Organic Traffic คืออะไร เรียนรู้เทคนิคดึงผู้ชมแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย

Louis Potsavee
December 21, 2023

Organic Traffic มีความสำคัญมาก ๆ ในการตลาด ที่สามารถทราบได้ว่ามีผู้คนเข้ามาสนใจสินค้าหรือบริการของเราจริง ๆ ส่วนใหญ่การทำ Digital Marketing ไม่ว่าจะแพลตฟอร์มไหนก็ตามเราสามารถวัด Traffic ผู้เข้าชมได้ และ Traffic ที่ดีและเป็นกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการจริง ๆ มักจะเป็น Organic Traffic ซึ่งจะเป็นยอดเข้าชมธรรมชาติจากผู้ใช้งาน แน่นอนว่า Organic Traffic มักจะมีความสำคัญกับการทำเว็บไซต์ของธุรกิจต่าง ๆ ที่มีการทำ SEO นั้นเอง

Organic Traffic คืออะไร เรียนรู้เทคนิคดึงผู้ชมแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย

ทำความรู้จักกับ Organic Traffic คืออะไร ?

Organic Traffic คือ การเข้าชมทั่วไปที่เป็นธรรมชาติ โดยไม่มีการซื้อโฆษณาเพื่อให้ผู้คนเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ การที่มีผู้ใช้งานเข้ามาที่เว็บไซต์โดยไม่ได้ผ่านการโฆษณาต่าง ๆ เราจะเรียกว่า Organic Traffic ซึ่งยอดผู้เข้าชมแบบออร์แกนิกนี่จะถือเป็นกลุ่มเป้าหมายที่มีโอกาสเป็นลูกค้าสูงที่สุด ที่มีความต้องการที่จะใช้บริการหรือซื้อสินค้าจริง ๆ โดยไม่จำเป็นต้องใช้การโปรโมตโฆษณาเพื่อจูงใจลูกค้านั้นเอง

ในการทำการตลาดออนไลน์ Organic Traffic เป็นสิ่งที่นักการตลาดอยากเห็นมากที่สุด ยิงใครที่มีการทำเว็บไซต์ การจะให้ลูกค้าเข้ามาหาโดยไม่จำเป็นต้องทำโฆษณาในช่องทางโซเชียลเป็นสิ่งที่ยากมาก ๆ ที่จะทำได้ แต่สำหรับการทำเว็บไซต์ให้มี Organic Traffic สามารถนั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการทำ SEO คือการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์บนเครื่องมือการค้นหา (SERP) 

เราจะสามารถได้รับ Organic Traffic ได้อย่างไร ?

ธุรกิจต่าง ๆ ที่อยากมี Organic Traffic ในการเข้ามาเยี่ยมชมธุรกิจของคุณสามารถทำ SEO เพื่อเพิ่มคุณภาพเว็บไซต์เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณขึ้นมาอยู่ในอันดับต้น ๆ ของ Google เมื่อผู้ใช้ค้นหาคำใดคำหนึ่งบน Google รายการผลลัพธ์จะแสดงตามลำดับเว็บที่มีคุณภาพ ซึ่งหากเว็บของคุณมีประสิทธิภาพมากพอ เว็บไซต์ของคุณก็จะอยู่ในอันดับต้น ๆ และมีโอกาสที่ผู้ใช้งานที่สนใจสินค้าหรือบริการสนใจ จะเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณ และนั้นหมายความว่าคุณจะมี Organic Traffic ที่ดีขึ้นตามนั้นเอง

โดยปกติแล้ว ผลลัพธ์ในอันดับแรก ๆ จะเป็นโฆษณาแบบชำระเงินซึ่งมีค่าใช้จ่ายสำหรับการคลิกแต่ละครั้งที่เว็บไซต์ได้รับหากมีคนเข้าเว็บไซต์ที่มีการโฆษณาเราจะไม่เรียกว่า Organic Traffic 

การจะทำให้เว็บไซต์มีอันดับสูง ๆ หรืออยู่ต่อจากเว็บไซต์ที่มีการโฆษณาในหน้าแรกจะต้องมีการทำ SEO คือการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์บนเครื่องมือค้นหา ซึ่งจะทำให้มีการเข้าชมทั่วไปของผู้ใช้งานมากขึ้นด้วยตำแหน่งที่ดีที่สุด ทำให้ดึงดูดผู้ใช้งานให้คลิกเข้ามาที่หน้าเว็บไซต์มากเท่านั้น นั่นเป็นเพราะว่าผู้คนมีแนวโน้มที่จะคลิกผลลัพธ์แรกที่พวกเขาเห็นในหน้าผลลัพธ์มากกว่า ทำให้การที่เราจะได้ Organic Traffic สูง โดยไม่ต้องทำการโฆษณานั้นเอง

seo-search-engine-optimization-concept-with-growth-graph-icons

เราเป็นบริษัทดิจิทัลเอเจนซี่ โฆษณาออนไลน์ ที่ให้บริการทำ SEO ให้ติดหน้าแรก ยกระดับคุณภาพหน้าเว็บไซต์ และสร้างยอดผู้เข้าชมที่เป็น Organic Traffic จริง ๆ ซึ่งจะเป็นกลุ่มเป้าหมายจริงที่ธุรกิจต้องการ

ทำให้ Organic Traffic จึงมีความสำคัญกับธุรกิจออนไลน์มาก ๆ ?

เมื่อเราลงสังเกตดูว่าการที่มีลูกค้าค้นหาเราโดยตรงเพื่อเข้ามาซื้อสินค้าหรือใช้บริการจะเป็นลูกค้าที่ต้องการบริการจากธุรกิจจริง ๆ โดยไม่จำเป็นต้องทำการโฆษณา โอกาสในการขายก็สามารถปิดการขายได้เกิม 100 % ซึ่งคนที่เข้ามายังหน้าเว็บไซต์ธุรกิจด้วยต้นเองจึงนับว่าเป็น Organic Traffic ที่เราไม่จำเป็นต้องใช้โฆษณาแบบเสียเงินเพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายต่าง ๆ ที่มีโอกาสเป็นลูกค้าเข้ามา และ Organic Traffic ยังสร้างผลดีต่อเว็บไซต์ที่จะเพิ่มคะแนนคุณภาพให้กับเว็บไซต์ธุรกิจอีกด้วย

แน่นอนว่า Organic Traffic จะแตกต่างจาก Traffic การเข้าชมที่ได้จากโฆษณาซึ่งจะสร้างการรับรู้และโอกาสที่มากขึ้นในการพบเจอก็จริง แต่ก็ต้องเสียเงินเพื่อให้เว็บไซต์หรือแคมเปญต่าง ๆ ไปปรากฎที่ผู้ใช้งานที่กำลังค้นหาหรือสนใจอยู่ และโฆษณาแบบชำระเงินต้องใช้เงินจำนวน และมีระยะเวลาในการโปรโมตที่จำกัดตามจำนวนเงิน ทำให้การได้มาซึ่ง Organic Traffic ไม่ว่าจะด้วยวิธีการได้ก็ตามนั้นจะคุ้มค่ากว่าการโฆษณาแบบชำระเงินอย่างแน่นอน

บทความเพิ่มเกี่ยวกับโฆษณาแบบชำระเงินในปัจจุบัน มีดังนี้ รับยิงแอด Facebook , โฆษณาบน Instagram , รับทำ Google Ads  , ยิงแอด TikTok ,โฆษณาบน LINE Ads และอื่น ๆ มากมาย

เราสามารถตรวจสอบ Organic Traffic ได้ที่ไหนบ้าง ?

เป็นเรื่องที่ง่ายมาก ๆ สำหรับเว็บไซต์ที่เราสามารถเข้าไปตรวจสอบได้ที่ Google Analytics ซึ่งเป็นเครื่องมือตรวจสอบวัดการเข้าชมของเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่มีการคลิกผ่าน Google, Yahoo, Bing และรวมไปถึงเครื่องมือการค้นหาอื่น ๆ โดย  Google Analytics มีวิธีการใช้งานที่ง่ายมาก ๆ ( สามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ  การใช้งาน Google Analytics ได้ที่นี่ ) โดยจะมีข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับประชากรที่เข้าชมผ่านเว็บไซต์ขึ้น ซึ่งคุณสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ในการปรับปรุงเว็บไซต์ หรือสร้างแคมเปญโฆษณาต่าง ๆ ในอนาคตได้

วิธีการเพิ่ม Organic Traffic บนเว็บไซต์ ด้วยการทำ SEO ต้องทำอย่างไรบ้าง ?

สำหรับเว็บไซต์ธุรกิจที่อยากให้มียอดเข้าชมเยอะ ๆ และยอดนั้นจะต้องเป็น Organic Traffic ที่ไม่ได้มาจากการโฆษณา แต่จะทำยังไงให้มี Organic Traffic เยอะ ๆ เราขอแนะนำให้คุณทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ ซึ่งการทำ SEO อย่างที่เราบอกไปจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพหน้าเว็บไซต์ เพื่อให้เว็บของคุณอยู่ในหน้าการค้นหาอันดับต้น ๆ ในคำค้นหาที่เกี่ยวข้องนั้นเอง จะมีวิธีรการอย่างไรบ้างไปดูกันเลย

  1. ปรับปรุงเนื้อหาหน้าเว็บไซต์ และ On-page ให้มีคุณภาพตามหลัก SEO โดยจะต้องมีการใส่คำค้นหาหลักที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจเข้าไปอย่างเป็นธรรมชาติ ตั้งแต่การสร้างเนื้อหา การแทรกคีย์เวิร์ด ต่าง ๆ สามารถเรียนรู้การทำ LSI Keywords  ให้เนื้อหามีคุณภาพได้ที่นี่
  2. ทำ Link Building ทั้งใน On-page ที่จะต้องเชื่อมโยงหากันทั้งหมด และ Off-page โดยจะเรียกว่าการทำ Backlink เชื่อมโยงระหว่างเว็บไซต์อื่น ๆ โดยการติดลิงก์กลับมายังเว็บไซต์ของคุณ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือนั้นเอง ซึ่งเรามีบริการ รับทำ Backlink คุณภาพสูง
  3. อัปเดตเว็บไซต์อยู่ตลอด การอัปเดตต่าง ๆ ทั้งหลังบ้านปรับปรุงความเร็วของเว็บไซต์ รวมถึงอัปเดตเนื้อหาต่าง ๆ ลงไปเพื่อให้เว็บไซต์มีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอด จะส่งผลดีต่อเว็บไซต์มาก ๆ 
seo-search-engine-optimization-online-branding-link-building-concept

ประโยชน์ของ Organic Traffic

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าการเข้าชมแบบออร์แกนิกเป็นรูปแบบการเข้าชมที่ดีที่สุดที่เว็บไซต์ของคุณจะได้รับ ซึ่งสำคัญกว่าการเข้าชมที่เสียค่าใช้จ่ายเพราะผู้เข้าชมแบบออร์แกนิกแบบนี้ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการสินค้าหรือบริการของธุรกิจจริง ๆ โดยประโยชน์ของ Organic Traffic จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

  • ดึงดูดลูกค้าให้มีส่วนร่วมมากขึ้น
  • สร้างลูกค้าที่เป็นลูกค้าประจำ
  • อัตรา Conversion สูงมากขึ้น
  • สร้างความไว้วางใจให้กับลูกค้า
  • ส่งผลให้เกิดโอกาสในการขายที่มากกว่า

สรุป

Organic Traffic ถือเป็นยอดการเข้าชมที่เกิดจากความต้องการจริง ๆ โดยไม่จำเป็นต้องใช้การโปรโมตหรือการโฆษณาแบบเสียเงิน โดยยอดแบบออร์แกนิกนั้นสะท้อนความต้องการที่ผู้เข้าชมอยากเข้ามาทำความรู้จัก หรือเลือกซื้อเลือกใช้บริการของคุณจริง ๆ ที่มีโอกาสได้ลูกค้าจริง ๆ โดยไม่จำเป็นต้องดึงดูดด้วยการโฆษณา Organic Traffic จึงเป็นสิ่งที่ธุรกิจต้องการมากที่สุดนั้นเอง

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน