Web page คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรต่อธุรกิจบ้าง ?

Louis Potsavee
June 21, 2024

เมื่อเราสร้างเว็บไซต์ขึ้นมา 1 เว็บคุณคงจะไม่ต้องการให้เว็บไซต์ของคุณมีอยู่หน้าเดียวอย่างแน่นอน การที่เว็บไซต์ของคุณมีหลาย ๆ หน้า เช่น หน้า home page , หน้าบริการ , หน้าเกี่ยวกับธุรกิจ , หน้าการติดต่อ และอื่น ๆ หน้าเหล่านี้ถือเป็น Web page ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อแบ่งหมวดหมู่ข้อมูลต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าไปค้นหาได้งานขึ้น โดยเฉพาะเว็บไซต์ธุรกิจที่ต้องการทำ SEO การแบ่ง Web page ออกเป็นย่อย ๆ จะส่งผลดีต่อการจัดอันดับใน keyword นั้น ๆ มากกว่า

Web page

ทำความรู้จัก Web page คืออะไร 

Web Page คือ หน้าเว็บต่าง ๆ ที่เปรียบเป็นเอกสารหรือข้อมูลที่ปรากฏบนเว็บไซต์ที่คุณสามารถคลิกผ่านหน้า home page เพื่อเข้าไปดูข้อมูลที่ต้องการ ทุก Web Page ซึ่งสามารถเข้าถึงได้ผ่านเว็บเบราว์เซอร์ หน้าเว็บประกอบด้วยข้อมูลที่สามารถมองเห็นได้ ไม่ว่าจะเป็น ข้อความ รูปภาพ วิดีโอ รวมถึงหน้าที่สามารถเข้าไปกรอกข้อมูล เช่น ฟอร์มการสมัคร การค้นหา 

โดยการสร้าง Web page มักจะถูกเขียนโดยใช้ภาษาทางเว็บ เช่น HTML, CSS, และ JavaScript ทำให้สามารถเข้าถึงผ่าน URL ที่เฉพาะเจาะจง โดยการใช้เว็บเบราว์เซอร์ ทำให้ Web Page ถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ทุกเว็บไซต์

Web page

Website มีกี่ประเภท ?

เว็บไซต์ทั่วไปที่เราสามารถค้นหาได้ในเครื่องมือค้นหาที่จะแสดงขึ้นมาจะมีอยู่หลากหลายประเภทที่สร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการในแบบต่าง ๆ ที่ต่างกัน และมีจุดประสงค์ของเว็บไซต์ที่แตกต่างกัน โดยเราสามารถแบ่งประเภทเว็บไซต์ออกได้เป็นประเภทต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

 • เว็บไซต์องค์กร (Corporate Website) – ใช้เพื่อแสดงข้อมูลเกี่ยวกับองค์กร บริษัท ประกอบด้วยข้อมูลเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ วิสัยทัศน์ ผลิตภัณฑ์ และการบริการของบริษัท รวมทั้งข่าวสารต่าง ๆ ที่มักจะแจ้งผ่านเว็บไซต์ขององค์กร
 • เว็บไซต์ข่าวสาร (News Website) – จะเป็นเว็บไซต์ที่เราคุยเคยเพราะ ใช้เผยแพร่ข่าวสาร บทความ และการรายงานเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เราจะค้นเจอบ่อยที่สุด
 • เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ (E-commerce Website) – ปัจจุบันเว็บไซต์แนวนี้มีเยอะขึ้นมาเรื่อย ๆ เนื่องจากประชากรส่วนใหญ่เปลี่ยนพฤติกรรมการซื้อมาใช้ช่องทางออนไลน์ในการซื้อ โดยเว็บจะถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้เพื่อขายสินค้าและบริการผ่านทางออนไลน์ มีฟังก์ชันจัดการสินค้าผ่านตะกร้าสินค้าและระบบการชำระเงิน
 • เว็บไซต์การศึกษา (Educational Website) – จะเหมือนกับเว็บไซต์องค์กร แต่จะเป็นการใช้เพื่อการเรียนการสอนและการให้ข้อมูลการศึกษา และแพลตฟอร์มการเรียนรู้ออนไลน์ต่าง ๆ 
 • เว็บไซต์บันเทิง (Entertainment Website) – จะเป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการความบันเทิงในรูปแบบต่าง ๆ ทั้ง เว็บไซต์เพลง วิดีโอ เกมออนไลน์ และการ์ตูน 
 • เว็บไซต์ส่วนตัว (Personal Website) – เป็นเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อแสดงข้อมูลส่วนตัวหรือกิจกรรมของบุคคล โดยเจ้าของจะแสดงเนื้อหาในเว็บไซต์ในสิ่งที่ตนเองสนใจ
 • บล็อก (Blog) – โดยส่วนใหญ่จะเป็นเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้ทุกคนสามารถเข้ามาแชร์ประสบการณ์สร้าง บล็อก (Blog) ของตนเองเพื่อแสดงความคิดเห็น ประสบการณ์ และข้อมูลส่วนตัว
Web page

การทำ Web page ของธุรกิจควรมีกี่หน้า ?

สำหรับธุรกิจที่อยากสร้างเว็บไซต์เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการรับรู้และรองรับการค้นหาบนอินเทอร์เน็ตเป็นสิ่งสำคัญในยุคนี้เป็นอย่างมาก เพราะเว็บไซต์สามารถนำมาทำการตลาดออนไลน์ได้หลายรูปแบบ สร้างโอกาสให้กลุ่มเป้าหมายที่อยู่ทั่วประเทศมองเห็นธุรกิจของคุณได้ง่ายขึ้น โดยเว็บไซต์ธุรกิจของคุณควรจะมีหน้าดังต่อไปนี้

หน้าแรก (Home Page)

แน่นอนว่าเว็บไซต์ทุกเว็บจะต้องมี หน้าแรก (Home Page) ซึ่งเอาไว้เป็นหน้าเว็บไซต์หลัก โดยส่วนใหญ่หน้าแรกจะเป็นหน้าที่มีความสำคัญมาก ๆ ทำให้คุณจะต้องสร้างหน้าแรกให้มีความน่าสนใจ สวยงาม และดูข้อมูลต่าง ๆ ให้ง่ายที่สุด และส่วนใหญ่จะเป็นหน้าที่เอาไว้ประชาสัมพันธ์โปรโมชั่น เปิดตัวสินค้าต่าง ๆ อีกด้วย

หน้าบริการ (Services) หรือ ผลิตภัณฑ์ (Products)

ธุรกิจต่าง ๆ จะต้องมีสินค้าหรือบริการที่อยากจะนำเสนอ ให้ทำหน้า Web page แยกเพื่อให้ข้อมูลอย่างละเอียดเพื่อให้ผู้ชมสามารถเข้าไปศึกษาได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งคุณสามารถนำหน้าบริการหรือผลิตภัณฑ์ให้สวยงามเหมือนกับหน้าแรกได้จะดีมาก  ๆ และยังทำให้การทำ SEO นั้นมีประสิทธิภาพสูง เพราะเครื่องมือค้นหาจะค้นหาหน้าบริการหรือผลิตภัณฑ์ ที่เกี่ยวข้องได้ง่ายยิ่งขึ้น

หน้าเกี่ยวกับเรา (About Us)

หน้าเกี่ยวกับเรา (About Us) ถือเป็นหน้าเพจที่ควรมีเช่นกันเพื่อบอกเล่าเรื่องราวของธุรกิจของคุณ แสดงวิสัยทัศน์บริษัท การให้บริการ เป้าหมาย จุดมุ่งหมาย และปณิธานต่าง  ๆ ซึ่งส่วนนี้จะเป็นเหมือนโปรไฟล์ธุรกิจที่จะสร้างความน่าเชื่อถือ สำหรับผู้ชมที่กำลังจะตัดสินใจซื้อหรือใช้บริการ มักจะมาดูความน่าเชื่อถือที่หน้าเกี่ยวกับเรา (About Us)

หน้าการติดต่อ (Contact Us)

ถือเป็นหน้าที่สำคัญมาก ๆ สำหรับธุรกิจ B2B (เรียนรู้เพิ่มเติม B2B คืออะไร ) หรือธุรกิจที่ให้บริการ ข้อมูลการติดต่อของบริษัทจะเป็นสิ่งที่จะสร้างการโอกาสให้ผู้สนใจจะติดต่อเข้ามาผ่านช่องทางที่เรามีไว้ ทำให้ธุรกิจจะต้องทำหน้าการติดต่อ และใส่ช่องทางการติดต่อให้ครบถ้วน เพื่อให้ผู้ชมสามารถเข้ามาติดต่อสอบถามได้สะดวกที่สุด หากคุณไม่มีหน้าการติดต่อ โอกาสที่คุณจะเสียลูกค้าไปนั้นมีสูงมาก ๆ 

Home Page

ประโยชน์ของ Web page ที่ต้องมีหลาย ๆ หน้า

 • สร้างการสื่อสารที่เข้าใจได้ดีสำหรับผู้ชมต่อธุรกิจของเรา เพราะในหน้าเว็บเพจต่าง ๆ จะแสดง ข่าวสาร, บทความ, รายงาน, และข้อมูลสำคัญอื่น ๆ ที่ถูกแบ่งออกมาเป็นหมวดหมู่ที่เรากำหนดไว้
 • สร้างแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ และดูเป็นมืออาชีพ หากคุณเห็นเว็บธุรกิจใหญ่ ๆ ในโลก เว็บไซต์จะมีเว็บเพจหน้าต่าง ๆ ที่แตกออกไปเยอะมากทำให้ดูมีความน่าสนใจและน่าเชื่อถือ เสริมสร้างแบรนด์ของตนเองผ่านการนำเสนอเนื้อหาและภาพลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์
 • เข้าถึงข้อมูลสินค้าและบริการได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น Web page ในหน้าต่าง ๆ จะถูกแยกย่อยออกมาเป็นอย่างดี จะทำให้ผู้ชมเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายขึ้น ลองคิดดูว่าหากข้อมูลถูกอัดอยู่ในหน้าเพจเดียวอาจจะไม่ดีต่อผู้ชมหรือลูกค้าอย่างแน่นอน
 • เพิ่มประสิทธิภาพในการทำ SEO แน่นอนว่า การทำ Web page เยอะ ๆ ทำให้เครื่องมือค้นหาสามารถเรียนรู้และแสดงข้อมูล Web page ที่ให้ 

เทคนิคการทำ Marketing บนเว็บไซต์ธุรกิจในปัจจุบัน

สำหรับธุรกิจไหนที่สร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อใช้เป็นช่องทางในการสร้างการรับรู้ผ่านออนไลน์ จะต้องมีเทคนิคในการทำเว็บไซต์ธุรกิจให้เป็นที่สนใจ และรองรับการเข้าถึงหรือการค้นหา โดยสามารถทำตามคำแนะนำดังนี้ได้เลย

การเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องมือค้นหา (SEO)

เว็บไซต์ที่ต้องการขึ้นมาอยู่ในอันดับต้น ๆ บนเครื่องมือค้นหาอย่าง Google ที่เป็นการจัดอันดับแบบออแกนิก แนะนำให้ทำ  SEO คือการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ ให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับต้น ๆ ในผลการค้นหาของ Google โดยเป็นการปรับปรุง เนื้อหาให้มีคุณภาพ การปรับปรุงโครงสร้างเว็บไซต์ และอื่น ๆ มากมาย

บริการเพิ่มเติมจาก Asia Search บริการทำ SEO ให้ติดหน้าแรก

ใช้โฆษณาแบบจ่ายต่อคลิก (PPC)

เว็บไซต์ที่เราสร้างขึ้นมาเองนั้นก็สามารถซื้อโฆษณาได้เช่น ที่เราเรียกว่า SEM เป็นการซื้อโฆษณาแบบจ่ายต่อคลิก (PPC) โดยเครื่องมือการค้นหาอย่าง Google Ads สามารถให้คุณสามารถเข้าไปสร้างแคมเปญโฆษณาได้ โดยเข้าไปตั้งค่าคำค้นหาหลักที่ต้องการให้คนค้นหา และใส่ราคาที่ต้องการ ทาง Google Ads จะดันเว็บไซต์บนอันดับต้น ๆ ในหน้าการค้นหา

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ SEM มีผลดีต่อการตลาดออนไลน์อย่างไร ?

สร้างเนื้อหาบนเว็บไซต์ที่น่าสนใจ

ถึงแม้จะซื้อโฆษณาเยอะแค่ไหนก็ตามแต่เนื้อหาบนเว็บไซต์ไม่น่าสนใจ ไม่มีความน่าเชื่อถือ ดังนั้นการสร้างเนื้อหาต่าง ๆ บนเว็บไซต์ให้โดดเด่น เป็นเนื้อหาที่กระตุ้นลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น บล็อกโพสต์ วิดีโอ และอินโฟกราฟิก จะต้องสร้างขึ้นมาให้ตรงตามกลุ่มเป้าหมาย และทันสมัยอยู่ตลอด

ใช้ Social Media ในการแชร์เว็บไซต์

เพื่อให้เว็บไซต์ธุรกิจของคุณมีคนเข้าชมเยอะ ๆ ซึ่งสร้างผลดีต่อการรับรู้ของผู้คนแล้ว ยังสร้างผลลัพธ์ที่ดีต่อการทำ SEO อีกด้วย ทำให้คุณสามารถนำเว็บไซต์ของคุณไปแชร์ในที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะ Social Media คุณสามารถสร้างช่องทางการตลาดไปยังแพลตฟอร์ม Social ต่าง ๆ และนำเว็บไซต์ไปแชร์ได้อีกด้วย

Home Page

สรุป

หน้าเว็บ (Web Page) เป็นการแสดงตัวตนขององค์กร หรือธุรกิจต่าง ๆ ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ มีเนื้อหาหลากหลายประเภท เช่น ข้อความ รูปภาพ วิดีโอ ลิงก์ เนื้อหาบนหน้าเว็บเป็นส่วนสำคัญของการสื่อสารและการทำธุรกิจออนไลน์ การออกแบบและพัฒนาให้มีประสิทธิภาพและใช้งานง่ายจึงมีความสำคัญอย่างมาก 

สำหรับใครที่ต้องการสร้างเว็บไซต์ธุรกิจเป็นของต้นเอง บริษัทดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเอเจนซี่ ของเราก็มีให้บริการ รับทำเว็บไซต์ WordPress คุณภาพสูง  รองรับการทำ SEO สร้างสรรค์ออกแบบหน้าเว็บให้สวยงามโดดเด่น ดูทันสมัย สามารถเข้ามาสอบถามและปรึกษาเราได้เลย

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน