Press release คืออะไร มีส่วนช่วยธุรกิจในการทำ SEO ได้อย่างไรบ้าง ?

Louis Potsavee
January 5, 2024

การที่เราจะทำให้ธุรกิจเป็นที่รู้จักในวงกว้างไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ในโลกออนไลน์ เราสามารถใช้ช่องทางต่าง ๆ ในการทำการประชาสัมพันธ์ (Press release) ซึ่งเป็นหนึ่งในการทำการตลาดที่จะทำให้ผู้คนทั่วไปรู้จักเราผ่านสื่อต่าง ๆ ในการนำเสนอข่าวสาร บทความประชาสัมพันธ์ ปัจจุบันช่องทางออนไลน์เป็นหนึ่งในการ PR ที่ผู้คนส่วนใหญ่ใช้งานมากที่สุด ซึ่งเราสามารถทำ SEO ร่วมกับ Press release สร้างการรับรู้ต่อธุรกิจของคุณได้ดีขึ้น วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ Press release  คืออะไร และส่งผลดีต่อการทำ SEO และ Digital Marketing อย่างไร

ทำความรู้จักกับ Press release คืออะไรกันแน่

 Press release หรือที่แปลว่า การประชาสัมพันธ์ คือการสื่อสารหรือแถลงการณ์ที่เป็นลายลักษณ์อักษรอย่างเป็นทางการจากองค์กรหรือบริษัทที่ประกาศหรือเผยแพร่ข่าวสาร กิจกรรม หรือข้อมูลสำคัญอื่น ๆ การเผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ไปยังสื่อต่าง ๆ เช่น หนังสือพิมพ์ นิตยสาร สถานีโทรทัศน์ ซึ่งจะมีความคล้ายกับการทำ PR (Public Relations) แต่การทำ PR จะเน้นไปที่การสร้างการสื่อสารไปยังสาธารณชน เพื่อจัดกิจกรรมการส่งเสริมการตลาดในรูปแบบต่าง ๆ มากกว่าการสร้างการรับรู้ที่เป็นข่าวสาร

สำหรับธุรกิจในปัจจุบันการทำ Press release ที่ให้ผลรับที่ดีที่สุดในการสร้างการรับรู้คือ แพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ โดยเพราะเว็บไซต์ ซึ่งสามารถทำให้ผู้คนค้นเจอธุรกิจของหลายคนเจอตลอดเวลา โดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มการมองเห็นและการรับรู้ในกลุ่มกลุ่มเป้าหมาย

ข่าวประชาสัมพันธ์  (Press release) ถือเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับนักประชาสัมพันธ์และผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด มักใช้เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญที่ออกแบบมาเพื่อสร้างความสนใจในผลิตภัณฑ์ บริการ โครงการ และในการ  Press release ในเว็บไซต์ข่าวต่าง ๆ ยังส่งผลดีต่อการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ธุรกิจนั้น ๆ อีกด้วย ธุรกิจต่าง ๆ ที่มีเว็บไซต์จึงมีการทำ Press release ในเว็บไซต์ข่าว หรือเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจมากขึ้น 

Press release คืออะไร

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ SEO (Search Engine Optimization)

ความแตกต่างของ Press release และการโฆษณา

หลายคนอาจจะเข้าใจว่า การ และการโปรโมทโฆษณาคืออันเดียวกันจริง ๆ แล้วจุดประสงค์ของทั้งสองแต่งต่างกัน ซึ่งการประชาสัมพันธ์ต่างจากการโฆษณาหรือสื่อการตลาด เพราะข่าวประชาสัมพันธ์มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ข้อมูลและเป็นกลางมากที่สุด โดยให้ข้อเท็จจริงของข่าวหรือเหตุการณ์โดยไม่มีภาษาส่งเสริมการขายหรือการโฆษณาเกินจริง มักใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างความสัมพันธ์กับสื่อและผู้อ่านในการสร้างความเข้าใจ การรับรู้ที่ถูกต้อง ตลอดจนสร้างความน่าเชื่อถือ มักจะเป็นการอธิบายเกี่ยวกับธุรกิจนั้น ๆ มากกว่าที่จะสร้างแรงจูงใจ สร้างพลังดึงดูดในการซื้อขายใช้บริการ ซึ่งแบบนี้เราจะเรียกว่าการโฆษณานั้นเอง

ตัวอย่างของการ Press release หรือข่าวประชาสัมพันธ์ มีอะไรบ้าง ?

ในการทำ Press release นั้นจะแตกต่างกับการโฆษณาไม่ว่าจะประสาสัมพันธ์ในช่องทางออฟไลน์หรือออนไลน์ บริษัทและธุรกิจต่างๆ ออกข่าวประชาสัมพันธ์ด้วยเหตุผลหลายอย่างที่อาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับการขายโดยตรง แต่จะเห็นสร้างความเข้าใจและการรับรู้ธุรกิจหรือตัวผลิตภัณฑ์หรือบริการมากกว่า โดย ตัวอย่างของการ Press release หรือข่าวประชาสัมพันธ์ มีดังนี้

 • เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่
 • กิจกรรมและการประชุมที่ส่งผลดีต่อธุรกิจ
 • ความร่วมมือหรือการเข้าร่วมกับองค์กรต่าง ๆ ของธุรกิจ
 • รางวัลและความสำเร็จของธุรกิจที่ได้รับมา
 • การเปลี่ยนแปลงบริการหรือสินค้า
 • การรีแบรนด์บริษัท
 • การขยายธุรกิจหรือการย้ายที่ตั้งใหม่ ๆ หรือเพิ่มช่องทางใหม่ ๆ 
 • เผยแพร่การวิจัยหรือกรณีศึกษาที่สำคัญต่อธุรกิจ
 • โครงการการกุศลหรือชุมชนที่ธุรกิจเข้าไปมีส่วนร่วม
 • ตำแหน่งนโยบายสาธารณะของธุรกิจที่ส่งผลดีต่อสังคม
 • ประกาศระดมทุนและเสนอขายหุ้น IPO
 • การควบรวมกิจการของธุรกิจต่าง ๆ 
Press release คืออะไร

Press release สามารถช่วยเรื่อง SEO ได้อย่างไร ?

Press release หรือ ข่าวประชาสัมพันธ์ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพกลไกค้นหา (SEO) ของคุณทางอ้อมโดยการส่งเสริมการค้นพบการตลาดเนื้อหา สร้างการอ้างอิงสำหรับ SEO ในท้องถิ่น ซึ่งปัจจุบันคนส่วนใหญ่มักจะใช้งานอินเตอร์เน็ตในการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ หรือมักเข้าไปชมเว็บไซต์ข่าวสารเพื่ออัปเดตข้อมูลมากมาย ประโยชน์ SEO ของ Press release อาจจะไม่ใช้หัวใจหลักของการทำ SEO จริง ๆ แต่มันคือหนึ่งในองค์ประกอบที่จะสร้างประสิทธิภาพให้กับเว็บไซต์ธุรกิจของคุณให้สูงขึ้น

แน่นอนว่าสื่อและเว็บไซต์สามารถรับข่าวประชาสัมพันธ์ของคุณและเขียนบทความเกี่ยวกับธุรกิจของคุณได้ และในบทความของธุรกิจคุณในเว็บต่าง ๆ จะเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์ของคุณ นั่นหมายความว่าคุณจะได้รับลิงก์ย้อนกลับ ( backlinks ) ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อ SEO ด้วยเหตุนี้ Press release จึงสามารถช่วยให้ผู้คนค้นพบคุณและดึงดูดผู้เข้าชมมายังไซต์ของคุณได้มากขึ้น 

การทำให้การเขียน Press release ส่งผลดีต่อการทำ SEO 

กำหนดหัวข้อในการเขียนที่น่าสนใจเชื่อถือได้

แน่นอนว่า การเขียน SEO จำเป็นอย่างมากในการใช้คำค้นหาที่สอดคล้องกับธุรกิจของคุณ และในการเขียนข่าวประชาสัมพันธ์ที่ดีเยี่ยมซึ่งมีข้อมูลที่ถูกต้อง ทำให้เว็บไซต์ของคุณเป็นแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ นี่เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่เครื่องมือค้นหาเช่น Google, Bing และ Yahoo จะเห็นว่าเว็บไซต์ของคุณมีคุณภาพสูง ช่วยให้ผู้ใช้ค้นพบเว็บไซต์ของคุณมากขึ้น หากคุณรวมคำหลักไว้ในข่าวประชาสัมพันธ์ของคุณ จะช่วยเพิ่มการมองเห็นและเข้าถึงผู้ชมได้กว้างขึ้น และเว็บไซต์จะได้อันดับที่ดีขึ้นด้วย

เรียนรู้เพิ่มเติม การเขียนบทความให้สอดคล้องกับการทำ SEO ให้คนอยากอ่าน

หาแหล่งที่เชื่อถือได้ในการลง

การจะนำข่าว Press release จะต้องเลือกดูว่าเว็บไซต์นั้น ๆ ที่เราต้องการนำไปเผยแพร่นั้นมีความน่าเชื่อถือหรือไม่ และเป็นเว็บไซต์ที่คนนิยมเข้าไปอ่านมากแค่ไหน ที่สำคัญสื่อเว็บไซต์นั้น ๆ จะต้องมีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ ซึ่งมันจะสร้างความน่าเชื่อให้กับธุรกิจของคุณได้เป็นอย่างมาก และยังส่งผลดีต่อการทำ SEO ในการติด backlinks อีกด้วย (บริการเพิ่มเติม รับทำ Backlink คุณภาพสูง )

สร้างลิงก์ย้อนกลับ backlinks คุณภาพสูง

การทำ Press release หนึ่งในกลยุทธ์การทำ SEO คือ backlinks เป็นการสร้างลิงก์ย้อนกลับหรือลิงก์ที่ชี้ไปยังเว็บไซต์ของคุณ สามารถเผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ได้หลากหลายช่องทาง โดยทั่วไปจะเป็นช่องทางที่เชื่อถือได้และมีคุณภาพสูงที่สร้างลิงก์ย้อนกลับคุณภาพสูง เพิ่มโอกาสในการติดอันดับสูงบน Google ได้อย่างง่ายดาย

ส่งเสริมการเข้าถึงและการติดต่อ

ในการเขียน Press release ควรที่จะใส่ข้อมูลในการติดต่อ หรือช่องทางต่าง ๆ ของธุรกิจของคุณไปด้วยในท้ายบทความ ซึ่งจะช่วยให้คุณมีโอกาสในการให้บริการแค่ผู้ที่เข้ามาอ่านและสนใจธุรกิจของคุณ เป็นโอกาสที่ดีมาก ๆ ในการจะได้ลูกค้าจากการเขียน Press release ที่ออกไปยังสื่อเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่ผู้อ่านสามารถเข้ามาดูสินค้าหรือบริการผ่านข้อมูลการติดต่ออื่น ๆ ได้ง่ายขึ้นนั้นเอง และถือเป็นการ PR ธุรกิจไปในตัว

business-technology-internet-news-concept-man-with-virtual-screen-reading-news

สรุป

Press release สำหรับ SEO เป็นส่วนสำคัญของการทำ SEO คือการช่วยเพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์และปรับปรุงการมองเห็นเว็บไซต์ของธุรกิจต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ข่าวประชาสัมพันธ์ยังช่วยสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์และสร้างภาพลักษณ์เชิงบวกให้กับธุรกิจอีกด้วย สำหรับ Digital Marketing Agency อย่าง Asia Search มีให้บริการ รับเขียนบทความ Press release และ บริการรับทำ Backlink คุณภาพสูง เพื่อช่วยในการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน