Omni channel คืออะไร เพิ่มช่องทางให้ธุรกิจ สร้างยอดขายที่เพิ่มขึ้นได้จริง

Louis Potsavee
December 22, 2023

ทำความรู้จัก Omni channel คือ อะไร

หากจะให้พูดถึงการทำ  Digital Marketing ที่มีตัวเลือกวิธีการมากมาย โดยเฉพาะใน  E-Commerce ก็คงจะหนีไม่พ้นการทำการตลาดแบบ Omni channel คือ การค้าขายแบบหลายช่องทางเป็นแนวทางการขายที่หลากหลาย โดยมุ่งเน้นที่การมอบประสบการณ์ลูกค้าที่ดีที่สุดผ่านช่องทางที่หลากหลายขึ้น โดยเป้าหมายคือการสร้างประสบการณ์ที่สอดคล้องกันสามารถติดต่อหากันและกันได้อย่างไม่มีรอยต่อ ไม่ว่าลูกค้าจะช้อปปิ้งออนไลน์จากอุปกรณ์เคลื่อนที่ บนแล็ปท็อป หรือในร้านค้าที่มีหน้าร้านจริงก็ตาม

Omni Channel Marketing เป็นคำที่ใช้ใน E-Commerce และการค้าปลีก เพื่ออธิบายกลยุทธ์ทางธุรกิจที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อมอบประสบการณ์การช็อปปิ้งที่ราบรื่นในทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าจริง เว็บไซต์ Call Center  และช่องทางออนไลน์อื่น ๆ ผสานช่องทางทั้งหมดเข้าไว้เป็นหนึ่งเดียวนั่นเอง

ดังนั้น กลยุทธ์ Omnichannel ที่ดีคือการมุ่งเน้นไปที่ประสบการณ์ของลูกค้าทั้งหมด ไม่ใช่ประสบการณ์ส่วนบุคคลของลูกค้าในช่องทางต่าง ๆ แต่จะหมายถึงการมอบสินค้าคงคลัง ราคาพิเศษ และโปรโมชันเดียวกันแก่ผู้บริโภคในทุกช่องทาง หรืออาจหมายถึงการมอบประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร ขึ้นอยู่กับวิธีที่ลูกค้าเลือกที่จะโต้ตอบกับแบรนด์ของคุณ

Omni channel คืออะไร เพิ่มช่องทางให้ธุรกิจ สร้างยอดขายที่เพิ่มขึ้นได้จริง

บริการที่เกี่ยวข้อง บริการทำ E-commerce SEO

ตัวอย่างของการทำ Omni Channel Marketing

ตัวอย่างเช่น คุณอาจมีเว็บไซต์ แอป และร้านค้าจริง และคุณต้องการให้ประสบการณ์แต่ละอย่างสอดคล้องกับประสบการณ์อื่น ๆ คุณอาจต้องการให้ลูกค้าสามารถสลับระหว่างช่องทางต่าง ๆ ได้โดยไม่ต้องพบกับอุปสรรคใด ๆ ผู้บริโภคสามารถเริ่มค้นหาข้อมูลออนไลน์และเลือกรับสินค้าที่ร้านค้าได้ เมื่ออยู่ในร้านแล้ว พนักงานสามารถแนะนำรายการเพิ่มเติมเพื่อเสริมการซื้อออนไลน์เพื่อเพิ่มมูลค่าการสั่งซื้อโดยเฉลี่ยในทุก ๆ ช่องทางได้

นอกจากนี้ ธุรกิจที่นำแนวทาง Omni Channel Marketing เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีขึ้นให้กับลูกค้า จะทำให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจสูงสุด และเกิดความภักดีหรือที่เลือกว่าการมีลูกค้าประจำในการซื้อขาย ที่จะสามารถดึงดูดลูกค้าให้กลับมาซื้ออีกครั้ง หากธุรกิจสามารถมอบประสบการณ์ที่สม่ำเสมอและราบรื่นในการซื้อขายในทุกช่องทาง

บทความที่เกี่ยวข้อง B2B คืออะไร และ B2C คืออะไร

วิธีการทำงานของ Omni channel

สำหรับวิธีการทำงานของ Omni channel เนื่องจากกลยุทธ์นี้สามารถนำไปใช้ได้หลากหลายวิธี ซึ่งอาจจะไม่มีวิธีการที่แน่นอนโดยจะขึ้นอยู่กับแต่ละธุรกิจจะนำไปปรับใช้ เช่น อย่างไรก็ตาม หลักการทั่วไปที่นำไปใช้กับการใช้งานในการทำการตลาดแบบ  Omni channel จะมีดังนี้

  • ธุรกิจจำเป็นต้องมีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับความต้องการและพฤติกรรมของลูกค้าและกลุ่มเป้าหมาย และต้องมีเทคโนโลยีเพื่อรองรับการขายหลายช่องทาง และจำเป็นต้องสามารถติดตามข้อมูลข้ามช่องทางเหล่านั้นได้
  • ธุรกิจต้องการทรัพยากรดีพอเพื่อจัดการกลยุทธ์ Omni channel ทุกด้าน หมายถึงการมีทีมที่สามารถประสานงานระหว่างช่องทางต่าง ๆ และทำให้แน่ใจว่าทุกคนจะผสานช่องทางทั้งหมดเข้าไว้เป็นหนึ่งเดียวกัน
  • ธุรกิจต่าง ๆ จำเป็นต้องเตรียมพร้อมที่จะพัฒนากลยุทธ์ Omni channel ของตนอย่างต่อเนื่อง เมื่อความต้องการและพฤติกรรมของลูกค้าเปลี่ยนไป ธุรกิจจะต้องสามารถเปลี่ยนแปลงตามกลุ่มเป้าหมายได้ นั่นหมายถึงการเปิดรับแนวคิดใหม่ ๆ การลองสิ่งใหม่ ๆ และการปรับเปลี่ยนตามความจำเป็น 
Omni channel คืออะไร เพิ่มช่องทางให้ธุรกิจ สร้างยอดขายที่เพิ่มขึ้นได้จริง

การสร้างกลยุทธ์ Omnichannel ควรเป็นอย่างไร ?

กลยุทธ์การเข้าถึงลูกค้าจากทุกช่องทางสำหรับการตลาด Omnichannel  เป็นวิธีการหนึ่งที่รับประกันว่าคุณจะได้ลูกค้าที่มีประสบการณ์ที่ดีที่สุดกับแบรนด์ในหลายช่องทางที่ผสานเป็นอันเดียวกัน ทำให้ลูกค้าสามารถเชื่อมโยงการซื้อขายได้อย่างราบรื่น แทนที่จะรีบวิ่งเข้าไปในช่องทางใดช่องทางหนึ่งเท่านั้น ความเป็นเลิศใน Omni channel ขึ้นอยู่กับการมุ่งเน้นโดยตรงไปที่การสร้างมูลค่า โดยพิจารณาทั้งลำดับความสำคัญเชิงกลยุทธ์และลูกค้า เพื่อสร้างกลยุทธ์ Omnichannel ที่จะมีประสิทธิภาพมากที่สุดสำหรับสถานการณ์เฉพาะของลูกค้ามีกลยุทธ์ Omnichannel หลัก ๆ อยู่ 3 ข้อที่เราอยากให้ธุรกิจนำไปใช้คือ

  1. จัดลำดับความสำคัญของประสบการณ์การช็อปปิ้งข้ามช่องทางทั้งในร้านค้าและออนไลน์ ให้ม่ีความสอดคล้องกันมากที่สุด
  2. มุ่งเน้นไปที่การมีส่วนร่วมข้ามช่องทางที่ปรับแต่งเอง ให้ตรงเป้าหมาย และเกี่ยวข้องในวงกว้าง สามารถสร้างการปรับเปลี่ยนในแบบของคุณตามธุรกิจและกลุ่มเป้าหมาย 
  3. กลยุทธ์นี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อมอบแพลตฟอร์มข้ามช่องทางที่หลากหลายซึ่งผสมผสานกับความต้องการและไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันให้มากที่สุด

ประโยชน์ของการทำ  Omni channel

การตลาดแบบ Omnichannel  สามารถช่วยให้คุณเข้าใจลูกค้าของคุณได้ดีขึ้น ด้วยการติดตามการโต้ตอบของลูกค้าในทุกช่องทางที่เข้ามาใช้บริการ ข้อมูลนี้สามารถช่วยคุณปรับแต่งกลยุทธ์ทางการตลาดและปรับปรุงการบริการลูกค้าของคุณได้ที่ทาง Asia Search อย่างแนะนำ โดยประโยชน์ของการทำ Omni channel ดังต่อไปนี้

สร้างประสบการณ์ของลูกค้าที่ดีขึ้น 

หากคุณจะรู้ว่าลูกค้าของคุณคาดหวังอะไร จากข้อมูลท้งหมดที่ทางช่องทางจะทำให้คุณรู้ว่าลูกค้ามีความต้องการอะไรมากที่สุด ประสบการณ์การค้าปลีกแบบหลายช่องทางพร้อมบริการที่ราบรื่นระหว่างวิธีการสื่อสาร ไม่ว่าจะเป็นโฆษณาโซเชียล การแจ้งเตือนแบบพุชบนมือถือ คอนเวอร์ชันด้วยแชทบอทของคุณ ซื้อขายกับพนักงานร้าน หากคุณมีความเข้าใจลูกค้าและเสนอสิ่งต่าง ๆ ที่ลูกค้าชื่นชอบ สิ่งนี้จะสร้างประสบการณ์ของลูกค้าที่ดีขึ้นนั้นเอง

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ วิธีใช้ Facebook Chatbot ร่วมกับ Facebook Ads

เพิ่มยอดขายและการเข้าชมมากขึ้น

แม้ว่าการทำให้กลยุทธ์การขายของคุณพร้อมสำหรับการเข้าถึงลูกค้าจากหลายช่องทางนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่จะคุ้มค่ากับเวลาและเงินที่ลงทุนไปอย่างแน่นอน Omnichannel ใช้จ่ายเงินมากกว่าการขายช่องทางเดียว แต่ก็จะได้นักช้อปจากทุกช่องทางที่ใช้เงินในร้านค้ามากขึ้นเช่นกัน 

เพิ่มความภักดีของลูกค้า

การทำ Omni channel ไม่เพียงแต่จะได้ยอดการขายเพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ยังสร้างความภักดีต่อแบรนด์ของคุณมากขึ้นอีกด้วย การทำการตลาดแบบ Omni channel มีแนวโน้มที่ลูกค้าจะแนะนำธุรกิจให้กับครอบครัวและเพื่อนฝูงมากกว่าผู้ที่ใช้ช่องทางเดียว ซึ่งคุณสามารถใช้กลยุทธ์การตลาดอื่น ๆ แคมเปญลดราคา โปรโมชั่น ให้กับลูกค้าที่ใช้บริการเป็นประจำ เพื่อมุ่งเน้นไปที่ความภักดีของลูกค้าและแบรนด์ และการบอกต่ออีกด้วย

การรวบรวมข้อมูลที่ดีขึ้น

ธุรกิจที่สามารถติดตามลูกค้าผ่านช่องทางต่าง ๆ สามารถให้บริการลูกค้าได้ดียิ่งขึ้นด้วยประสบการณ์ที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น แนวทาง Omn ichannel ช่วยให้ธุรกิจได้รับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับวิธีสร้างเนื้อหาและข้อเสนอที่จะกระตุ้นให้ลูกค้าซื้อสินค้ามากขึ้น ไม่ใช่แค่ทางออนไลน์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงที่ร้านค้าจริงด้วย

businessman-showing-franchise-system-mobile-device (1)

Omnichannel กับ Multichannel แตกต่างกันอย่างไร ?

มีหลายคนสงสัยว่า Omnichannel และ Multichannel มีความแตกต่างกันอย่างไร โดยสิ่งสำคัญของทั้งสองที่แตกต่างกันคือการมุ่งเน้นที่ศูนย์กลางของลูกค้า ช่องทาง Omni เป็นแนวทางที่เน้นลูกค้าเป็นศูนย์กลาง โดยทุกช่องทางจะถูกรวมเข้าด้วยกัน ดังนั้นลูกค้าจะได้รับประสบการณ์ที่เป็นหนึ่งเดียวกันอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าลูกค้าจะใช้บริการที่ร้านค้าจริง ใช้แอป หรือบนเว็บไซต์ ในทางตรงกันข้าม Multichannel จะให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์แทนที่จะเป็นลูกค้า โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อแจ้งให้ผู้คนทราบมากที่สุดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือแบรนด์ และไม่มีการเชื่อมโยงช่องทางนั้นเอง

สรุป

บอกเลยว่าสำหรับธุรกิจที่มีการขายสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่อยากเข้ามาแข่งขันในโลกออนไลน์ การเพิ่มช่องทางที่หลากหลายสำหรับการขายสินค้าและบริการเป็นทางเลือกที่คุณจะได้รับจากยอดขายที่เพิ่มขึ้น และการรับรู้ที่มากขึ้น ทำให้แรนด์ธุรกิจเป็นที่รู้จักในวงกว้าง และวิธีการของ Omni Channel ไปปรับใช้กับธุรกิจ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า ช่วยกระตุ้นยอดขายให้เพิ่มมากขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง และสร้างความภักดีให้กับลูกค้าที่จะเข้ามาใช้บริการเป็นประจำในช่องทางที่หลากหลายขึ้นนั้นเอง

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน