PBN คืออะไร ช่วยดันอันดับเว็บไซต์ให้อยู่ในหน้าแรก ได้จริงหรือไม่ ?

Louis Potsavee
January 17, 2024

นักทำ SEO จะรู้ดีว่าการสร้างลิงก์เป็นส่วนสำคัญของการเพิ่มประสิทธิภาพกลไกค้นหา ( SEO ) แต่อาจจะเป็นอะไรที่ยุ่งยากมาก ๆ ในการจะทำให้เว็บอื่นติดลิงก์มายังเว็บของเรา ซึ่งอาจจะเป็นกระบวนการที่ยาวนานมาก ๆ  แต่แน่นอนว่าหากคุณได้เข้าสู่โลกของ SEO คุณอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับ “ PBN หรือ “ลิงก์ PBN ” มาก่อนแน่นอน 

สำหรับผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO บางคน ลิงก์ PBN ถือเป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์ SEO แต่บางกลุ่มยังก็มีการออกมาบอกว่า PBN อาจจะทำให้เว็บไซต์ของคุณดูเหมือนสแปมได้หากมีวิธีการทำไม่น่าเชื่อถือ ในโพสต์นี้ เราจะอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับลิงก์ PBN รวมถึงวิธีการทำงานของลิงก์ให้ดูน่าเชื่อถือ

ทำความรู้จักกับ PBN คืออะไร ?

PBN ย่อมาจาก Private Blog Network แปลว่า ลิงก์ย้อนกลับเครือข่ายบล็อกส่วนตัว คือลิงก์ที่สร้างจากเครือข่ายของเว็บไซต์ส่วนตัวไปยังไซต์อื่น เว็บไซต์ PBN มีอยู่เพื่อลิงก์ไปยังไซต์หลักเท่านั้น มีนักทำ SEO หลายคนใช้เพื่อทำการสร้างลิงก์เพื่อหวังว่าจะช่วยผลักดันหน้าต่าง ๆ ให้อยู่ในอันดับของเครื่องมือค้นหาได้จริง ๆ เพราะอัลกอริทึมของ Google ใช้โปรไฟล์ลิงก์ของเว็บไซต์ในการให้คะแนนจัดอันดับ ทำให้แนวคิดการทำ PBN การติดลิงก์ไปยังเว็บไซต์หลักที่ต้องการจำนวนมาก ดังนั้นการมีลิงก์จำนวนมากอาจเป็นสัญญาณว่าหน้าเว็บมีคุณภาพสูง

แน่นอนว่ามีหลายคนเตือนเกี่ยวกับการทำ PBN หากคุณเพิ่มลิงก์จาก PBN ไปยังเว็บไซต์หลักของคุณ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะช่วยให้ได้คะแนนเสมอไป นั่นหมายความว่าคุณกำลังพยายามเล่นเกมระบบ ด้วยเหตุนี้ เครื่องมือค้นหาอย่าง Google จึงไม่ชอบ PBN และแม้ว่าก่อนหน้านี้เคยเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการจัดอันดับเว็บไซต์ แต่ปัจจุบัน Google เชี่ยวชาญในการค้นหาเครือข่ายเหล่านี้และลงโทษผู้ที่ใช้งานเครือข่ายเหล่านี้แล้ว

PBN

การทำงานของ PBN ที่ควรรู้ !

การทำความเข้าใจวิธีการทำงานของ PBN เริ่มต้นด้วยความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับความสำคัญของ Backlinks หรือลิงก์ย้อนกลับ ซึ่งจะสร้างอำนาจความน่าเชื่อถือ โดยทั่วไปแล้วการสร้าง Backlinks ที่มีคุณภาพจะถูกสร้างขึ้นตามธรรมชาตินั้นคือ การอ้างอิงเว็บไซต์ของคุณในเนื้อของเว็บอื่น ๆ มายังเว็บไซต์ของคุณ นั้นหมายความว่าเว็บไซต์ของคุณนั้นมีเนื้อหาที่น่าเชื่อถือทำให้เว็บไซต์อื่น ๆ อ้างอิงเว็บของคุณไปและมีการสร้าง Backlinks กลับมานั้นเอง ซึ่งส่งผลเชิงบวกต่อเครื่องมือค้นหาให้จัดอันดับสูงสำหรับการค้นหาที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนั้น ยิ่งลิงก์มากเท่าใด สัญญาณแห่งอำนาจก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

ทำให้ Backlinks นี้จึงถึงถูกนำมาเป็นต้นแบบของ PBN ทำงานโดยการซื้อชุดชื่อโดเมนที่หมดอายุซึ่งได้กำหนดสิทธิ์การใช้งานไว้แล้ว หรือโดยการซื้อและจดทะเบียนโดเมนหลาย ๆ โดเมนในคราวเดียว เมื่อสร้างเครือข่ายแล้ว โดเมนจะถูกนำมาใช้เพื่อโพสต์เนื้อหาพื้นต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์หลังที่เราต้องการสร้าง Backlinks กลับมา ซึ่งจะเป็นวิธีการเดียวกับการได้รับ Backlinks ธรรมชาติ ยิ่งคุณมี เครือข่าย PBN มากเท่าไหร่ คุณยิ่งจะได้รับลิงก์ย้อนกลับมายังเว็บของคุณมากยิ่งขึ้น

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ การทำ Backlinks เป็นอย่างไร ?

รูปแบบของการทำ PBN มีกี่ประเภท ?

การทำ PBN คุณภาพสูง 

หลาย ๆ เว็บไซต์ที่เรามักเข้าไปดูข่าวหรือเข้าไปอัปเดตเนื้อหาสาระต่าง ๆ อาจจะเป็นหนึ่งในเว็บเครือข่าย PBN อยู่ก็ได้ ซึ่งการทำเว็บไซต์ PBN ประเภทนี้แทบจะไม่ต่างจากการทำเว็บไซต์หลักเลย ซึ่งจะดูเหมือนเว็บไซต์ธรรมดาทั่วไป ทำให้ Google อาจจะไม่รู้ว่าเป็นเว็บ PBN จึงมีโอกาสถูกลงโทษน้อยมาก มาดูกันว่า PBN คุณภาพสูงสามารถทำอะไรได้บ้าง

  • คุณสามารถควบคุมคำหลักของคุณได้มากเท่าที่คุณต้องการ และคุณสามารถสร้างคำหลักได้หลายร้อยคำ
  • ติดอันดับได้เร็วเพราะเนื้อหามีคุณภาพสูง ส่วนใหญ่จะสร้างเนื้อหาขึ้นมาใหม่เพื่อติดลิงก์ไปยังเว็บไซต์หลักต่าง ๆ
  • คุณสามารถสร้างรายได้ผ่าน Google Adsense หรือช่องทางพันธมิตร
  • สร้างลิงก์ย้อนกลับได้อย่างอิสระ เพิ่มหรือลบออก คุณก็ทำได้อย่างอิสระ หากอัลกอริทึมเปลี่ยนแปลงในวันหนึ่ง ก็สามารถเข้าไปปรับปรุงได้ทันที
  • คุณไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน PBN บ่อย ๆ เพราะแต่ละเว็บใช้ได้นาน ประหยัดต้นทุนในระยะยาว
  • ในระยะยาวสามารถลดต้นทุนได้ หากเทียบกับการซื้อลิงก์ย้อนกลับ 1-1

อย่างไรสิ่งที่ควรระวัง หรืออาจจะสร้างความน่ารำคาญให้กับคุณเล็กน้อย ซึ่งต้องใช้เวลานานมากเพราะการจะดันเนื้อหาให้ติดอันดับบน Google จะต้องใช้กลยุทธ์การทำ SEO คล้ายกับการทำเว็บไซต์หลักเลยทีเดียว ยิ่งเป็นการเริ่มต้นสร้างเว็บใหม่ตั้งแต่ต้น ก็จะใช้เวลานานกว่าปกติ ปกติคือ 6 เดือนหรือนานกว่านั้นด้วยซ้ำ เพื่อให้เว็บเกิดความน่าเชื่อถือขึ้นมา และต้องพยายามไม่ให้เว็บ PBN ไม่ไปสู่แข่งกับเว็บหลัง ทำให้ต้องใช้ทีมงานค่อนข้างมากในการดูแล ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีงบจำกัด

การทำ PBN คุณภาพต่ำ 

ไม่ใช่เรื่องยากที่เราจะสร้างทำ PBN ที่มีคุณภาพต่ำ โดยจะมุ่งเน้นไปที่ค่าสถานะที่สูง แต่จะไม่มีผู้เข้าชมหรือไม่มี Keywords แนบไปกับเครื่องมือค้นหา ซึ่งการทำแบบนี้จะจัดอันดับได้จริงเหรอ ? ในระยะสั้นสามารถทำให้ เครื่องมือการค้นหาจัดอันดับได้จริง โดยจะต้องมีเว็บจำนวนมาก ๆ จึงทำให้โดเมนเหล่านี้มีสถานะค่อนข้างสูง  โดยทั่วไปแล้ว PBN ประเภทนี้เกี่ยวข้องกับการซื้อชื่อโดเมนเก่าที่มีลิงก์ย้อนกลับและแทนที่ด้วยเนื้อหาใหม่ ๆ จึงสามารถจัดอันดับได้เร็วกว่าปกติ

ทำให้คุณไม่จำเป็นต้องมีงบประมาณจำนวนมาก เพียงแค่ซื้อเว็บไซต์ที่มีพลังสูงหรือมีลิงก์ย้อนกลับและเผยแพร่ในบทความที่เกี่ยวข้อง คุณสามารถจัดอันดับได้ทันที และการทำ PBN คุณภาพต่ำ ไม่ต้องการการดูแลมากนัก เขียนบทความแล้วยิงลิงก์แล้ววนซ้ำแล้วสร้างบทความใหม่แบบนี้เน้นไปที่ตัวเลข

แต่การทำ PBN คุณภาพต่ำ ความเป็นไปได้ที่จะถูกลงโทษจาก Google มีสูง แต่อาจะจะไม่ถูกแซนด์บ็อกซ์ แต่ก็จะทำให้คะแนนสำหรับอันดับลดลง หรือสำหรับอำนาจการส่ง PBN จะไม่ถูกนับมายังเว็บหลังของคุณนั้นเอง และระยะเวลาของ PBN ค่อนข้างสั้น ส่วนใหญ่จะมีอายุการใช้งานประมาณ 1-2 ปี หากไม่ดูแลรักษาเลย ที่สำคัญไปกว่านั้นหากคุณไม่รู้วิธีการทำ PBN คุณภาพต่ำ ก็อาจจะไม่เกิดประโยชน์อะไรกับเว็บไซต์หลักของคุณเลยแม้แต่น้อย

PBN

ประโยชน์ของการสร้าง PBN (เครือข่ายบล็อกส่วนตัว) คืออะไร ?

นอกเหนือจากเนื้อหาคุณภาพสูงและ SEO ในเชิงเทคนิคแล้ว ยังส่งผลต่อการทำ off-page SEO  อย่างการทำ backlinks อีกด้วย การรอให้ผู้อื่นลิงก์กลับมาที่เว็บไซต์ของคุณอาจไม่ใช่เรื่องง่าย และการเข้าไปติดต่อลงบทความในเว็บไซต์อื่น ๆ ที่มีความน่าเชื่อถือก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ๆ ในการสร้าง backlinks กลับมา นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมการมี PBN ของคุณอาจเป็นหนทางเพิ่มความได้เปรียบในการแข่งขันและจัดอันดับคีย์เวิร์ดที่เลือกให้สูงกว่าคู่แข่งที่ใกล้เคียงที่สุด เหตุผลหลักในการมี PBN ของตนเอง คือ การควบคุมทั้งหมด สิทธิ์ในการเชื่อมโยงที่สูงขึ้น และจุดยึดข้อความที่เป็นเป้าหมายนั้นเอง ( บริการรับทำ Backlink )

สรุป

PBN ถือเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จของการทำ SEO ให้ติดอันดับบนเครื่องมาการค้นหา แต่ก็ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เลยที่เราจะสร้าง PBN ขึ้นมาให้เครื่องมือค้นหามองเว็บโดเมน PBN เป็นเหมือนกับเว็บไซต์ธรรมดาทั่ว ๆ ไป และต้องระวัง “footprints” ที่อาจขัดขวางเว็บไซต์ของคุณโดยทำให้ Google สามารถระบุเครือข่ายบล็อกของคุณและลงโทษเครือข่ายได้นั่นหมายความว่าถึงแม้จะสร้างลิงก์ย้อนกลับบนเว็บ PBN ที่มีอยู่มากมายเท่าไหร่ก็จะไม่ถูกนำมานับเป็นคะแนนของการทำ SEO นั้นเอง

สำหรับ Asia Search Solution บริษัทรับทำการตลาดออนไลน์ มีบริการรับทำ SEO สายขาว ติดหน้าแรก วางกลยุทธ์การตลาด SEO (Search engine optimization) ปลอดภัย เน้นผลลัพธ์ระยะยาว และวัดผลลัพธ์ได้จริง

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน