดคุยกัน และส่งต่อเรื่องราวต่าง ๆ ที่มีความรวดเร็วมาก

ผู้ใช้ Twitter จะเชื่อมโยงถึงกันด้วยการโพสต์การอัปเดตที่เรียกว่า “ทวีต” ลงในไซต์เพื่อการแบ่งปัน แลกเปลี่ยน และค้นหาข้อมูล ซึ่งการใช้งานของการทวีตข้อความต่าง ๆ จะถูกจำกัดด้วยอักขระ 140 ตัวเท่านั้น และสามารถโพสต์สื่อต่าง ๆ เช่น รูปภาพ วิดีโอ และลิงก์ไปยังบทความเพื่อให้ผู้ใช้ทวิตเตอร์ได้รับรู้ข้อมูลต่าง ๆ ที่รวดเร็วมากขึ้น ผู้ใช้สามารถเลื่อนดูฟีตของตนเพื่อดูการอัปเดต Twitter จากผู้ติดตามว่ามีการอัปเดตเรื่องราวอะไรบ้างซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกระแสในเวลานั้น ๆ 

บทความที่เกี่ยวข้อง 4 เหตุผล ทำไมโซเชียลมีเดียจึงเป็นหัวใจของ Digital Marketing

Twitter หรือ X ทำงานอย่างไร ?

Twitter หรือ X เป็นเครื่องมือในการแชร์เรื่องราวหรือเข้าไปดูข่าวสารเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนโลกที่มีผู้ใช้งานเข้ามาแชร์ให้กัน ทำให้ Twitter หรือ X  เป็นเครือข่ายโซเชียลที่ใหญ่มาก ๆ โดยสามารถเข้ามาสมัครใช้งานได้ฟรีแบบไม่เสียเงิน โดยที่คุณสามารถทวีตข้อความต่าง ๆ ด้วยอักขระ 140 ตัวเป็นอย่างน้อยและสามารถสร้างบทสนทนาภายใต้ทวิตนั้น ๆ และสามารถแชร์มายังหน้าฟีตของตนเองไม่ได้ อย่างไรก็ตามก็ยังเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลที่สามารถเข้าไปใช้งานในการโปรโมตธุรกิจต่าง ๆ และยังสามารถสร้างบัญชีธุรกิจเพื่อทำ Digital Marketing ได้ด้วย 

ทวิตเตอร์ คืออะไร ใช้ทวิตเตอร์ทำการตลาดอย่างไรได้บ้าง ?

ฟีเจอร์ Twitter ที่ยอดเยี่ยมและน่าสนใจที่พัฒนาขึ้นมีอะไรบ้าง ?

ในปัจจุบันตั้งแต่ Twitter มีการเปลี่ยนมาเป็น  X มีการเพิ่มและพัฒนาฟีเจอร์ต่าง ๆ ขึ้นมามากมายเพื่อตอบสนองการใช้งานที่ดีขึ้น และสร้างความปลอดภัยในการใช้งานของผู้ใช้ทุกคนได้ดียังขึ้น โดยฟีเจอร์ Twitter ที่ยอดเยี่ยมและน่าสนใจที่พัฒนาขึ้นมีดังนี้

 • Reply เป็นฟีเจอร์ การตอบกลับ โดยสามารถเข้าไป Reply ทวิตของผู้ที่เราติดตามเพื่อแสดงความคิดเห็นหรือแชร์ได้อย่างอิสระ
 • Direct Message เป็นการส่งข้อความหาผู้ใช้งานคนอื่น ๆ โดยจะเป็นการส่งข้อความแบบส่วนตัวไม่มีใครเห็น
 • Favorite เป็นการเข้าไปกดหัวใจใต้โพสต์ต่าง ๆ ที่ชื่นชอบ โดยโพสต์ที่กดหัวจะจะถูกเก็บเอาไว้ในหมวด Favorite
 • Retweet เป็นฟีเจอร์ในการกดรีทวีตที่น่าสนใจหรือต้องการแชร์ต่อมายังหน้าฟีตของคุณ โดยจะคล้ายกับการ Forward แต่จะการ Retweet  โพสต์นั้น ๆ จะอยู่ในหน้าโปรไฟล์ของเรา
 • Communities ถือเป็นแหล่งชุมชนที่คุณสามารถเข้าไปแลกเปลี่ยนสิ่งต่าง ๆ ที่สนใจเฉพาะกลุ่มบนแพลตฟอร์ม โดยคุณสามารถกดเข้าร่วม Communities ที่สนใจได้ง่าย ๆ และยังสามารถทวีตข้อความในสมาชิกกลุ่มนั้นได้เห็นอีกด้วย ซึ่งใน Communities จะมีผู้ดูแล  (Moderator) 
 • Twitter Blues หรือเปลี่ยนใหม่เป็น X Premium จะเป็นเครื่องตอกถูกหลังเชื่อ เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับโปรไฟล์ทวิตของคุณ  และยังช่วยให้คนเข้าถึงฟีเจอร์และสิทธิพิเศษต่าง ๆ ได้มากขึ้น ปัจจุบันมี X Premium สามารถใช้งานในประเทศไทยได้แล้ว
 • X Spaces เป็นฟีเจอร์ที่มาแรงมาก ๆ โดยสามารถสร้างกลุ่มเพื่อพูดคุยกันแบบเสียหรือแบบวิดีโอ ซึ่งจะให้โฮสต์สามารถเปิดวิดีโอไลฟ์ในระหว่างการสนทนาได้ และจะผู้ฟังมาร่วมพูดคุยแสดงความคิดเห็นผ่านการเปิดไมค์เพื่อขอพูด
 • Super Follows จะเป็นฟีเจอร์ของครีเอเตอร์ผู้ใช้ต้องมีผู้ติดตามอย่างน้อย 10,000 ที่สามารถสร้างรายได้ต่อเดือนจากการทวีตข้อความส่งไปถึงเฉพาะผู้ที่จ่ายเงินสมัครใช้ฟีเจอร์ Super Follow บริการเสียเงินที่ผู้ใช้จ่ายเงินเพื่อเข้าถึงเนื้อหาเอ็กซคลูซีฟของครีเอเตอร์
 • Tips เป็นฟีเจอร์ที่ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้งานสนับสนุนบุคคลที่ตนเองชื่นชอบบน Twitter โดยสามารถชำระเงินผ่านบริการ PayPal, Patreon, Razorpay ได้เลย

บทความเพิ่มเติม รับทำ Social Media Marketing

ข้อดีของการใช้ Twitter หรือ X 

สำหรับการใช้งาน  Twitter หรือ X มีข้อดีมากมายทั้งผู้ใช้งานทั่วไป และกลุ่มธุรกิจที่ต้องการเพิ่มช่องทางในการโปรโมทหรือสร้างแคมเปญทางการตลาดก็สามารถใช้  Twitter หรือ X ได้ โดยเราได้รวบรวมข้อดีมากมากมายที่คุณสามารถเข้าไปใช้ประโยชน์จาก  Twitter หรือ X ได้ดังนี้

 • การส่งข้อความที่ปลอดภัยมากขึ้น โดยผู้ใช้จะสามารถสื่อสารระหว่างกันได้อย่างเป็นส่วนตัวและปลอดภัยเพิ่มมากขึ้นที่ทาง X ได้จัดการกับระบบต่าง ๆ ให้มีความเป็นส่วนตัว
 • เข้าถึงความสามารถต่าง ๆ รอบโลก และตรวจสอบการเทรนด์ที่กำลังมาแรงของโลก และประเทศไทยผู้ใช้งานอายุอยู่เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของกันและกัน
 • การแชร์ไฟล์ ผู้ใช้จะสามารถแชร์ไฟล์ระหว่างกันได้อย่างง่ายดายและปลอดภัย 
 • ฟีเจอร์ Virtual reality ผู้ใช้จะได้สัมผัสกับอินเทอร์เน็ตในรูปแบบใหม่ผ่านชุดหูฟัง Virtual reality  (VR) ที่มีความเสมือนจริงมากขึ้น
 • สร้างบัญชีธุรกิจเพื่อสร้างโฆษณาในการโปรโมตได้ง่ายและเลือกกลุ่มเป้าหมายในการแสดงโฆษณาที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
 • โอกาสใหม่สำหรับธุรกิจ สามารถมอบโอกาสใหม่สำหรับธุรกิจในการเข้าถึงลูกค้าและขายผลิตภัณฑ์และบริการ สิ่งนี้อาจนำไปสู่การเติบโตและรายได้ที่เพิ่มขึ้นสำหรับธุรกิจ
 • ระบบอีคอมเมิร์ซ ผู้ใช้จะสามารถซื้อและขายสินค้าและบริการได้โดยตรงผ่านแอพได้โดยตรง ที่เหมาะกับธุรกิจสมัยใหม่มาก ๆ ในการเพิ่มช่องทางในการขาย

บทความเพิ่มเติม Market Segmentation คืออะไร ช่วยทำการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทวิตเตอร์ คืออะไร ใช้ทวิตเตอร์ทำการตลาดอย่างไรได้บ้าง ?

ทวิตเตอร์เหมาะสำหรับการทำการตลาดออนไลน์หรือไม่ ?

Twitter อาจเป็นแพลตฟอร์มที่มีประโยชน์ที่จะมอบเนื้อหาข่าวสารที่รวดเร็วและเป็นกระแสได้ไว้กว่าแพลตฟอร์มโซเชียลอื่น ๆ ยิ่งใครที่เป็นบัญชีผู้ใช้ที่มีผู้ติดตามเยอะ ๆ โดยการที่ผู้คนจะเห็นข้อความหรือเข้ามารีทวิตของคุณก็มีจำนวนมาก ๆ ทำให้เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการทำการตลาดออนไลน์ได้ดีมาก ๆ เพราะ Twitter หรือ X ช่วยให้คุณสร้างโฆษณาที่รวดเร็วและน่าสนใจ คุณสามารถใช้ Twitter เพื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณได้ผ่านบัญชีธุรกิจของคุณเอง หรือจ้างบัญชีผู้ใช้ที่มีผู้ติดตามเยอะ ๆ เพื่อโปรโมตได้ 

สรุป

ทวิตเตอร์ หรือ X ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการพัฒนาระบบใหม่ ๆ ที่มีการเพิ่มขึ้นมาจากการเปลี่ยนจากทวิตเตอร์ มาเป็น X แต่อย่างไรก็ตามฟีเจอร์เดิม ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานก็ยังสามารถใช้งานได้อย่างเป็นปกติ และธุรกิจต่าง ๆ ก็ยังสามารถทำการโฆษณาผ่าน X ได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนเดิม สำหรับใครที่ต้องการทำการตลาดผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย บริษัทรับทำการตลาดออนไลน์ อย่าง Asia Search Solution ก็ให้บริการ รับดูแลเพจ Facebook ที่จะเป็นช่องที่ที่สามารถทำการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพและเข้าถึงผู้คนได้มากที่สุด

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน